4.5

/

5

(

19

bầu chọn

)

Cách nhận biết rắn hổ mang chúa như vậy nào để tránh bị lầm lẫn với những loài rắn khác? Nội dung dưới đây sẽ giúp độc giả nhận ra ông vua của toàn cầu loài rắn một cách đơn giản.

Cách nhận biết rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa (nói một cách khác là rắn hổ mây) là một trong các loại rắn hổ mang ở viet nam. Chúng được xem như là vua của toàn cầu loài rắn bởi khả năng săn mồi tự phách & nọc cực độc. Loài rắn này có thể giết chết con mồi chỉ với một phát cắn.

Theo các Chuyên Viên & những người có kinh nghiệm, cách phân biệt rắn hổ mang chúa với các loài rắn khác dựa theo những dấu hiệu sau:

 • Rắn hổ mây trưởng thành thường có kích cỡ từ 3 – 5m. Đây là loài lớn nhất trong những loài rắn có nọc độc. Rắn hổ mang chúa lớn nhất viet nam được ghi nhận nặng tới 60kg ở núi Mây.
 • Lưng của chúng có màu vàng, nâu hoặc đen. Trên thân thường có các vệt ngang màu vàng. Cổ họng thường có màu kem hoặc vàng nhạt. Đây là một trong những cách nhận biết rắn hổ mang chúa được nhiều người ứng dụng nhất.
 • Một dấu hiệu để nhận biết rắn hổ mây là dọc thân của chúng có khoảng 17 – 19 hàng vảy với thành phần chính là keratin. Lớp vảy dưới bụng màu sáng & kéo căng hết phần bụng tạo ra một lớp đồng nhất.
 • Trên đỉnh đầu của rắn hổ mang chúa thường có 2 vảy lớn, mắt đen tròn sáng lồi to & mi trong suốt.
 • Sau đầu của vua các loài rắn có họa tiết màu vàng hoặc trắng, dấu hiệu này sẽ được chứng kiến rõ rệt khi hai mang của chúng phình ra.
 • Khi bị đe dọa, chúng có thể nâng phần đầu lên cao & mắt luôn hướng đến phía kẻ địch.
 • Hai mang của rắn hổ mang cũng phình rất to mỗi khi bị đe dọa & phát ra những tiếng rít lạnh thấu xương để cảnh cáo kẻ địch.
Xem Thêm  [Chuẩn] “ Nước Ăn Chân Dùng Thuốc Gì ? “Nước Ăn Chân”, Dùng Thuốc Gì | nước ăn chân bôi thuốc gì - Xác minh

Hổ mang chúa được xem như là một trong những loài rắn có nọc độc nhất toàn cầu. Chính vì như thế việc nắm được sẽ giúp bạn giới hạn được những nguy cơ khi bắt gặp chúng.

Tập tính & hành vi của rắn hổ mang chúa

Loài rắn hổ này phân bổ nhiều nhất ở tiểu lục Ấn Độ, phía Nam của Đông Á & Đông Nam Á trong đó có viet nam. Chúng thường sống ở các khu vực xum xuê trong rừng, khe núi, vùng ven khu vực nông nghiệp – nơi mà có nhiệt độ & độ ẩm ổn định. Loài rắn này có thể sống trên mặt đất, trên cây & bơi lội rất giỏi.

Rắn hổ mang chúa là một loài động vật khá rụt rè, chúng thường tìm cách lẩn trốn, tránh cạnh tranh khi bị quấy rầy. Ngoài ra, nếu bị khiêu khích liên tục thì chúng sẽ trở nên hung hãn. Hổ mang chúa sẽ chuyên sâu phần đầu, phình to mang & phát ra những tiếng rít để cảnh bảo địch thủ.

Rắn hổ mây thường sinh sống & săn mồi đơn lẻ một mình. Chúng sử dụng chiếc lưỡi vô cùng sắc xảo cùng với cặp mắt sắc xảo để phát hiện con mồi. Nọc độc của rắn hổ mang chúa sẽ làm tê liệt hệ thần kinh của con mồi. Với bộ hàm linh động, loài rắn này có thể nuốt trọn những thức ăn có kích cỡ to hơn thể xác chúng rất là nhiều.

Về tập tính sinh sản, loài rắn này giao phối hồi tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Sau khoảng 1 tháng thì rắn hổ mang chúa cái sẽ đẻ trứng tại tổ mà chúng đã chuẩn bị sẵn. Sau khoảng 51 – 79 ngày ấp, trứng sẽ nở thành rắn con.

Cách nhận biết rắn hổ mang chúa - Vua của thế giới loài rắn

Trong công cuộc lớn mạnh, những cá thể rắn hổ mây sẽ lột xác nhiều lần. Sau mỗi lần lột xác thì số lượng vảy & cách xếp đặt hầu hết không có gì biến đổi.

Dấu hiệu nọc độc của rắn hổ mang chúa

Đây được xem như là một trong những loài rắn có nọc độc nhất trên toàn cầu với thành phần chính là haditoxin – một loại chất gây ngộ độc thần kinh (neurotoxin).

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Dưa chuột có chất gì? Ăn dưa chuột có tốt không? Tác dụng của dưa chuột là gì? | dưa chuột có tác dụng gì - Xác minh

Một lần cắn, rắn hổ mây có thể tiết ra khoảng 200 đến 500 mg nọc độc thông qua hai chiếc răng nanh sắc nhọn ở trong miêng của chúng. Lượng nọc độc này đủ để có thể giết chết 20 người.

Nọc độc của chúng sẽ mau lẹ ảnh hưởng trực tiếp đó hệ thần kinh trung ương của nạn nhân, gây chóng mặt, đau đầu dữ dội, mờ mắt & cuối cùng là tê liệt. Nếu cực kỳ nghiêm trọng hơn, vết cắn của rắn hổ mang chúa sẽ dẫn tới trụy tim, mê man & qua đời sau khoảng 30 phút do suy hô hấp.

Thành ra, nếu bị rắn hổ mây cắn thì cần phải mau lẹ sơ cứu cho nạn nhân để tránh độc lan ra các phòng ban khác & mang đến các trạm xá càng sớm càng tốt.

Nọc độc của loài rắn này có rất là nhiều lợi nhuận trong y dược & là thành phần để sản xuất một số loại thuốc trị bệnh.

Bảo tồn rắn hổ mang chúa

Tron lịch sử, loài rắn này rất được tôn trọng & tôn sùng trong văn hóa của người dân bản địa, nhất là ở Ấn Độ.

Ngoài ra, ngày nay số lượng của loài rắn này đang sụt giảm nhanh ở nhiều nơi. Theo tổng hợp của IUCN, số lượng của rắn hổ mang chúa đã giảm 30% từ năm 1935 đến 2010. Lý do là do nhân loại phá rừng để khai thác gỗ & lấy đất canh tác & mở rộng nơi an cư.

không chỉ thế, rắn hổ mây còn bị săn bắt để lấy thịt, da, mật, nọc độc để phục vụ cho y học. Thịt của loài rắn này được cho rằng có nhiều dưỡng chất nên bị săn bắt khác nhiều. Loài này cũng là mục tiêu của những kẻ bán sỉ thú hoang dã bất hợp pháp.

Cách nhận biết rắn hổ mang chúa - Vua của thế giới loài rắn

Hiện tại, rắn hổ mang chúa được liệt kê vào phụ lục II của công ước CITES, mục lục các loài bị đe dọa của IUCN,

Xem Thêm  [Update] [Giải đáp] Zona thần kinh kiêng gì? Lưu ý khi điều trị để khỏi nhanh | bị zona thần kinh kiêng gì - Xác minh

Tại Ấn Độ, hổ mang chúa được mang vào mục II của luật bảo vệ thú hoang dã năm 1972, nếu sát hại loài rắn này thì có thể bị tù tội 6 năm.

Rắn hổ mây cũng được liệt kê vào mục lục những loài bị đe dọa tuyệt chủng ở mức khẩn cấp IB theo nghị định 32/2006 của Chính phủ.

Nhiều phương pháp để bảo vệ sinh vật này được đề ra như xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên để tạo môi trường sống cho rắn hổ mang chúa, truyền bá để biến đổi nhận thức của người dân về sử dụng các sản phẩm từ chúng,…

không chỉ thế, chống bán sỉ thú hoang dã bất hợp pháp cũng phải được thực hiện khỏe khoắn hơn để bảo vệ chúng khỏi rủi ro tuyệt chủng.

Các hội nghị, hội thảo quốc tế xoay quanh vấn đề bảo vệ thú hoang dã cũng từng được tổ chức trong đó có Hội nghị Iwt Hà Nội 2016. Mục đích của hội nghị là đề ra phát ngôn chung & bí quyết để chống bán sỉ trái luật pháp các loài thú hoang dã. Hội nghị lôi kéo được rất là nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế với sự gia nhập của các phái đoàn cấp cao. Rõ ràng và cụ thể các thông tin về Iwt Hà Nội & những buổi lễ liên quan cũng được IUCN update tại:

 1. https://www.iucn.org/news/viet-nam/201611/iucn-reaffirms-commitment-tackling-illegal-wildlife-trade-high-level-conference-viet-nam
 2. https://www.iucn.org/vi/news/viet-nam/201611/iucn-t%C3%A1i-kh%E1%BA%B3ng-%C4%91%E1%BB%8Bnh-cam-k%E1%BA%BFt-n%E1%BB%97-l%E1%BB%B1c-ch%E1%BB%91ng-n%E1%BA%A1n-bu%C3%B4n-b%C3%A1n-tr%C3%A1i-ph%C3%A9p-%C4%91%E1%BB%99ng-th%E1%BB%B1c-v%E1%BA%ADt-hoang-d%C3%A3-t%E1%BA%A1i-h%E1%BB%99i-ngh%E1%BB%8B-c%E1%BA%A5p-cao-t%E1%BA%A1i-vi%E1%BB%87t-nam
 3. https://www.iucn.org/news/viet-nam/201611/iucn-hosts-regional-workshop-moving-%E2%80%9Cbeyond-enforcement%E2%80%9D-combating-illegal-wildlife-trade-southeast-asia
 4. https://www.iucn.org/news/asia/201612/tackling-wildlife-trafficking-through-critical-ecosystem-partnership-fund
 5. https://www.iucn.org/commissions/commission-environmental-economic-and-social-policy/our-work/specialist-group-sustainable-use-and-livelihoods-suli/events/beyond-enforcement-workshop-hanoi-viet-nam-15-16-november-2016

Ngoài những hành động của các đơn vị tính năng thì người dân cũng nên chuyên sâu nhận thức về bảo vệ thú hoang dã. Đặc biệt, việc không sử dụng các sản phẩm từ những loài động cây trồng hoang dại là đóng góp thêm phần rất lớn vào việc bảo tồn những loài này.

Nội dung đã phân phối về cách nhận biết rắn hổ mang chúa & những thông tin về loài rắn này. Ao ước nội dung sẽ giúp độc giả hiểu hơn về dấu hiệu, tập tính & tình trạng bảo tồn loài rắn quý giá này.

By ads_law

Trả lời