Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp hiện còn đang là bí quyết phân phối nguồn rau sạch cho nhiều gia đình có ban công, sân thượng trống tại các Tp lớn. Dưới đây là những chỉ dẫn cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp cụ thể được Homedy thống kê lại, bạn có thể đọc qua & vận dụng khi cần!

Thế nào được xem là rau sạch?

Trước khi khám phá về cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá về định nghĩa rau sạch.

Rau sạch là gì?

Rau sạch là loại rau mà các chất kim loại nặng tồn đọng, vi loài vật gây hại & dư lượng thuốc bảo vệ cây trồng không vượt quá tiêu chí cho phép của tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO). Theo đó, độc tố NO3- (nitrat) không vượt quá ngưỡng cho phép theo WHO cũng như gây hại cho thân thể loài người.

Cách trồng rau sạch tại nhà đang rất được yêu thích tại các gia đình Tp

Cách phân biệt rau sạch hay không sạch?

Bên cạnh định nghĩa trên, bạn cũng nên biết rằng rau sạch là loại rau được bảo đảm các yếu tố như sau:

 • Rau có hàm lượng nitrat, dư lượng thuốc bảo vệ cây trồng & kim loại nặng không quá mức cho phép.
 • Rau không bị dập nát, héo úa, hư hỏng & phải bảo đảm phẩm cấp, tươi màu.
 • Rau không bị sâu bệnh, không gây hại cho người & gia súc khi sử dụng dù là một lần hay bền vững.
 • Rau được trồng theo cách trồng rau sạch tại nhà, không sử dụng nguồn nước bẩn, không vượt quá dư lượng thuốc bảo vệ cây trồng quá ngưỡng cho phép.

Tiêu chí hàm lượng nitrat (mg/kg rau tươi) cho phép:

Đừng khám phá cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp nếu bạn chưa am hiểu tiêu chí hàm lượng nitrat cho phép theo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm dưới đây:

STTLoại câyKhông quáSTT Loại câyKhông quá1

Cải bắp

500

9

Dưa bí

90

2

Su hào

500

10

Dưa đỏ

60

3

Cà rốt

200

11

Măng tây

200

4

Củ hành tây

80

12

Bầu

400

5

Khoai tây

250

13

Cà tím

400

6

Ngô rau

300

14

Súp lơ

500

7

Dưa chua

150

15

Ớt ngọt

200

8

Cà chua

150

16

Xà lách

500

Tiêu chí hàm lượng kim loại nặng cho phép so với rau củ:

Hàm lượng kim loại nặng

(Hàm lượng tối đa cho phép)

Độc tố (mg/kg)

Asen (As)

0,2

Thủy ngân (Hg)

0,02

Chì (Pb)

0,5

Cadimi (Cd)

0,5

Đồng (Cu)

5,0

Kẽm (Zn)

10,0

Thiếc (Sn)

200

Aflatoxin

0,005

Lý do tạo dựng nguồn rau bẩn trên thị trường

Trên thị trường hiện tại đang tồn tại & lưu thông không ít lượng rau bẩn. Lý do được xác nhận tạo dựng nguồn rau bẩn như sau:

 • Người sản xuất rau sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, bao gồm cả nước thải chua được giải quyết, nước thải của các công trình vệ sinh, nước phân chuồng, nước giải mới chưa hoại mục theo tiêu chí.
 • Người sản xuất rau sử dụng không đúng quy định & quá mức các loại thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là các loại hóa chất độc thuộc nhóm I, II. Lạm dụng quá liều các dược phẩm kích thích ra hoa, kết quả theo tiêu chí.
 • Người sản xuất rau bón phân hữu cơ & vô cơ không đúng quy trình kỹ thuật theo tiêu chí. Sử dụng phân chuồng chưa hoại mục, chưa được giải quyết. Cùng lúc, bón quá nhiều phân hóa học, đặc biệt là phân đạm.

cách trồng rau sạch tại nhà

Ban công rau sạch với các loại rau cải, rau mồng tơi, rau dền thân thuộc

Sử dụng rau không an toàn gây tác hại như vậy nào đến sức khỏe loài người?

Phải cam đoan rằng, sử dụng rau không an toàn gây ra những hậu quả nghiêm trong đến sức khỏe của loài người. Theo đó, tác hại trước mắt là hiện tượng ngộ độc do quá liều tồn dư thuốc trừ sâu bệnh. Nếu sử dụng bền vững rau không an toàn, người tiêu dùng có thể mắc các bệnh ung thư do hàm lượng nitrat vượt quá ngưỡng cho phép, tích góp các ion kim loại nặng, các loại vi khuẩn như Samorela, Ecoli…

Xem Thêm  Một vài trận đánh của Biệt Động Quân - trận đồng quan

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không bị sâu ăn, nhanh cho thu hoạch

Để thực hiện việc trồng rau trong thùng xốp, bạn có thể tiến hành theo các bước mà chuyên đề làm vườn của chúng tôi chia sẻ như sau.

Những đồ vật cụ, vật tư trồng rau thiết yếu

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp yêu cầu chuẩn bị các công cụ & vật tư gồm:

 • Thùng xốp, hộp xốp: Tùy thuộc không gian sân thượng hoặc ban công bạn có mà chuẩn bị số thùng xốp tương ứng. Bên cạnh đó, nếu mới khởi đầu thì bạn chỉ nên chuẩn bị khoảng 2 – 3 thùng xốp thí nghiệm thôi nhé!
 • Đất trồng: Chuẩn bị 5 – 7 kg đất hữu cơ tùy theo số lượng thùng xốp, bạn có thể hỏi mua tại các cửa hiệu trồng rau, bán hoa cảnh.

Vườn rau sạch xanh mướt trên ban công là ước mơ của không ít gia đình

Vườn rau sạch xanh mướt trên ban công là ước mong của không ít gia đình

 • Mùn cưa: Chuẩn bị khoảng 1 – 2 kg mùn cưa loại nhỏ vụn để tạo độ ẩm cho đất.
 • Phân vi sinh: Chuẩn bị khoảng 0,5 – 1kg.
 • Hạt giống rau: Chuẩn bị khoảng 50 – một lạng loại rau mà bạn yêu thích, bạn có thể chọn một số giống rau như rau muống, rau mồng tơi, rau cải, cà chua, dưa chuột, xà lách, súp lơ…
 • Công cụ suport tiến trình trồng: Cất cánh xới đất, bình xịt nước, que nhọn để dùi lỗ, đèn đuổi mối, kiến…

Tiết lộ cách trồng rau sạch tại nhà dễ dàng chỉ trong 2 tuần

Với những công cụ & vật tư trên, cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp được thực hiện đơn giản chỉ với 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp & làm đất

Thùng xốp: Với thùng xốp sau khoảng thời gian mua về, bạn cần dùng que nhọn chọc hoặc dùi các lỗ nhỏ ở đáy & thành 2 thùng xốp để cho đất thoát nước. Khi dùi xong, chuẩn bị giá đỡ thùng xốp hoặc kê thùng xốp lên các viên gạch cũ.

Ban công rau sạch với các loại rau cải, rau mồng tơi, rau dền...

Khâu chuẩn bị thùng xốp & làm đất trước khi trồng rau sạch tại nhà

Làm đất: Sau khoảng thời gian mua nhà tại các cửa hiệu bạn cần trộn phân vi sinh theo đúng tỷ lệ chỉ dẫn trên vỏ hộp, cảnh báo đừng quá tay vừa phí phạm lại không có hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn pha thêm đất thịt ngoài vườn hay đất phù sa thì cần phải phơi phóng, khử độc trước khi trộn đất để sử dụng.

Sau khoảng thời gian chuẩn bị cả thùng xốp & đất, bạn cần trộn phân vào đất trong thùng xốp theo tỷ lệ tiêu chí 3:1, trong đó 3 phần đất & 1 phần phân.

Bước 2: Ngâm ủ, gieo hạt giống

Ngâm hạt giống: Đây là bước đặc biệt quan trọng, chính vì như thế chúng ta nên rửa sạch hạt giống với nước lạnh để hạt ướt đều. Sau đó, ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3 – 4 tiếng cho hạt no nước, cảnh báo tùy từng loại hạt giống & chúng ta nên đọc qua thông tin khi mua hạt giống rau. Sau khoảng thời gian ngâm xong, chúng ta nên đem hạt ủ trong khăn ẩm hoặc lá sen thêm 2 – 3 tiếng nữa cho hạt nứt nanh trước khi tiến hành gieo hạt.

Chuẩn bị thùng xốp và làm đất

Gieo hạt giống: Với ở đây, chúng ta nên thao tác nhẹ nhõm & đều tay bằng cách sử dụng bình tưới, làm ẩm đất trong thùng xốp. Sau ở đây, bạn dùng cất cánh hoặc các ngón tay để tạo những lỗ nhỏ trên mặt phẳng đất. Đặt các hạt giống đã ngâm vào các lỗ đã tạo sau đó phủ đất lên, sau đó phủ đất kín các hạt giống rau xong, bạn phủ đều lớp mùn cưa lên toàn thể mặt phẳng đất có trong thùng. Khi gieo hạt xong bạn lấy nước sạch để tưới đều mảnh đất mới trồng để dưỡng ẩm.

Xem Thêm  Hướng Dẫn 3 Cách Bật Chế Độ Tiết Kiệm Pin Cho Laptop Win 10, Cách Dùng Chế Độ Tiết Kiệm Pin Trên Windows 10 - phan men tiet kiem pin

Bước 3: Chăm chút rau trong thùng xốp sau gieo hạt

Yêu cầu bạn phải bảo đảm sau khoảng thời gian gieo hạt chính là độ ẩm của đất trong thùng. Nếu bảo đảm độ ẩm tốt, cây không những sẽ tiến triển nhanh mà còn giới hạn tối đa sâu bệnh, thời gian chờ đợi đến lúc thu hoạch rau quả của các bạn cũng được tác động hơn.

Không những thế, bạn cũng cần cảnh báo hãy đặt thùng rau ở những nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Dù rằng vậy, hãy tránh những nơi có tia nắng mặt trời gắt & những nơi dễ bị mưa xối trực tiếp để rau không bị tác động.

Tiếp đó là vấn đề sâu bướm, trứng sâu & sâu bọ khác gây hại. Ngay khi phát hiện có sự gây hại đến cây trồng, bí kíp cách trồng rau sạch tại nhà là dùng “thuốc trừ sâu sinh học” – hỗn hợp tỏi ớt để phun cho cây trồng. Hoặc nếu có trứng, sâu thì bạn có thể bắt trực tiếp bằng tay, giăng đèn buổi đêm để đuổi những sâu bọ gây gại.

Chuẩn bị thùng xốp và làm đất

Bước 4: Thu hoạch rau, củ, quả

Đây chắc nịch là bước mà ai cũng trông mong nhất khi khám phá cách trồng rau sạch tại nhà. Theo đó, tùy thuộc vào đặc điểm từng loại cây trồng mà bạn cần chờ đợi khoảng thời gian khẳng định sau khoảng thời gian gieo trồng để được thu hoạch.

Khi đã sẵn sàng thu hoạch, bạn có thể nhổ toàn thể cây rau hoặc dùng kéo cắt sát gốc để cây đâm mầm & thu hoạch tiếp. Đặc biệt, nếu xác nhận sẽ trồng rau thêm thì đừng ngần ngại nhổ cả rễ & lá úa, cỏ dại để vùi vào đất để tạo lớp phân bón hữu cơ tự nhiên cho đất bạn nhé!

Một số cảnh báo “bất di bất dịch” khi vận dụng cách trồng rau sạch tại nhà

Lựa chọn đất trồng rau sạch

Có thể nói ngoài giống thì đất cũng là một trong những yếu tố vị trí đầu tiên quyết định sự thành bại trong việc trồng rau sạch tại nhà của mọi gia đình. Bởi, sự sinh trưởng & tiến triển của cây trồng chịu những tác động lớn lao của đất.

Vì vậy, khi trồng cây hãy chọn loại đất phù phù hợp với từng loại. Mỗi loại cây trồng cũng nên một loại đất tách biệt, ví dụ như đất thịt, đất mùn tơi xốp, đất phù sa, đất thống kê… Để rau tiến triển xanh tốt bạn cũng đừng quên bổ sung thêm phân chuồng & các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất.

Thực tiễn, tại các cửa hiệu bán hoa cảnh hay chậu hoa cũng có bán đất đóng gói tiện lợi với các thành phần gồm đất màu, than bùn, tro, xơ dừa & phân hữu cơ trộn theo tỷ lệ thích hợp. Khi bạn đã trồng thời gian dài trên cùng một thùng đất, đừng ngần ngại mua thêm những bao đất sạch tại cửa hiệu để phân phối độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng để cây tiến triển.

Chuẩn bị thùng xốp và làm đất

Không những thế, khi trồng rau tại nhà bằng thùng xốp bạn cũng cần nhớ chỉ cần chuẩn bị lớp đất dày khoảng 10-13cm so với các loại cây trồng ăn lá, đất dày khoảng 14-20 cm so với các cây trồng ăn quả để tránh phí phạm đất.

Lựa chọn chậu để trồng rau sạch thích hợp

Khi lựa chọn chậu để trồng rau thổ canh sạch tại ban công, nếu bạn không mong muốn sử dụng những thùng xốp bự chảng & tốn nhiều diện tích thì bắt buộc phải tính toán & tìm các loại chậu thích phù hợp với từng loại rau. Ví dụ so với những loại rau gia vị, rau thơm như mùi, húng, hành… có thể thích hợp trồng trong khoảng diện tích hẹp với chậu trồng nhỏ nhưng các loại cây như cà chua, dưa chuột, cải bắp, cà tím hay ớt lại đòi hỏi chậu trồng lớn với lượng đất, nước nhiều hơn.

Xem Thêm  Dự đoán thời tiết thông qua 50+ câu ca dao, tục ngữ về thiên nhiên siêu thú vị và chính xác - các hiện tượng thiên nhiên

Lựa chọn không gian để trồng rau sạch

Theo Homedy, bất cứ bạn chọn cách trồng rau sạch tại nhà nào thì không gian chứa tia nắng, làn gió chan hòa luôn là điều kiện tuyệt vời để cây trồng quang hợp. Vậy nhưng, mỗi loại cây lại có đặc điểm sinh trưởng & tiến triển khác nhau, cây thì ưa tối, cây ưa sáng nên chúng ta nên khám phá kỹ về chúng trước khi trồng.

Ứng dụng đúng 3 phép tắc vàng khi tưới cây

Để cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp thành công, bạn cần vận dụng 3 nguyên tắc tưới cây như sau:

 • Nên tưới bằng bình tưới hoa sen hoặc bình phun sương để nước thấm đều trong đất
 • Nên tưới nước cho rau vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn
 • Vào mùa nắng nóng nên phân phối nước thường xuyên hơn cho rau, có thể lắp ống tưới nhỏ giọt bảo đảm hiệu quả sử dụng cao.

Chuẩn bị thùng xốp và làm đất

Tuyệt đối không lạm dụng phân vô cơ (phân hóa học)

Mục đích trồng rau của các bạn thực chất là phân phối nguồn rau sạch cho gia đình, chính vì như thế đừng nên quá lạm dụng phân vô cơ. Theo đó, nếu sử dụng phân vô cơ thì chỉ nên sử dụng liều lượng ở dưới ngưỡng cho phép. Hoặc nếu có thời gian, hãy tích cực sử dụng phân hữu cơ để rau bảo đảm tiêu chí sạch.

Thu hoạch rau cũng là một văn nghệ

Có thể bạn chưa biết, trồng rau theo cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không bị sâu ăn vốn đã khó song thu hoạch thế nào cho hợp lý cũng khiến không ít người đau đầu.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, với các loại rau như mồng tơi, rau muống, rau dền thì khi thu hoạch, nên dùng dao hay kéo cắt thật nhẹ tay để không làm dập thân nhánh, từ đó cây sẽ đơn giản mọc ra nhánh mới sau khoảng thời gian thu hoạch. Còn khi thu hoạch rau cải, su hào chúng ta nên nhổ cả cây & tỉa thưa ăn dần, tạo không gian cho những cây sót lại. Sau mỗi đợt nhổ hay cắt rau thu hoạch, đừng quên bổ sung phân vô cơ & hữu cơ để rau mọc thêm nhánh xanh tốt hơn.

Chuẩn bị thùng xốp và làm đất

Phương thức tái sử dụng đất trồng rau không sâu bệnh

Vấn đề cuối cùng chúng ta nên cảnh báo khi vận dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không bị sâu ăn này là: Để bảo đảm chất lượng đất tốt, sau khoảng thời gian thu hoạch chúng ta nên nhặt hết lá, rễ thừa lẫn trong đất, để đất phơi nắng từ khoảng một tuần cho diệt trừ mầm bệnh. Sau đó, trộn thêm đất dinh dưỡng với tỷ lệ 3:1 để trồng tiếp với rau mới.

Vừa rồi là những tuyệt chiêu trong cách trồng rau sạch tại nhà được Homedy thống kê lại dựa theo kinh nghiệm gieo trồng rau thực tiễn. Nhiều gia đình khi vận dụng cách trồng này đã thành công & bảo đảm được nguồn rau sạch ổn định phục vụ cuộc đời. Trên hết, Homedy chúc các bạn có được những thùng rau thật tươi ngon & chuẩn sạch.

Xem thêm những căn nhà riêng có ban công ở Hà Nội đang giao dịch trên Homedy!

Theo Homedy Blog Tư vấn

By ads_law

Trả lời