Tê giác là một loại động vật ăn cỏ, móng guốc, sống đa số ở châu Phi và châu á, Phòng ban được dùng làm thuốc của tê giác là sừng

Bạn đang xem: teê giác

Tê giác là một loại động vật ăn cỏ, móng guốc, sống đa số ở châu Phi và châu á. Phòng ban được dùng làm thuốc của tê giác là sừng.

Bạn đang xem: Cách nhận thấy sừng tê giác thật giả

Theo y học gia truyền, sừng tê giác có vị đắng, mặn, tính lạnh, không độc vào 3 kinh tâm, can, vị thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc, an thần giảm đau, được sử dụng trong gần 70 phương thuốc cổ dùng để trị các chứng viêm nhiệt, các trường hợp sốt cao, vật vã, mê sảng, co giật, phát cuồng, cầm máu và cường dương… Sừng tê giác là thành phần của các phương thuốc nổi tiếng, công hiệu cao như: an cung ngưu hoàng hoàn, tử tuyết đan, tê giác hoàn, tê giác địa hoàng giải độc… mà các thầy thuốc đông y không ai không nghe đến. Khi chưa có thuốc kháng sinh hiện đại, một số trường hợp nhiễm trùng yếm khí như cam tẩu mã phải dùng đến sừng tê giác mới có công hiệu. Ðặc biệt, được dùng trong các dịch bệnh như: viêm não, nhiễm trùng nhiễm độc sốt cao, liệt dương và nhiều chứng viêm nhiễm khác.Cách sử dụng thông thường là mài sừng tê giác trong nước đun sôi để nguội bằng dụng cụ sành sứ ráp cho tới khi nước mài trở thành dịch trắng đục như sữa để uống hay tán thành bột mịn uống mỗi ngày 0,5 đến 1gam, hoặc làm thành viên kèm theo thuốc khác tùy mục đích trị bệnh. Cần lưu ý không dùng sừng tê giác cho người mang thai, những người thể tạng hàn (thường sợ lạnh, tay chân lạnh, đại tiện phân lỏng, nát, sống phân, nước tiểu trong và nhiều…) mà không có sốt, đặc biệt khi uống nước mài sừng tê giác xong không được uống nước chè đặc trước và sau 3 giờ.Không ít y văn và trong dân gian được lưu truyền những thần thoại về vị thuốc này khắc phục bệnh nan y. Ngày nay, một số trường hợp ung thư bạch cầu, viêm não Nhật Bản được điều trị phối hợp sừng tê giác. dùng trong việc hạn chế tạo dụng phụ sau các đợt hóa trị liệu, chiếu tia xạ trong điều trị ung thư …Tuy nhiên, cũng phải nêu ra là: Chúng tôi chưa thấy có công trình phân tích khoa học nào được thông báo về vấn đề này, hoặc có cũng chưa được thông báo vì tê giác thuộc nhóm động vật bảo vệ đặc biệt có rủi ro tuyệt chủng. Khoa học ngày nay cũng mới chỉ xác nhận được một số chất chứa trong sừng như: keratin, canxicarbonat, canxiphotphat, acid amin. Nước chiết có phản ứng alcaloid; chưa phát hiện được hoạt chất tác dụng.

Một miếng sừng tê giác được nhân viên bảo vệ cưa từ sừng của một con tê giác tại vườn quốc gia Kruger (Nam Phi) để ngăn chặn tình trạng săn bắn trộm.Nguồn ảnh(intermet)

Muôn trò “phù phép” sừng tê giác giả

Với các Chuyên Viên, bằng mắt thường cũng có thể phân biệt sản phẩm giả và thật, nhưng người thường thì khó nhận thấy. Bởi sừng tê giác không mấy ai được nhìn thấy nên trước đó, bọn làm giả thường lấy sừng trâu nước để “chế biến”.

Xem Thêm  Đại hội của Trí tuệ, Dân chủ, Đoàn kết, Đổi mới - trí tuệ dân chủ đoàn kết đổi mới

Tuy nhiên nếu có kinh nghiệm thì có thể phân biệt được thật giả bằng mắt thường. Ví dụ, thớ sừng tê giác to hơn với sợi thô hơn sợi trên sừng trâu, bò. Nếu tinh mắt có thể nhận thấy sừng trâu bò có nguồn gốc từ sọ nên khi để khô thường có vết nứt đồng tâm giống như vòng tròn tăng trưởng phía trong, còn sừng tê giác không có dấu hiệu này.

Tuy nhiên, để che mắt người mua, những kẻ làm giả thường bôi dầu, sáp lên sừng trâu, bò để chống nứt. Gốc sừng tê giác có lông cứng như lông bàn chải, nên những kẻ làm giả lấy lông của loài khác rồi dính vào. Cấu trúc sừng trâu, bò ở giữa có lõi trắng. Các đối tượng làm giả liền “khắc phục” bằng cách nhuộm đen đều…

Cũng có khi, thủ đoạn làm giả của các đối tượng rất quái chiêu. Chúng sử dụng phần gốc sừng là đồ thật, có da và lông phủ, sau đó mài giũa, ghép phần ngọn là sừng trâu. Phần ghép nối được khéo léo che giấu bằng cách phủ một mảng da và lông thật lên trên. Với thủ đoạn này thì ngay cả những tay buôn “có nghề” cũng dễ bị lừa chứ đừng nói đến người chưa nhìn thấy sừng tê giác khi nào.

Ngoài ra, vị tiến sỹ này cũng từng phát xuất hiện một số trường hợp làm giả bằng chất tổng hợp và bằng… tóc người. Chiếc sừng tê này đạt đến độ tinh xảo đến mức nhìn mắt thường, Chuyên Viên cũng không thể phân biệt được. Xem xét toàn bộ các mặt cắt thì chiếc sừng này có đặc tính, màu sắc và kết cấu giống hệt sừng tê giác thật.

Tuy nhiên khi thực hiện quy trình giải mã gene, máy đọc lại báo kết quả là gene người. Cũng có khi, chúng quái chiêu đến độ dùng phần gốc là sừng thật sau đó mài giũa và ghép với phần ngọn là sừng trâu. Phần ghép nối được khéo léo che giấu bằng cách phủ một mảng da và lông thật lên trên. Với thủ đoạn này thì ngay cả những tay buôn “có nghề” cũng bị lừa “dễ như bỡn”.

Xem thêm: Cho Ρ Là Tập Hợp Các Ước Không Nguyên Tố Của Số 180. Số Phần Tử Của Tập Hợp Ρ Là .

Trong các phương pháp thì làm giả từ sừng trâu bò vẫn hay được bọn xấu thực hiện bởi làm giả từ tóc hay chất tổng hợp phải sử dụng công nghệ khó và dễ bị phát hiện. Sừng tê giác cùng chất với tóc người, đốt lên có mùi cháy khét, trong lúc các chất tổng hợp đốt lên có mùi nhựa. Về mặt hình thái, chế tạo từ sừng trâu bò cũng dễ hơn rất nhiều. “Thời kỳ trước đây, bọn làm giả thường sử dụng sừng trâu nước nhưng nay chủ yếu là bò châu Phi. Làm từ sừng trâu nước thì nhiều người ViệtNamcó thể nhận ra được nhưng làm từ sừng bò châu Phi thì quá khó để phát hiện. Chóp sừng của loài bò này giống sừng tê giác. Những tay buôn lậu không cần phải chế tác mà cứ cắt nguyên sừng của bò châu Phi đi lừa vẫn “ăn tiền”. Bởi từ màu sắc, vân… rất giống với sừng tê giác”, tiến sỹ Thế cho biết.

Xem Thêm  Trẻ Em Bị Kiết Lỵ Uống Thuốc Gì Và Thuốc Trị Hiệu Quả Nhất Hiện Nay - thuốc trị lười

TS Thế cho biết, đội ngũ làm giả này ở ViệtNamcũng không hiếm. Một người bạn của TS Thế ở TP. HCM chuyên nhập sừng từ nước ngoài về để làm thủ công mỹ nghệ kể rằng: Mỗi lần hàng về thì có khá nhiều đến để nhặt và mua lại những chiếc giống sừng tê giác. Khi hỏi, có người còn nói tránh nhưng cũng có người thẳng chọn mua về để làm sừng tê giác. Mỗi chuyến hàng về họ nhặt cả mấy tạ, mỗi năm cũng tới vài tấn sừng. Thế mới biết, sừng tê giác giả trên thị trường chợ đen nhiều như vậy nào.

Phân biệt thật giả.

Có nhiều phương pháp đểphân biệt sừng tê giác. Xin mời tham khảo kinh nghiệm củaDs: Nguyễn Văn Toanh – Giám đốc Trung tâm tư vấn du học cổ phần dược phẩm Bạch Mã Vạn Xuân.Sừng tê giác là một loại thuốc quý, hiếm, giá thành cao (khoảng 95 đến 100 triệu VN đồng/100g), do vậy đầu tư cho các phân tích làm sáng tỏ tính năng tác dụng của loại thảo dược này còn phải chờ đợi trong tương lai. Trên thị trường hiện tại trôi nổi nhiều loại sừng có nguồn gốc khác nhau. Một số gian thương làm giả sừng tê giác từ sừng trâu, sơn dương, sừng bò… Ðặc biệt người mua dễ nhầm lẫn với sừng trâu nước. Nhìn cảm quan bên ngoài không nhiều người phân biệt được thật, hư; thậm chí khi chiếu đèn soi, loại sừng này cũng phát ra ánh sáng hồng như sừng tê giác thật, một đặc tính mà nhiều người vẫn lầm tưởng để cho rằng thật. Thậm chí sừng tê giác thật có đoạn hoặc có miếng không có đặc tính này. Mài xác nhận mùi vị cũng vẫn không xác nhận được đâu là thật giả. Chỉ khi soi dưới kính hiển vi hoặc công nghệ hiện đại mới phân biệt được sự khác biệt về tổ chức học của hai loại sừng này. Và một điều trọng yếu hơn hết là sừng tê giác mọc từ da, do vậy đây là một đặc tính để loại bỏ nhận thấy thật giả với các loại sừng đang được làm giả từ các loại sừng tôi liệt kê ở trên, đều mọc từ xương sụn. Các loại sừng giả thường có các vòng tròn đồng tâm giống như khi tất cả chúng ta cắt ngang thân cây gỗ, được nhìn từ tiết diện mặt cắt ngang của chiếc sừng, và đây cũng là đặc tính dễ nhận thấy nhất dù là sừng cắt ngang đoạn thân, hay một miếng, hay đoạn ngọn, sừng tê giác thật không có đặc tính trên. Khi có sừng tê giác thật rồi thì sừng rụng tại đầm lầy, hoặc trong rừng khi con tê giác chết, cũng có chất lượng rất khác với sừng được cắt tươi trên con tê giác sống, hoặc được săn .Vì vậy, người tìm mua sừng tê giác cần phải có sự tham vấn của các Chuyên Viên trong ngành nghề này.

* Phân biệt bằng kiểm định ADN:

Sừng tê giác thậtđược cấu trúc từ các tế bào sống có mangADN tê giácnên khi xét nghiệm và phân tích ADN có thể đơn giản phân biệt được.

Xem Thêm  Thuốc súng là phát minh nổi tiếng nhất của người Trung Hoa cổ đại - phát minh thuốc súng của trung quốc

Việc kiểm định ADN được thực hiện thông qua một mẩu tế bào sinh học lấy trên sừng tê giác gọi là mẫu sinh học thực nghiệm.

Việc thẩm định này trước hết, giúp ta không dễ bị lừa vì những loạisừng giảtrên thị trường, không để những kẻ xấu lợi dụng. Không chỉ vậy, bởi vì tê giác là một loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn nguồn gen nên xét nghiệm ADN sừng tê giác giúp truy hô nguồn gốc của loại sừng đó, trong trường hợp buôn bán trái phép, cố ý vi phi pháp luật thì sẽ có hình phạt hợp lí. Kết quả ADN sau khoảng thời gian được phân tích là bằng cớ không thể chối cãi được.

Thể loại:

Thể loại: Tri thức thú vị


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài teê giác

Làm Sạch Đồ Chơi Động Vật Biển, Rồng, Trâu, Tê Giác, Hải Cẩu, Cá Nemo, Among US

alt

 • Tác giả: BaByWin TV
 • Ngày đăng: 2021-07-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6648 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cleaning Toys Sea Animals, Dragon, Buffalo, Rhino, Seal, Nemo Fish, Among US

  findtoys
  koifish
  shark
  findkoifish
  ikanhias
  ikankoi
  ornamentalfish

5 loài tê giác còn tồn tại trên toàn cầu

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1307 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Cá thể tê giác Java Việt Nam cuối cùng đã chết tại vườn quốc gia Cát Tiên mặc dù đã có nhiều chiến dịch bảo tồn loài này tại nước ta. Sự kiện đáng tiếc này đang là hồi chuông báo động tới các nhà bảo tồn trong nước cũng như quốc tế.

Tê giác 1 sừng đã tuyệt chủng tại Việt Nam

 • Tác giả: www.mard.gov.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4233 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

tê giác trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt-Tiếng Anh

 • Tác giả: vi.glosbe.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9445 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xác minh các bản dịch ‘tê giác’ sang Tiếng Anh. Xem qua các ví dụ về bản dịch tê giác trong câu, nghe cách phát âm và học ngữ pháp.

Chuyện chưa kể về con tê giác cuối cùng của Việt Nam

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9966 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Già Điểu ₭’Giang năm nay 74 tuổi nhưng vẫn còn nhớ như in hình ảnh con tê giác cuối cùng tại Việt Nam.

Sừng tê giác: đừng thần thánh hóa tác dụng của nó

 • Tác giả: youmed.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4329 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung của Doctor Lê Ngọc Bảo phân phối những tri thức tổng quát về Tê giác và trả lời các tin đồn thần thánh về sừng tê giác.

Tìm hiểu về loài tê giác

 • Tác giả: daidoanket.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1311 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách đây 2 năm, ngày 15/4/2015, trong một cuộc họp báo tại TP HCM, TS Lorinda Hern đại diện cho Rhino Rescue Project (Dự án Giải cứu tê giác) cho biết, đã quyết định bơm chất ectoparasiticides vào sừng tê giác để bảo vệ tê giác tại Nam Phi và nhữn…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law