Khi một công ty như công ty của bạn lần đầu tiên muốn áp dụng robot vào nơi làm việc, nhân viên có thể phản đối.

Một số người có thể lo lắng về việc công việc của họ bị thay thế bởi robot. Những người khác có thể lo lắng rằng công nghệ sẽ không hoạt động như quảng cáo và họ sẽ phải lãng phí thời gian để nó hoạt động. Và một số người có thể chỉ lo lắng về bất kỳ công nghệ mới nào, sợ rằng họ không đủ kiến ​​thức về kỹ thuật để sử dụng nó.

Các doanh nghiệp luôn sử dụng công nghệ mới để tăng hiệu quả và năng suất.

Trong quá khứ – và đôi khi thậm chí ngày nay -, các công ty đã thay thế hoàn toàn công nhân bằng tự động hóa. Điều này đã dẫn đến mất việc làm và khiến mọi người lo sợ về việc làm trong tương lai của họ. Kết hợp với mô tả của các phương tiện truyền thông về tự động hóa như một kẻ giết công việc, không có gì lạ khi một số nhân viên ngần ngại đón nhận những người bạn đồng hành robot mới của họ với vòng tay rộng mở.

Nhưng bạn có thể trình bày robot theo cách mà nhân viên trở nên nhiệt tình với khả năng của robot.

Tự động hóa robot ở nơi làm việc: tình hình ngày nay

Câu hỏi “Robot có tốt cho nhân viên không?” không phải là một cái mới. Cuộc tranh luận đã diễn ra kể từ khi những robot đầu tiên được đưa vào các nhà máy sản xuất ô tô vào những năm 1950.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển ổn định, các robot trong lực lượng lao động hiện đang gây ra cả sự phấn khích và sợ hãi.

Nhiều người – cả chủ sở hữu công ty và nhân viên – đều lạc quan về robot và tự động hóa. Họ có thể thấy những cải tiến đáng kể mà robot có thể mang lại, từ tăng năng suất đến cải thiện sự hài lòng trong công việc. Nhưng những người khác quan tâm hơn đến robot. Họ không tin tưởng vào công nghệ … mà thực sự dường như là phản ứng phổ biến nhất. Một cuộc khảo sát gần đây từ Pew Research đã chứng minh rằng nhiều người không tin tưởng vào các công nghệ mới, không chỉ robot.

Xem Thêm  Cung cấp năng lượng cho tương lai của nhà kho tự động

Điều này có nghĩa rằng, đối với nhiều người, bối cảnh văn hóa xung quanh robot là một nỗi sợ hãi và không chắc chắn.

Khi bạn giới thiệu robot như một giải pháp cho nhân viên của mình, bạn cần tính đến mối quan tâm của họ.

Cách robot có thể thúc đẩy việc làm và hạnh phúc của nhân viên

Thực tế là, đối với nhiều công ty, giới thiệu robot là một động thái tốt.

Một nghiên cứu năm 2021 đã chỉ ra rằng robot không thay thế công việc của con người… chúng tạo ra nhiều việc làm hơn. Nghiên cứu cho thấy các công ty sử dụng robot đã thấy sự gia tăng tổng thể trong việc tuyển dụng và năng suất trong công ty. Ngược lại, những công ty tránh tự động hóa sẽ mất năng suất và có nhiều khả năng sa thải công nhân hơn.

Robot có thể tạo ra một “chu kỳ nhân đức” trong đó năng suất tăng lên khiến công ty phát triển hơn, từ đó tạo ra nhu cầu về việc làm cho con người.

Đây là loại lợi ích mà điều quan trọng là phải chia sẻ với nhân viên của bạn khi bạn giới thiệu robot đến nơi làm việc. Mọi người trong công ty của bạn đều muốn nó thành công. Miễn là sự tăng trưởng này cũng dẫn đến việc các nhân viên tự thành công, thì tự động hóa có thể được coi là đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người.

Sau khi giới thiệu robot, nhiều nhân viên cảm thấy họ hạnh phúc hơn trong công việc vì robot đã đảm nhận những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại và nguy hiểm.

Những lợi ích mà nhân viên robot mang lại cho nhân viên của bạn

Khi bạn đang cố gắng khuyến khích nhân viên của mình chấp nhận công nhân robot, bạn có thể nêu bật một số lợi ích hấp dẫn.

Đây là điều mà Usinatech đã phải cân nhắc khi họ lần đầu tiên giới thiệu Giải pháp Tending Máy Robotiq vào hoạt động kinh doanh của mình.

Ngay từ đầu, họ đã cân nhắc xem nhân viên sẽ phản ứng như thế nào với đồng nghiệp robot hợp tác mới của họ.

Xem Thêm  Giới thiệu về hàn robot

Họ tham gia vào việc vận hành máy ngay từ khi bắt đầu dự án và đảm bảo rằng họ có tất cả thông tin cần thiết để hiểu được lợi ích của công nghệ và tác động của nó đối với các hoạt động hàng ngày của họ.

Một số lợi ích bạn có thể làm nổi bật là:

  1. Tăng năng suất và tính nhất quán – Robot có thể thực hiện nhiệm vụ một cách chính xác và nhất quán. Điều này cho phép nhân viên tập trung thời gian và năng lượng của họ vào những nhiệm vụ phức tạp, thú vị hơn và giảm thời gian họ cần để sửa lỗi.

  2. Giảm chấn thương tại nơi làm việc – Robot có thể thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và đòi hỏi thể chất nhiều rủi ro đối với con người. Điều này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân viên của bạn.

  3. Nâng cao trải nghiệm khách hàng – Robot có thể giúp giảm thiểu các lỗi sản phẩm do lỗi của con người, cải thiện thời gian vận chuyển và tăng tính linh hoạt. Những tác động như vậy có thể dẫn đến trải nghiệm khách hàng được cải thiện, có nghĩa là nhân viên ít phải đối mặt với những khách hàng không hài lòng.

Mỗi nhân viên sẽ có những ưu tiên và mong muốn khác nhau cho công việc của họ.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu những lợi ích nào sẽ quan trọng đối với mỗi người và làm nổi bật những lợi ích này khi bạn giới thiệu robot như một giải pháp. Giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào của mọi người và cung cấp đào tạo và hỗ trợ đầy đủ để giúp mọi người thích ứng với sự thay đổi.

5 bước để giảm bớt mối quan tâm của nhân viên về công nhân robot

Với sự chuẩn bị thích hợp, việc áp dụng robot của bạn có thể suôn sẻ và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Dưới đây là 5 bước đơn giản để giúp bạn giải quyết và giảm bớt mối quan tâm của nhân viên về việc thêm robot vào nơi làm việc:

  1. Thực hiện các bước để hiểu điều gì là quan trọng đối với nhân viên của bạn. Điều này rất quan trọng để trình bày robot theo đúng cách.

  2. Giải thích cách robot sẽ mang lại lợi ích cho công ty. Mặc dù bạn không nên chỉ tập trung vào điều này, nhưng sẽ rất hữu ích khi cho mọi người thấy rằng bạn có lý do chính đáng để thêm robot – bạn không chỉ làm điều đó theo ý thích.

  3. Giải thích những lợi ích quan trọng đối với nhân viên của bạn. Ví dụ: nếu họ bày tỏ lo ngại về sự thiếu an toàn trong công việc xếp dỡ hàng thủ công hiện tại của bạn, hãy đề cập đến vấn đề này khi bạn nói về lợi ích của việc xếp hàng bằng rô bốt.

  4. Chia sẻ câu chuyện thành công của các nhóm khác đã áp dụng robot vào nơi làm việc của họ. Bạn có thể tìm thấy những câu chuyện thành công trong phần nghiên cứu điển hình của chúng tôi.

  5. Làm cho nhân viên tham gia tích cực vào việc triển khai robot. Đây là những gì nhóm tại Usinatech đã làm, giúp cho việc triển khai robot chăm sóc máy của họ thành công rực rỡ.

Xem Thêm  Thiết bị LiDAR thể rắn cực nhỏ có thể lập bản đồ 3D cho trường xem 180 độ đầy đủ

Dòng AX_Mặt dây chuyền 4 (1)

Cách thuyết phục nhân viên của bạn nhận công nhân robot

Đưa tự động hóa robot vào nơi làm việc có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên, với cách tiếp cận đúng đắn, nhân viên của bạn có thể coi robot như một công cụ quý giá để cải thiện công việc của chính họ.

Đừng nghĩ về quá trình này là “cố gắng thuyết phục họ, đó là một ý kiến ​​hay.” Thay vào đó, chỉ cần nỗ lực thực sự để hiểu nhân viên của bạn và nhu cầu của họ.

Bằng cách nêu bật những lợi ích và giải quyết trực tiếp các mối quan tâm của họ, bạn và nhóm của bạn có thể tạo nên thành công cho rô bốt.

Nhân viên của bạn có mối quan tâm nào về robot? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới hoặc tham gia thảo luận trên LinkedIn, TwitterFacebook hoặc cộng đồng người máy chuyên nghiệp DoF.