Cách trồng Đu Đủ trong chậu vừa làm cảnh lại có quả ăn

0
26

Trồng đu đủ trong chậu vừa làm cảnh lại có quả để ăn nên được nhiều người hưởng ứng. Nếu kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu tốt giúp quả nhiều, to & ngọt có thể kinh doanh làm kinh tế.

Trồng đu đủ trong chậu là cách trồng làm cảnh thích hợp cho những gia đình không có nhiêu diện tích đất trồng, chúng không những đem tới quả ngọt mà còn hỗ trợ không gian nhà bạn thêm tươi trẻ.

Trồng đu đủ trong chậu

Đu đủ được gọi là “thần dược” bởi quả của chúng được sử dụng làm thức ăn, nhiều phòng ban trên cây có thể sử dụng làm thuốc trị bệnh tim, biểu hiện mất ngủ, đau lưng mỏi gối, hay bồn chồn, viêm bao tử mãn tính…

Trong nội dung này, bài viết mà https://lawyerbloc.com/ mong muốn đem tới cho bạn là cách trồng đu đủ trong chậu bảo đảm đem tới cho gia đình bạn những chậu đu đủ cảnh chất lượng nhất.

Chuẩn bị trước khi trồng đu đủ trong chậu

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu thì bạn cần chuẩn bị những công cụ, đồ vật thiết yếu để tiến trình trồng đu đủ trong chậu được mau lẹ & thuận lợi hơn nhé.

1. Thời vụ trồng đu đủ trong chậu

Đu đủ có thể ra trái quanh năm, nhưng tùy vào vào từng vùng miền mà bạn tiến hành trồng đu đủ trong chậu vào những thời điểm khác nhau. Việc lựa chọn đúng thời gian trồng sẽ giúp bạn mau lẹ được thu hoạch & chất lượng quả tốt nhất:

– Miền Bắc: nên tiến hành trồng đu đủ trong chậu vào vụ Xuân từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc vụ Thu là thời điểm cuối mùa mưa (Tháng 9 đến tháng 10).

– Miền Trung: vụ Xuân trồng từ Tháng 12 đến tháng 1, vụ Hè Thu trồng đu đủ trong chậu từ tháng 5 tới tháng 6. Khoảng cách giữa các hàng để trồng cây đu đủ trong chậu là 2,0 đến 3,0m. Khoảng cách giữa với cây là 1,8 đến 2,0m tương ứng với từ 1500 đến 2600 cây/ha.

XEM THÊM  Ngâm chân nước gừng có tác dụng gì? Cách ngâm chân nước gừng ra sao?

– Miền Nam: trồng đu đủ trong chậu vào thời điểm đầu mùa mưa (từ Tháng 4 đến tháng 5). So với những vùng chủ động được trong việc tưới tiêu thì hãy trồng vào thời điểm cuối mùa mưa (Tháng 10 đên tháng 11 ).

2. Chuẩn bị chậu trồng cây đu đủ cảnh

Việc trồng đu đủ trong chậu cần lựa chọn những chậu cây có vật liệu được làm bằng sứ hay những chậu xi măng chuyên dụng giành cho cây cảnh.

Cách Trồng đu đủ trong chậu

Kích cỡ mỗi chậu tùy vào vào cây trồng & phải đủ lớn để cây có thể tiến triển, sinh trưởng tốt. Chậu cần phải có lỗ thoát nước, bảo đảm cây được thoát nước tốt.

3. Đất trồng

Đất trồng đu đủ trong chậu có ý nghĩa cốt lõi quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ. Bạn hãy lựa chọn loại đất thích hợp như hỗn hợp đất thịt ải, xỉ than tỷ lệ 3:1, ủ kỹ trong vòng 12 đến 15 ngày xưa khi mang chúng vào chậu.

Đất trồng

Đất thịt ải yêu cầu phải là loại đất mới chưa từng qua gieo trồng bất kể loại rau màu nào.

Kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu

Kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu chẳng hề cầu kỳ, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình dưới đây là hoàn toàn có thể nhận được những chậu đu đủ khỏe khoắn rồi.

Đu đủ là giống cây dễ trồng, dễ chăm chút có thể bắt gặp chúng tại bất cứ đâu. Ngoài ra, để trồng cây đu đủ trong chậu, vừa làm cảnh, vừa dùng chúng làm cây ăn quả thì cần nắm rõ kỹ thuật trồng đu đủ như sau:

Trồng đu đủ trong chậu chắc nịch phải trồng bằng cây con đã gieo ươm trong bầu, bạn có thể mua giống cây đã được gieo ươm trong bầu. Cây giống cần to mập, khỏe, không bị nhiễm sâu bệnh, có từ 4 đến 5 cặp lá, chiều cao dao động từ 10 tới 15cm.

Kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu

Kế đến, bạn hãy mang chúng về giâm lại trong vườn nhà, địa điểm cao ráo, thoáng mát. Mỗi ngày thường xuyên tưới nhẹ, nên phối hợp phun cùng một vài loại thuốc bảo vệ cây trồng để ngăn chặn nhện đỏ, rệp sáp & bệnh khảm.

XEM THÊM  Cách trồng cải ngọt tại nhà

Sau thời điểm từ 12 đến 15 hôm sau giâm là bạn có thể mang cây trồng lên chậu.

Note, sau thời điểm cây đã ổn định bộ rễ rồi mới mang chúng lên chậu nhé. Sử dụng hỗn hợp đất, xỉ than đã chuẩn bị trước vào trong chậu & cách miệng một khoảng từ 5 đến 7cm.

Bón lót phân chuồng trộn cùng với một tí phân hóa học tại địa điểm dưới đáy chậu. Nhẹ nhõm nhấc bầu cây, sử dụng dao sắc rạch cho tới khi vừa đứt lớp vỏ bao bầu theo một đường từ trên xuống sát đáy bấu, để định hướng sự sinh trưởng rễ cây trong chậu về mai này.

Đặt bầu cây vẫn còn nguyên túi nilon bao ngoài sau đó trồng ngay ngắn cây trong chậu, phủ đất kín toàn thể bầu cây, nén nhẹ nhõm, chặt tay, mỗi ngày tưới nước giữ ẩm cho cây.

Hướng dẫn trồng đu đủ trong chậu

Trong tiến trình tiến triển, bộ rễ sẽ bị giới hạn sinh trưởng vì phần túi nilon vẫn còn bao bầu, chủ đạo tiến triển chăm chú theo chỗ mở của vỏ nilon bao bầu rạch trước đây.

Kỹ thuật chăm chút cây đu đủ trong chậu

Sau khoảng thời gian hoàn thành cách trồng đu đủ trong chậu thì việc chăm chút cho cây là vô cùng thiết yếu. Chúng sẽ giúp cây trồng của các bạn luôn khỏe khoắn, tiến triển tốt & nhất là trái đu đủ có chất lượng đảm bảo hơn rất là nhiều.

Sau khoảng thời gian chuyển cây sang trồng đu đủ trong chậu cần tưới ẩm theo tần suất từ 1 đến 2 lần/ngày, sử dụng rơm, rạ để che phủ mặt phẳng chậu giúp giới hạn bốc thực trạng thoát hơi nước & dưỡng ẩm cho cây.

Chăm sóc đu đủ trồng trong chậu

Sau khoảng thời gian trồng đu đủ trong chậu được 15 ngày, thực hiện bón lót đợt trước hết bằng phân bò, phân hữu cơ, phân dê, phân trùn quế, phân gà… Cứ 15 ngày thì thực hiện bón đợt kế đến.

Cách ngăn chặn sâu bệnh cho cây đu đủ trong chậu

Trong suốt tiến trình thực hiện cách trồng đu đủ trong chậu thì khó có thể tránh khỏi thực trạng cây bị sâu bệnh xâm nhập. Chính vì như vậy, hãy thường xuyên xem xét & chăm bón kỹ cho cây để khi cây bị nhiễm sâu bệnh thì có phương thức chặn chặn kịp thời.

XEM THÊM  #100 Câu Stt thả thính về bầu trời ngắn hay, ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống

Cây đu đủ cảnh thường bị một số loại sâu, bệnh hại xâm nhập vào như rệp sáp, nhện đỏ, xoăn lá do Virus, bệnh khảm.

Sâu bệnh hại đu đủ

Có thể ngăn chặn bệnh hiệu quả bằng một trong những loại thuốc bảo vệ cây trồng như Ortus 5EC, Danitol 10EC; Nitac 5EC… bài trừ nhện đỏ; Suprathion, Supracide, Applaud… bài trừ rệp sáp.

Riêng so với bệnh khảm & xoăn lá gây ra bởi virus hiện tại vẫn chưa có thuốc phòng ngừa đặc hiệu.

Cần vận dụng những bí quyết ngăn chặn đo đạc như sàng lọc cây giống khỏe, bón vôi bột theo định kỳ, diệt rệp đào, rệp sáp triệt để, tránh gây thương tổn cây trong suốt công đoạn chăm chút.

Với những bệnh như: phấn trắng, đốm vàng, thán thư… Phòng trừ bệnh sớm khi bệnh mới xâm nhập vào cây, sử dụng những loại thuốc Topsin, Daconil hay Zineb, Mancozeb để phun lên cây.

Thu hoạch & giữ gìn đu đủ trồng trong chậu

Chắc hẳn đây là thời điểm mà bạn trông đợi nhất trong suốt tiến trình thực hiện cách trồng đu đủ trong chậu đúng không nào. Ngoài ra hãy dựa trên đặc tính tiến triển của cây, thời gian kể từ khi trồng mà tiến hành thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Sau khoảng thời gian trồng đu đủ trong chậu được 7 tháng thì bạn có thể thu quả làm rau xanh, 9 tháng là cho thu quả chín ăn tươi.

Nếu có ý định thu quả để ăn tươi, nên thu khi trên quả tạo dựng những vết đốm hay sọc vàng nhạt (chín sinh lý), sau thời điểm thu vài ngày là quả sẽ chín toàn thể, mùi vị sẽ ngon nhất.

Thu hoạch đu đủ

Nếu thu vào thời điểm sớm hơn (quả chưa chín sinh lý) quả sẽ có vị nhạt, giảm giá trị thương mại trên thị trường.

Với cách trồng đu đủ trong chậu này chậu đu đủ nhà bạn sẽ cho thu hoạch quanh năm & chơi cảnh bất kể bao giờ.

Qua nội dung này, https://lawyerbloc.com/ mơ ước bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu đu đủ khỏe khoắn, chất lượng đảm bảo & trang trí cho không gian sống nhà bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

4.7/5 – (3 bầu chọn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống