Nội dung sau đây sẽ chỉ dẫn bạn cách trồng nấm rơm tận nơi vô cùng đơn giản, dễ làm mà lại đạt hiệu quả cao, có lẽ thu hoạch chỉ sau một thời gian ngắn.

Nấm rơm là một loại nấm vô cùng thân thuộc so với tất cả chúng ta. Chúng thường sinh trưởng and tiến triển từ các loại rơm rạ khác nhau, từ đó cho ra các dấu hiệu hình dạng and màu sắc cũng khác nhau. Tuy có hình dạng xấu xí, thế nhưng nấm rơm lại vô cùng tốt cho sức khỏe and ẩn chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe con người, có lẽ kể đến như: Vitamin A, C, B1, B2, D, E,… and đồng loạt acid amin cùng các khoáng chất vi lượng.

Nấm rơm là loại thực phẩm ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Cách trồng nấm rơm tận nơi đơn giản, dễ làm

1. Thời vụ trồng nấm

Nấm rơm là loại cây trồng dễ trồng, có lẽ trồng quanh năm nếu như khí hậu and thời tiết nơi mà bạn đang sinh sống ôn hòa, không khắc nghiệt. Nếu bạn trồng nấm rơm vào mùa đông, nên trồng trong phòng kín để tránh gió and không khí lạnh giá nhằm giữ ấm cho nấm rơm. Còn nếu bạn trồng nấm rơm vào mùa hè, nên trồng nấm rơm tại những nơi thoáng mát, khô ráo, không bị mưa bão hắt tới.

2. vật liệu phải có

Nấm rơm có lẽ được trồng bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, ngoài ra hiện tại người ta chính yếu sử dụng rơm rạ để trồng nấm. không chỉ thế bạn có lẽ dùng bông gòn, bã mía, mùn cưa, lá chuối,… để trồng nấm rơm vẫn đem đến hiệu quả and năng suất tương tự.

Tuy nhiên, việc lựa chọn giống nấm để trồng cũng vô cùng trọng yếu, có lẽ tác động đến sản lượng and chất lượng của nấm sau khoảng thời gian thu hoạch. Giống nấm bạn chọn phải mạnh mẽ, không bị nhiễm bệnh, có mùi thơm thoải mái and đặc trưng của nấm. Cùng lúc giống nấm không được quá già hoặc quá non, phần túi đựng giống nấm phải không bị đục lỗ.

3. Chọn địa điểm trồng nấm rơm

Lựa chọn địa điểm để trồng nấm rơm cần tránh ánh sáng Mặt Trời chiếu đến trực tiếp, cùng lúc địa điểm trồng cần thoáng mát, khô ráo để ngăn ngừa rủi ro nấm rơm mắc bệnh trong công cuộc trồng. không chỉ thế, bạn cũng có lẽ trồng nấm rơm trong vườn, trên nền đất hoặc xi măng, miễn sao túi nấm được bọc nilon kín, chẳng thể bị nước xâm nhập.

4. Giải quyết nước vôi trước khi ủ

Trước khi bạn định trồng nấm rơm, rơm rạ phải được giải quyết phơi cho thật khô. Sau đó sẽ được nhúng vào trong dung dịch nước vôi, với tỷ lệ 100 lít nước pha 3kg vôi bột. Làm thế này là để diệt trừ các vi khuẩn có hại trong rơm rạ, loại bỏ bớt chất mặn and phèn tích đọng trong rơm.

Xem Thêm  [Chuẩn] Ca khúc ‘Dấu chân Địa Đàng’ của Trịnh Công Sơn: Dấu ấn kiếp người nơi ‘cõi tạm’ trần gian | dấu chân địa đàng hợp âm - Xác minh

Bạn tiến hành ngâm rơm rạ trong nước vôi như thế từ 20-30 phút, rồi vớt ra chất thành từng đống để cho ráo nước. Sau đó bạn sử dụng các tấm nilon to hoặc lá chuối để bọc quanh đống rơm nhằm giữ ấm cho chúng.

5. Tiến hành ủ rơm

Thời gian ủ rơm thông thường từ 5-7 ngày, trong đó sau khoảng thời gian đã bọc lá chuối hoặc nilon trong 2-3 ngày đầu thì bạn cần trở rơm để chúng đồng đều về chất lượng như nhau, tránh rơm chỗ thì ẩm chỗ thì quá khô. Nếu rơm đang bị quá ướt, hãy giảm thiểu bưng bít nhằm mang chúng về độ ẩm thiết yếu, còn nếu rơm đang bị quá khô, hãy tưới tiếp nước vôi theo tỷ lệ phía trên nhằm giữ ẩm trở lại. Sau thời điểm ủ rơm, nếu như khi vắt các sợi rơm thấy hiện ra một vài giọt nước tức là rơm đã đủ độ ẩm, có lẽ khởi đầu trồng được rồi.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm tại nhà cho năng suất cao - 3

Giai đoạn ủ rơm

6. Lựa chọn meo giống

Nếu như bạn chọn được meo giống tốt, không nhiễm khuẩn and có độ tuổi khẳng định, như thế sẽ giúp năng suất của nấm rơm khi trồng đạt tốt nhất. Meo giống tốt phải đáp ứng điều kiện: Khi mở nắp có mùi thơm giống như nấm rơm trưởng thành, sợi tơ nấm có màu trắng trong, tiến triển hết bên trong túi meo giống. Tuyệt đối không được chọn meo giống có màu đốm đen hoặc có mùi hơi chua, bởi khi này chúng đã bị nhiễm khuẩn and chẳng thể sử dụng để trồng nấm rơm được.

7. Xếp mô, tiến hành rắc meo giống

Đống rơm sau khoảng thời gian đã tiến hành ủ từ 5-7 ngày như chỉ dẫn ở trên thì có lẽ dỡ bỏ để chất mô nấm được rồi. Hiện có hai phương pháp để bạn có lẽ chất mô nấm:

– Cách đầu tiên: Rơm rạ sau khoảng thời gian ủ sẽ được cuộn lại thành từng bó nhỏ hình trụ, có đường kính 20cm, dài khoảng 50cm, xếp thành từng lớp. Cứ mỗi lớp rơm thì bạn tiến hành rải meo giống dọc hai bên luống, cách mép luống khoảng 5-7cm, cứ thế cho từng lớp rơm trong bó. Chú ý rằng lớp ngoài cùng của bó rơm không được rải meo giống. Cuối cùng, bạn hãy tưới nước đè dẽ dặt, rồi hãy vuốt mặt ngoài bó rơm sao cho mô nấm láng mượt and trông chỉn chu.

– Cách thứ hai: Bạn hãy tiến hành rải một lớp rơm rạ đã ủ lên mặt liếp, kế đến hãy tưới nước rồi dùng tay đè dẽ dặt sao cho mặt liếp có chiều rộng khoảng 50cm, chiều cao 20cm. Sau đó bạn hãy rải meo giống dọc hai bên luống, cách mép luống từ 5-7cm. Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho các lớp rơm rạ kế tiếp. Cuối cùng, bạn hãy tưới nước đè dẽ dặt, rồi hãy vuốt mặt ngoài bó rơm sao cho mô nấm láng mượt and trông chỉn chu.

Xem Thêm  [NEW] Chồng đảm Sài Thành mách chị em cách trồng rau cải bẹ xanh mỡ lên “vùn vụt” lá to hơn cả bàn tay ăn mỏi miệng | cách trồng cải bẹ xanh mỡ

Cách chăm chút nấm rơm sau khoảng thời gian trồng để đạt năng suất tốt

Dựa vào cách trồng nấm rơm đã chỉ dẫn ở trên, sau công cuộc trồng thì bạn cần phải chăm chút để giúp nấm rơm có lẽ đạt được năng suất tốt. Bạn không cần phải lo ngại đến việc có nên bón phân cho nấm rơm hay không, bởi trong rơm rạ khi phân hủy đã có đủ dinh dưỡng thiết yếu rồi. Bạn cần theo dõi nhiệt độ and độ ẩm liên tục trong công cuộc trồng nấm. Nếu lượng ẩm quá nhiều sẽ khiến nhiệt độ bị giảm, mô nấm bị lạnh sẽ khó sinh trưởng. Còn nếu độ ẩm quá ít sẽ tạo cơ hội cho nhiệt độ tăng cao, mô nấm bị khô and không cho năng suất tốt, nấm mọc bị bé and ẩn sâu bên trong túi rơm.

Vậy nên bạn cần giữ cho độ ẩm của nấm rơm luôn ở mức thích hợp. Hãy rút thử một ít cọng rơm and bóp chúng, nếu thấy có chút nước hiện ra ở lòng bàn tay tức là độ ẩm vừa đủ, còn nếu không có thì tức là đang bị thiếu ẩm, khi này bạn cần tưới nước. Còn nếu bóp rơm mà thấy ra nước nhiều thì phải tìm cách hạ độ ẩm ngay bằng cách dỡ bỏ bớt lớp áo mô nấm bên ngoài nhằm giúp nước cất cánh hơi bớt.

Cách thu hoạch nấm rơm sau khoảng thời gian trồng

Nếu như bạn vận hành giai đoạn ủ rơm and rắc meo giống tốt, nấm rơm có lẽ được thu hoạch chỉ sau 12-15 ngày kể từ lúc gieo trồng. Sau đó bạn đợi khoảng 1 tuần là có lẽ thu hoạch tiếp đợt thứ hai, and tiếp đến khoảng 4-6 ngày sẽ thu hoạch nốt đợt cuối. Gói gọn lại thì một vụ trồng nấm sẽ kéo dài liên tục trong 1 tháng, nếu bạn mong muốn khởi đầu mùa vụ mới thì lại vận hành cách trồng nấm rơm qua từng giai đoạn như đã đề cập ở trong nội dung.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm tại nhà cho năng suất cao - 4

Thu hoạch nấm rơm

Nấm rơm thường được thu hoạch vào thời điểm mát mẻ trong ngày, có lẽ là khi sáng sớm lúc Mặt Trời chưa ló rạng, hoặc lúc chiều tối khi Mặt Trời đã lặn. Khi thu hoạch, bạn cần lựa chọn các cây nấm rơm còn búp, chỉ việc xoáy nhẹ một tí là có lẽ hái được nấm ra khỏi túi rơm. Tuyệt đối không hái mạnh tay có lẽ khiến nấm rơm bị mất đi hình dạng vốn có and tác động đến các cây nấm khác.

Nếu như bạn không có sẵn rơm rạ, bạn có lẽ lựa chọn mùn cưa làm nguyên liệu trồng nấm rơm vẫn rất hiệu quả. Các bước vận hành cũng giống như với cách trồng nấm rơm bằng rơm rạ đã đề cập trong nội dung. Chỉ có một vài sự độc đáo nhỏ trong việc ủ mùn cưa and gieo trồng mà thôi.

Xem Thêm  [NEW] Phần Mềm Photoshop Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay, Tải Phần Mềm Photoshop Cs6 Full Key Miễn Phí | phần mềm photoshop cho điện thoại

1. Giải quyết ủ mùn cưa trước khi trồng

Pha nước vôi tỷ lệ 3kg vôi bột với 100 lít nước, sau đó tưới đều lên mùn cưa đã chuẩn bị cho ướt. Giữ cho độ ẩm đạt từ 50% trở lên trong hai tuần liên tục, nếu độ ẩm thấp thì phải tưới thêm nước vôi. Mùn cưa được chất thành từng đống nhỏ cao từ 1m and rộng từ 2m.

Trong công cuộc ủ mùn cưa, cứ sau khoảng 5-6 ngày thì đảo mùn cưa từ dưới lên trên cho đều nhằm giúp chất lượng mùn cưa được đồng đều. Duy trì nhiệt độ mùn cưa trong khoảng 50-60 độ C để giữ ấm trước khi trồng nấm. Tuy nhiên, bạn cũng có lẽ pha trộn thêm một tí phân hữu cơ, phân vô cơ vào mùn cơ nhằm tăng trưởng dinh dưỡng cho mùn cưa khi trồng nấm rơm. Trong số đó, phân vô cơ không quá 50% khối lượng mùn cưa, phân hữu cơ không quá 20%.

2. Gieo trồng nấm rơm

Công cuộc chọn địa điểm trồng nấm rơm and lựa chọn meo giống, bạn vận hành cũng giống như với cách trồng nấm rơm bằng rơm rạ đã được đề cập trong nội dung. Còn để gieo trồng nấm rơm bằng mùn cưa, thông thường người ta sử dụng mẹo đắp mô nấm bằng tay hoặc dùng khuôn nhựa, khuôn gỗ.

– Với mẹo đắp mô nấm: Bạn tiến hành rải mùn cưa xuống nền bê tông sao cho có độ dày khoảng 5cm, dài từ 30-40cm xuôi theo hai bên luống. Tiếp tục rải lớp thứ 2, thứ 3 lên trên rồi vuốt lại mặt ngoài của mô nấm cho láng mượt. Chấm dứt bằng việc phủ lớp rơm mỏng ngoài cùng làm lớp áo, chú ý lớp rơm này cần sạch sẽ and không bị mốc.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm tại nhà cho năng suất cao - 5

Phương thức đắp mô trồng nấm rơm

– Với mẹo dùng khuôn: Bạn sử dụng khuôn trồng nấm có dạng hình thang hở mặt, sau đó đắp mùn cưa vào khuôn theo từng lớp, mỗi lớp dày khoảng 10cm. Rắc meo giống thành từng điểm, sao cho cách lớp bìa mô từ 6-10cm and cách lẫn nhau khoảng 20cm. Nếu bạn trồng nấm vào mùa hè nóng nực, chỉ đắp mô nấm cao khoảng 3 lớp, còn nếu vào mùa đông lạnh giá thì đắp mô cao 4 lớp. Luôn có giải pháp che đậy nhằm giữ ấm cho mô khi trồng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm tại nhà cho năng suất cao - 6

Khuôn hình thang để trồng nấm rơm

3. Thu hoạch

Sau khoảng 3 tuần kể từ khi trồng nấm rơm bằng mùn cưa là có lẽ thu hoạch được sản phẩm. Bạn chỉ việc dùng tay để xoay là có lẽ thu hái được nấm rơm dễ dàng. Sau khoảng thời gian đã thu hoạch hết nấm rơm, hãy bưng bít kỹ phần áo mô bên ngoài. Sau đó chờ hết thời gian thu hoạch của mùa vụ, tiếp tục chăm chút mô nấm như ban đầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-nam-rom-bang-mun-cua-rom-tai-nha-cho-na…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-nam-rom-bang-mun-cua-rom-tai-nha-cho-nang-suat-cao-d281123.html

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

By ads_law

Trả lời