Mô hình nuôi gà thả vườn được nhiều người lựa chọn bởi vì đầu ra luôn ổn định & chất lượng thịt cũng ngon hơn. Nhiều hộ gia đình nhà có diện tích rộng có thể nuôi gà ta thả vườn thể cải tổ đời sống. Ngoài ra bà con đã biết cách nuôi gà thả vườn khỏe khoắn lớn nhanh hay chưa? Bây giờ, dagablv sẽ giới thiệu đến bà con những kỹ thuật nuôi gà thả vườn căn bản giành riêng cho những người mới khởi nghiệp chăn nuôi.

Cách nuôi gà thả vườn

Những cách nuôi gà thả vườn căn bản gồm có:

 • Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đạt chuẩn;
 • Lựa chọn con giống thích hợp, khỏe khoắn;
 • Chuẩn bị thức ăn cho bầy gà;
 • Công tác phòng bệnh cho gà thả vườn.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả cao

Khi mong muốn hiệu quả chăn nuôi tốt, hiệu suất cao thì mời bà con đọc qua những kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn mà chúng tôi đã đo đạc được.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn dễ dàng

Làm chuồng gà thả vườn là khâu trọng yếu chẳng thể nào bỏ qua trong cách nuôi gà thả vườn. Với những người đã có chuồng trại từ trước thì có thể bỏ qua ở giai đoạn này. Còn nếu bà con nào mới bước vào quy trình chăn nuôi hãy tìm hiểu cách làm chuồng gà dưới đây:

Cách làm chuồng gà dễ dàng tận nhà

Trước hết, bà con hãy xác nhận địa điểm để làm chuồng nuôi gà thả vườn. Nên chọn nơi cao ráo, không bị đọng ứ nước, thoáng mát, tránh xa nơi ở càng tốt để giảm bớt mùi hôi làm tác động sức khỏe. Theo nhận xét của chúng tôi, chuồng gà nên chọn hướng Đông Nam là thích thống nhất. Vừa giới hạn nắng nóng, vừa tránh được gió lạnh.

Kiến trúc kích cỡ phù phù hợp với mật độ nuôi gà thả vườn, thông thường thì diện tích 5 – 6 con/ m2. Tính toán kích cỡ chuồng gà dài x rộng x cao khoảng 2,5 x 2 x 1,5m là được. Nhớ làm thêm cửa để gà ra vào thuận lợi hơn.

Nền chuồng thì bà con có thể dùng gạch hoặc xi măng để tráng, Note tạo độ dốc phù hợp để tiện quét dọn, gột rửa bằng nước. Lót thêm trong chuồng bằng rơm rạ, trấu,… đã được khử trùng để làm chất độn chuồng. Hoặc bà con cũng có thể sử dụng đệm lót sinh học để làm chất độn chuồng cũng được.

Xem Thêm  không có mắt nhưng lại có cơ chế bắt mồi vô cùng tinh vi - bắt ruồi

kỹ thuật nuôi gà thả vườnMô hình nuôi gà thả vườn 3 trong 1 cũng được vận dụng nhiều

Phần mái chuồng có thể mua lá dừa, tôn, thiếc,… để lợp đều được. Cảnh báo neo buộc chắc nịch để mái không bị bung ra nếu có gặp phải gió to. không dừng lại ở đó cần Note chống nóng cho gà trong những ngày mùa hè oi bức.

Tốt nhất bà con nên chọn loại lưới B40 để làm vách tường tạo sự thoáng đãng khi chăn nuôi gà thả vườn. Bên dưới xây hàng gạch cao khoảng 40cm, phần sót lại dùng lưới B40 để bao xung quanh cho chuồng thoáng đãng.

không dừng lại ở đó, bà con cũng phải rào khu vực chăn nuôi riêng, tránh cho gà chạy lung tung rồi lạc mất.

Rèm che cũng là một phần chẳng thể thiếu trong cách làm chuồng gà bằng lưới b40. Bởi lưới B40 có độ thoáng khẳng định nhưng khi trời có mưa chẳng thể cản gió cho bầy gà được. Bà con có thể tận dụng lại những tấm bạt cũ, bao đựng gạo cũ,… treo cách tường 20cm ở bên ngoài chuồng để làm rèm che khi trời mưa gió.

Chuồng nuôi gà khoa học cần có khe rãnh thoát nước thải, khu giải quyết chất thải. Sau mỗi lứa chăn nuôi chuồng phải được khử trùng & để trống 15 ngày xưa khi nuôi lứa mới.

Làm bãi thả, sân chơi cho gà

Thả gà ở nơi đất cứng, trồng thêm cây xanh cho có thêm bóng mát để gà chạy nhảy. Trong khu đất bà con có thể trồng thêm cây cỏ, thả trùn quế để cho chúng tự bới đất kiếm ăn.

Diện tích thả nuôi tốt đặc biệt là 1 – 2 con/m2 khu vườn. Bãi thả phải phẳng, không bị nước đọng, rác hay có các dị vật trong bãi.

Ngoài việc quét dọn chuồng, bà con cũng cần thu dọn phần lông gà bị rụng trong sân. Tránh cho việc vi khuẩn ẩn núp trong khu chăn nuôi.

(*4*)Cách nuôi gà thả vườn

Chọn giống gà nuôi thả vườn

Cách nuôi gà thả vườn có ích nhuận cao chẳng thể bỏ qua bước chọn con giống khỏe khoắn. Bà con mong muốn nuôi gà thịt, gà lấy trứng hay các giống gà quý thì đến nền tảng uy tín để mua gà chuyên giống đó.

 • Gà thịt thì chọn các giống gà như: gà Ri, gà Tàu vàng, gà Lạc Thủy, gà Mía, gà Lương Phượng,…
 • Gà lấy trứng có những giống sau: gà Ai Cập, gà Lơ go, Gà chuyên trứng GT34,…
 • Giống gà quý: Gà Đông Tảo, gà Hồ, gà H’Mông, gà chín cựa
Xem Thêm  TOP 10 GAME XÂY DỰNG QUÂN ĐỘI ONLINE, TRÒ CHƠI CHIẾN THUẬT TRỰC TUYẾN NHIỀU NGƯỜI CHƠI - trò chơi dai dog mafia

Chọn gà giống cần Note những điểm sau:

 • Gà con trọng lượng tương đối đồng đều;
 • Gà con lanh lợi, mắt sáng, lông bông sạch sẽ;
 • Gà không có dị tật, không hở rốn, xệ bụng…
 • Phần lông ở đuôi & cánh nằm sát với thân gà;
 • Phần thân gà cân bằng, hài hòa với nhau;

Thức ăn cho gà thả vườn

Thức ăn đóng vai trò trọng yếu trong cách nuôi gà thả vườn. Bà con nên cho gà ăn theo từng công đoạn để gà có thể lớn mạnh tốt nhất, lớn nhanh nhất.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi cần Note đặc biệt hơn ở những công đoạn khác. Lúc gà từ 1 – 21 ngày tuổi cần sử dụng riêng loại thức ăn cho gà con ở đây. Cần chia nhỏ bữa & cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Dàn mỏng thức ăn ra mẹt khoảng 1cm để gà dễ ăn hơn. Cho một lượng thức ăn vừa đủ tránh cho gà làm phung phí thức ăn.

Máng nước uống cho gà con trong 1 tháng trước tiên chỉ ở dung lượng 1,5 lít nước. Những tuần kế đến thì có thể tăng dung lượng máng nước lên 4 lít. Xếp đan xen máng ăn máng uống bảo đảm cho toàn bộ con gà đều tiếp xúc được với máng.

Gà từ 21 – 42 ngày tuổi

Ở công đoạn gà to hơn thì sẽ có thức ăn chuyên dụng cho công đoạn này. không dừng lại ở đó bà con đã có thể khởi đầu thả gà con ra ngoài để chúng đi kiếm ăn loanh quanh sân. Bổ sung thêm các loại rau xanh trong chính sách ăn mỗi ngày của gà thả vườn. Bà con cũng có thể cho gà ăn thóc lúa, ngô,… để giảm bớt ngân sách cho thức ăn của gà.

Máng nước thì bà con nên treo cao cách mặt đất khoảng 5 – 7 cm, mỗi máng nước cho 100 con gà uống.

Xem Thêm  Vườn treo Babylon - bên trong vườn treo babylon

mô hình nuôi gà thả vườncách nuôi gà thả vườn

Kỹ thuật nuôi gà thịt thả vườn

Công đoạn khởi đầu vào sản xuất gà thịt thì chúng sẽ lớn rất nhanh chóng, bà con chú tâm vài điểm sau:

 • Tăng lượng thức ăn cho gà lên gấp 2 lần, thêm rau xanh & các loại thực phẩm giàu đạm, can xi để gà lớn nhanh, xương cốt chắc khỏe hơn.
 • Phân phối đầy đủ lượng nước cho gà hàng ngày. Hoặc dựa theo điều kiện của môi trường nóng hay lạnh để thêm tăng thêm lượng nước uống hàng ngày cho gà.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Quy trình phòng bệnh trong cách nuôi gà thả vườn là chẳng thể bỏ qua. Chẳng những riêng là lịch vacxin cho gà mà đang là công tác thu dọn chuồng trại….

Chuồng trại bắt buộc phải luôn sạch sẽ, được quét dọn thường xuyên. Loại bỏ chất độn chuồng lẫn chất thải & giải quyết bằng cách đốt hoặc chôn trong hố rải vôi bột.

Chuồng trại sau 1 lứa nuôi phải được khử trùng & để trống một thời gian. Nuôi lứa nào phải ra lứa đó, không nuôi lộn xộn nhiều lứa chung với nhau.

Thực hiện lịch vacxin cho gà con đúng thời gian để phòng các bệnh thường gặp ở gà hiệu quả như: cầu trùng, Marek, Newcastle, tụ huyết trùng,… Đây đều là những chứng bệnh bất trắc nên bà con không được chủ quan. không dừng lại ở đó, gà thả vườn thường xuyên tiếp xúc với đất chứa nhiều trứng giun, bà con nên định kỳ xổ giun cho bầy gà.

Thức ăn cho gà luôn phải tươi mới, đặc biệt là khi bà con sử dụng rau xanh làm thức ăn cho gà.

nuôi gà thả vườncách nuôi gà thả vườn

Trên đây, dagablv đã chia sẻ một vài cách nuôi gà thả vườn mau lớn, khỏe khoắn cho hiệu suất cao. Tốt đặc biệt là trước khi nuôi, bà con hãy lập kế sách chăn nuôi gà thả vườn, tính toán ngân sách nuôi 100 con gà hoặc nhiều hơn để ước tính tương đối số tiền mà mình cần bỏ ra. Bà con gần xa cần bổ sung thêm quan điểm gì về cách nuôi gà thả vườn, hãy để lại comment cho dagablv nhé. Chúc bà con thành công!

By ads_law

Trả lời