Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương đương không?

Xin được giới thiệu phần kế tiếp nội dung với tiêu đề trên của Chuyên Viên quân sự Nga Andrey Mitrophanov.

ICEYE

Trung tâm tư vấn du học Phần Lan ICEYE được thành lập vào năm 2014 với nhân cách pháp nhân là một công ty du học con của Khoa Công nghệ Vô tuyến điện, Đại học Thống kê Aalto.

Từ năm 2019, ICEYE đã thực hiện các dịch vụ phân phối ảnh radar thương mại có độ sắc nét cao nhận được bằng cách dùng ba vệ tinh tự mình sản xuất.

Vệ tinh trước tiên ICEYE-X2 được phóng ngày 3/12/2018 bằng hoả tiễn đẩy (phương tiện đưa) Falcon 9 của SpaceX, hai vệ tinh nữa được phóng vào ngày 5/ 7/2019.

Dự định, nếu dự án thành công về mặt thương mại, hàng năm sẽ có thêm một số vệ tinh nữa được mang lên quỹ đạo.

>> Kì trước: Cánh chim báo 1 cuộc cách mạng vệ tinh trinh sát

Vệ tinh ICEYE-X2

Khối lượng của một vệ tinh là 85 kg. Nó được trang bị các động cơ ion để hiệu chỉnh quỹ đạo cất cánh. Độ sắc nét của ảnh radar là 0,25×0,5, 1×1 hoặc 3×3 mét, độ chuẩn xác canh chỉnh là 10 mét, vận tốc kênh liên lạc là 140 megabit / giây. Độ cao quỹ đạo – 570 km, góc nghiêng- 97,69 độ.

Planet Labs

Trung tâm tư vấn du học Mỹ Planet Labs được thành lập vào năm 2010, chuyên kiến trúc & sản xuất các vệ tinh cỡ nhỏ kiểu CubeSat được gọi là Dove, – những vệ tinh này được mang “nhờ” lên quỹ đạo khi hoả tiễn đẩy thực hiện các sứ mạng khác.

Mỗi vệ tinh Dove đều được trang bị hệ thống trinh sát quang học hiện đại được lập trình để thăm dò các khu vực khác nhau của Địa cầu. Vệ tinh xem xét của Dove liên tục quét mặt phẳng Địa cầu, gửi dữ liệu sau thời điểm cất cánh qua trạm mặt đất.

Xem Thêm  Review sách Doraemon – Truyện Dài – Tập 18 – Nobita Du Hành Biển Phương Nam (2014)

Hai vệ tinh Dove thí nghiệm trước tiên được phóng lên quỹ đạo vào năm 2013.

Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương tự không? - ảnh 2

Phóng bệ tinh Dove từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Sau khoảng thời gian mua lại công ty du học Blackridge AG của Đức, cụm vệ tinh của Planet Labs đã được tăng cường thêm các vệ tinh RapidEye. & sau thời điểm mua lại công ty du học TerraBella của Google, lại có thêm tiếp cụm vệ tinh SkySat nữa.

Tháng 7/ 2015, Planet Labs đã mang lên quỹ đạo 87 vệ tinh Dove & 5 vệ tinh RapidEye. Năm 2017, Planet Labs phóng thêm 88 vệ tinh Dove nữa.

Tháng 9/2018, công ty du học đã phóng lên quỹ đạo khoảng 300 vệ tinh, trong đó có 150 vệ tinh hiện vẫn đang hoạt động. Vào năm 2020, Planet Labs phóng thêm 6 vệ tinh SkySats có độ sắc nét cao & 35 vệ tinh Dove.

Vệ tinh Dove nặng 4 kg. Kích cỡ của chúng là 10x10x30 cm, độ cao quỹ đạo cất cánh là 400 km.

Các vệ tinh phân phối hình ảnh với độ sắc nét 3-5 mét.

Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương tự không? - ảnh 3

Vệ tinh Dove

Vệ tinh RapidEye có dung lượng bé hơn một mét khối & nặng 150 kg, hoạt động trên độ cao 630 km, phân phối hình ảnh với độ sắc nét 5 mét bằng cách dùng cảm ứng đa phổ dải màu xanh lam (440-510 nm), xanh lục (520-590 nm), dải bước sóng gần đỏ (630 –690 nm), đỏ (690–730 nm) & gần hồng ngoại (760–880 nm).

Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương tự không? - ảnh 4

Vệ tinh RapidEye

Vệ tinh SkySat phân phối hình ảnh video độ sắc nét dưới một mét. Chúng được chế tác từ các linh kiện điện tử có sẵn, rẻ tiền.

Các vệ tinh SkySat dài khoảng 80 cm & nặng khoảng 100 kg.

Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương tự không? - ảnh 5

Vệ tinh SkySat

Vệ tinh SkySat cất cánh trên quỹ đạo cao 450 km & được trang bị các cảm ứng đa sắc & toàn sắc (cảm ứng toàn quang phổ). Độ sắc nét không gian trong dải toàn sắc 400-900 nm là 0,9 mét.

Xem Thêm  Nếu hố đen hút được đủ thứ vật chất kể cả ánh sáng, tại sao nó không to lên và nuốt chửng mọi thứ?

Cảm ứng đa phổ tìm nạp dữ liệu ở dải màu xanh lam (450-515 nm), xanh lục (515-595 nm), đỏ (605-695 nm) & gần hồng ngoại (740-900 nm) với độ sắc nét 2 mét.

Nga có cái gì đó tương đương không?

Thành quả của nghề vũ trụ tư nhân Nga khiêm tốn (kém) hơn gấp hàng chục lần.

Đầu tiên, có thể nhắc tới công ty du học SPUTNIX được thành lập vào năm 2011, vào năm 2014 đã phóng lên quỹ đạo gần Trái Đất thiết bị biểu diễn công nghệ vệ tinh cỡ nhỏ trước tiên của Nga đưa tên Tablettsat-Aurora nặng 26 kg.

Trọng tải hữu dụng chính của thiết bị là một camera toàn sắc để chụp hình mặt phẳng địa cầu ở dải quang phổ 430-950 nm với độ sắc nét 15 mét & chiều rộng của dải xem xét là 47 km.

Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương tự không? - ảnh 6

Vệ tinh cỡ nhỏ Tablettsat-Avrora

không chỉ thế, cũng từng phóng một số vệ tinh siêu nhỏ khoa học- dạy bảo do các sinh viên & học sinh phổ thông kiến trúc.

Trong số các thiết bị đang được kiến trúc, có thể kể đến vệ tinh siêu nhỏ gọn dùng để viễn thám Trái Đất đưa tên RBIKRAFT-ZORKIY.

Trọng lượng của nó sẽ là 10,5 kg. Dự định sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2021.

Thiết bị sẽ đưa một camera- kính thiên văn do Tập đoàn khoa học- sản xuất “Lepton” chế tác.

Camera này được trang bị hệ thống ổn định nhiệt, bộ nhớ lưu trữ tích hợp cho phép chụp theo yêu cầu mà không cần connect vào các trạm thu. Độ cao quỹ đạo ước tính của vệ tinh RBIKRAFT-ZORKIY sẽ là 550 km với góc nghiêng 98 độ.

Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương tự không? - ảnh 7

RBIKRAFT-ZORKIY

Còn một công ty du học Nga khác – Tập đoàn “Dauria Aerospace” thành lập vào năm 2011 & trở thành một trong những công ty du học Nga trước tiên chế tác & phóng các vệ tinh thương mại.

Xem Thêm  Khám phá uy lực 5 loại tên lửa phòng không khủng khiếp nhất lịch sử

Ngày 8/7/2014, “Dauria Aerospace” đã phóng vệ tinh trước tiên dòng DX được trang bị thiết bị nhận & truyền tín hiệu từ Hệ thống Nhận dạng Auto ((Automatic Identification System), được kiến trúc để dẫn đường & nhận dạng tàu thuyền trên các biển cả & trên các tuyến đường sông.

Nhân tiện mong muốn nhấn mạnh: những vệ tinh như thế có thể rất hữu dụng nếu sử dụng cùng với các vệ tinh trinh sát vô tuyến kỹ thuật, trinh sát quang học & trinh sát radar chủ động khi khắc phục trách nhiệm phân biệt tàu gia dụng & tàu quân sự.

Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương tự không? - ảnh 8

Vệ tinh DX1

Còn hai vệ tinh nữa, PERSEUS-M1 & PERSEUS-M2, nhưng chúng đã được bán cho cho Trung tâm tư vấn du học Mỹ Aquila Space vào cuối năm 2015.

Cũng trong năm 2015 đó, Mikhail Kokorich, founder Tập đoàn “Dauria Aerospace” nói trên đã bán hết cổ phần của mình trong tập đoàn & di cư sang Mỹ.

Như tất cả chúng ta đã thấy, sự tụt hậu của các bạn (Nga) trong ngành nghề vệ tinh thương mại đối với các đất nước vị trí đầu tiên toàn cầu khác là vào khoảng 10-15 năm.

Về mặt cách thức, (Nga) có những công ty du học sản xuất linh kiện- cụ thể thiết yếu cho vệ tinh như động cơ ion, cảm ứng, linh kiện điện tử… Nhưng không hiểu sao lại chẳng thể thành lập nổi một nghề sản xuất để tạo nên sản phẩm cuối cùng – vệ tinh công nghệ hàng đầu.

Một tình huống cũng y như thế với các tên lửa- phương tiện đưa (hoả tiễn đẩy) của các bạn. Nói chung & xét tổng thể, tất cả chúng ta (Nga) chưa có gì để đem ra so sánh với Spaсe X hay Capella Space.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (còn nữa)

By ads_law

Trả lời