Bài trước


Bài kế đến

Việc sở hữu những chậu dâu tây đỏ rực trong nhà là sở thích của rất là nhiều người. Bên cạnh đó đâu mới là cách trồng dâu tây tại nhà dễ dàng nhưng đem lại hiệu quả cao? Hãy tìm hiểu nội dung dưới đây cùng HiFarm để hiểu rằng cách trồng đúng đắn nhé!

Vòng đời của cây dâu tây

Dâu tây là một loại cây sống lâu năm, do vậy chúng sẽ luôn mọc trở lại từ năm này sang năm khác. Ở điều kiện sống lý tưởng, cây Dâu New Zealand có thể sinh trưởng từ 5 – 6 năm. Bên cạnh đó thời gian mạnh khỏe nhất của loại cây này chỉ khoảng 2 – 3 năm kể từ lúc khởi đầu tiến triển. Sau 3 năm, cây sẽ yếu dần, sản lượng giảm & dễ bị mắc nấm, sâu bệnh.

Dấu hiệu của dâu tây

Vùng ôn đới là khu vực thích thống nhất để trồng Dâu tây New Zealand, vì chúng ưa chuộng khí hậu mát mẻ & se lạnh. Bên cạnh đó dù bạn ở miền Bắc hay miền Nam thì bạn vẫn có thể trồng loại quả đỏ mọng này. Vì hiện tại giống dâu tây chịu nhiệt đã được thông dụng rộng rãi trên thị trường. Để tăng cao khả năng thành công, chúng ta nên Note một vài chia sẻ về cách trồng & chăm chút dâu sắp được chia sẻ dưới đây.

Những Note trước khi khởi đầu trồng dâu tây

Để có thể sở hữu những chậu dâu sai trĩu quả, đỏ mọng. Bạn cần phải biết những Note dưới đây. Vì chúng sẽ trở thành chìa khóa của sự thành công trong việc trồng dâu.

Cách trồng dâu tây tại nhà sai trĩu quả như chuyên gia

Thời điểm trồng dâu tây lý tưởng

Trồng dâu tây ở miền Bắc Trồng dâu tây ở miền Nam Thời điểm thích thống nhất để khởi đầu gieo giống dâu tây ở miền Bắc rơi vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm. Bây giờ thời tiết sẽ chuyển sang hè, có nhiều tia nắng & ấm áo. Đây chính là điều kiện tốt để cây dâu tây có thể tiến triển toàn diện. Thời điểm cuối mùa mưa được coi là lúc thích thống nhất để khởi đầu mùa vụ tại miền Nam. Thời gian này thường dao động từ tháng 9 đến tháng 10 dương lịch. Bây giờ độ ẩm hoàn toàn thích hợp để hạt dâu tây nảy mầm & tiến triển mạnh khỏe. Khi tiến hành trồng vào thời gian này, tỉ lệ thành công có thể từ 90 – 100%. 

Dù biết rằng Dâu New Zealand có thể trồng quanh năm, nhưng chúng ta nên giới hạn việc gieo hạt vào mùa nắng nóng. Vì khi ấy tỉ lệ cây có thể lớn lên chỉ khoảng 70%.

Cách trồng Dâu New Zealand tại nhà sai trĩu quả như chuyên gia

Lựa chọn địa điểm trồng

Dâu New Zealand là loài cây yêu cầu độ ẩm cao & dường như khả năng chịu hạn cực kì kém. Do vậy nhiệt độ tốt nhất để cây dâu tây có thể tiến triển mạnh khỏe là từ 7 – 30 độ C.

Ánh sáng

Chậu dâu tây nên được đặt ở những nơi thoáng đãng & nhiều ánh sáng. Vì ánh sáng dồi dào sẽ giúp cây sinh trường mạnh. Trái lại, khi thiếu sáng, lá dâu sẽ vàng, cây yếu ớt, không ra hoa & chẳng thể đậu quả. Bên cạnh đó, Dâu New Zealand là loài cây ưa ẩm, nên bạn không nên cho cây hứng nắng tia nắng quá gây gắt & hơn 12 giờ. 

Địa điểm phù thống nhất để đặt chậu dâu tây là những nơi có thể đón tia nắng vào ban ngày, nhưng ban tối lại yên tĩnh. Ví dụ như sân thượng có mái che, ban công hoặc cửa sổ,…

Cách trồng cây dâu tây dâu tây sai trĩu quả như chuyên gia

Bạn không nên đặt cây dâu tây tại nơi có ánh sáng – ánh đèn vào buổi đêm, vì điều này làm cây tuy tiến triển tốt nhưng lại không có khả năng cho quả.

Chuẩn bị chậu trồng

Nếu có nhiều không gian cho việc trồng trọt, bạn có thể chọn những chậu trồng truyền thống hoặc thùng xốp. Trái lại, còn nếu như không gian chật hẹp hoặc bạn mong muốn tô điểm cho cửa sổ, ban công thì những chậu treo lại là lựa chọn tốt nhất. 

Hiện tại, với những ưu thế vượt trội, chậu dạng máng đang được nhiều hộ gia đình ưa thích:

 • Khi cây ra quả, quả sẽ thả sang hai bên chậu, giúp quả không tiếp xúc với đất. Nhờ thế mà màu sắc cũng như chất lượng quả tốt hơn.
 • Giúp cây dâu tây đẻ nhánh mau hơn.
 • Có khả năng tối đa hóa diện tích trồng trọt.

Chậu trồng phải bảo đảm khả năng thoát nước tốt. không dừng lại ở đó, chúng ta nên chắt lọc những chậu trồng có màu sắc tươi sáng. Chúng sẽ giúp giới hạn việc hấp thụ nhiệt, giúp cây mát hơn.

Cách trồng dâu tây tại nhà sai trĩu quả như chuyên gia

Chuẩn bị đất trồng dâu tây

Đất trồng cây dâu tây đạt chuẩn phải giải quyết được cái yêu cầu sau:

 • Đất phải tơi xốp & giàu hoạt chất
 • Có khả năng dưỡng ẩm cũng như thoát nước tốt.
 • Đất sạch, đã qua giải quyết mầm bệnh.

Đất hữu cơ & đất thịt là loại đất lý tưởng để trồng dâu. không dừng lại ở đó, có thể sử dụng đất tribat hoặc đất thường. Sau đó trộn thêm xơ dừa để tăng độ tơi xốp & thêm phân bón hữu cơ để tăng hàm lượng dinh dưỡng với tỉ lệ 2:1:1.

Chuẩn bị giống

Hiện tại có rất là nhiều giống cây dâu tây cho bạn lựa chọn, ví dụ như hạt Dâu tây New Zealand, Nhật, Mỹ, Úc,… Mỗi giống đều có dấu hiệu riêng, nhưng bạn cần Note các yếu tố sau

Hạt giống

 • Hạt có tỉ lệ nảy mầm cao
 • Vỏ hộp còn nguyên vẹn, không bị hở, rách hay bị ẩm
 • Hạt giống còn hạn sử dụng
 • Lựa chọn nơi mua uy tín

Cây con

 • Cây cao khoảng 10 – 15cm
 • Thân cây khỏe, cây không sâu bệnh & tiến triển đều.

Chỉ dẫn cách trồng cây dâu tây tại nhà

Cách trồng dâu tây từ hạt

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia, bạn cần phải tạo cơ hội kích thích giúp hạt nảy mầm. Dưới đây là 2 cách ươm hạt hiệu quả & phổ biến nhất:

Ươm hạt với giấy ấm

 • Ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 2 – 4 tiếng (có thể ngâm qua đêm)
 • Sau đó vớt hạt ra, ủ trong khăn giấy ướt cho đến khi hạt nứt vỏ, nảy mầm (từ 10 – 15 ngày). Trong công cuộc này, cần thường xuyên phun sương lên giấy để đảo bảo độ ẩm cho hạt.
 • Đem hạt ra nơi thoáng gió trong 30 phút rồi đem gieo trồng.
 • Chỉ phủ một lớp đất mỏng sau thời điểm gieo, tránh vùi lấp hạt quá sâu trong đất, làm hạt không tiếp tục tiến triển.

Ươm hạt với viên nén 

 • Ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 4 – 5 tiếng.
 • Ngâm viên nén vào nước từ 4 – 5 phút.
 • Đặt hạt giống đã ngâm vào viên nén. Để ở nơi có đủ ánh sáng & tưới nước điều độ hàng ngày 1 lần.
 • Sau 10 – 15 ngày, chôn bầu ươm vào đất trồng để hạt tiếp tục tiến triển.

Cách trồng dâu tây từ cây con

Trong cách trồng dâu tây, trồng bằng cây con được coi là cách thức dễ dàng & phù phù hợp với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. 

 • Chuyển cây con sang chậu trồng đã chuẩn bị.
 • Nếu là chậu máng, mỗi cây nên cách nhau 20cm

Cách tách nhánh cây dâu tây

Sau thời điểm nhánh mới tiến triển được 1 tuần, nhánh sẽ ra rễ & bám sâu vào đất, không còn lệ thuộc vào cây mẹ. Nếu như không gian chậu chật, bạn có thể tách riêng nhánh ra chậu mới để nuôi trồng. Nhưng nếu cây con đang ra quả thì không được tách nhé! Vì khi tách sẽ làm cho cây bị chột quả. 

Khi di chuyển sang chậu mới, cần thận trọng tránh làm đứt rễ cây. Suốt thời gian này, chúng ta nên cho nắng cho cây & tưới đủ nước.

Cách trồng dâu tây tại nhà sai trĩu quả như chuyên gia

Chỉ dẫn cách trồng & chăm chút cây dâu tây

Kỹ thuật chăm chút cây dâu tây như thế nào? Chúng mình sẽ lời giải ngay sau đây nhé!

Tưới nước

Để bảo đảm cây dâu tây thuận tiện tiến triển, ở công đoạn cây con, bạn cần tưới đủ nước cho cây vào 2 lần/ngày. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Không tưới lúc trời nắng gắt, sẽ làm cây sốc nhiệt & nhanh héo. Tránh tưới nước quá muộn làm đất ẩm thấp, tạo cơ hội cho nấm bệnh tiến triển.

Khi cây đã ổn định, hàng ngày chỉ cần tưới 1 lần vào sáng sớm là được. Tưới thẳng vào đất, tránh tưới lên lá hay quả.

Bón phân

Sử dụng với liều lượng vừa phải, không lạm dụng phân bón quá nhiều. Nguyên tắc bón phân chuẩn được nhiều chuyên gia đề xuất chính là bón phân ít, nhưng bón nhiều lần trong năm. Tùy thuộc vào khả năng sinh trưởng của cây mà lượng phân bón có thể tăng hoặc giảm.

Cắt hoa & ngó

Cách trồng dâu tây sai trĩu quả như chuyên gia

Khi trồng cây Dâu New Zealand, bạn cần ngắt bỏ chùm hoa trước tiên. Mục đích là để cây chăm chú dinh dưỡng nuôi thân mạnh khỏe, tăng cường sinh trưởng cho những công đoạn sau. Trong thời gian cây thụ phấn ra quả, những nụ, hoa hay trái dị hình đều cần được loại bỏ để bảo đảm dinh dưỡng cho những quả khác.

Khi cây ra quá nhiều bông, bạn cần ngắt bớt chúng. Mỗi cây chỉ nên có từ 3 – 4 bông là thích hợp để cây tiến triển & cho quả tốt.

Nếu như không dùng ngó để nhân giống thì nên cắt bỏ để chăm chú dinh dưỡng nuôi cây

Tỉa thân lá

Số lượng lá lý tưởng khi cây trong công đoạn tiến triển là từ 4 – 6 lá. Bạn cần thường xuyên ngắt, tỉa lá cho cây Dâu tây New Zealand. Nhất là những lá bị vàng, già hoặc sâu bệnh.

Để tránh thực trạng nấm bệnh xâm nhập ngược vào gốc gây thối rễ, hư búp non,… bạn chỉ nên tỉa những lá cách gốc 5cm.

Cách trồng dâu tây sai trĩu quả như chuyên gia

Phòng trừ sâu bệnh

Với cách trồng này, để thuận lợi cho việc theo dõi sức khỏe của cây dâu tây & giới hạn sâu bệnh. Chúng ta nên cắt tỉa bớt lá & vắt quả ra phía ngoài. Cần cảnh báo diệt kiến & côn trùng, vì chúng thường bị lôi kéo bởi hương thơm & màu sắc của dâu tây. Có khả năng chúng sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. 

không dừng lại ở đó, cây dâu tây thường mắc một số bệnh như:

 • Bệnh phấn trắng trên dâu tây
 • Cây dâu tây không ra hoa
 • Dâu tây không đậu quả
 • Cây dâu tây bị héo lá, cháy lá
 • Dâu tây bị thối gốc

Chỉ dẫn cách thu hoạch dâu tây

Nên hái dâu tây bao giờ?

Đợt quả trước tiên thường sẽ không ngon, vị không ngọt đậm đà. Nguyên nhân là vì cây dâu tây chưa đủ độ già. Do vậy trong khoảng 6 tháng đầu khi trồng, chúng ta nên tỉa bớt hoa để cây có thể chăm chú hoạt chất nuôi thân & rễ mạnh khỏe. Hãy nhắm đến đợt quả sau bạn nhé!

Quả Dâu New Zealand khi chín đều & đỏ mọng thì mới đạt đến độ ngọt ngon nhất. Do vậy bạn cần theo dõi thường xuyên & thu hoạch. Vì quả sẽ không cùng chín một lúc mà có thể cách nhau vài ngày. 

Nên hái Dâu New Zealand vào lúc trời mát & có ánh sáng dịu nhẹ. Thông thường khoảng 8 giờ hoặc 15 giờ là thời điểm phù hợp để hái quả.

Cách hái dâu tây đúng cách

Khi dâu chín đỏ, bạn dùng ngón cái & ngón trỏ chung quanh phần cuống. Sau đó bẻ cuống vuông góc. Bạn cần dứt khoát để có thể thu hoạch được quả mà không làm tác động đến các cây bên cạnh. Bên cạnh đó quả dâu không quá khó dập khi bị ảnh hưởng mạnh, nên bạn cần nhẹ nhõm trong từng thao tác.

Giữ gìn dâu sau thời điểm hái

Dâu New Zealand là một loại quả thơm ngon, đưa nhiều lợi nhuận cho sức khỏe. Bên cạnh đó chúng lại rất “khó chiều” vì dễ bị dập nát, khô & mốc còn nếu như không được gìn giữ đúng cách. Dưới đây là vài cách thức nhỏ giúp bạn gìn giữ dâu tây được tươi lâu hơn:

Ngâm với nước ấm

Phương thức nghe có lẽ lạ này chính là một mẹo do các đầu bếp chuyên nghiệp chỉ dẫn trên tờ New York Times. Bạn chỉ cần cho dâu đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 50 độ trong vòng 30 giây. Sau đó vớt ra bỏ vô hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có lót sẵn giấy khô rồi gìn giữ trong tủ lạnh.

Nước & giấm trắng

Pha hỗn hợp nước & giấm theo tỉ lệ 10:1. Ngâm dâu tây vào hỗn hợp này trong vòng 3 – 5 phút. Đừng ngâm quá lâu để tránh làm mất đi hương vị nhé! Xong rồi bạn hãy vớt ra, lau sạch & bỏ vô hộp thủy tinh để gìn giữ trong tủ lạnh.

Chọn nơi gìn giữ dựa vào thời gian sử dụng

 • Nếu sử dụng ngay trong ngày, bạn chỉ cần để Dâu New Zealand ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo & thoáng mát.
 • Nếu sử dụng từ 5 – 7 ngày, bạn có thể để chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Kết phù hợp với cách thức lót giấy giữa các quả dâu để hút ẩm, giúp dâu tươi lâu hơn.
 • Khi mong muốn sử dụng trên 1 tháng, chúng ta nên gìn giữ dâu tây bằng ngăn đá tủ lạnh.  

không dừng lại ở đó, chúng ta nên cần Note những điều sau:

 • Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn
 • Dâu tây cuốn dài sẽ để được lâu hơn dâu tây cuốn ngắn
 • Hút ẩm & giữ cho dâu khô ráo
 • Nếu có một trái dâu hư, phải loại bỏ ngay.

Mua Dâu tây New Zealand tại đây

Kết lại

Trên đây là chỉ dẫn kỹ thuật trồng dâu tây & cách chăm chút cây dâu tây. Mong ước với những thông tin chia sẻ về cách trồng dâu tây tại nhà của HiFarm ở trên sẽ giúp bạn thành công sở hữu chậu Dâu tây New Zealand đỏ mọng ngay từ lần trước tiên. Chúc bạn thành công.

– HiFarm –

4.6

/

5

(

18

bầu chọn

)

Xem Thêm  [NEW] Cách Làm Thuyền Điều Khiển Từ Xa Bằng Xốp Đơn Giản, Chế Tạo Thuyền Bằng Xốp | lam thuyen dieu khien tu xa - Verified

By ads_law

Trả lời