Lan thân thòng là loại lan đang rất được yêu thích và trồng nhiều nhất hiện tại. Cách trồng ghép các loại lan thân thòng cũng tương đối đơn giản.

Bạn đang xem: phong lan thân thòng

Lan thân thòng là loại lan đang rất được yêu thích và trồng nhiều nhất hiện tại. Cách trồng ghép các loại lan thân thòng cũng tương đối đơn giản.

Lan thân thòng có đặc tính gì

Lan rừng hiện tại có nhiều loại nhưng tựu chung lại có 4 nhóm chính. Lan thân thòng (như Phi điệp, trầm, long tu, u lồi, kèn, hạc vỹ…). Lan giáng hương, đơn thân (quế, nhạn, tam bảo sắc, đai châu, cáo, sóc, hải yến…). Địa lan và lan hài. Trong số đó lan thân thòng hiện tại đang rất được yêu thích và trồng ghép khá nhiều.

Đặc điểm giống nhau của lan thân thòng là thân có các đốt thuôn dài và mọc thòng lọng hướng xuống phía dưới. Một điểm giống nhau nữa là chúng thường ra hoa trên các nách lá sau thời điểm đã rụng. Hoa có mùi thơm thoang thoảng khá thoải mái

Cách trồng ghép lan thân thòng cũng tương đối đơn giản. Và nguồn lợi kinh tế loại lan này mang lại khá lớn nhất là lan phi điệp.

Dưới đây là một số loại lan thân thòng được trồng thông dụng ở việt nam

Các loại lan thân thòng thông dụng

1. Lan Phi Điệp (Giả hạc)

Đây là loại phong lan thân thòng thông dụng nhát hiện tại. Hầu như ai chơi lan cũng đều sở hữu cho mình tối thiểu 1 giò.

Lá lan phi điệp mọc so le nhau, lá thường dày và to. Ước chừng lá phi điệp dài khoảng 7-12 cm, rộng 4-7 cm, tùy xuất xứ có cây lá khá tròn như lá mít, có vùng lại nhỏ dài như lá tre.

Về thân thủ thì phi điệp là một giống phong lan thân thòng dài (cao) nhất hiện tại. Thân của chúng dó thể đạt tới hơn 3m mà vẫn đi ngọn. Thân có đốt giống cây mía nhưng chúng tạo cảm nhận cho thị giác sự mềm mại với thân hình cung suôn xuống.

Hoa của lan phi điệp có mùi thơm thoang thoảng rất thoải mái. Mỗi bông có đường kính khoảng từ 7 – 10 cm, tuy nhiên có một số dạng có thể nhỏ hơn. Hoa Phi điệp hiện tại rất phong phú với rất nhiều mặt bông. Một số bông có giá trị tính tiền triệu/cm. Thông thường Lan Phi Điệp sẽ nở kéo dài trong khoảng thời gian là 3 tuần, điều kiện thời tiết xấu chúng sẽ bị héo và rụng sớm hơn dự kiến và trái lại nếu trong điều kiện khí hậu thời tiết mát mẻ thì có thể kéo dài thời gian hoa nở.

lan phi điệp

2. Lan Hạc Vỹ

Đây là loại lan thân thòng được yêu thích nhất khi mới tập chơi lan của mình. Với đặc tính Rẻ, sai hoa, dễ trồng nó được lựa chọn trồng khá nhiều.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Cách Tạo Nhắc Nhở Trên Máy Tính, Thiết Lập Nhắc Nhở Cho Ghi Chú Của Bạn - phần mềm nhắc việc trên máy tính bằng tiếng việt

Lan hạc vĩ có lá mỏng, hình mác nhọn, dài 6 – 8 cm, rộng 1,5 – 2 cm. Bạn có thể thấy lá hạc vĩ thường mỏng, bản lá phẳng và ngắn. Thường thí lá hạc vỹ hay bầu ở đầu cuống lá và thon dần về đuôi

Về thân, lan hạc vỹ có thân nhỏ và thuôn dài, ước chừng đường kính của nó chỉ bằng 1/3 hoặc ½ so với lan phi điệp mà thôi. Vận tốc phát triển của lan hạc vĩ rất nhanh trong mùa mưa. Thông thường, thân hạc vĩ có thể dài đến 1m hay 1,5 ɱ thậm chí có thể là 2m nếu không ra hoa

Hoa Lan hạc vỹ có mùi thơm nhẹ khi nở căng, mùi hương này càng rõ hơn khi bạn sở hữu một chậu lan nhiều thân và sai hoa. Nếu bạn chỉ sở hữu một vài bông rất khó có thể nhận thấy mùi hương này. Cũng chính vì vậy nhiều người bảo lan hạc vỹ là lan thân thòng không có mừi hương.

lan hạc vỹ

3. Lan trầm rừng

Đây là loại lan theo mình nó có mùi mừi hương nhất trong các dòng lan thân thòng. Trước đó khi mới chơi lan giá của nó thậm chí còn đang cao hơn phi điệp nếu mua kg

Khi xem xét ta thấy thân của trầm rừng mập mạp (cỡ ngón tay út đến ngón tay cái). Gốc giả hành rất to mập và chắc chăn, gốc thường là to ngang bằng so với khúc giữa. Trên thân có 1 lớp vỏ lụa màu trắng bao phủ.

Hoa tím từ nhạt tới đậm tùy vùng miền, hoa nhỏ xinh 2-4cm, cánh bóng sáp. Mùi thơm nhẹ nhõm thoang thoảng, lưỡi hoa có nhiều lông tơ. Thân lan dài từ 20-50cm, khoảng cách giữa các đốt khá ngắn….

4. Lan Long Tu

Đây là loại lan thân thòng rất đáng để thêm vào bộ sưu tập trong vườn nhà. Loài hoa này có mừi hương mát nhẹ nhõm rất thoải mái, rực rỡ tươi sáng và thường nở vào mùa xuân.

Hiện tại có 2 loại gồm long tu lào và long tu xuân Việt Nam. Chúng có thân ngắn, thưởng chỉ từ 50 – 80 cm. Thân có hình trụ màu xanh hoặc tím. Trên thân những đường sọc trắng do bẹ lá khô tạo thành chạy nối từ mắt nọ đến mắt kia của thân

Nếu chăm sóc đúng cách và chọn đúng giống lan Long Tu của Việt Nam thì bạn sẽ được ngắm hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

lan long tu

5. Lan Long Tu đá

Long tu đá nổi trội với hệ thân thảo ngắn hình trụ màu xanh với các điểm sọc trắng. Những sọc này do bẹ lá khô tạo thành chạy nối từ mắt nọ đến mắt kia của thân.

Cây có hệ lá mỏng hình mác hẹp dài và nhọn khoảng 9cm. Cây phát triển khá mạnh thường mọc thành bụi và buông thõng xuống khá đẹp.

Xem Thêm  Những nguồn năng lượng có thể tạo ra điện? - 3 nguồn điện nhân tạo

Hoa của long tu đá khá đẹp thường ra vào mùa xuân trùng với dịp tết nguyên đán. Hoa mọc đơn lẻ khoảng 1 đến 3 hoa to mọc ra từ các đốt của thân cây đã rụng hết lá. Hoa khi nở sẽ ra hoa hàng loạt tạo thành một bụi hoa to đẹp mừi hương mát. Hoa long tu đá thường có 2 loại một loại có hoa màu trắng với môi vàng phía trong và loại có hoa trắng kẻ sọc tím với môi vàng cũng tương đối đẹp Không chỉ là loại lan đẹp và hiếm.

Hoàng thảo long tu đá là loại lan được dùng làm thuốc chữa trị một số bệnh khá hiệu quả như bệnh đau dạ dày. Bệnh đau lưng và tê đầu gối khá hiệu quả. Cũng chính vì có nhiều công dụng trong làm cảnh và trị bệnh mà số lượng loại lan này đang giảm. Nhà nước hiện tại đã có những biện pháp gìn giữ nguồn gen quý và nhân giống để bảo tồn long tu đá.

lan long tu đáHoàng thảo long tu đá

Cách trồng ghép và chăm sóc lan thân thòng

Thời điểm tốt nhất để tiến hành việc ghép các loại lan thòng là mùa đông. Lúc này cây bước vào thời kỳ rụng lá và nghỉ ngơi. Nếu ghép vào mùa nghỉ, tuyệt đối không dùng kích rễ, kích kie vì sẽ làm bật kie trái vụ. Kie ấy không phát triển được hoặc mọc lên rồi cũng thắt ngọn nha các bạn.

Cách làm thì mình đã có bài hướng dẫn rõ ràng và cụ thể trong bài Cách trồng lan phi điệp từ 𝓐-Ż rồi. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Ở đây mình chỉ trình bày 2 cách chung nhất

Cách ghép lan thân thòng vào chậu

Bước 1: Ở 2/3 đáy chậu mình hay lót đa bọt, vỏ thông. (Bạn có thể dùng giá thể gì cũng được miễn là nó phải thoáng và thoát nước)

Bước 2: Đặt cây lan lên trên mặt phẳng của giá thể (kể cả cây con).

Bước 3: Chèn rêu rừng hoặc dớn chi lê xung quanh gốc lan, sao cho không phủ kín các mắt ngủ gốc. Nếu phủ kín thì mắt ngủ gốc rất rễ bị thối và chết gốc.

Bước 4: Cố định cây lan vào các dây treo chậu để cây ổn định gốc và nhanh ra rễ.

Nếu ghép vào gỗ, lũa, thân cây các bạn có thể dùng súng bắn ghim sắt để cố định rễ vào lũa, thớt gỗ để tiết kiệm thời gian, nhanh, gọn. Tuy nhiên, sau thời điểm cây ra rễ và bám chặt rồi thì phải nhổ ghim ra để loại bỏ các loại sắt oxit (ghim sắt bị rỉ sét) nhằm tránh gây độc cho lan cây.

Để tăng khả năng giữ ẩm, giữ phân cho gỗ lũa vào mùa hè. Bạn có thể lót thêm thêm dớn chi lê, rêu, sơ dừa….. Cách làm rõ ràng và cụ thể bạn tham khảo TẠI ĐÂY nhé

Xem Thêm  Máy bay chở 132 người rơi ở Quảng Tây, xác nhận có người thiệt mạng - người máy noi

Cách chăm sóc

Về cách chăm sóc, bón phân, tưới nước mình đã có nội dung khá cụ thể rồi. Các bạn có thể tham khảo nội dung TẠI ĐÂY


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phong lan thân thòng

Kích hoa không chích thân cho nhưng dòng phi điệp khó ra hoa

alt

 • Tác giả: HOA LAN YÊN TỬ
 • Ngày đăng: 2019-08-15
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8441 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ cách tạo hoa dùng phân thuốc đến cho mợi người . cảm ơn các bác đã xem video. Nhớ bấm đăng kí kênh HOA LAN YÊN TỬ🌼🌼🌼
  __GỬI ĐẾN MỌI NGƯỜI NHỮNG VIDEO HAY NHẤT__
  *** Chia sẻ kích ki trên thân tơ; https://youtu.be/ur6-HlQrZ5A
  *** Sử dụng phân thuốc cho hoa lan; https://youtu.be/GGlFlgVAsxY
  *** Kích hoa phi điệp: https://youtu.be/c14_g2ER5f0
  *** Tưới lan An toàn nhất; https://youtu.be/OD7ONDtAgYo
  *** Nuôi thân phi điệp dài: https://youtu.be/YW6xwemtsT8
  *** Trồng lan phi điệp cơ bản; https://youtu.be/zfbLUQfU1V8
  *** Làm giàn hoa lan cơ bản; https://youtu.be/fQMHjo9EGXw
  *** Cấu trúc một bông hoa cơ bản; https://youtu.be/BlWeajkqFSg
  *** Kích rễ hoa lan phi điệp; https://youtu.be/oRZ55PgrdDU
  *** Chia sẻ kích ki trên thân tơ; https://youtu.be/ur6-HlQrZ5A
  *** Thăm vườn đai trâu khủng; https://youtu.be/byVY7_xBi2E

Cách chăm sóc lan thân thòng qua các thời kỳ

 • Tác giả: vuonphonglan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6666 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chăm sóc lan thân thòng để cơ chế tưới nước thích hợp qua từng thời kỳ đối rất trọng yếu trong quá trình phát triển của lan.

Kinh nghiệm chăm sóc lan thân thòng nói chung

 • Tác giả: vuonlan.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7704 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách chăm sóc dùng chung cho lan thân thòng : Phi điệp, Hạc vỹ, Long tu, Trầm, Giả hạc pháp, Giả hạc hawai, đùi gà… Các loại lan khác tương tự cũng không

Cách Phòng Và Trị Bệnh Chết Nhanh (Thối Nhũn) Trên Cây Phong Lan Thân Thòng

 • Tác giả: www.vuonlantaychi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1801 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách Phòng Và Trị Bệnh Chết Nhanh (Thối Nhũn) Trên Cây Phong Lan Thân Thòng

Lan thân thòng-Vẻ đẹp làm say đắm lòng người

 • Tác giả: hoalanmoclan.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7196 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Thân Thòng Chuẩn Nhất

 • Tác giả: thegioilamvuon.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7110 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan thân thòng là loại lan đang rất được yêu thích và trồng nhiều nhất hiện tại. Cách trồng ghép các loại lan thân thòng cũng tương đối đơn giản

Fb

 • Tác giả: www.facebook.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5092 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law