Ý tưởng về bộ môn chạy marathon hiện đại ra đời từ mẩu truyện có thật về một người mang tin Hy Lạp thời cổ xưa tên là Philippides. Người này đã chạy liên tục

Bạn đang xem: ngày số pi

Chạy marathon trong tâm trí

Ý tưởng về bộ môn chạy marathon hiện đại ra đời từ mẩu truyện có thật về một người mang tin Hy Lạp thời cổ xưa tên là Philippides. Người này đã chạy liên tục từ Marathon đến Athens với khoảng cách khoảng 42 km để gửi mộ thông điệp về thắng cuộc của quân Hy Lạp trước đội quân xâm lược Ba Tư hùng mạnh năm 490 trước công nguyên. Sau thời điểm hoàn thiện nhiệm vụ, người mang tin đã gục ngã và từ trần.

Vì không ai thấy được nguyên nhân vì sao phải chạy hàng chục km như vậy. Đến khi cần thì người mang tin này đã không qua khỏi. Hiện tại nó đã là môn thể thao Olympic và rất nhiều vận khuyến khích trên toàn cầu có thể hoàn thiện được cự ly này.

Bạn có lúc nào hỏi những người chạy marathon kia đang làm việc vô dụng?

Chinh phục số pi là một thử thách về trí não và là bộ môn marathon trong ghi nhớ. Chỉ những người đủ sức khỏe, nghị lực, kiên trìniềm tin mới hoàn thiện được cuộc đua marathon trong tâm trí này.

Tôi từng chinh phục 2300 dữ liệu trong 1 giờ 35 phút trong chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam cũng sử dụng phương pháp tương tự để nhớ dãy 1000 số pi.

Số pi là gì? Lịch sử số pi

Số pi được phát hiện bởi người Babylon cổ xưa khoảng năm 1900-1680 trước công nguyên với giá trị của nó được tính là 3,125.

Khoảng năm 1650 trước công nguyên người Ai Cập đã tính diện tích hình tròn bằng một công thức cho giá trị của π là 3.1605.

Archimedes một trong những nhà toán học vĩ đại nhất thời Hy Lạp cổ xưa, góp công lớn trong việc tìm thấy giá trị của số π. ông tính được π là một số nằm giữa 3 1/7 và 3 10/71.

Số pi là một số thập phân vô tận với các con số không lặp lại theo một mẫu nhất định. Hiện tai, người ta quy ước ngắn gọn giá trị của số pi là 3,14.

Số pi dài nhất: Vào ngày 16/8/2021, bằng cách sử dụng đến các siêu PC, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tính được hằng số pi với độ đúng đắn kỷ lục, đạt mức 62,8 nghìn tỷ chữ số. Quá trình xử lý này mất đến 108 ngày và 9 giờ.

Ngày 14/3 hàng năm được tôn vinh là Ngày số Pi (giá trị 3.14 theo tiếng Anh 3/14). Do từ pi phát âm giống từ “pie” (chiếc bánh) nên trong ngày này người ta thường ăn mừng với bánh nướng.

Số pi đóng vai trò trọng yếu trong khoa học như các biểu thức dùng mô tả chuỗi xoắn kép DNA, sóng nước lan tỏa, hàng hải,…

Mục đích nhớ số pi

Hình như bạn đang lo ngại vì sao phải nhớ dãy số pi vô dụng như vậy này phải không?

Đừng lo mọi thứ tồn tại trên đời đều nhằm mục đích của nó. Nếu bạn chưa biết những lợi nhuận của việc nhớ số pi mang lại thì hãy xem thêm ở link dưới.

Xem thêm: Nhớ 1000 số pi để làm gì?

Hai vấn đề khó khăn nhất trong siêu trí nhớ này là liên tưởnglink. Và nhớ dãy số pi là bài tập tốt nhất cho việc tập luyện hai tuyệt kỹ đó.

Ngoài ra, khi bạn cần nhớ một dãy số dài như mã thẻ visa, tài khoản ngân hàng…thì không đang là vấn đề khó khăn nữa.

1000 số pi đầy đủ

Trước khi hoàn thiện thử thách thì dưới đây là 1000 con số pi sau dấu phẩy:

Nếu bạn muốn xác nhận vị trí bất kỳ của số pi là con số mấy thì bạn truy cập vào đây.

Kỷ lục nhớ số pi dài nhất

Năm 2005, ông Akira Haraguchi, 59 tuổi, đã nhớ và đọc lại được 83.431 con số thập phân của số pi.

Năm 2020, Jonas von Essen – 2 lần vô địch siêu trí nhớ toàn cầu, đã lập kỷ lục nhớ 100.000 số pi sau dấu phẩy.

Mẹo nhỏ nhớ nhanh số pi ngắn

Câu sáng tạo: Câu sáng tạo có nghĩa là bạn sẽ sáng tạo ra một câu để ghi nhớ dãy số dựa trên một quy luật nào đó. Ở đây quy luât là số chữ của mỗi từ bằng con số cần nhớ.

3.1415926: May Ι have α large container of coffee?

Xem Thêm  Mèo Mốc xin rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30 - môc meo

Mẩu chuyện chế: Một cách nữa là bạn sẽ chế ra một mẩu truyện mà trong đó có các con số cần nhớ xuất hiện.

3.1415926:“3 thanh niên choy choy khoảng 14, 15 tuổi đi lạc vào rừng tìm cách bẫy thú để nấu “chín” thức ăn. Họ tìm mãi mới được 2 búp măng để làm món thịt “xáo” măng.”

Tất nhiên, các mẹo nhớ này không thể giúp nhớ được 1000 số pi. Vì vậy phải có phương pháp bài bản. Đó cũng chính là phương pháp để nhớ dãy số dài bất kỳ.

Phương pháp “xây cầu” để ghi nhớ dãy số dài bất kỳ

Bạn không thể xây một cây cầu dài mà chỉ có một nhịp đúng không? Trước hết, bạn cần xây trụ cầu để nâng từng nhịp cầu. Mỗi cây cầu dài sẽ phải có nhiều nhịp nhỏ hơn. Việc nhớ dãy số dài cũng như vậy.

nhớ dãy số dài

1.Xây trụ cầu – Lâu đài trí nhớ

Giống như việc xây cầu bạn sẽ tạo ra các trụ cầu bằng cách tạo ra một lâu đài trí nhớ với các điểm mốc.

Xem thêm: Cách tạo lâu đài trí nhớ.

Các điểm mốc trong lâu đài trí nhớ đóng vai trò là bệ đỡ cho thông tin. Mỗi điểm mốc như vậy sẽ có thể chịu tải được một trọng tải nhất định. Tức là không nên lưu quá nhiều thông tin vào một điểm mốc.

Để nhớ được 1000 số pi thì bạn cần tạo lâu đài trí nhớ có 100 điểm mốc. Mỗi điểm mốc như vậy sẽ lưu trữ 10 con số.

Một lưu ý trọng yếu là trong quá trình tạo các điểm mốc bạn sẽ đánh dấu các mốc 5, 10, 15, 20,… để tiện cho việc truy xuất thông tin sau này.

2.Chia nhịp cầu – Bộ mã hóa số thành hình ảnh

Sức mạnh của trí nhớ hình ảnh

Để ghi nhớ tốt bạn cần phối hợp giữa logic của não trái và tưởng tượng của não phải. Với mỗi con số thì việc nhận diện là chưa đủ mà cần mã hóa chúng thành hình ảnh để dễ ghi nhớ hơn.

Một hình ảnh sẽ tạo ra được nhiều kết nối giữa các tế bào thần kinh bởi vì hình ảnh có: màu sắc, hình dạng, kích thước, xúc cảm,…

Xem thêm: Não trái và não phải.

Xây dựng bộ mã hóa số thành hình ảnh

Ở đây bạn cần phải chuyển hóa các con số thành hình ảnh.

Xem thêm: Cách xây dựng bộ mã hóa số thành hình ảnh.

Sau thời điểm đã sở hữu được bộ mã hóa cho các con số từ 00-99. Cứ 10 con số bạn sẽ mã hóa thành 5 hình ảnh theo bộ mã hóa đã tạo ra và chia chúng thành một nhóm.

Với 1000 con số pi thì bạn sẽ tạo thành 500 hình ảnh. Tức là có 100 nhóm, mỗi nhóm có 5 hình ảnh.

3.Lắp ráp – Tạo mẩu truyện ghi nhớ

Chuẩn bị

Sau thời điểm đã có trụ cầu và các nhịp cầu công việc tiếp theo là lắp ráp chúng lại. Tức là bạn phải tạo ra mẩu truyện link 5 hình ảnh trong một nhóm với 1 hình ảnh của điểm mốc.

Xem thêm: Phương pháp ghi nhớ link là gì?

Lúc này, tất cả chúng ta có 6 hình ảnh cho một mẩu truyện link. Có hai phương pháp để kể chuyện:

 • Đặt hình ảnh của mẩu truyện vừa tạo ra vào điểm mốc của lâu đài trí nhớ. Điểm mốc chỉ đóng vai trò là hình nền của mẩu truyện.
 • Điểm mốc là một thành phần ngang hàng với năm hình ảnh trong mẩu truyện.

Rõ ràng để nhớ 20 con số pi trước hết: 3 . 1 4 1 5 9 2 6 5 3 5 8 9 7 9 3 2 3 8 4 6.

Dưới đây là bộ mã hóa các con số trong dãy số pi trên.

mã hóa số pi

Cách kể chuyện

Mẩu chuyện 1: Một người khuyết tật đang ngồi ở nhà vì muốn được tiếp xúc với thiên nhiên nên chế tạo chiếc ghế gỗ thành xe lăn để đến sở thú xem xiếc khỉ. Sức sống trỗi dậy mạnh mẽ vì được ra ngoài thiên nhiên, người này có sức mạnh vô song nắm chặt bàn tay bật dậy để bắt một con bọ đang bò trên cây.

Mẩu chuyện 2: Nàng tiên cá vừa đàn piano vừa hát thì bị chàng hoàng tử trong bộ quần áo thợ lặn bắt lên bờ. Để duy trì sự sống do sốc nhiệt nên hoàng tử phải dùng thùng nước đổ liên tục lên người nàng tiên cá. Lúc này một con bọ cạp xuất hiện chích một phát vào hoàng tử. Nàng tiên cá lái xe chở hoàng tử đi bệnh xá. Nhưng do không biết đường ở tp nên nàng tiên cá chở hoàng tử xuống biển gặp hải mã để dùng cái mỏ dài hút chất độc ra.

Xem Thêm  Top 10+ trang web ghép âm thanh vào video miễn phí MyBMedia - ghép âm thanh vào video

Mẩu chuyện thế nào mới dễ nhớ?

Để tạo mẩu truyện dễ nhớ nó sẽ có sự phi logiclogic trong đó. Bởi vì mẩu truyện là sự phối hợp ngẫu nhiên giữa các hình ảnh nên sẽ tạo ra sự phi logic nơi não phải xử lý. Vậy phần sót lại là sự logic của não trái xử lý. Mẩu chuyện của các bạn cần đảm bảo được yếu tố logic này.

Xét lại mẩu truyện 1: này là sự logic của người khuyết tật ít ra ngoài => nên luôn khao khát tìm về với thiên nhiên. Cũng chính vì thế bạn sẽ biết rõ được tình tiết chính của mẩu truyện.

Xét lại mẩu truyện 2: Cuộc gặp mặt tự dưng giữa nàng tiên cá và hoàng tử => hoàn cảnh thay đổi liên tục.

 • Logic 1: cá lên bờ thì thiếu nước => phải chế nước liên tục.
 • Logic 2: người bị trúng độc => cần phải hút ra.

Bạn tiếp tục làm như vậy cho 98 điểm mốc sót lại với các số tiếp theo trong dãy số pi.

4.Bảo trì – Ôn tập để vào trí nhớ lâu dài

Một cây cầu xây xong cần phải được bảo trì thường xuyên để đảm bảo chất lượng. Việc ghi nhớ một lượng lớn thông tin như 1000 số pi thì cũng phải được bảo trì như vậy.

Vì số pi là cố định nên bạn đơn giản ôn tập để mang vào trí nhớ lâu dài. Để ôn tập hiệu quả chúng ta nên sử dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng trên phần mền Anki.

Xem thêm: Cách ôn tập hiệu quả (Updating).

Như vậy bạn đã xây dựng xong một cây cầu số pi trong tâm trí. Thế làm sao để mang vào sử dụng?

5.Sử dụng – Truy xuất con số ở vị trí bất kỳ

Để truy xuất theo thứ tự bạn chỉ cần hình dung và đi lại hành trình ghi nhớ để nhớ lại các con số. Nhưng để truy xuất ngẫu nhiên vị trí bất kỳ thì sao?

Để truy xuất được con số pi ở vị trí bất kỳ thì lúc tạo lâu đài trí nhớ bạn còn nhớ việc đánh dấu các mốc 5, 10, 15, 20,…không? Những mốc này sẽ giúp bạn truy xuất được con số ở vị trí bất kỳ.

Vì mỗi điểm mốc trong lâu đài trí nhớ lưu 10 con số nên cần xác nhận vị trí điểm mốc thứ mấy bạn cứ lấy vị trí chia 10 là ra.

Ví dụ: Khi cần truy xuất con số ở vị trí thứ 76. Bạn sẽ biết nó được lưu ở điểm mốc thứ 7. Từ vị trí thứ 5 bạn đã đánh dấu, bạn tiến về sau hành trình hai điểm mốc nữa. Như vậy đã tới điểm mốc thứ 7 và bạn hình dung lại mẩu truyện ở đó. Để chọn đúng vị trí thứ 76, tức là con số thứ 6 (hình ảnh thứ 3 trong mẩu truyện, con số hàng nhà cung cấp). Như vậy bạn có thể truy xuất được con số ở vị trí bất kỳ rồi.

Tổng kết:

Trên hành trình nhớ dãy 1000 số pi đầy đủ như vậy này bạn sẽ hoàn thiện được những phương pháp ghi nhớ. Từ đó, bạn sẽ đơn giản ứng dụng vào bất kể loại dữ liệu nào khác. Trên hết là tập luyện được một trí não khỏe mạnh, dám đương đầu với mọi thử thách.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ngày số pi

Pi network _Tổng quang về một số điểm mà dự án Pi sẽ có trong tương lai | PI MAINNET 🇻🇳

alt

 • Tác giả: PI NETWORK 🇻🇳
 • Ngày đăng: 2022-05-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2777 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Pi network _Tổng quang về một số điểm mà dự án Pi sẽ có trong tương lai | PI MAINNET 🇻🇳

  *Kênh HỌC KIẾM TIỀN :https://youtube.com/channel/UC224I-P-QlF56IwQteASSpQ

  @PI NETWORT 🇻🇳 ._ Xin Chào toàn bộ các bạn.
  _Pi sẽ là loại tiền số thông minh và hiện đại nhất trong tương lai, các bạn không nên bỏ qua thời dịp này.

  _Các bạn cùng nhau kiếm tiền đăng ký qua mã mời :Truong18120909

  _Xem video nhớ like, đăng ký,bật chuong thông báo kênh để được update liên tục thông tin Pi Network, các bạn có ý kiến, thắc mắc gì hãy comment bên dưới Video nhé,

  _link đăng ký kênh youtube :https://youtube.com/channel/UCnmlmvivBvwYvjN89Qv0tyw

  _Mọi vấn đề về bản quyền xin liên hệ qua thư điện tử: luongvucuong18120909@gmail.com

  _ Nhóm ZaLo Pi Network :https://zalo.me/g/ocwtgh075

  _link đăng ký dự án lợi nhuận 35% tháng :https://ai.marketing/vn/campaign/y7ko8o33ty

  _Đăng ký nhận ngay 50$ trải nghiệm.

  _Lưu ý đăng ký nhấn vào hình quả não 🧠 nhé

  Anh ,Chi ,Em nào muốn đầu tư kiếm tiền từ dự án ai.maketing hãy kết giao zalo 0937369191 mình thu được tn sẽ hộ trợ các bạn nhé.

  _Link đăng ký REMITANO đào Token RenEc :https://remitano.net/renec/vn/join/3507150
  Thời dịp kiếm 20$ đến 500$ khi remitano lên mainnet

  Aimaketing, ai.maketing, hướng đi đầu tư ai.maketing, cách nạp tiền vào ai.maketing
  pinetkycpinetpiwalletpimainet
  Pi Network, pi, network, pi wallet, Pi Network Việt Nam, Pi Network vn, hướng dẫn tạo Pi Network, hướng dẫn đăng ký pi Network, hướng dẫn xác minh sdt Pi Network, hướng dẫn tạo ví wallet, hướng dẫn test ví Pi Network, cách tạo ví phi tập trung, phi tập trung là gì, Pi Network là gì, cách tạo vòng tròn bảo mật, cách kyc, hướng dẫn đăng ký kyc, KYC, khi pi lên mainnet, Pi Network lên sàn có giá bao nhiêu, thông tin về pi Network hiện tại, sàn phi tập trung la sao, kiếm tiền online, hướng dẫn kiếm tiền trên youtube, kiếm tiền online quá đơn giản, hướng dẫn kiếm tiền tận nhà, cách kiếm tiền thời 4.0, hướng dẫn kiếm tiền trong mùa dịch COVID 19, tiền kỷ thuật số là gì, cách đào pi coin, bitcoin, ETH, ví tiền điện tử, Việt Nam sẽ chấp thuận tiền kỷ thuật số trong tương lai, Pi Network tiền chung cho toàn cầu, Pi Network mới nhất hiện tại, giới thiệu về pi Network, cách tạo ví VNDC, hướng dẫn tạo ví payer, hướng dẫn tạo ví banensi, hướng dẫn tại ví remitano, hướng dẫn tạo sàn rimiti, tạo ví PM, hướng dẫn xác minh ví điện tử,Pi Network scam, Pi Network tiên tiến nhất, Pi Network 2021, Pi Network kyc, Pi Network rut tiền, Pi Network kiếm tiền, Pi Network vtc, Pi Network quang tùng, kyc Pi Network qua yoti, Pi Network tại Trung Quốc, Pi Network ra đời khi nào, Pi Network review, Pi Network thông tin ngày hôm nay, Pi Network tiên tiến nhất ngày hôm nay, Pi Network tài Bùi, Pi Network thành công, Pi Network thời sự, kyc pi Network qua yoti, kyc pi Network qua minh chứng nhân dân, kyc bằng lái xe, Pi Network usa, Pi Network update ngày hôm nay, Pi Network update new, Pi Network achi, Pi Network America, Pi Network app, Pi Network Amazon, Pi Network sập, Pi Network scam, Pi Network sắp lên sàn, Pi Network sách trắng, Pi Network đăng nhập, Pi Network dưa leo, Pi Network giá bao nhiêu, Pi Network thời kỳ 3, Pi Network giờ ra sao, Pi Network hướng dẫn sử dụng, Pi Network hack, Pi Network hackathon, Pi Network kiếm tiền, Pi Network tri thức thú vị, Pi Network là ứng dụng gì, Pi Network lên sàn Trung Quốc,vos channel, NDT Capital, Miguel Padugar, wes Spencer, Crypto Zip, Rock Techz , Nhanh TV, Schannel, Tin Tức Bitcoin 247, Pi Network Quang Tùng, Pi Network QT, Pi Network Tài Bùi, Tài Bùi, Pi Network, Pi Network Việt Nam, block chenes, chat.pi, wallet. Pi, brainstorm. Pi, mine.pi, develop.pi, Pi Network α chi, Achi kiếm tiền online, PNT Pi Network, zHz 4.0, Pi Network zHz 4.0, tri thức thú vị official, tài Bùi pioneer Pi Network, Ly Việt MMO,tin tức PI NETWORK,

Nguồn gốc, ý nghĩa và những mẩu truyện thú vị trong Ngày Số Pi 14/3

 • Tác giả: ngaynay.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9311 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự hiện diện đầy kỳ diệu của số Pi từ vũ trụ tới địa lý và cuộc sống của tất cả chúng ta chính là những điều tìm hiểu lý thú, không ngừng nghỉ của những người yêu toán học trên toàn toàn cầu. Đó nguyên nhân, ngày

Giá trị số Pi(π) đầy đủ bằng bao nhiêu

 • Tác giả: vfo.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8346 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực ra không có số PI đầy đủ vì PI là 1 số vô tỉ và không tuần hoàn. Tuy nhiên tất cả chúng ta có thể xem số gần đúng của PI với khoảng 100 số thập phân đằng sau…

14/03: “Bật mí” bí mật hay ho, thú vị về “Ngày số Pi”

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4318 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không chỉ là ngày Valentine trắng, 14/03 đang là ngày của toán học đấy!

Ngày hôm nay là Ngày số Pi

 • Tác giả: b1u.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5216 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

phạm hồng phước

 • Tác giả: phamhongphuoc.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4835 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ngày số Pi

 • Tác giả: www.vatlythienvan.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6691 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cộng đồng thiên văn học lớn nhất Việt Nam. VLTV là website hàng đầu về thiên văn học, vũ trụ học, công nghệ vũ trụ, và thiên văn Việt Nam.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Hồ sơ cốt truyện: Assassin’s Creed Brotherhood – Tình huynh đệ (Phần 1) - cốt truyện assassin's creed 1

By ads_law