Cây nha đam có nhiều tác dụng so với sức khỏe, làm đẹp và cả trong nấu ăn. Hướng dẫn cách trồng cây nha đam và chăm sóc cây cho lá to, nhiều nước

Bạn đang xem: hoa của cây nha đam

Ngày 04/07/2018 14:43 PM (GMT+7)

Hiện tại, nha đam được sử dụng với nhiều vai trò khác nhau như mỹ phẩm làm đẹp từ thiên nhiên, nguyên liệu cho sơ chế các món ăn, chè để giải nhiệt ngày hè hay là nguyên liệu trong bào chế hóa mỹ phẩm. Cách trồng nha đam cũng không khó nên bạn sẽ rất đơn giản có được những điều tuyệt vời đó.

Mục lục: 

1. Đặc tính của cây nha đam

2. Chuẩn bị trồng cây

3. Cách trồng nha đam

4. Cách chăm sóc cây nha đam

5. Tác dụng của cây nha đam

Cây nha đam hay lô hội đều là cách gọi thông dụng của loài cây này, nó còn tồn tại tên tiếng Anh là Aloe Vera. Đây là loài cây có nguồn gốc từ Bắc Phi, thuộc họ xương rồng, sinh sống được trong điều kiện khí hậu khô nóng nên không yêu cầu phải chăm sóc đặc biệt. Ở nước ta, nha đam có nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa,… Thường được người dân tự trồng để dùng hoặc canh tác để bán.

1. Đặc tính của cây nha đam

Cây nha đam hay cây lô hội là loại cây nhỏ, ngắn, gốc và thân hóa gỗ. Lá của cây dạng bẹ, không có cuống, thường mọc vòng và chồng lớp lên nhau từ gốc, lá ở ngoài lớn ôm lá nhỏ ở trong. Màu lá biến chuyển từ lục nhạt đến lục đậm.

Lá nha đam mọng nước, chất nước bên trong nhầy nhậy. Mép lá có răng cưa thô, gai nhọn như cây xương rồng. Tùy vào loại mà độ cứng mềm có thể khác nhau. Mặt trên của lá lõm, có nhiều đốm không đều. Thường lá dài từ 20 – 60 cm và độ lớn nhỏ cũng tùy vào giống.

Hoa nha đam mọc ra từ nách lá, có cuống dài đến 1m, đâm thẳng lên trời. Hoa nha đam mọc theo cụm với nhiều hoa rũ xuống. Mỗi hoa 6 cánh dính nhau ở phần gốc và có 6 nhị. Quả là dạng quả nang, chứa nhiều hột.

2. Chuẩn bị trồng cây

Phân biệt giống cây nha đam

Cây nha đam có hay loại chính thông dụng hiện tại:

Nha đam Mỹ: là giống nha đam có lá dài, bẹ to, nặng lý. Lá có nhiều gai nhọn , phía sau thường có phấn trắng. Đây là giống nha đam được trồng thương mại là hầu hết vì nó cho năng suất rất cao.

Nha đam Việt Nam: So với nha đam Mỹ thì giống này có lá nhỏ hơn, bẹ lá mỏng và ít cho gai. Lá có màu xanh và ở mặt dưới không có lớp phấn trắng. Thường thì người ta trồng nha đam Việt Nam tận nhà để dùng vì nó nhỏ gọn, dễ trồng.

Đất trồng

Để trồng cây nha đam tốt đòi hỏi đất trồng cây phải có khả năng thoát nước tốt, được ủ hoa để tạo điều kiện cho bộ rễ cây phát triển tốt nhất. Khi trộn đất, nên trộn hỗn hợp gồm tro trấu : phân hữu cơ ( ở đây có thể dùng phân bò hoai hay phân trùn quế) :  xơ dừa : trấu sống, các thứ theo tỷ lệ là 2:1:0,5:1. Hỗn hợp sau khoảng thời gian trộn đều thì gom thành đống và ủ kín trong 15 – 20 ngày mới được đem ra trồng.

Trong trường hợp có tro trấu và phân hữu cơ Like New 99% thì có thể trộn thêm một ít phân trùn quế là đã có thể dùng trồng ngay được rồi.

Chậu trồng

Nếu bạn có dự kiến trồng nha đam trong chậu thì cần phải chuẩn bị loại chậu có lỗ bên dưới để giúp cây thoát nước tốt nhất. Hoặc khi trồng cần phải bỏ vô bên dưới đáy chậu những viên sỏi lớn để cây không bị úng nước.

Kích thước chậu thích hợp có đường kính khoảng 25 – 30cm và cao 30 – 40 cm, như vậy mới đủ cho cây nhanh lớn và phát triển tốt được.

Xem Thêm  Inception – Wikipedia tiếng Việt - phim khởi đầu

3. Cách trồng nha đam

Trồng nha đam trong chậu

Như đã nói ở trên đây, để trồng nha đam trong chậu đạt hiệu quả thì trước hết phải chọn được loại chậu thích hợp về kích thước chậu cũng như yêu cầu phải có lỗ hoặc đặt sỏi thoát nước thông thoáng, giữ cho cây không bị ngập úng thì cây mới phát triển tốt được.

Có thể dùng lá nha đam để trồng hoặc là tách cây con từ cây mẹ để trồng đều được.

Sau khoảng thời gian đất trồng đã được chuẩn bị theo tỉ lệ yêu cầu thì đặt cây con vào chậu, cho đất vào trọng chậu cho đến vừa miệng chậu là đủ.

Trồng nha đam đại trà

Trước khi trồng nha đam đại trà cần phải tiến hành ươm giống. Theo đó, người ta sẽ ươm giống bằng lá trước. Đặt lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun một tí để cho đất che khoảng một nửa lá. Sau đó thì đặt chậu ươm ở nơi có nhiều nắng, không bị mưa hắt quá nhiều. Đồng thời, thường xuyên theo dõi và tưới nước để giữ ẩm cho đất, không để đất bị khô.

Sau thời gian ươm, nha đam mọc cây con thì tiến hành đào cây con. Khi đào cẩn trọng, nỗ lực lấy được càng nhiều rễ thì thời gian hồi sức của cây con càng được rút ngắn, cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Trông cây đại trà trên nền đất đã được đào rảnh với mật độ cây cách cây 40 cm và hàng cách hàng 80 cm. Để cây con mọc mầm nhanh và tỉ lệ sống cao hơn thì sau khoảng thời gian lấy ra khỏi vườn ươm nên trồng trước trong mmast 2 – 3 ngày đã rồi mới đem ra ngoài trồng.

4. Cách chăm sóc cây nha đam

Bón phân

Nếu là trồng nha đam trong chậu thì có thể tiến hành bón phân hữu cơ như phân NPK, cứ điều độ 15 ngày thì bón phân một lần để cho cây xanh tốt.Còn nếu trồng đại trà với số lượng lớn phục vụ cho mục đích thương mại, thu hát lá thì chỉ nên bón phân hữu cơ và tro củi mà thôi. Bón phân ở xung quanh mỗi gốc cây và tưới qua để cho phân có thể ngấm xuống đất, phân phối dưỡng chất phát triển đầy đủ.

Tưới nước

Vì nha đam có thể sống ở môi trường khô hạn, khắc nghiệt nên cũng không cần phải tưới nước quá nhiều. So với  những cây mới trồng thì mỗi ngày tưới 1 lần và tưới với lượng vừa đủ để cây phát triển. Còn sau khoảng thời gian cây con đã vững trãi, bộ rễ ổn định rồi thì chỉ cần tưới 2 ngày/ lần là thích hợp.

Không những thế, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, nắng mưa như vậy nào mà có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho phù phù hợp với nhu cầu của cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Thường so với thực vật ở trong chậu thì sẽ ít bị sâu bệnh tấn công hơn. Trong trường hợp cây bị úng lá, lá vàng và thối nhũn thì có chăng là do cây bị ngập nước, mưa nhiều. Trong trường hợp này, bạn cần phải kịp thời cắt bỏ ngay những lá bị hư hỏng để phòng trường hợp khuẩn bệnh lây lan sang những lá khác hay cây bên cạnh.

Thu hoạch

So với những hộ gia đình, cá nhân trồng nha đam tận nhà thì sau một năm là đã có thể khởi đầu thu hoạch lá của cây nha đam được rồi. Còn nếu trồng nha đam ngoài đất thì cây sẽ nhanh to hơn, cây có đủ điều kiện về đất, dinh dưỡng cũng như diện tích để sinh trưởng nên khoảng 6 – 8 tháng là đã có thể khởi đầu thu hoạch.

Nhân giống

Cây nha đam có thời gian sinh trưởng rất lâu, cây cũng có thể sống trong nhiều năm. Trường hợp không trồng cây để lấy lá mà để lấy giống, khoảng một thời gian sau khoảng thời gian trồng, xung quanh cây mẹ sẽ có nhiều cây con. Khi đó có thể bứng cây con ra để trồng tiếp.

Xem Thêm  Dầu hạt cải: Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng - cây cải dầu

Hoặc trong vườn ươm, có thể dùng những lá nha đam lớn, già để ươm cho cây con mọc lên từ đó.

5. Tác dụng của cây nha đam

Tác dụng trị bệnh

Theo y học gia truyền, cây nha đam (cây lô hội) có vị đắng, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, cầm máu, nhuận tràng.

Theo phân tích, trong nha đam có chứa chất glycoprotein nên nó có tác dụng kháng viêm, giải dị ứng, làm thành viết thương. Đồng thời, nha đam cũng giúp giải độc thân thể nhờ khả năng tăng cường chuyển hóa tại gan, thận, giải độc tố cho tế bào. Người tiêu dùng nha đam cũng sẽ giúp đẩy hết những vi khuẩn độc trong ruột ra ngoài, trợ giúp tiêu hóa, trị viêm loét dạ dày, ngăn ngừa sỏi niệu,…

Tác dụng làm đẹp

So với chị em phụ nữ, nha đam vừa là thần dược, vừa là người bạn tri kỷ thiết giúp giữ lại nét thanh xuân lâu dài trên khuôn mặt của họ.

– Nha đam có các tính chất chống dị ứng nên hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về nha dư vẩy nến, ngứa, eczema,… Rất tốt trong việc chữa mụn nước, các loại dị ứng da hay vết do sâu bọ cắn.

– Nước ép nha đam có chứa các dưỡng chất thiết yếu, uống vào sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh.

– Gel nha đam có chứa hai hormone là Axim và giberelin, giúp bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời cũng như điều trị các vết rạn, vết thương trên da.

– Nha đam có chứa các chất oxy hóa như beta carotene, vitamin ¢ và vitamin E, chúng sẽ giúp cải tổ độ đàn hồi tự niên của da, giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. Từ đó giúp cho làn da trẻ trung, khỏe mạnh hơn.

– Nha đam giúp phân phối độ ẩm cho da nhờ đặc tính giữ ẩm tự nhiên, phân phối oxy để cho các tế bào da khỏe mạnh hơn, loại bỏ nhờn và giải phóng các vitamin tưn nhiên, các enzyme trên da.

– Những người bị môi khô nứt nẻ quanh năm thì có thể sử dụng tinh dầu nha đam để giữ ẩm.

– Nha đam có chứa các enzyme xúc tiến việc tăng trường tóc, protein giúp tái tại và tiêu diệt các tế bài chết nên nó được xem là thần dược trong điều trị rụng tóc. Đồng thời, nha đam cũng giúp cân đối độ pH của da đầu, làm cho chân tóc không bị khô, kích thích tóc mọc nhanh.

Nha đam sơ chế món ăn

Ngoài một vị thuốc trị bệnh, một loại mỹ phẩm thì nha đam đang là một nguyên liệu trong sơ chế món ăn vô cùng dinh dưỡng và thơm ngon.

Thông thường, người ta sẽ gọt bỏ phần vỏ xanh của nha đam đi, giữ lại phần nhựa bên trong để sơ chế các món chè với đậu xanh, đường phèn hay nấu nước uống để giải nhiệt cho những ngày mùa hè nóng nực.

Theo Minh Hạ (Khám Phá)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hoa của cây nha đam

Công Dụng Thần Kỳ Của Cây Nha Đam (Cây Lô Hội) Và Tác Hại Khủng Khiếp Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp

 • Tác giả: Sống Khỏe Mỗi Ngày
 • Ngày đăng: 2019-10-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5333 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công Dụng Thần Kỳ Của Cây Nha Đam (Cây Lô Hội) Và Tác Hại Khủng Khiếp Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp

  ► Hãy giúp mình đạt được 50.000 Đăng Ký nha!
  ☞ Click tại đây: http://bit.ly/DangKySongKhoeMoiNgay

  ✪ Cảm ơn các bạn đã xem clip của tôi. Hãy chia sẻ video để ủng hộ Sống Khỏe Mỗi Ngày nhé!
  Tôi yêu các bạn (♥‿♥)

  ◄❤►Hãy ĐĂNG KÝ KÊNH để xem nhiều video tiên tiến nhất nha!◄❤►

  ❖ Thể loại:
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Chữa Bệnh Mất Ngủ
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Phòng Chống Xuất Tinh Sớm
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Chữa Bệnh Về Gan Thận
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Chữa Bệnh Xương Khớp
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Bệnh Về Tóc – Cách Chữa Trị
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Thực Phẩm Quý
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Thực Phẩm Sức Khỏe
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Làm Đẹp An Toàn
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Bài Thuốc Giân Gian
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Sức Khỏe Răng Miệng
  – Sống Khỏe Mỗi Ngày Sức Khỏe Mẹ Và Bé

  Liên hệ với Sống Khỏe Mỗi Ngày:
  ☞ Đăng kí nhanh: http://bit.ly/DangKySongKhoeMoiNgay
  ☞ Thư điện tử: hotro@SongKhoeMoiNgay.com
  ☞ Website: SongKhoeMoiNgay.com
  ☞ Fan Page: Fb.com/SongKhoeMoiNgay
  ☞ Phone: +84982383273
  ☞ YouTube: http://bit.ly/DangKySongKhoeMoiNgay

  Music: Long Road Ahead – Kevin MacLeod được phê duyệt theo giấy phép Creative CommonsMusic: Meditation Impromptu 02 của Kevin MacLeod được phê duyệt theo giấy phép Creative Commons
  Attribution (https://creativecommons.org/licenses/…)
  Nguồn: https://incompetech.com/music/royalty…
  Nghệ sĩ: http://incompetech.com/

  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Toàn bộ thông tin trên đều mang tính chất tham khảo giúp các bạn có thêm các tri thức để bảo vệ và nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Để được tư vấn và trị bệnh các bạn phải đến các trung tâm y tế, cơ sở y tế có uy tín để được doctor tham khám và điều trị theo phác đồ của chuẩn của bộ y tế mang ra

  © Các video trên kênh ❝SỐNG KHỎE MỖI NGÀY❞ đã được đăng ký bản quyền với Youtube. Vui lòng ✖ không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.

  ★ This video was made by me, if you (owners) want to remove this video, please CONTACT US DIRECTLY before doing anything. We will respectfully remove it.
  Sống Khỏe Mỗi Ngày,Song khoe moi ngay,SongKhoeMoiNgay,

Cây nha đam: Cách trồng và chăm sóc nha đam, lô hội lớn nhanh tươi tốt

 • Tác giả: www.cleanipedia.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1201 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách trồng nha đam từ lá và cách chăm sóc cây nha đam hiệu quả, tươi tốt. Cùng Clenipedia tìm hiểu ngay cách trồng và chăm sóc nha đam như nào nhé!

Cây nha đam ra hoa là điềm gì, tốt hay xấu?

 • Tác giả: nhadatmoi.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2929 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây nha đam ra hoa là điềm gì, tốt hay xấu? Chia sẻ cây nha đam ra hoa là điềm gì, tốt hay xấu và cách trồng cây nha đam phong thủy hợp mệnh.

Biểu tượng của sự hạnh phúc và sum vầy – Lio Flower

 • Tác giả: lioflower.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9348 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vậy bạn có biết ý nghĩa của hoa nha đam là gì hay không? Theo dõi nội dung dưới đây để có thêm thông tin về loài hoa này nhé.

Cây Nha Đam • Sài Gòn Hoa 2022

 • Tác giả: saigonhoa.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9146 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tên thường gọi: Cây Nha Đam Tên Gọi khác: Lô hội, long tu,.. Tên Khoa học: Aloe vera Công Dụng: Ngoài tác dụng làm đẹp, làm thực phẩm nha đam còn dùng nha đam như 1 loại chậu cảnh thông dụng. Theo đông y: nha đam có tác dụng trị phỏng, làm lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch, trị phỏng, trị táo bón, thanh nhiệt, mát gan…..𝒱.𝒱 do đó, việc trồng nha đam sẽ bổ sung thêm 1 loại chậu cảnh, 1 nguyên liệu làm đẹp khá hữu ích.

Cây Nha Đam và Cây Lô Hội

 • Tác giả: cayvahoa.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6083 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tác dụng của cây nha đam – cây lô hội cực kỳ tốt và ai cũng biết. Vậy vì sao tất cả chúng ta không trồng ngay trong nhà mình một cây để tiện khi dùng đến nhỉ ?

Hoa nha đam – ý nghĩa, nguồn gốc và tác dụng của cây

 • Tác giả: nhadamninhthuan247.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3305 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Cách nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc ngon cực phẩm mà làm cực dễ - canh đậu hũ non hàn quốc

By ads_law