Cách trồng mướp đắng đơn giản, cho nhiều quả

Cây mướp đắng hay có cách gọi khác là quả khổ qua của người Miền Nam, là loại cây có thể trồng được quanh năm. Nhiều bà nội trợ lựa chọn mướp đắng làm bữa ăn mỗi ngày cho gia đình vì có công dụng tốt cho sức khỏe & chữa được một số bệnh. Vì thế, nếu bạn là người thích ăn mướp đắng an toàn, sạch… vì sao bạn không học cách trồng mướp đắng đơn giản. Chúng tôi rất vui nếu thu được những comment đóng góp từ phía quý người xem xây dựng bài viết thêm chất lượng hơn phục vụ cho bà con nông dân.

Mướp đắng rất đơn giản trồng, có thể trồng trong chậu, thùng xốp đều được. Mướp đắng cần làm giàn để leo, vừa có thêm bóng râm cho sân nhà bạn thêm mát, lại có nguồn thực phẩm rau sạch sơ chế món ăn. Vậy cách trồng mướp đắng trong chậu như vậy nào? Có khác gì đối với trồng mướp hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá tiếp.

Cách trồng mướp đắng trong chậu đơn giản, sai trĩu quả.

Để đi vào quy trình trồng mướp đắng trong châu, bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau: chậu trồng, đất, hạt giống mượp đắng hoặc mua cây giống ngoài chợ.

1. Đất trồng & chậu trồng
– Đất trồng mướp đắng phải là đất giàu chất hữu cơ, tơi xốp, thoáng khí. Có thể trồng trên đất phá cát đều được.
– Chậu trồng có thể là chậu sứ, chậu nhựa, hoặc thùng xốp dùng để đựng hoa quả…

2. Giống & thời vụ
– Bà con cảnh báo cần giống sạch bệnh, giống có nguồn gốc rõ ràng và cụ thể, giống phải qua kiểm dịch nhưng các giống lai F1 như:
+ Giống Trang Nông 606
+ Giống Tiểu Muội F1
+ Giống NakhonTN 404
– So với thời vụ trồng thì ta tùy theo vào đặc điểm giống từ đó ta làm căn cứ để chọn giống cho thích hợp để đảm bao cây trồng sinh trưởng lớn mạnh tốt & khả năng chống sâu bệnh cao.
– Thời gian trồng phù hợp là mùa hạ, thời điểm tháng 5, 6, 7.

Xem Thêm  Áo/Quần giữ nhiệt Nam - quần áo giữ nhiệt nam

3. Trồng mướp đắng trong chậu tiến hành như sau:
* Kỹ thuật gieo hạt nảy mầm
– Hạt giống được ủ bằng nước ấm tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh, ngâm trong vòng 5-6 giờ, sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ bạn đem đi rửa sạch hết lớp nhònq ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt thì đem gieo.
– Cho đất đã pha trột vào trong chậu, chúng ta nên nhớ trước khi cho đất cần lấy một vài miếng than tổ ong đặt xuống dưới đáy chậu sau đó mới đổ đất vào chậu, tránh để thực trạng đất lấp kín lỗ chậu.

– Bước kế đến: gieo hạt trực tiếp xuống đất sâu khoảng 0,2cm & đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1 lớp rơm mỏng hoặc lớp tro. Khoảng cách trồng hốc cách hốc 40cm (mùa khô), 60cm (mùa mưa).

* Làm giàn cho mướp đắng leo
Khi cây mướp được 15-20 ngày, việc kế đến bạn thiết yếu kế giàn để cho mướp đắng leo lên & ra hoa kết trái.
– Bạn có thể tự làm dàn bằng các cọc tre, hoặc đan dây điện không dùng đến, hoặc mua dây thép đan tạo nên dàn. Cảnh báo mong muốn cây mướp đắng ra nhiều trái, chúng ta nên làm giàn cao. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên & giàn ngang.

* Phân bón
Về phân bón cho cây quả khổ qua thăng bằng hợp lý theo độ sinh trưởng của cây. Nếu bạn chọn cách thức trồng mướp đắng trong chậu, Trước tiên bạn phải hiểu giống mướp đắng cần dinh dưỡng cao nên cứ cách một ngày bạn có thể tưới phân cá một lần, bổ sung thêm nước thủy canh.

Xem Thêm  Cách tắt tường lửa đơn giản nhất mà bạn chưa biết - tat tuong lua

Chúng tôi xin khuyên những ai không quen dùng nước thủy canh thì có thể mua 2kg lân, 1kg ure, 1kg kali trộn đều nhau & cất đi dùng dần. Mỗi lần bón cho cây nên lưu ý liều lượng cho một lần tưới 2 gốc là 1 muỗng cà phê pha 5 lít nước, 1 tuần tưới 2 lần.

* Chăm chút cây con
– Tưới nhẹ cây con trong 3 ngày đầu sau thời điểm trồng thường xuyên thăm & kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh cho cây. Trong công cuộc cây sinh trưởng thường xuyên buộc ngọn để cây quả khổ qua leo lên giàn cho tốt.
– Ngoài công việc bón phân theo định kỳ & theo công đoạn lớn mạnh của mướp đắng, bạn cần lưu ý tưới nước mỗi ngày. Do mùa hè rất nắng nóng, nên mỗi ngày chúng ta nên tưới từ 7 đến 10 lít nước dành cho 2 cây. Khi cây có nước đầy đủ phân phối 24/24, cây đẻ rất nhiều nhánh, lá luôn xanh tươi, khỏe khoắn, ra nhiều hoa, đậu nhiều trái. Khi tưới nước cũng nên lưu ý nên tưới đẫm nước ở gốc, tránh dùng vòi phun lên hoa khiến hoa & trái non bị rụng.

* Công thức phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên cây mướp đắng

– Nhện đỏ: Phun thuốc Cofidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

– Sâu xanh da láng: Khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

– Bọ rùa vàng: Phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin

Xem Thêm  Icon Hình Người, Kí Tự Giới Tính ❤️1001 Icon Nam, Icon Nữ - hình mặt người

– Bệnh lở cổ rể: phun thuốc Monceren 25WP liều lượng 50g/bình 17 lít hoặc Rovral 50WP liều lượng 50g/bình 17 lít, Ridomil MZWP

– Bệnh chết cây con: Phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil

– Bệnh chết cây: Hiện ra trong công cuộc sinh trưởng của cây, bệnh làm cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, còn nếu không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo chầm chậm rồi chết, nên dùng Derosal, Rovral, Ridomil

– Bệnh đốm lá: Hiện ra khi cây thu họach 1,2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nếu hiện ra nhiều đốm làm cho lá biến vàng, dùng Aliette, Rovral, Ridomil.

* Tiến hành thu hoạch
Sau thời điểm gieo được 36- 38 ngày thì mướp đắng khởi đầu cho thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu hoạch 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3- 4 kg. Cần tỉa bỏ quả bị sâu hại & quả nhỏ trong công cuộc chăm chút.

Trên đây là cách trồng mướp đắng trong chậu đơn giản, cho trái sum suê. Bạn có thể đọc qua cách làm này của chúng tôi, nếu bạn không có diện tích đất vườn rộng, bạn có thể trồng mướp đắng trong chậu đặt trên sân thượng hoặc để leo lên trên sân thượng. Cách làm này được nhiều gia đình vận dụng, vì dễ thi công, không mất nhiều công sức, lại cho quả ngon để ăn. Chúc các bạn thành công!

Trọng tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên phân phối cây giống chất lượng tốt. Chúng tôi nhận bổ trợ & tư vấn kỹ thuật trồng, chăm chút cây trồng

By ads_law

Trả lời