Với vị thanh mát cũng thành phần dinh dưỡng đa dạng, cải ngồng là nguyên liệu được sử dụng phong phú trong bữa ăn mỗi ngày của người Việt. Nội dung dưới đây, Đặng Gia Trang sẽ phân phối cho bạn về cách trồng rau cải ngồng tại nhà đơn giản & hiệu quả kinh tế nhất!

1/ Dấu hiệu cây cải ngồng

Cải ngồng thuộc họ cải (Brassicaceae), là loại rau ăn lá khá thông dụng ở nước ta hiện tại. Loại rau này có vị mát, thành phần dinh dưỡng rất phong phú, bao gồm những khoáng chất có lợi cho sức khỏe, các loại vitamin & chất chống oxy hóa. 

Cải ngồng có thân mọc thẳng với chiều cao bình quân là 10 đến 40cm. Lá rau khá to, màu xanh ưa nhìn với bề dài khoảng 15 đến 20cm. Rau cải ngồng có thể sử dụng được cả phần thân non & hoa. Hoa cải ngồng màu vàng, mọc thẳng giữa thân cây với 4 cánh hoa hình bầu dục & có vị đắng đặc thù. Hầu hết dinh dưỡng của cây đều được sử dụng để nuôi hoa nên hoa cải ngồng rất giàu hoạt chất.

2/ Các bước trồng rau cải ngồng tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị vật tư

Các đồ dùng cần trang bị khi trồng cải ngồng có thể kể tới như: đất trồng, hạt giống, thùng xốp (trong trường hợp không có diện tích gieo trồng), bình tưới, công cụ xới đất,…

Không như những loại rau ăn lá khác, cải ngồng hơi kén đất một tí. Thành ra, bạn cần tìm kiếm những loại đất giàu tài nguyên, tơi xốp & có khả năng thoát nước tốt để trồng loại cải này. Thông thường, bạn có thể lựa chọn loại đất thịt pha cát hoặc đất giàu mùn để sử dụng trong trường hợp này. Nếu như đất quá nghèo dinh dưỡng, có thể sử dụng phân trùn & mụn dừa để pha đất trồng theo tỷ lệ 5 đất sạch : 3 phân trùn : 2 mụn dừa hoặc lựa chọn các loại đất hữu cơ chuyên dụng.

Xem Thêm  Bán chéo (Cross-Selling) là gì? Ý nghĩa, lợi ích và ví dụ - con cheo là con gì

Bước 2: Ngâm ủ & gieo hạt

Hạt giống cần được ngâm ủ để nứt nanh trước khi tiến hành gieo hạt. Để tiến hành kích thích hạt nảy mầm, bạn cần ngâm hạt vào nước ấm khoảng 50 độ C trong vòng 2 giờ đồng hồ. Còn nếu không canh được nhiệt độ của nước, bạn có thể lường theo bí quyết 2 nước sôi 3 nước lạnh. Sau khoảng thời gian ngâm đủ 2 tiếng, vớt hạt giống mang đi ủ 12 tiếng cho nứt nanh trước khi tiến hành gieo hạt.

Tiến trình gieo hạt cải ngồng không khác gì như các loại rau khác. Khuyến cáo là để hạt giống được gieo đều hơn, bạn có thể trộn hạt giống chung với đất khô xốp mịn rồi rải lên mặt phẳng đất trồng. Sau khoảng thời gian gieo xong, tiến hành rải thêm một lớp đất mỏng & phun nước lên mặt phẳng.

Nếu gieo ở luống đất trong vườn, bạn có thể sử dụng một ít rơm phủ lên trên luống đất để dưỡng ẩm cho hạt giống, kích thích nảy mầm tốt hơn. Trường hợp nhà bạn ở tp & chọn cách trồng rau cải ngồng trong thùng xốp thì nhớ là che một vài bìa cứng lên trên để dưỡng ẩm nhé!

Cách trồng rau cải ngồng

Bước 3: Chăm chút rau cải ngồng

– Tưới nước

Tùy thuộc vào diện tích trồng cải ngồng mà có thể seting hệ thống tưới tiêu khác nhau. Nếu chỉ trồng trong khuôn viên hẹp với số lượng cây cải ít thì chỉ cần sử dụng bình phun có vòi để tưới. Trường hợp gia đình bạn trồng với diện tích lớn thì có thể trang bị hệ thống tưới auto, phun mưa với stress thấp. 

Xem Thêm  Suy giảm chức năng gan: Hiểu đúng để phòng ngừa - suy gan

Dù là dùng phương pháp gì để tưới cải ngồng thì vẫn phải thỏa mãn tưới nước cho cải ngồng 2 lần một ngày vào sáng & chiều. Giới hạn tưới rau vào thời điểm buổi trưa, vào mùa đông thì nên tưới vào buổi chiều với lượng nước vừa phải.

– Bón phân

Sau khoảng thời gian tiến hành trồng cải ngồng được 7 ngày, tiến hành bón thúc cho rau kết phù hợp với việc tưới nước làm ẩm đất. 

Sau đó tiếp tục duy trì quy trình bón thúc như sau: Xới phá váng bón thúc lần 1 bằng phân NPK tỷ lệ 10-10-10 đã ngâm hòa tan & pha loãng sau thời điểm cây rau được 10 ngày tuổi. Note là sử dụng vòi tưới để tưới phân cho cây với liều lượng áng chừng tầm 1g phân trên 1 lít nước sạch. 

Khi luống rau cải ngồng được 20 ngày thì khởi đầu một đợt bón thúc kế đến để rau lớn mạnh tốt.

Trong trường hợp bạn mong muốn sản phẩm rau cải ngồng khi thu hoạch bảo đảm tối đa chất lượng dinh dưỡng & an toàn cho sức khỏe thì có thể lựa chọn phân trùn quế SFARM Pb01 định kỳ mỗi tháng. 

– Cắt tỉa

Sau khoảng thời gian cải ngồng nảy mầm khoảng một tuần thì có thể khởi đầu chắt lọc, lọc bỏ các loại cây bệnh hoặc tỉa thưa cho luống rau. Cần bảo đảm khoảng cách giữa các là 3 đến 4cm.

Tiến hành tỉa cải lần hai khi cây lên 4 lá con, tầm sau 20 ngày gieo trồng. Hiện tại, bạn có thể đem cây lên chậu để trồng hoặc chia luống, giữ khoảng cách là 40cm mỗi cây.

Cần chú tâm & loại bỏ cỏ dại thường xuyên 2 đến 3 lần một tuần để tránh việc cỏ hút hết dinh dưỡng & chen lấn diện tích không cho rau lớn mạnh.

Xem Thêm  Văn minh Maya - Kho tàng trí tuệ bí ẩn - văn minh maya

– Phòng trừ sâu

Cải ngồng ưa khí trời mát mẻ & lớn mạnh nhanh ở nhiệt độ thấp trên nguồn đất tơi xốp nên lôi kéo khó nhiều loại sâu bệnh hại đến quấy phá. Một số loại sâu bệnh thường tấn công cải ngồng có thể kể tới như: sâu tơ, bọ nhảy, chuột, vi khuẩn, ốc sên & rệp.

Để kịp thời phát hiện, phòng tránh là loại bỏ những loại sâu bệnh này, cần thường xuyên theo dõi & xem xét cây, đặc biệt là ở phần lá non. Bạn có thể sử dụng các dược phẩm sinh học như dịch tỏi, nano thảo mộc để phòng ngừa & ngoại trừ sâu bệnh.

Bước 4: Thu hoạch rau cải ngồng

Sau khoảng 30 đến 40 ngày gieo trồng thì bạn có thể khởi đầu thu hoạch cải ngồng. Tùy thuộc cách trồng rau cải ngồng mà bạn có thể nhổ cả cây hoặc ngắt lá để ăn dần. Chú ý là nên dừng bón phân cũng như sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh trước ít đặc biệt là 20 ngày rồi mới thu hoạch rau để sử dụng.

Cải ngồng có thể sử dụng để nấu các món ngon như: luộc chấm mắm tỏi, xào dầu hào, xào nui, nấu canh tôm,…

Trên đây là đo đạc cách trồng rau cải ngồng tại nhà đơn giản nhất mà Đặng Gia Trang thông tin đến bạn. Chúc bạn ứng dụng thành công & có được những bó rau cải ngồng tươi xanh, chất lượng & an toàn sử dụng trong bữa ăn mỗi ngày của gia đình. Vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nếu có gì khúc mắc nhé!

*Tìm hiểu thêm

By ads_law

Trả lời