Bạn đang xem: Cách Trồng Cây Dâu Tây Trong Chậu Đảm Bảo Lớn Nhanh, Cho Trái Ăn Quanh Năm

Dâu tây tự làm rất tươi ngon. Vì vừa là thực phẩm vừa là cây trang trí nên dâu tây rất thích hợp trồng ngoài vườn hoặc trồng trong chậu. Khi trồng dâu tây, có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, tùy thuộc vào không gian thích hợp với bạn nhất. Vậy trồng dâu tây bao lâu có quả? Cùng baohiemlienviet.com tìm hiểu ngay sau đây!

Nội dung

1 Chuẩn bị trước khi trồng dâu1.1 Chọn giống dâu tây2 Trồng dâu tây trong vườn3 Trồng dâu tây trong chậu4 Trồng dâu tây từ hạt

Chuẩn bị trước khi trồng dâu

Chọn giống dâu tây

1 Chuẩn bị trước khi trồng dâu1.1 Chọn giống dâu tây2 Trồng dâu tây trong vườn3 Trồng dâu tây trong chậu4 Trồng dâu tây từ hạt

Quyết định giống dâu tây thích hợp nhất để trồng theo nhu cầu của bạn:

Trồng dâu tây bao lâu có quả là thắc mắc thường gặp nhất khi khởi đầu trồng dâu. Có hai loại cây dâu tây cơ bản, đó là dâu tây mùa hè và dâu tây ra hoa theo mùa.

Bạn đang xem: Cách trồng cây dâu tây

Dâu tây mùa hè có thể được chia thành các cây đầu, giữa và cuối mùa hè. Có nhiều giống dâu tây trong mỗi nhóm, một số giống có thể có sẵn tại địa phương.

Vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của trung tâm vườn hoặc doanh nghiệp làm vườn để được tư vấn cụ thể hơn. Các giống thông dụng như sau:

Dâu tây quanh năm hoặc lâu năm

Dâu tây quanh năm hoặc lâu năm

Đây là loại dâu tây thông dụng nhất vì nó có thể phát triển liên tục trong năm năm hoặc hơn. Nó ra hoa và kết trái quanh năm, sản lượng dồi dào.

Ở ngoài trời thích hợp sống ở điều kiện khí hậu ôn đới, trong nhà nên đặt cây ở nơi thoáng, lạnh. Nếu bạn muốn ăn dâu tây quanh năm thì loại dâu này là lựa chọn tốt nhất.

***

Trồng dâu tây bao lâu có quả? Sau khoảng 2 tháng trồng, khi dâu chuyển sang màu đỏ, bạn có thể hái. Lấy một cái bát hoặc giỏ để dâu tây và hái trực tiếp từ bụi cây.

Khi hái dâu, bạn dùng ngón trỏ và ngón giữa uốn cong vào trong, quấn dâu, kéo nhẹ nhõm, không quá mạnh tay làm tổn thương thân cây. Khi ăn bạn sẽ cắt bỏ cuống dâu.

Nếu bạn muốn ăn dâu tươi vừa hái, hãy rửa sạch bằng nước lạnh sau thời điểm hái và lau nhẹ.

Tiếp tục chăm sóc cây sau thu hoạch

Cây dâu tây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt sẽ cho trái liên tục năm này qua năm khác.

Nếu ở nơi bạn sống có tuyết rơi, hãy cho cây dâu tây vào hộp và đặt chúng trong nhà. Nếu cây bị nhiễm virus, hãy trồng lại những cây dâu khác.

Trồng dâu tây trong chậu

Cây dâu tây rễ rất nông nên trồng trong chậu rất dễ dàng. Có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời.

Nó có thể được đặt trên ban công, sân thượng, hoặc cửa sổ trong nhà có ánh sáng mặt trời. Có thể trồng dâu tây trong chậu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bạn muốn trồng ngoài trời hay trong nhà thì đều nên trồng vào mùa xuân là tốt nhất.

Chọn chậu trồng có lỗ thoát nước

Bạn có thể mua loại chậu dâu tây đặc biệt có nhiều lỗ thoát nước nhưng loại chậu này không thiết yếu, chỉ phải có lỗ thoát nước là đủ.

Chỉ cần đất tốt, nắng ráo, dâu tây có thể sinh trưởng và kết trái. Đặt một số gạch vỡ hoặc sỏi hoặc đá nhỏ dưới đáy thùng để giúp thoát nước.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Khám phá những phần mềm miễn phí hay | phần mềm hay cho máy tính - Xác minh

Đất trồng

Loại đất thích hợp nhất cho sự phát triển của dâu tây có độ pH từ 5,3 đến 6,5. Vì vậy đất làm bầu nên được điều chỉnh theo tỷ lệ này. Lấy một ít phân hữu cơ và thêm vào đất trồng hàng tháng để giúp đất màu mỡ hơn.

Nếu trồng trong chậu gốm không tráng men cao và mỏng, hãy thêm 1/4 đất than bùn trước khi thêm đất để cải tổ khả năng giữ nước của chậu.

Xem thêm: Diện Tích Đất Nông Nghiệp Việt Nam, Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Ph &Ndash; Vlife

Nếu trồng trên giỏ treo, hãy dùng rêu than bùn bôi lên các cạnh của giỏ treo. Điều này có thể khóa độ ẩm trong cây.

Tưới nước cho chậu

Tưới nước cho đến khi nước khởi đầu rỉ ra khỏi đáy chậu. Sau đó nhẹ nhõm chất thành một ụ nhỏ cao khoảng 2,5 cm, đường kính 7cm trong chậu. Nên trồng dâu tây trên gò nhỏ này để cây đạt độ thấm nước tốt nhất.

Nếu bạn trồng nhiều dâu tây, hãy chất thành đống 5-6 gò. Mỗi gò cách nhau ít nhất 15cm, để tạo khoảng trống cho các cành dâu tây phát triển.

Đổ đầy nước vào xô hoặc thùng chứa khác. Ngâm rễ dâu tây trong một giờ để chúng hấp thụ đủ nước trước khi trồng.

Tiến hành trồng cây vào chậu

Lấy cây ra khỏi nước và đặt một cây trên đỉnh của mỗi ụ đất. Dùng tay chải rễ, cho các gốc dâu lan xuống theo độ dốc của đất rồi rải trên ụ đất

Đổ đất vào bầu cao ngang cổ rễ. Cổ rễ là nơi mọc của thân, không nên vùi sâu vào đất. Sau đó tưới cây. Sử dụng bình tưới để phun nước

Thu hoạch

Trồng dâu tây bao lâu có quả? Cũng như trồng ngoài vườn,khoảng 2 tháng sau thời điểm trồng cây sẽ ra quả.

Bạn có thể đợi cho đến khi một vài quả chín và hái chúng cùng nhau. Số lượng dâu tây thu hoạch phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng thực vật và kích thước của chậu cây.

Trồng dâu tây từ hạt

Mặc dù cây dâu tây thường được trồng từ cây con, tuy nhiên bạn cũng có thể trồng dâu tây từ hạt.

Bước đầu, cần tìm hiểu và chọn mua hạt giống tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu địa phương bạn

Các bước tiến hành

Đổ đầy đất vào thùng và tưới nước để hơi ẩm có thể thấm hoàn toàn vào đất.Dùng ngón tay ấn đất xuống thành những lỗ nhỏ khoảng 6mm, khoảng cách giữa các lỗ phải trên 15 cm.Đặt 3 hạt vào mỗi lỗ. Hạt nhỏ, dễ vỡ nên có người dùng nhíp kẹp nhẹ hạt vào đất.Phủ đất lên từng hốc hạt và nén nhẹ. Chỉ cần dùng ngón tay ấn trực tiếp vào đất. Đừng dùng lực quá mạnh, nếu ấn quá mạnh hạt sẽ khó mọc.
Bọc kín đầu cây bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm cho đất khi hạt nảy mầm.Đặt cây ở nơi có nắng, dâu sẽ dễ phát triển hơn, vào mùa đông nên đặt cây trong giàn tản nhiệt hoặc nguồn sưởi khác.Mở màng bọc thực phẩm khi tưới hạt để giữ ẩm cho đất, nhưng không quá nhiều. Xác minh đất hàng ngày để đảm bảo đất không bị khô, sau đó dùng màng bọc che lại.Bỏ màng bọc thực phẩm khi hạt đã nảy mầm. Sau đó phủ nilon lên gốc cây. Nếu không có lớp phủ ni lông, đất sẽ khô nhanh hơn, vì vậy hãy xác minh đất mỗi ngày.Sau thời điểm hạt nảy mầm, bạn hãy tỉa mỏng cây dâu tây. Tỉa những cây nhỏ để có thêm không gian và năng lượng cho những cây to hơn. Để khoảng cách khoảng 15cm giữa các cây còn lại.

Xem Thêm  [Nên Xem] Quả nhàu có tác dụng gì? Bất ngờ với khả năng trị gout từ quả nhàu | cây nhàu có tác dụng gì - Xác minh

Trồng dâu tây từ cành (giâm cành)

Đổ đầy đất vào thùng và tưới nước để hơi ẩm có thể thấm hoàn toàn vào đất.Dùng ngón tay ấn đất xuống thành những lỗ nhỏ khoảng 6mm, khoảng cách giữa các lỗ phải trên 15 cm.Đặt 3 hạt vào mỗi lỗ. Hạt nhỏ, dễ vỡ nên có người dùng nhíp kẹp nhẹ hạt vào đất.Phủ đất lên từng hốc hạt và nén nhẹ. Chỉ cần dùng ngón tay ấn trực tiếp vào đất. Đừng dùng lực quá mạnh, nếu ấn quá mạnh hạt sẽ khó mọc.Bọc kín đầu cây bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm cho đất khi hạt nảy mầm.Đặt cây ở nơi có nắng, dâu sẽ dễ phát triển hơn, vào mùa đông nên đặt cây trong giàn tản nhiệt hoặc nguồn sưởi khác.Mở màng bọc thực phẩm khi tưới hạt để giữ ẩm cho đất, nhưng không quá nhiều. Xác minh đất hàng ngày để đảm bảo đất không bị khô, sau đó dùng màng bọc che lại.Bỏ màng bọc thực phẩm khi hạt đã nảy mầm. Sau đó phủ nilon lên gốc cây. Nếu không có lớp phủ ni lông, đất sẽ khô nhanh hơn, vì vậy hãy xác minh đất mỗi ngày.Sau thời điểm hạt nảy mầm, bạn hãy tỉa mỏng cây dâu tây. Tỉa những cây nhỏ để có thêm không gian và năng lượng cho những cây to hơn. Để khoảng cách khoảng 15cm giữa các cây còn lại.

Phương pháp trồng này hiện tại thông dụng nhất.

Chọn cành chắc khỏe, không quá non hoặc quá già để tiên hành phương pháp giâm cành.Sau đó trồng vào một chậu mới có chứa một phần đất của cây mẹ và đất đã trộn sẵn phân hữu cơ.

Giữ cây theo phương pháp này ít nhất một tháng. Trong giai đoạn này thường xuyên tưới nước giống như cây mẹ, để giữ độ ẩm cho đất và xúc tiến sự phát triển của rễ.

Chu kỳ dâu trong năm

Dưới đây là những gợi ý về cách chăm sóc dâu tây quanh năm. Bạn cần điều chỉnh theo giống và cần thực hiện một số thay đổi theo mùa ở địa phương:

Đầu mùa đông (tháng 11-1): Loại bỏ cỏ dại xung quanh cây dâu tây và loại bỏ bất kỳ yếu tố nào có thể xúc tiến sự phát triển của nấm. Xác minh xem có cần phủ thêm lớp phủ nào cho cây dâu tây không.Cuối đông (tháng 1-2): Có thể sử dụng phương pháp trồng trong chậu và trồng trong nhà, chọn trồng cây vào thời điểm này.
Đầu xuân (tháng 3-4): Chuẩn bị cho cây dâu tây mới trồng và bón phân cho câyCuối xuân (cuối tháng 4): Trồng cây dâu tây đậu quả sớm, nếu thời tiết vẫn còn sương giá thì cần phủ thêm lớp phủ để che đậy. Tuy nhiên những ngày nắng ấm nên dỡ bỏ lớp phủ kịp thời để dâu được thụ phấn. Khoảng cuối tháng 4, cây dâu tây trồng và đậu quả muộn. Cần ứng dụng các biện pháp bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.Đầu mùa hè (tháng 5-6): Phủ lớp mùn cho dâu. Tưới nước và ngăn chặn sự tấn công của các loài chim. Xác minh bệnh trên những cây có thể nhìn thấy và loại bỏ những cây không khỏe mạnh. Dâu tây đậu quả sớm có thể được thu hoạch ngay và có thể tiếp tục trồng cây mới.Cuối hè (tháng 7-8): Tiếp tục tưới nước và thu hoạch quả. Dâu tây có quả muộn có thể thu hoạch và làm mứt nếu thiết yếu.Đầu thu (tháng 9-10): Tỉa cành già thừa. Bón phân để cây có đủ dưỡng chất sống qua mùa đông. Hãy hái những quả chín và để cây tiếp tục kết trái (thường chỉ những loại dâu lâu năm).Cuối thu (tháng 10-11): Thực hiện các biện pháp bảo vệ để chuẩn bị cho mùa đông như các loài cây ăn quả lâu năm.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Túi đóng hàng dán miệng 9 màu, 10 size - KHÔNG CẦN cuốn băng dính | túi dán miệng đựng quần áo - Xác minh

Những điều cần lưu ý

Hầu hết các cây dâu tây sẽ ngừng ra quả sau 4 đến 6 năm. Thời gian sẽ phụ thuộc vào giống dâu.Trồng dâu tây từ hạt có thể là một ý tưởng tốt, nhưng khả năng ra quả nhỏ và chua là rất lớn.Hãy hái ngay khi chúng chín, dâu tây treo trên đất sẽ bị thối nếu để quá lâu.Nếu bạn trồng dâu tây trong giỏ treo hoặc chậu, hãy nhớ xoay giá thể thường xuyên để cây nhận đủ ánh sáng mặt trời.Thêm một ít bã cà phê vào đất để tăng hàm lượng nitơ. Nếu lá của cây có màu xanh nhạt, bạn cũng có thể cho thêm một ít bã cà phê.

Đầu mùa đông (tháng 11-1): Loại bỏ cỏ dại xung quanh cây dâu tây và loại bỏ bất kỳ yếu tố nào có thể xúc tiến sự phát triển của nấm. Xác minh xem có cần phủ thêm lớp phủ nào cho cây dâu tây không.Cuối đông (tháng 1-2): Có thể sử dụng phương pháp trồng trong chậu và trồng trong nhà, chọn trồng cây vào thời điểm này.Đầu xuân (tháng 3-4): Chuẩn bị cho cây dâu tây mới trồng và bón phân cho câyCuối xuân (cuối tháng 4): Trồng cây dâu tây đậu quả sớm, nếu thời tiết vẫn còn sương giá thì cần phủ thêm lớp phủ để che đậy. Tuy nhiên những ngày nắng ấm nên dỡ bỏ lớp phủ kịp thời để dâu được thụ phấn. Khoảng cuối tháng 4, cây dâu tây trồng và đậu quả muộn. Cần ứng dụng các biện pháp bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.Đầu mùa hè (tháng 5-6): Phủ lớp mùn cho dâu. Tưới nước và ngăn chặn sự tấn công của các loài chim. Xác minh bệnh trên những cây có thể nhìn thấy và loại bỏ những cây không khỏe mạnh. Dâu tây đậu quả sớm có thể được thu hoạch ngay và có thể tiếp tục trồng cây mới.Cuối hè (tháng 7-8): Tiếp tục tưới nước và thu hoạch quả. Dâu tây có quả muộn có thể thu hoạch và làm mứt nếu thiết yếu.Đầu thu (tháng 9-10): Tỉa cành già thừa. Bón phân để cây có đủ dưỡng chất sống qua mùa đông. Hãy hái những quả chín và để cây tiếp tục kết trái (thường chỉ những loại dâu lâu năm).Cuối thu (tháng 10-11): Thực hiện các biện pháp bảo vệ để chuẩn bị cho mùa đông như các loài cây ăn quả lâu năm.Hầu hết các cây dâu tây sẽ ngừng ra quả sau 4 đến 6 năm. Thời gian sẽ phụ thuộc vào giống dâu.Trồng dâu tây từ hạt có thể là một ý tưởng tốt, nhưng khả năng ra quả nhỏ và chua là rất lớn.Hãy hái ngay khi chúng chín, dâu tây treo trên đất sẽ bị thối nếu để quá lâu.Nếu bạn trồng dâu tây trong giỏ treo hoặc chậu, hãy nhớ xoay giá thể thường xuyên để cây nhận đủ ánh sáng mặt trời.Thêm một ít bã cà phê vào đất để tăng hàm lượng nitơ. Nếu lá của cây có màu xanh nhạt, bạn cũng có thể cho thêm một ít bã cà phê.

Theo: Ngọc Lan

By ads_law

Trả lời