Cải ngọt là loại rau dễ ăn, có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại dễ tiến triển mà không phải tốn nhiều thời gian, công sức chăm bón, chính vì như vậy, trong các loại rau, cải ngọt rất được quan tâm trồng hơn cả.

Nếu bạn đang search cách nuôi trồng rau cải ngọt tận nhà xanh tốt, năng suất cao, ít sâu bệnh hại thì chỉ cần học theo chỉ dẫn chi li dưới đây để bổ sung vào khẩu phần của gia đình những món ăn lẫn cải ngọt thơm ngon, tốt cho sức khỏe nhé.

Thời vụ nuôi trồng rau cải ngọt

Với dấu hiệu cây cải ngọt là dễ sống, thông thường người ta nuôi trồng rau vào thời điểm tháng 8 đến tháng 2 dương lịch hàng năm hay có cách gọi khác là vụ đông – xuân & hè – thu. Thời điểm này, thời tiết khá mát mẻ, lượng mưa không nhiều, giới hạn sự hiện ra của sâu bệnh hại phù hợp cho cải sinh trưởng, tiến triển.

Nếu nuôi trồng rau cải ngọt vào mùa hè vẫn được nhưng người trồng phải dành nhiều thời gian chăm chút kỹ lượng, duy trì nước tưới nhiều hơn & phân bón cần đúng định lượng, chỉ dẫn của nhà cung cấp.

Không những thế, để rau tiến triển xanh tốt, ít sâu bệnh hại, năng suất cao vẫn nên nuôi trồng rau đúng thời vụ.

Các bước chuẩn bị nuôi trồng rau cải ngọt

Chuẩn bị đất & chậu trồng

Đất trồng cải ngọt

Xem Thêm  [Miễn Phí] Uống mật ong trước khi ngủ giảm cân có tốt không? Cách uống đúng | uống mật ong trước khi ngủ - Xác minh

Nếu gia đình bạn có diện tích đất vườn rộng thì nên gieo trực tiếp xuống đất vườn. Nhưng đất phải bảo đảm tơi xốp, thoát nước tốt.

Trái lại, bạn có vẻ nuôi trồng rau trong vật dụng bình bình như chậu, xô, thùng xốp & các vật dụng trồng này cũng cần thỏa mãn yêu cầu không bị ứ đọng nước, để điều đó không xảy ra, trước khi trồng bạn cần tiến hành đục các lỗ có kích cỡ vừa phải ở đáy hoặc hai bên vật dụng trồng. 

Chuẩn bị hạt giống & giải quyết hạt giống

Mua hạt giống rau cải ngọt ở các cửa tiệm nông sản, vật tư nông nghiệp hoặc các trang bán hạt giống online uy tín.

Khi có hạt giống, tiến hành ngâm hạt trong nước ấm từ 4 – 6 giờ trong nước ấm. Sau đó, vớt hạt ra rổ, rửa sạch & để như vậy trong vòng 8 giờ hoặc ủ trong khăn ẩm. Việc làm này nhằm làm mềm vỏ hạt, kích thích hạt giống nhú nanh & nảy mầm nhanh.

Làm đất trước khi trồng

Hiện tại, trên thị trường có bán rất nhiều đất nuôi trồng rau với hàm lượng dinh dưỡng cao, bạn có vẻ mua sẵn hoặc tự làm đất & cho vào thùng xốp, khay, xô, chậu,…Nếu trồng trực tiếp ở đất vườn nên cuốc đất, rắc vôi thanh trùng & phơi ải trong 7 – 10 ngày. Kế tiếp,lên luống cao, trộn hỗn hợp phân chuồng hoai mục & các giá thể chuyên dùng khác để bảo đảm đất trồng đủ điều kiện về thoát nước & dưỡng chất. Sau đó, san phẳng mặt đất. & làm thêm hệ thống rãnh thoát nước hợp lý. Đây là một trong những kinh nghiệm nuôi trồng rau cải ngọt mà người trồng cần Note.

Xem Thêm  Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới được hình thành như thế nào

Cách nuôi trồng rau cải ngọt tận nhà

Cách trồng cải ngọt bằng gieo hạt

Khi đã có đất & hạt giống đã qua giải quyết ta tiến hành gieo hạt, với mẹo này, cách gieo hạt phải đều tay với số lượng vừa đủ & phủ lên trên bằng lớp đất mỏng, mịn. Sau đó, tưới nước phun sương cho hạt đã gieo.

Cách trồng cải ngọt bằng gốc

Ngoài cách nuôi trồng rau bằng gieo hạt thông thường, bạn có vẻ trồng bằng gốc. Lựa chọn những gốc mạnh mẽ, bụ bẫm, có nhiều rễ, cắt bỏ phần lá & ngọn non.

Ngâm ngập rễ trong nước sạch từ 1 – 2 giờ đồng hồ, rồi có vẻ đem trồng.

Trên phần đất đã được chuẩn bị sẵn, đào những hố nhỏ với kích cỡ vừa phải, đặt gốc cải vào đó, lấp đất chung quanh gốc & tiến hành tưới nước nhẹ nhõm như gieo hạt.

Cách trồng cải ngọt trong chậu, cách trồng cải ngọt trong thùng xốp được ứng dụng cũng giống như trên.

Cách chăm chút rau cải & thu hoạch

Chăm chút.

Tưới ướt đất, ko được làm dập nát lá khi tưới cho cải ngọt

Nên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm & chiều muộn đã râm mát. Note tưới nước dạng phun sương nhẹ nhõm, để tránh làm dập nát lá có vẻ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm hại làm thối rữa rau & chết.

Do là loại rau ngắn ngày nên người trồng cần bón thúc sớm, sau trồng 15 ngày có vẻ dùng bổ sung phân hữu cơ cho rau bằng cách pha loãng & tưới chung quanh gốc.

Xem Thêm  [Update] Top 12 bài Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa Tải nhiều nhất | kỹ thuật trồng cây anh túc

Thông thường, cải ngọt hay bị sâu ăn lá, cuốn lá ta có vẻ dùng tay bắt sâu cho rau mà không cần dùng đến các loại thuốc hóa học để bảo đảm an toàn cho môi trường & sức khỏe của gia đình.

Thu hoạch

Rất nhiều người khúc mắc nuôi trồng rau cải bao lâu thu hoạch? Như đã nói ở trên cải ngọt là loại rau ngắn ngày, chỉ sau trồng 30 – 35 ngày bạn đã sở hữu thể thu hái rau, bào chế các món ngon cho gia đình. Bạn có vẻ chỉ cắt những lá già bên ngoài & để lại các lá non bên trong cho rau tiếp tục tiến triển hoặc nhổ cả gốc & nuôi trồng rau mới.

Trên đây là cách trồng cải ngọt hiệu quả, cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian chăm bón mà rau vẫn đem đến năng suất cao được nhiều người ứng dụng trồng tận nhà. Hi vọng, đã đem lại thông tin hữu dụng, giúp bạn có ngay vườn rau sạch cải tổ bữa ăn gia đình.

By ads_law

Trả lời