Không có gì nhỏ bé mà lại hấp dẫn nhân loại như kim cương… Nếu thế giới kim cương chứa đựng những câu chuyện thú vị thì mỗi viên kim cương lại đưa một nét duyên đặc biệt, một giá trị rất riêng. Ngày nay, trên thị trường có 2 loại là kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Cùng khám phá chúng trong nội dung dưới đây nhé!

Kim cương tự nhiên là gì?

Kim cương tự nhiên là một loại khoáng sản với các thuộc tính vật lý hoàn hảo của, là vật chất cứng nhất được tìm ra trong tự nhiên được nhìn nhận 10/10 trên thang đo độ cứng của khoáng vật Mohs.

Do vậy phần đông kim cương được dùng nhiều trong các nghề công nhiệp để làm lưỡi khoan hay lưỡi cưa.

Một số sẽ dùng để đánh bóng, cắt các mặt phẳng thậm chí để cắt những viên kim cương khác. 20 % Sót lại với chất lượng đảm bảo hơn và đẹp hơn sẽ được áp dụng trong chế tạo kim hoàn để làm trang sức.

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là một loại vật chất được loài người tạo ra trong phòng thử nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt về nhiệt độ và áp suất như môi trường tự nhiên. Bảo đảm kim cương nhân tạo có thành phần và thuộc tính vật lý tương đương kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo sở hữu kĩ năng cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt hoàn hảo với nhiều màu sắc phong phú. Độ hoàn hảo của kim cương nhân tạo rất tuyệt vời, đến mức nhiều Chuyên Viên lâu năm trong ngành cũng khó lòng phân biệt được kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên bằng mắt thường.

Kim cương nhân tạo có độ cứng không ổn định, cao đặc biệt là 8.5, con số này một phần tùy thuộc vào vào cách pha chế của các nhà cung cấp. Nhưng sự pha chế này không đem đến nhiều giá trị và khó đạt đến con số tuyệt đối (8.5).

Xem Thêm  Tàu MARGRETHE MAERSK trọng tải 214,121 DWT cập cảng CMIT - Tàu container lớn nhất được đưa vào Việt Nam khai thác - margrethe maersk

Phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Điểm khác biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên là gì? Kim cương nhân tạo là sản phẩm được loài người phân tích, sản xuất trong phòng thử nghiệm. Được làm bằng các loại đá và đưa hình dạng giống kim cương tự nhiên. Còn nếu không sành về đá quý thì có thể thử so sánh bằng những tip sau:

1. Hà hơi

Chỉ cần cầm viên kim cương lên và hà hơi vào nó. Kim cương thật không giữ nhiệt nên không tạo ra lớp sương mù bám trên mặt phẳng. Trái lại, kim cương nhân tạo sẽ giữ lớp sương mù trong vài giây.

2. Kiểm soát độ phát sáng

Kim cương đặt dưới tia cực tím sẽ phát ra huỳnh quang màu xanh. Hãy thử dùng bút chiếu tia UV vào viên kim cương. Nếu thấy hiện ra ánh sáng xanh thì này là kim cương thật. Nếu không có hay chuyển màu khác thì này là kim cương nhân tạo.

2. Soi dưới kính lúp

So với kim cương tự nhiên, do tạo dựng từ cacbon nguyên chất và chứa một số tạp chất nên không được hoàn hảo. Các cạnh thường sắc nhọn. Khi bạn soi bằng kính lúp, nếu như mặt phẳng nhẵn bóng, không có một vết xước, cạnh tròn thì có thể là kim cương nhân tạo.

3. Độ khúc xạ

Với kim cương tự nhiên sẽ có khả năng khúc xạ và bẻ cong ánh sáng cực tốt. Hãy đặt chúng lên một tờ báo hay bất kể một tờ giấy chứa nhiều chữ. Nếu chứng kiến chữ bên dưới thì này là kim cương nhân tạo.

Xem Thêm  Ấm lên toàn cầu - ấm lên toàn cầu

4. Thả viên kim cương vào cốc nước

Nếu là kim cương thật nó sẽ hoàn toàn chìm xuống đáy cốc. Nếu là sản phẩm nhân tạo, nó sẽ nổi lên hoặc lơ lửng giữa cốc.

5. Kiểm soát độ cứng bằng giấy nhám

Vì kim cương tự nhiên có độ cứng 10/10 theo thang đo Mohs. Vì vậy chẳng thể nào bị trầy xước khi bị cà vào các mặt phẳng. Bạn có thể dùng giấy nhám để chà lên viên kim cương. Nếu hiện ra các vết trầy thì này là kim cương nhân tạo.

Giá cả của kim cương nhân tạo

Do công cuộc sản xuất bền vững lại tốn kém ngân sách vì thế giá cả kim cương nhân tạo được nhìn nhận là cao, thậm chí vẫn còn đang cao hơn kim cương tự nhiên.

Hiện tại, kim cương nhân tạo hay được sử dụng trong các nghề công nghiệp kỹ thuật quang học, các chip điện tử thượng hạng, chiếm đến hơn 80% sản lượng. Chỉ 20% sản lượng được áp dụng trong nghề trang sức.

Tuy nhiên, hiện chưa có một khoảng giá rõ ràng và cụ thể nào cho trang sức là kim cương nhân tạo, bởi nó còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố đi kèm như vật liệu, trọng lượng của kim loại đi kèm hay tiền gia công sản phẩm…

Hiện tại chưa có khoảng giá rõ ràng và cụ thể cho trang sức là kim cương nhân tạo bởi nó lệ thuộc vào vật liệu kim loại quý cùng với trọng lượng đi kèm cùng với tiền gia công sản phẩm.

Chính vì thế giá cả của chúng rất cao, không ít hơn kim cương tự nhiên, thậm chí vẫn còn đang cao hơn. Đây là lý cho chính loại kim cương này không thông dụng trên thị trường.

Xem Thêm  Khám phá Buffet Đại Dương, thiên đường hải sản giá bình dân - buffet đại dương 179k

Kim cương nhân tạo hay được sử dụng trong các nghề công nghiệp kỹ thuật quang học, các chip điện tử thượng hạng, chiếm đến hơn 80% sản lượng. Chỉ 20% sản lượng được áp dụng trong nghề trang sức

Hiện tại chưa có khoảng giá rõ ràng và cụ thể cho trang sức là kim cương nhân tạo bởi nó lệ thuộc vào vật liệu kim loại quý cùng với trọng lượng đi kèm cùng với tiền gia công sản phẩm.

Vậy nên mua kim cương nhân tạo hay kim cương tự nhiên

Sự chênh lệch về giá và các đặc điểm giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo là quá lớn và quá rõ ràng và cụ thể:

  • Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép và mong muốn khám phá về đá quý bạn có thể lựa chọn kim cương nhân tạo (CZ).
  • Còn nếu có điều kiện kinh tế dư dả bạn có thể lựa chọn kim cương tự nhiên bởi sự hoàn hảo quyền quý.

So sánh kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo (CZ) là khập khễnh vì có sự chênh lệch quá lớn. Hiện tại kim cương tự nhiên không đang là sự lựa chọn hợp lý vì khoảng giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có lẽ đẹp và dấu hiệu tương đồng hầu hết hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá thấp hơn rất là nhiều.

Tạm kết

Để tránh việc bị các nhãn hàng qua mặt một cách ngoạn mục, hãy suy xét và suy xét thông tin thật kỹ trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó được tiếp thị là kim cương nhân tạo.

By ads_law

Trả lời