Trồng hoa tulip bằng củ nếu trên diện rộng, quy mô lớn, có hòa lẫn các chủng màu sắc… bạn sẽ thấy một vẽ đẹp vĩ đại, đặc sắc lạ thường. Chiêm ngưỡng cánh đồng tulip ở Hà Lan, bạn không khỏi trầm trồ, như lạc vào xứ sở thần tiên vậy.

Gần đây, có nhiều độc giả tại Việt Nam hỏi Fao rằng liệu tulip có trồng chơi tết được ở nước ta không. Họ mong muốn trồng trong chậu, trồng trong vườn, trồng làm cảnh… nhưng họ e sợ khí hậu nước ta không thích hợp.

Thực tiễn kỹ thuật trồng hoa tulip ở Việt Nam chẳng hề khó, cũng không cần nhiều công chăm chút nếu chỉ có vài cây. Hơn nữa, cây này chứa đựng sức sống mãnh liệt, khả năng thích ứng, nên bạn cứ an tâm mua vài củ giống về & bắt chước chỉ dẫn nhé.

Dấu hiệu của giống hoa tulip

Trước khi bước vào việc trồng hoa tulip thì hãy cùng Fao tìm tòi qua về dấu hiệu của chúng nhé. Nắm được những đặc điểm căn bản thì việc trồng & chăm chút sẽ đơn giản hơn rất là nhiều phải không nào.

Cách trồng hoa tulip từ củ

Nhiều người vẫn cho rằng hoa tulip có xuất xứ từ Hà Lan. Ngoài ra thông tin ấy chưa hoàn toàn đúng đắn. Thực ra tại Hà Lan chỉ là nơi trồng hoa tulip với sll nhất toàn cầu mà thôi.

Hoa tulip có xuất xứ từ Tây Tạng, Trung Quốc & được gọi với tên gọi là Uất Kim Hương. Chúng tiến triển & sinh trưởng lan sang những nước phương tây & sinh trưởng mạnh tại các vùng ôn đới. Tại Việt Nam trồng hoa tulip thông dụng đặc biệt là Đà Lạt.

Hiện tại việc trồng & nhân giống loại hoa tulip này rất dễ. Với giá củ giống không quá đắt đỏ nên hầu hết ai có một tí kinh nghiệm trồng cây là có thể trồng thành công loại hoa đẹp mắt này.

Yếu tố ảnh nhắm tới hoa tulip

Việc hoa tulip có khỏe khoắn, nở hoa đẹp hay không còn lệ thuộc vào rất là nhiều yếu tố, hãy thực hiện theo chỉ dẫn dưới đây để có thể thành công cách trồng hoa tulip trong nước nhé.

Xem Thêm  Tác phẩm điêu khắc thủy tinh về Virus - khắc thủy tinh

Cách trồng hoa tulip từ củ

1. Ánh sáng

Tulip cần được sống trong môi trường có cường độ ánh sáng ở mức bình quân cho tới yếu. Trong điều kiện trồng hoa tulip vào những ngày nắng, cần phải che bớt ánh sáng, nếu thời tiết dâm mát thì không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa hoặc sương muối.

2. Nhiệt độ

Tulip là cây có khả năng chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa sống trong khí hậu mát ẩm, nhiệt độ phù hợp ban ngày dao động từ 16 đến 20 độ C, ban tối là 10 độ C cho tới 15 độ C. Nếu trong nhiệt độ dưới 10 độ C & trên 25 độ C thì cây sẽ tiến triển kém, hoa dễ bị mù.

3. Độ ẩm

Đất quá khô hay quá ẩm đều tác động trực tiếp tới sự tiến triển, phát dục của Tulip. Trong khoảng thời gian đầu cây cần nhiều nước (tương tự độ ẩm đất từ 75 đến 80%), giai đoạn ra hoa của cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất nằm trong khoảng từ 65 đến 70%).

Độ ẩm đất bình quân từ 70 đến 75%, độ ẩm không khí dao động từ 80 đến 85% là phù phù hợp với cây Tulip.

4. Thời gian trồng hoa tulip

Thời điểm để thực hiện cách trồng hoa tulip là từ khoảng 15/11 đến 30/12 tùy thuộc vào vào thời gian tiến triển của từng giống & tình hình thực tiễn của hàng năm.

Tại những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa thì có thể trồng hoa tulip vào bất cứ thời điểm nào trong năm, còn so với Mộc Châu chỉ nên trồng chủ chốt vào dịp tết Nguyên Đán.

Chuẩn bị giá thể, chậu trồng hoa tulip

Những giá thể thiết yếu cho việc cách trồng hoa tulip bằng củ gồm có: Trấn hun, phân chuồng mục, vụn xơ dừa, đất sa được trộn chung theo tỉ lệ 1:1:1:1 sau đó tiến hành giải quyết nấm bệnh bằng bí quyết xông hoá chất trước khi trồng 2 đến 3 tuần.

Xem Thêm  Mẹo ăn kèm với thịt heo quay- Cách làm thịt heo quay giòn bì - cách làm món thịt lợn quay

giá thẻ trồng cây

Chậu được sử dụng để trồng cây có thể dùng những loại chậu trồng có dấu hiệu là nhựa cứng, nhựa mềm hay chậu sứ, có đường kính nằm trong khoảng 7 đến 10 cm hoặc 18 đến 20cm trồng vối mật độ là 1 – 3 cây/chậu.

Chọn củ giống hoa tulip

Lựa chọn củ giống để trồng hoa tulip cần không được trầy xước, đã bật mầm & có độ lớn đồng đều. Khi mua củ giống cần Note không chọn các củ đã bị thâm hạt, hình dạng méo mó, nhão nhoẹt.

hướng dẫn trồng hoa tulip ở việt nam

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng hoa tulip, hãy gói củ tulip vào trong túi giấy sau đó cho vô trong tủ lạnh khoảng 8 đến 10 tuần. Hiện tại, trên thị trường cũng bày bán rất là nhiều loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện lợi.

Cách trồng hoa tulip bằng củ

Cách trồng hoa tulip bằng củ chỉ vỏn vẹn trong các bước dưới đây, rất dễ nhưng bạn cũng đừng chủ quan nhé.

cách trồng hoa tu lip

Cho giá thể vào khoảng 2/3 chiều cao của chậu, đặt củ theo phương thẳng đứng, mầm củ được hướng lên trên. Sau đó tiếp tục lấp giá thể cho tới khi ngập củ.

trồng tulip

Từ 7 đến 10 ngày đầu bạn cần phải thường xuyên tưới nước để giữ cho cây có đủ độ ẩm để củ bật mầm & lập tức ra rễ mau hơn.

Vài ngày sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể trong khoảng 65 đến 75%.

kỹ thuật trồng hoa tulip

Không những thế, người trồng hoa tulip nên rào & che đậy cây cảnh cẩn trọng để tránh chuột bọ hay sâu bọ cắn phá.

Video kỹ thuật trồng hoa tulip quy mô lớn

Cách trồng hoa tulip quy mô nhỏ để chơi cảnh

Cách chăm chút cây cảnh tulip

Việc chăm chút cho hoa là vô cùng thiết yếu trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng hoa tulip, chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho cây với liều lượng vừa đủ.

Khi cây đã tiến triển tới độ cao là 5 đến 10cm thì cần kiểm soát cây. Những củ không mọc lên cây, các cây bị biến dạng thì mau chóng nhổ chúng lên, tránh trường hợp lây nhiễm sang những cây khác trong chậu.

Xem Thêm  Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Tết Nguyên Đán Nhất Định Bạn Phải Biết - ngày tết nguyên đán

chăm sóc hoa tulip

Trong khoảng thời gian 1 tuần đầu sau trồng hoa tulip, bạn không cần phải bón phân. Sau khoảng thời gian mầm Tulip tiến triển tới độ cao là 10 đến 12cm thì thực hiện việc bón phân thúc, cứ 7 đến 10 ngày thì tiến hành bón 1 lần, hòa loãng phân tại nồng độ 0,5% để tưới.

So với Tulip nên bón những loại phân vi lượng có chứa các ion Ca,Mg, Mn… Không những thế, để có thể chuyên sâu chất lượng hoa thì cần phun cho cây một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu..…

Thu hoạch hoa tulip

Chắc rằng đây là công đoạn mà bạn trông đợi nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng hoa tulip đúng không nào.

Ngoài ra đừng quá vội vã mà thu hoạch hoa không đúng thời điểm nhé, bạn cần phải dựa theo thời gian kể từ khi trồng hoa, dấu hiệu của hoa để thu hoạch.

thu hái hoa tulip

Khi đã ấn định được thời điểm thu hoạch, nếu trước khi tiến hành thu hoạch 15 ngày, nụ hoa tulip vẫn bé hơn 2cm, có thể sử dụng nilon quây kín & thắp điện 4 tiếng vào ban tối, việc làm này có công dụng là rút ngắn thời gian tiến triển của tulip.

Bí quyết giảm vận tốc tiến triển, phát dục: Mong muốn kéo dài thời gian tiến triển của hoa tulip cần đo đạc những bí quyết hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách che nắng cho cây.

Hình ảnh về hoa tulip trồng ở Hà Lan

Hình ảnh hoa tulip xanh

Hình ảnh hoa tulip vàng

Hình ảnh hoa tulip trắng

Hình ảnh hoa tulip tím

Hình ảnh hoa tulip hồng

Hình ảnh hoa tulip đỏ

Hình ảnh hoa tulip cam

Hình ảnh hoa tulip

cánh đồng hoa tulip 3

cánh đồng hoa tulip 2

cánh đồng hoa tulip

Như thế là tất cả chúng ta đã tìm tòi xong về kỹ thuật trồng hoa tulip cũng như là những cách chăm chút cho cây rồi. Qua nội dung này, Fao mong ước các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa tulip nở đặc sắc, bài trí thêm cho ngôi nhà của các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

By ads_law

Trả lời