Nấm rơm có khó trồng không? Cách trồng nấm rơm cần Note gì? Kỹ thuật chăm chút nấm rơm đạt năng suất hiệu quả cao như vậy nào? … Còn nhiều thắc mắc nữa, sẽ được trả lời trong nội dung này. Cùng khám phá nào bà con!

Trồng nấm, nhất là nấm rơm đã được nhiều bà con vận hành trong những năm gần đây. Đem đến hiệu quả kinh tế cao, song song tạo thành công việc cho nhiều người nông dân.

Nấm rơm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cách trồng chăm chút cũng không cầu kỳ. Chỉ cần trang bị một số tri thức là tất cả chúng ta có vẻ bắt tay vào vận hành rồi.

Những Note trước khi trồng nấm rơm

Để có những vựa nấm đạt năng suất cao, ít bệnh tật thì khâu chuẩn bị kỹ lưỡng rất trọng yếu. Bà con phấn đấu chuẩn bị tốt, để khi bắt tay vào trồng and chăm chút cũng dễ dàng hơn.

Nên trồng nấm rơm trong tháng mấy?

– Nấm rơm là loại có sức sống and lớn mạnh tốt nếu gặp môi trường thuận tiện. Nhìn chung, có vẻ trồng loại nấm này quanh năm.

– Nếu như trồng vào các dịp giáp Tết, hay vụ đông xuân khi thời tiết giá lạnh. Tất cả chúng ta cần phải che đậy gió, ủ ấm and làm những mô nấm to hơn. Khi gặp trời mưa, phải làm bạt hoặc tạo mái che. Có lẽ làm mô nấm cao hơn, tránh ngập úng.

– Chỉ cần biết cách che đậy, điểu chỉnh nhiệt độ, biến đổi cách tạo mô nấm là bà con có vẻ trồng nấm bất kì tháng nào trong năm.

tìm hiểu thêm : cách trồng cây kim tiền

Lựa giống

Kỹ thuật chọn được giống nấm rơm tốt, đúng thời điểm có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nấm khi thu hoạch. Nên chọn những meo nấm đúng độ tuổi, giống mạnh khỏe, không có tạp khuẩn. Chọn mua ở những nền tảng sản xuất nấm giống uy tín.

Như vậy nào là giống meo nấm tốt?

Bà con cần kiểm soát kỹ meo nấm rơm trước khi mua sll. Những sợi tơ nấm phải có màu trắng trong, khi mở nắp bịch có mùi thơm cũng giống như nấm rơm. Trong bịch meo, tơ nấm lớn mạnh đều khắp. Mỗi bịch meo nấm có độ nặng bình quân 110g – 120g. Với bịch như thế, bà con có vẻ trồng trên mô nấm rộng 0.5m x dài 5m.

Nên loại bỏ những bịch meo nấm có màu đen, nâu hoặc vàng cam. Vì màu như thế là chúng đã bị nhiễm nấm dại khác. Những bịch dưới đáy bị ướt, nhão hay có mùi chua các bạn cũng nên loại bỏ.

Để chọn được giống meo nấm tốt, bà con nên liên hệ sớm với nhà sản xuất. Cùng với đó là xem dự đoán thời tiết, để chọn ngày có thời tiết mát mẻ (không quá lạnh , không quá nóng) để tiến hành trồng.

tìm hiểu thêm : cách trồng bưởi da xanh

Chọn địa điểm trồng nấm rơm

Nấm rơm không kén vị trí trồng, có vẻ nói mọi vị trí đều được. Chỉ cần đáp ưng tiêu chuẩn : thoáng đãng, không bị ngập úng khi mưa, ấm vào những ngày lạnh giá and mát vào những ngày nóng. Bà con có vẻ trồng ngoài ruộng, xoay quang nhà, trong vườn, … trên các nền đất, gạch, xi măng đuề được.

Nên chọn những vị trí phẳng phiu, rộng rãi. Gần nguồn nước để tiện việc chăm chút, and gần đường lớn để tiện việc giao nhận rơm, thuận tiện việc thu hoạch.

tìm hiểu thêm : kỹ thuật trồng dưa hấu

Chuẩn bị rơm

Có lẽ trồng nấm rơm trên các loại Nguyên vật liệu khác như bã mía, mùn cưa để trồng. Ngoài ra thì thuận tiện cho sự lớn mạnh của cây nấm nhất vẫn là rơm. Nguyên vật liệu dễ tìm, rất rẻ and cũng tiện việc chuẩn bị.

Nấm rơm đặc tính là cây ưa môi trường ẩm ướt, lớn mạnh mạnh trong điều kiện độ ẩm cao. Nên thời vụ trồng chủ đạo là vụ thu đông, hoặc đầu năm. Thành ra bà con nên chuẩn bị rơm từ vụ Hè – Thu. Đó cũng là thời điểm rơm nhiều, sợi rơm được phơi nắng có màu vàng ươm, sợi chắc – dẻo. Thời điểm đó bà con nên tích trữ, giữ gìn rơm đến mùa nấm thì đem ra sử dụng.

Giá ủ rơm

Chuẩn bị giá ủ rơm để chuẩn bị trồng nấm. Bà con sử dụng những thanh tre, hoặc gỗ đan xen nhau. Được kê cách mặt đất khoảng 30cm. Giá chắc nịch, để có vẻ ủ rơm bên trên. Không cần những thanh chắn ngang.

Chỉ dẫn trồng nấm rơm đạt năng suất cao

Kỹ thuật trồng nấm cũng không có gì cầu kỳ, chỉ cần trải qua 2 bước như dưới đây.

Bước 1: Ủ rơm

Có 2 cách ủ rơm hiện tại được ứng dụng thông dụng. Đó là ủ thành đống, and giải quyết nước vôi trước khi đem rơm ủ.

Phương thức ủ rơm thành đống

Ban đầu bà con ủ rơm thành những đống lớn. Phương pháp này bà con có vẻ ứng dụng với cả rơm khô and rơm tươi.

Bà con chất rơm nên giá ủ rơm,  mỗi đống có chiều rộng 1,5m – 2m, bề dài 6-8m, chiều cao 1,3m – 1,5m. Note là bà con xếp chồng lần lượt mỗi lớp rơm 20-30cm. Tưới nước đều and dẫm cho rơm nén lại, trước khi chồng nên lớp rơm kế tiếp. Sau thời điểm giải quyết, bà con dùng rơm khô, ni lông hoặc lá chuối ủ lên đống để giữ nhiệt.

Vài ngày sau đó, nhiệt độ trong đống rơm có vẻ lên tới 60-70 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm, giúp nấm dễ hấp thu trong công cuộc lớn mạnh về sau. Cùng lúc nhiệt độ cao cũng giúp diệt bớt các loại vi khuẩn and nấm hại có trong rơm.

Sau thời gian ủ khoảng 10-12 ngày, bà con đã có vẻ sử dụng rơm để chất mô nấm.

tìm hiểu thêm :  kỹ thuật trồng and chăm chút dưa lưới

Phương thức giải quyết rơm bằng nước vôi trước khi ủ

Với cách thức này, bà con Note là chỉ sử dụng với rơm rạ đã khô. Pha 3kg vôi với một thùng nước 100 lít, sau đó ngâm rơm vào với mục đích diệt nấm, gột bỏ chất mặn, chất phèn có trong rơm.

Sau thời điểm ngâm khoảng nửa tiếng, bà con vớt ra để ráo nước and chất thành đống. Kích cỡ bề dài 1,5m – 2m, chiều rộng từ 6 đến 8 mét. Mỗi lớp như thế bà con cần dẫm để rơm xẹp xuống, sau thời điểm xong một đống dùng ni lông, rơm khô hoặc lá chuối ủ lại.

Sau thời điểm rơm được chất đống 2-3 ngày, bà con kiểm soát lại xem độ ẩm trong đống như vậy nào. Nên trở rơm một lần để tạo độ thoáng. Nếu như rơm quá ướt, nên bỏ bớt dụng cụ che để đống thoát hơi nước tốt hơn. Còn trái lại, rơm quá khô thì bà con pha tỉ lệ 3kg/100 lít nước để tưới vào rơm tạo độ ẩm.

Sau thời gian ủ 5-6 ngày là có vẻ sử dụng.

Tiêu chuẩn nhận xét rơm ủ đạt tiêu chí

  • Rơm có màu vàng tươi, không bị thối.
  • Sợi rơm mềm.
  • Mùi thơm đặc trưng của rơm khi lên men.

Bước 2: Xếp mô nấm and rắc meo giống

Sau thời gian ủ, kiểm soát chất lượng rơm đạt tiêu chí. Bà con bốc dỡ rơm xếp thành những mô nấm để rắc meo. Note là nên giải quyết hết đống rơm ủ trong ngày khi đống rơm ủ đó đã bị dỡ phần bưng bít.

Có hai cách bà con có vẻ ứng dụng là xếp là thành luống hoặc thành từng bó. Tùy thuộc vào điều kiện địa điểm trồng bà con ứng dụng cho thích hợp.

Cách 1: Xếp rơm thành lớp

Khởi đầu bằng việc rải một lớp rơm mỏng lên trên mặt liếp. Dùng tay rải đều, chiều rộng khoảng 50cm and có chiều cao khoảng 20cm. Tiếp đến, bà con rải meo giống dọc 2 bên mép luống, lui vào bên trong 5cm đến 7cm.

Bà con tiếp tục vận hành với lớp rơm thứ 2, and thứ 3 cũng giống như vậy. Nếu như bà con sử dụng 3 lớp như thế thì sâu khi rải meo giống ở lớp trên cùng, bà con rải thêm rơm với độ mỏng 5-6cm.

Sau thời điểm giải quyết, bà con có vẻ ép đều mặt luống and tưới nước cho mô nấm. Vuốt đều xoay quang, để cho mô nấm chỉn chu nhìn vuông vắn. Càng chỉn chu, vuông vắn bao nhiêu thì khi thu hoạch sẽ càng dễ dàng từng ấy.

Cách 2: Xếp rơm thành bó

Bà con gom rơm thành từng bó sau thời điểm ủ. Mỗi bó có đường kính 15-20cm, bề dài khoảng 50cm. Xếp những bó rơm này thẳng hàng thành luống. Sau thời điểm được một lớp, bà con tiến hành rải mẽo giống bên ngoài 2 mép luống. Lui vào trong 6-7 cm.

Bà con có vẻ xếp 2,3 lớp như thế. Lớp trên cùng, bà con sử dụng một lớp rơm mỏng 5-6cm để phủ lên. Sau thời điểm giải quyết, tưới nước and vuốt mặt phẳng mô nấm chỉn chu bóng mịn.

Kỹ thuật chăm chút nấm rơm

Việc chăm chút mô nấm, cùng với đó là căn ke độ ẩm, nhiệt độ là rất trọng yếu. Với các mô nấm, bà  con không cần phải sử dụng thêm phân bón. Bản chất rơm, rạ khi phân hủy đã phân phối đầy đủ dưỡng chất cho nấm lớn mạnh.

Việc cần quan tâm nhất ở đây là theo dõi nhiệt độ and độ ẩm trong mô nấm. Độ ẩm là yếu tố quyết định, nguyên nhân là độ ẩm sẽ tác động tiên quyết đến công cuộc phân hủy của rơm rạ. Khi rơm rạ phân hủy sẽ ra đời nhiệt độ biến đổi trong mô.

Nếu như độ ẩm quá lớn, lượng nước sẽ dư thừa dẫn theo nhiệt đô giảm => mô nấm bị lạnh. Còn độ ẩm thấp, mô nấm sẽ bị khô and tăng nhiệt độ.

Kiểm soát độ ẩm

Kỹ thuật kiểm soát độ ẩm nấm rơm khá đơn giản. Chỉ cần rút một nắm rơm ở giữa luống (20 – 30 sợi), bóp chặt trong lòng bàn tay. Nếu như có nước chảy qua kẽ tay là lượng nước vừa đủ.

Trường hợp nếu không thấy nước chảy qua kẽ tay, chứng tỏ mô đang thiếu nước. Cần bổ sung nước ngay. Còn nếu như lượng nước chảy thành dòng qua kẽ, chứng tỏ mô nấm đang dư nước. Cần phải tháo bớt ni lông, rơm che phủ để thoát hơi nước.

Nhiệt độ

Trong lúc kiểm soát mô nấm, khi thấy nhiệt độ tăng, rơm thiếu nước. Bà con cần bổ sung lượng nước bằng vòi hoa sen, tưới đều cho mô nấm. Không nên dùng các vòi nước mạnh, sẽ làm những sợi nấm nhỏ bị hư.

Nếu như nhiệt độ mô nấm tăng, nhưng rơm lại đủ nước thì ko nên dùng cách tưới nước. Nếu tưới nước thêm sẽ dẫn theo hiện trạng dư nước. Bây giờ bà con cần giảm phần rơm áo bị ướt, sử dụng rơm khô thay vào. Mục đích để giảm sức nóng, and nhiệt được thoát bớt.

Nếu như nhiệt độ mô nấm bị giảm, cảm giác mô bị lạnh. Bà con cần dừng tưới nước, bỏ bớt áo mô, tháo bớt mái che để nắng có vẻ chiếu vào. Giúp tăng nhiệt độ của mô nấm. Nếu như thời tiết không có nắng, hoặc vào mùa mưa thì bà con cần dùng ni lông bọc kín mô nấm lại. Giúp giữ ấm, tránh mất nhiệt ra môi trường xoay quang.

Đảo áo rơm cho mô nấm

Sau thời khoảng thời gian 6-8 ngày, bà con cần tiến hành dỡ áo mô. Xốc lại cho tơi, and đậy lại cho mô nấm. Mục đích của việc này là để tránh hiện trạng tơ nấm ăn lan ra ngoài áo, không tạo dựng được nấm.

Phòng trừ bệnh hại

Bệnh do virut gây ra

Khi trong gia đoạn lớn mạnh quả nấm, virus sẽ làm hỏng sợi nấm. Bây giờ thân quả nấm sẽ lớn mạnh dài hơn, phần mũ nấm sẽ nhỏ lại. Dần dần phần quả nấm sẽ yếu dần and chết.

  • Lý do: Do tuyến trùng, những bào tử đẫ bị nhiễm vi rút gây bệnh trước đây. Sau đó lây lan ra toàn mô nấm.
  • Giải quyết: Chưa có thuốc đặc chữa bệnh này. Bà con có vẻ chủ động bằng cách giải quyết rơm kỹ trước khi ủ, song song khi bị bệnh cần phải loại bỏ khu vực bị sớm tránh lây lan.

Bệnh do vi khuẩn gây ra

Các vi khuẩn sinh trưởng rất nhanh bằng cách tự nhân đôi. Các vi khuẩn lại càng lớn mạnh mạnh trong môi trường ẩm thấp. Những vi khuẩn này lớn mạnh mạnh ở mũ and chân nấm, chúng hút dưỡng chất làm nấm bị thâm đen, dần dần thối nhũn and chết.

  • Lý do:  Do công cuộc sản xuất meo nấm, khử trùng không triệt để. Các bịch xếp quá gần nhau, hoặc nén rơm quá chặt.
  • Cách xử lý: Trong công cuộc trồng, bà con cần lưu ý khử trùng and tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Cách thu hái nấm rơm

Thời gian sinh trưởng của nấm rơm khá ngắn. Sau thời điểm rải meo and ủ, trong khoảng 12-14 ngày sau là có vẻ thu hoạch. Tùy thuộc vào cách ủ and loại meo giống, mà thời gian có vẻ chênh lệch ít nhiều. Sau thời điểm thu hoạch xong đợt đầu tiên, thì 7- 8 ngày sau bà con có vẻ thu hoạch đợt thứ 2. And thu hoạch trong khoảng 3-4 ngày sau đó thì chấm dứt vụ nấm.

Nên hái nấm vào thời điểm nào?

Mỗi ngày bà con nên hái nấm 2 lần. Lần đầu vào lúc sáng sớm (trước 6h) and lần 2 khoảng 2-3 giờ chiều.

Nấm rơm như vậy nào thì hái được?

Dấu hiệu của nấm rơm là sống dính vào nhau, and liên tục lớn mạnh. Bà con nên hái những cây còn búp and hơi nhọn đầu. Cách hái nấm rơm rất dễ. Chỉ cần xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô mẹ. Đặc biệt, bà con không nên để phần chân nấm sót lại trên mô. Vì khi đó, phần chân nấm sẽ bị thối and gây tác động đến các nụ nấm xoay quang.

Sau thời điểm hái xong, cần đậy cẩn trọng lại áo mô.

Mỗi đợt thu hoạch nấm kéo dài từ 7-10 ngày, and bình quân mỗi mét vuông liếp nhận được khoảng 1.5kg nấm.

Thời gian tiêu thụ sau thời điểm hái chỉ khoảng 2-3h. Cần phải giữ gìn ở nhiệt độ dưới 15 độ C, nếu như mong muốn sử dụng vào ngày hôm sau.

tìm hiểu thêm: cách trồng hoa lily

Hiệu quả kinh tế trồng nấm rơm

Kỹ thuật trồng nấm rơm cũng khá đơn giản, không yêu cầu cao. Nguyên liệu trồng nấm cũng là quen thuộc xoay quang bà con nông dân. Sau những vụ lúa, bà con có vẻ tích trữ rơm để trồng nấm thêm doanh thu.

Mỗi một mẻ nấm như thế, vốn bỏ ra chủ đạo là mua meo giống. Còn công chăm chút cũng không đáng là bao. Mỗi kg nấm giá xấp xỉ 20 ngàn đồng. Mỗi mẻ nấm cũng chỉ kéo dài dưới 1 tháng, bà con có vẻ tranh thủ thời gian để trồng.

Kết luận

Như thế wikiohana.net đã cùng bà con khám phá về cách trồng, cách chăm chút nấm rơm để đạt hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó là những Note, các hưỡng dẫn ủ rơm, rải meo giống and thu hoạch nấm đúng cách.

Cách trồng and chăm chút rất dễ, ai cũng có vẻ vận hành. Bà con có vẻ nhân rộng mô hình để chuyên sâu hiệu quả kinh tế. Chúc bà con thành công với mô hình trồng nấm của mình!

Update 21/06/2020

4.5

/

5

(

2

bầu chọn

)

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Tổng hợp những mẹo vặt hay trong cuộc sống | các mẹo hay trong cuộc sống - Xác minh

By ads_law

Trả lời