Excel cho thosanlinhhon.vn 365 Excel 2019 Excel 2016 Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Tham khảo thêm…Ít hơn

Để ngăn người dùng khác vô tình hay cố tình biến đổi, di chuyển hoặc xóa dữ liệu trong trang tính, bạn có thể khóa các ô trên trang tính Excel của mình, rồi bảo vệ trang tính bằng mật khẩu. Giả sử bạn sở hữu một trang tính giải trình hiện trạng nhóm & bạn mong muốn các member nhóm chỉ thêm dữ liệu vào các ô rõ ràng mà chẳng thể sửa đổi bất kì điều gì khác trong trang tính này. Với chức năng bảo vệ trang tính, bạn có thể chỉ cho phép người dùng canh chỉnh một số phần khẳng định trong trang tính & không được sửa đổi dữ liệu trong bất kì khu vực nào khác trong trang tính.

Bạn đang xem: Cách khóa bảng tính trong excel

 

Trọng yếu: 

Bảo vệ cấp độ trang tính không được dùng như một chức năng bảo mật. Chức năng này chỉ ngăn người dùng sửa đổi các ô bị khóa trong trang tính.

Bảo vệ trang tính không giống với bảo vệ tệp Excel hay sổ làm việc bằng mật khẩu. Xem phần dưới để biết thêm thông tin:

 

Chọn thành phần ô cần khóa

Đây là những gì bạn có thể khóa trong trang tính không được bảo vệ:

 

Note: Có thể kể ra một số đối tượng như điều khiển ActiveX, điều khiển biểu mẫu, hình, biểu đồ, SmartArt, Biểu đồ thu nhỏ, Slicer, Đường thời gian đã được khóa sẵn khi bạn thêm vào bảng tính. Ngoài ra, khóa sẽ chỉ hoạt động chỉ bạn bật bảo vệ trang tính. Xem mục kế tiếp để biết thêm thông tin về cách bật bảo vệ trang tính.

 

Bật bảo vệ trang tính

Bảo vệ trang tính là một quy trình hai bước: bước trước hết là mở khóa các ô mà người khác có thể canh chỉnh, rồi bạn có thể bảo vệ trang tính bằng hoặc không bằng mật khẩu.

Xem Thêm  Giải VBT Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật - dac diem chung cua dong vat

Bước 1: Mở khóa các ô cần ở hiện trạng có thể canh chỉnh

Trong tệp Excel, chọn tab trang tính bạn mong muốn bảo vệ.

Chọn ô mà những người khác có thể canh chỉnh.

 

Mẹo: Bạn có thể chọn nhiều ô không liền kề bằng cách nhấn Ctrl+Nhấp chuột Trái.

 

Nhấp chuột phải vào địa điểm bất kỳ trong trang tính, rồi chọn Định dạng Ô (hoặc sử dụng Ctrl+1 hoặc Command+1 bằng máy Mac), rồi đi đến tab Bảo vệ & bỏ chọn Đã khóa.

Bước 2: Bảo vệ trang tính

Kế tiếp, chọn hành động mà người dùng được phép thực hiện trên trang tính, ví dụ như chèn hoặc xóa cột hoặc hàng, canh chỉnh đối tượng, xếp đặt hoặc sử dụng Tự Lọc, v.v.. Không những thế, bạn cũng có thể chỉ định mật khẩu để khóa trang tính của mình. Mật khẩu sẽ ngăn người khác loại bỏ bảo vệ của trang tính—cần nhập mật khẩu để bỏ bảo vệ trang tính.

Dưới đây là các bước để bảo vệ trang tính.

Trên tab Xem lại, nhấp vào Bảo vệ Trang tính.

Trong danh mục Cho phép toàn bộ người dùng của trang tính này, chọn những thành phần bạn mong muốn người dùng có thể biến đổi.

*

Tùy chọn

Cho phép người dùng

Chọn ô đã khóa

Di chuyển con trỏ đến ô có hộp Đã khóa được chọn trên tab Bảo vệ của hộp thoại Định dạng Ô. Theo mặc định, người dùng được phép chọn các ô đã khóa.

Chọn ô không khóa

Di chuyển con trỏ đến ô có hộp Đã khóa không được chọn trên tab Bảo vệ của hộp thoại Định dạng Ô. Theo mặc định, người dùng có thể chọn các ô không khóa & có thể nhấn phím TAB để di chuyển giữa các ô không khóa trên trang tính được bảo vệ.

Định dạng ô

Biến đổi tùy chọn bất kỳ trong hộp thoại Định dạng Ô hoặc Định dạng Có điều kiện. Nếu bạn đã ứng dụng định dạng có điều kiện trước khi bảo vệ trang tính, định dạng sẽ tiếp tục biến đổi khi người dùng nhập giá trị đáp ứng điều kiện khác.

Xem Thêm  Máy tính 903 thiên lôi

Định dạng cột

Dùng bất kỳ lệnh định dạng cột nào, bao gồm biến đổi độ rộng cột hoặc ẩn cột (tab Trang đầu, nhóm Ô, nút Định dạng).

Định dạng hàng

Dùng bất kỳ lệnh định dạng hàng nào, bao gồm biến đổi độ cao hàng hoặc ẩn hàng (tab Trang đầu, nhóm Ô, nút Định dạng).

Chèn cột

Chèn cột.

Chèn hàng

Chèn hàng.

Chèn siêu kết nối

Chèn siêu nối kết mới, ngay cả trong ô không khóa.

Xóa bỏ cột

Xóa bỏ cột.

 

Note: Nếu chức năng Xóa cột được bảo vệ & chức năng Chèn cột không được bảo vệ thì người dùng có thể chèn cột nhưng chẳng thể xóa cột.

 

Xóa bỏ hàng

Xóa bỏ hàng.

 

Note: Nếu chức năng Xóa hàng được bảo vệ & chức năng Chèn hàng không được bảo vệ thì người dùng có thể chèn hàng nhưng chẳng thể xóa hàng.

 

Xếp đặt

Dùng bất kỳ lệnh nào để xếp đặt dữ liệu (tab Dữ liệu, nhóm Xếp đặt & Lọc).

 

Note: Người dùng không thể xếp đặt những phạm vi chứa ô đã khóa trên trang tính được bảo vệ, bất cứ thiết đặt này.

 

Dùng Lọc Auto

Dùng mũi tên thả xuống để biến đổi bộ lọc trên các phạm vi khi ứng dụng Lọc Auto.

 

Note: Người dùng chẳng thể ứng dụng hoặc loại bỏ Tự Lọc trên trang tính được bảo vệ, dù thiết lập này đang ở hiện trạng nào.

 

Sử dụng giải trình PivotTable

Định dạng, biến đổi sắp đặt, làm mới hoặc sửa đổi giải trình PivotTable hoặc tạo giải trình mới.

Sửa đối tượng

Thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

Biến đổi các đối tượng đồ họa bao gồm bản đồ, biểu đồ nhúng, hình, hộp văn bản & các điều khiển mà bạn không mở khóa trước khi bảo vệ trang tính. Chẳng hạn: nếu trang tính có nút chạy macro, bạn có thể nhấp vào nút đó để chạy macro, không những thế, bạn chẳng thể xóa nút.

Xem Thêm  Bing help - what do you have for breakfast

Thực hiện mọi biến đổi cho biểu đồ nhúng, như định dạng ví dụ. Biểu đồ sẽ tiếp tục được update khi bạn biến đổi nguồn dữ liệu của biểu đồ.

Thêm hoặc sửa chú thích.

Canh chỉnh cốt truyện

Xem các cốt truyện bạn đã ẩn, thực hiện biến đổi cho cốt truyện bạn đã ngăn chặn biến đổi & xóa những cốt truyện này. Người dùng có thể biến đổi giá trị trong các ô biến đổi nếu các ô đó không được bảo vệ & thêm cốt truyện mới.

Bạn có thể tùy chọn nhập mật khẩu trong hộp Mật khẩu để bỏ bảo vệ trang tính, rồi nhấp vào OK. Nhập lại mật khẩu trong hộp thoại Công nhận Mật khẩu, rồi nhấp vào OK.

 

Trọng yếu: 

Sử dụng mật khẩu mạnh phối hợp chữ hoa & chữ thường, số & ký hiệu. Mật khẩu yếu không phối hợp những yếu tố này. Mật khẩu cần có 8 ký tự trở lên. Tốt hơn là nên sử dụng câu thông hành có từ 14 ký tự trở lên.

Điều trọng yếu là bạn phải ghi nhớ mật khẩu của mình. Nếu bạn quên mật khẩu, thosanlinhhon.vn chẳng thể truy xuất cho bạn.

 

Tùy chọn Bảo vệ Trang tính trên dải băng sẽ chuyển sang Bỏ bảo vệ Trang tính khi trang tính được bảo vệ. Để xem tùy chọn này, nhấp vào tab Xem lại trên dải băng, rồi trong Biến đổi, xem tùy chọn Bỏ bảo vệ Trang tính.

Tham khảo thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Hành Chính Quốc Gia 2020, Điểm Chuẩn Học Viện Hành Chính Quốc Gia 2021

*

Bạn cần thêm hỗ trợ?

Bạn luôn có thể hỏi một Chuyên Viên trong Cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc nhận sự trợ giúp trongCộng đồng giải đáp.

By ads_law

Trả lời