Cách làm rau mầm tại nhà rất đơn giản cho bất cứ ai mong muốn sở hữu một sân vườn rau sạch. Tự làm rau mầm tại nhà không chỉ giúp gia đình tiết kiệm ngân sách mà còn bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi theo các phân tích khoa học, rau mầm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần loại rau thông thường. Chính vì như thế các bà nội trợ nên lựa chọn thêm rau mầm cho bữa ăn gia đình. Và để tìm tòi cụ thể hơn, bây giờ Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn những gì cần chuẩn bị, thực hiện, nhằm giúp bạn có được vườn rau sạch như hy vọng nhé.

Việc trồng rau mầm cũng khá dễ dàng, bạn tuyệt đối có thể trồng tại nhà với những bước vô cùng đơn giản. Ảnh Mạng internet.

1. Vì sao chúng ta nên làm rau mầm tại nhà?

Rau mầm là một loại rau non được nảy mầm từ các loại hạt giống. Nó chứa đầy đủ các enzym, vitamin và các axit amin bổ dưỡng. Nó là một loại rau cực kì sạch, có lợi cho sức khỏe, chỉ sau vài ngày bạn đã sở hữu thể ăn được. Mầm làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của hạt và làm cho tất cả chúng ta dễ tiêu hóa hơn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Rau mầm là loại rau non nên có hàm lượng dưỡng chất rất cao, gấp khoảng 5 lần rau thông thường. Ảnh Mạng internet.

2. Cách làm rau mầm trong thùng xốp

2.1. Chuẩn bị công cụ

 • Hạt giống
 • 3 thùng xốp có kích cỡ tùy thích
 • 2m giấy lót
 • Bìa carton, vòi phun sương
 • 6 kg đất sạch hoặc mùn cưa, xơ dừa

2.2. Cách làm rau mầm trong thùng xốp

Bước 1: Thực hiện ngâm hạt giống

Sau thời điểm đã chuẩn bị đầy đủ công cụ và hạt giống các bạn ngâm chúng với nước ấm theo tỉ lệ 2 nước sôi : 3 nước lạnh. Bên cạnh đó cũng có một số loại hạt giống không cần phải ngâm, bạn có thể gieo trực tiếp.

Khi ngâm hạt giống, những hạt nà nổi lên trên mặt nước tức là bị hư, không đạt chất lượng sẽ không nảy mầm được. Bạn có thể vớt bỏ trong công cuộc ngâm để tỉ lệ nảy mầm được chuẩn nhất.

Xem Thêm  10 cách nhận biết, cách phân biệt mật ong thật - cách phân biệt mật ong

Tùy thuộc vào mỗi loại hạt sẽ có thời gian ngâm khác nhau, ví dụ như:

 • So với rau cải xanh, rau dền, rau xà lách: Thời gian ngâm khoảng 3 đến 5 tiếng và ủ khoảng 8 đến 12 tiếng.
 • So với rau mồng tơi: Thời gian ngâm cũng từ 3 đến 5 tiếng nhưng phải ủ từ 12 đến 36 tiếng trước khi gieo.
 • So với rau cần, hẹ, ngò gai: Thời gian ngâm từ 8 đến 12 tiếng và ủ từ 12 đến 24 tiếng.
 • So với rau kinh giới, rau lá tía tô: Các bạn ngâm 3 đến 8 tiếng và ủ từ 12 đến 24 tiếng.
 • So với mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: Ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ 12 – 14 tiếng.
 • So với đậu bắp: Ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ 12 – 14 tiếng.

Bước 2: Gieo hạt giống

Địa điểm để làm rau mầm chúng ta nên chọn nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời để tránh làm khô hốc hạt giống sẽ không nảy mầm được. Đổ đất vào thùng xốp sao cho có độ dày khoảng 3 cm.

Dùng vòi sen tưới nước cho đất có độ ẩm vừa phải. Tiếp đến trải giấy thấm đều lên mặt phẳng đất rồi phun nước lần 2. Như thế để đất không bị dính vào cây và rau mầm khi bạn thu hoạch sẽ sạch sẽ hơn.

Hạt giống khi khi ngâm và ủ cần được gieo vào thùng xốp bằng tay. Bảo đảm sao cho mật độ bình quân khoảng 10 gram hạt giống cho 40 cm2 mặt phẳng đất. Sau thời điểm gieo hạt xong, bạn tưới nhẹ một ít nước lên trên mặt và dùng bìa carton đậy lên trên trong vòng 2 ngày thì lấy ra.

Các bước làm rau mầm trong thùng xốp khá dễ bạn có thể tận dụng không gian nhỏ là đã sở hữu được những thùng rau mầm tươi xanh, có lợi cho sức khỏe. Ảnh Mạng internet.

Bước 3: Chăm chút hạt giống sau thời điểm gieo

Để giữ được độ ẩm bình quân và tốt nhất cho hạt giống có thể nảy mầm, việc bạn cần làm sau thời điểm gieo hạt là tưới nước hằng ngày. Dùng vòi phun sương tưới nhẹ nhõm để tránh làm tác động đến mầm cây. Hàng ngày chúng ta nên tưới vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Note nên tươi lượng nước vừa phải, đủ đổ ẩm cho hạt mầm tiến triển không nên tưới quá nhiều, nếu thừa nước rau mầm sẽ bị úng.

Xem Thêm  Sự Tích Về Thần Tài Ông Địa Ngày Tết - su tich ong than tai

Bước 4: Thu hoạch rau mầm

Sau khoảng 3 đến 4 ngày những mầm hạt đã nhú đều, các bạn đem thùng xốp ra nơi có nhiều ảnh sáng mặt trời hơn nhưng tránh tiếp xúc trực tiếp. Khoảng 7 đến 8 hôm sau đó, khi rau mầm đã xanh là bạn có thể thu hoạch được.

Bạn dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần gốc là đã có ngay một rổ rau mầm tươi ngon. Ảnh Mạng internet.

3. Cách làm rau mầm bằng khăn giấy

3.1. Chuẩn bị công cụ

 • Hạt giống
 • Khăn giấy ăn loại thường
 • Khay đựng

3.2. Cách làm rau mầm bằng khăn giấy

Bước 1: Ngâm hạt giống

Tùy vào vào loại rau mà bạn muống làm và ngâm theo thời gian và tỉ lệ nước như ở trên. Trong khi ngâm loại bỏ các hạt không bảo đảm chất lượng, và rửa hạt giống cho thật sạch.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt giống

Trải khăn giấy vào khay đựng. Khiến cho khăn giấy có độ ẩm bằng cách tưới nước lên trên khăn giấy. Tiếp đến rải hạt giống lên và tưới nước thêm một lần nữa. Đưa khay đặt ở trong bóng tối, đặt ở nơi khô ráo tránh làm rau mầm bị úng.

Các bước làm rau mầm bằng khăn giấy cũng như với cách làm trên.Ảnh Mạng internet.

Bước 3: Chăm chút rau mầm và thu hoạch

Hàng ngày tưới nước 1 đến 2 lần vào sáng sớm và buổi chiều mát. Sử dụng bình phun sương và canh độ ẩm vừa phải cho khay trồng nhé.

Sang ngày thứ 3 bạn có thể đưa khay trồng rau mầm ra ánh sáng và tránh tia nắng tiếp xúc trực tiếp nhé. Sau 7 ngày đã có thể thu hoạch rau mầm rồi đấy. Dùng khăn giấy là cách trồng rau mầm không tốn đất , cực thích hợp cho bạn trồng lượng rau ít vừa ăn cho gia đình ít người. Cách này còn được nhiều chị em ứng dụng để trồng như chậu hoa để bàn khách hay bàn ăn cũng tương đối xinh nữa đấy. Bạn ứng dụng thử xem sao nhé. 

Xem Thêm  Cỏ nhân tạo bao nhiêu 1m? Giá cỏ nhân tạo mới nhất 2022 - cỏ nhân tạo giá bao nhiêu

Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Ảnh Mạng internet.

4. Cách làm rau mầm thủy canh

4.1. Chuẩn bị công cụ

 • Hạt giống
 • Thùng xốp hoặc hộp nhựa
 • Dung dịch thủy canh hoặc nước thường
 • Khay đựng dung dịch

4.2. Cách làm rau mầm thủy canh

Bước 1: Các bạn cũng thực hiện ngâm và ủ hạt giống theo cách trên.

Bước 2: Cho hạt và khay thủy canh. Tiếp đến cho dung dịch ngập 1/2 hạt. Trong suốt công cuộc để cho hạt nảy mầm bạn phải duy trì lượng dung dịch như thế, phủ kín và để trong bóng tối khoảng 3 ngày.

Khi trồng rau mầm bằng nước rau sẽ rất dễ bị úng, thối hay có loăng quăng nên bạn thường xuyên thay nước nhé. Ảnh Mạng internet.

Bước 3: Sau thời điểm kiểm soát hạt giống đã nảy mầm, các bạn đưa ra ngoài, tránh tia nắng mặt trời chiếu thẳng vào.

5. Chỉ dẫn cách thu hoạch rau mầm

Rau mầm rất dễ bị dập nát chính vì như thế khi thu hoạch bạn hãy dùng dao hoặc kéo cắt sát gốc. Hoặc bạn có thể nhổ cây rau mầm lên khỏi mặt đất rồi cắt bỏ phần gốc. Rửa lại bằng nước sạch là bạn đã sở hữu thể dùng sơ chế món ăn được.

Nếu rau mầm đã đến thời đại thu hoạch nhưng bạn chưa sử dụng, hãy thu hoạch như trên và để ráo nước bỏ vào túi ni lông giữ gìn trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể giữ gìn được 2 đến 4 ngày.

Gìn giữ rau mầm trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp giữ gìn chúng được lâu.Ảnh Mạng internet.

Với các cách làm rau mầm mà Chuyên đề Chăm chút nhà cửa của Yeutre.vn chỉ dẫn, tin chắc bạn có thể tự làm rau mầm tại nhà. Từ rau mầm, bạn có thể sơ chế thêm món ăn mới giàu dinh dưỡng bổ sung trong thực đơn mỗi ngày. Đặc biệt là, khi bạn mong muốn sơ chế salad dầu giấm hay các món rau mầm trộn,…thì hoàn toàn yên tâm dùng mà không phải canh cánh lo âu về độ vệ sinh an toàn của rau. 

Khánh Kim

By ads_law

Trả lời