Cách nuôi trồng rau thơm có thể tiến hành trồng quanh năm & là loại rau được nhiều người ăn được & ưa thích chúng. Với kỹ thuật trồng cây không có chút khốn khó nào, mọi người tuyệt đối có thể đơn giản tự tay trồng chúng ngay tại khu vườn nhà mình.

Chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình & những chỉ dẫn về cách trồng các loại rau thơm & chăm chút chúng thường xuyên là các bạn sẽ sở hữu ngay một chợ mini rau gia vị ở vườn nhà. Nhiều người còn vận dụng để nuôi trồng rau thơm làm giàu, loại rau này đem lại nguồn kinh tế tương dối d cao.

Đến với nội dung từ bây giờ, Fao sẽ chỉ dẫn cho các bạn cách nuôi trồng rau thơm cũng như cách chăm chút, kỹ thuật trồng để hiệu suất, chất lượng cây nhận được là cao nhất nhé!

Chọn công cụ nuôi trồng rau thơm

Mọi người nên gieo hạt giống trong 1 hộp hoặc khay đất nhỏ, bạn có thể tạn dụng hộp sữa chua, hộp đựng nước hoa quả đã từng sử dụng, vỏ trứng hay chậu sứ nhỏ. Tiến hành đổ đất trồng vào hộp, chậu trồng, công cụ trồng cây.

Sử dụng đất sạch đã được qua công cuộc giải quyết (bạn có thể mua chúng ở các cửa tiệm bán đất trồng hoặc mua hàng online, nên tìm những cửa tiệm chất lượng uy tín để thực vật có mùi vị ngon nhất) để nuôi trồng rau thơm.

Bạn không sử dụng đất chưa qua công cuộc giải quyết bởi những loại đất đó có thể chứa mầm bệnh, ký sinh trùng mà thân thể bạn có thể nhiễm khi ăn rau sống.

Cách trổng rau thơm hiệu quả tại nhà

1, Cách nuôi trồng rau thơm với mẹo gieo hạt

Chuẩn bị những hạt giống rau thơm mà bạn mong muốn thu hoạch, chẳng hạn như: cây tía tô, thì là, kinh giới, húng quế, húng chó: gieo hạt đều trên mặt phẳng mỗi khay một lượng từ 0,5 tới 1g hạt giống, phủ lên trên một lớp đất có độ dài là 0,5cm rồi tưới nước để dưỡng ẩm cho cây.

Sau khi là 7 đến 10 ngày thì hạt sẽ khởi đầu nẩy mầm. Với cây rau mùi (hay còn được gọi với tên gọi là rau ngò rí) các bạn cần sử dụng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm chúng trong nước ấm (theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh) trong vòng 10 tới 12 giờ.

Xem Thêm  🥦🥕 39 Loại Rau Củ Và Trái Cây Chó Có Thể Và Không Thể Ăn 🍓 🍉 - quả điều có ăn được không

Trồng rau thơm

Sau đó vớt hạt ra rửa lại cùng với nước sạch, chờ cho ráo nước rồi mới đem gieo với mật độ 20 hạt/khay, sau 7 tới 10 ngày thì hạt sẽ nẩy mầm.

Với những loại rau mầm như: cải xanh, đậu xanh, cải củ, rau muống… cũng nên được ngâm trong nước ấm & gieo với mật độ dày hơn (5g/khay), tưới nước để dưỡng ẩm & chỉ sau thời điểm là 2 tới 3 ngày là cây đã mọc mầm.

Sau 5 đến 7 ngày có thể tỉa thưa để sử dụng & tiếp tục chăm chút để có rau xanh ăn thường xuyên.

Cảnh báo: Nên sử dụng những tấm che như: phên, bìa các tông hoặc giấy báo…để đậy kín các khay sau thời điểm gieo hạt một vài ngày sau thì dỡ các tấm đậy ra, thường xuyên kiểm soát độ ẩm để phân phối nước cho khay. Khi rau đã tiến triển được 1 đến 2 lá mầm thì đề ra những địa điểm có ánh sáng để rau nhanh tiến triển.

So với những bạn mong muốn thực hiện cách nuôi trồng rau thơm trong thùng xốp thì cũng thực hiện giống với quy trình như trên.

2, Cách nuôi trồng rau thơm với mẹo giâm cành

Khi đã sở hữu được một vườn rau thơm mini trong nhà hay ngoài sân, nếu bạn không mong muốn phải gieo hạt để trồng thêm vụ mới, có thể tiến hành giâm cành để có thêm rau thơm như ý.

Trước nhất mọi người phải chuẩn bị công cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh thực trạng thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽ tác động trực tiếp tới sự sinh trưởng của cây trong vài ngày sau đó.

Sử dụng kiềm hoặc kéo cắt cành rau thơm ra. Đây là một phương pháp nhỏ khi cất kéo, hay những vật sắc nhọn, để không làm bị thương chính mình khi đặt chúng vào túi làm vườn & sau đó cần dính hai đầu kéo vào một nút chai.

Trồng rau thơm làm giàu

Chuẩn bị những lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa được cắt ra, lọ thủy tinh sẽ có công dụng giúp mọi người chứng kiến được rễ sẽ được mọc ra từ thân cây như vậy nào. Cảnh báo là bạn cần phải thường xuyên thay nước mỗi ngày để bảo đảm cây không bị thối.

Lọ thủy tinh được sử dụng phải có miệng lớn để khi lấy cây ra khỏi lọ không làm rễ bị thương tổn. Mọi người có thể sử dụng một dung dịch kích thích ra rễ, chúng được bán ở đa số các tiệm chậu cảnh, nhưng thường loại này có giá cả hơi đắt, & tất cả chúng ta cũng không sử dụng thường xuyên nên có thể bỏ qua ở giai đoạn này.

Xem Thêm  Kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư đúng cách để đạt sản lượng tốt - trồng nấm bào ngư

Chăm chút

Giai đoạn chăm chút cho rau thơm là việc rất trọng yếu, nó tác động trực tiếp đó sự tiến triển của cây.

Bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước với liều lượng vừa đủ, nếu thấy cây hiện ra sâu bệnh thì lập tức bài trừ chúng bằng cách bắt trực tiếp nếu có ít. Nếu quá nhiều thì cũng phải có thuốc để bài trừ chúng.

Thường xuyên tưới nước cho rau, trong những ngày đầu tưới theo tần suất là 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày hôm sau có thể tưới bổ sung thêm tùy vào vào độ ẩm trong khay & điều kiện thời tiết bên ngoài như vậy nào.

Cách trồng các loại rau thơm

Không được tưới khi trời đang nắng nóng. Nên sử dụng những loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh trường hợp làm rau bị dập lá.

Những loại rau thơm được mọi người trồng chính yếu như: húng quế, cây tía tô, húng chó, kinh giới… khi cây có độ tuổi là 20 đến 30 ngày tuổi có thể chuyển chúng trồng vào các chậu riêng (1 đến 2 cây/chậu).

Cây sẽ lập tức tiến triển, bấm ngọn, bón thêm phân, tưới đủ độ ẩm để cây phân nhiều cành & thu hái ngọn, lá với thời gian hơi lâu (từ 6 tháng cho tới 1 năm).

Thu hoạch

Chắc cú đây là công đoạn mọi người trông mong nhất phải không nào, được hưởng thụ những lá rau thơm do chính tay mình làm nên thật không có món nào sánh bằng.

Ngoài ra bạn cũng cần phải dựa theo dấu hiệu của cây, thời gian kể từ khi thực hiện cách nuôi trồng rau thơm để tiến hành thu hoạch, tránh thu hoạch quá muộn là làm cho mùi vị của rau giảm xút cũng như những dưỡng chất có trong cây không còn nhiều.

Những loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi (hay có cách gọi khác là ngò rí), thì là: 40 tới 45 ngày hôm sau gieo có thể thu hái để hưởng thụ. Thu hết thì tiến hành phơi khô giá thể, trộn thêm đất hoặc giá thể mới để tiếp tục trồng lại lứa khác.

Những loại rau có thể thu hoạch nhiều lần: từ 30 đến 35 ngày sau thời điểm gieo hạt thu hái phần ngọn non, tiếp tục công việc bón phân, chăm chút để thu hái những lứa kế đến trong vòng  5 đến 7 ngày hôm sau đó.

Xem Thêm  10 cách nhận biết Vàng thật – Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - cách nhận biết vàng

Một số loại rau gia vị dễ trồng trong vườn nhà

Những loại rau gia vị dưới đây được xếp vào nhóm có cách nuôi trồng rau thơm dễ dàng nhất. Không dừng lại ở đó, mùi vị mà những loại rau này đem lại còn giúp nhiều người chẳng thể quên được.

1, Cây rau mùi ta (rau ngò)

Rau mùi là một loại rau rất thân thuộc vối người dân viet nam, có thể sử dụng chúng để làm món rau sống, salad, pha nước chấm, bài trí món ăn,… mỗi món đều  đưa hương vị thơm ngon khác nhau. Cách nuôi trồng rau thơm mùi ta cũng chẳng hề khốn khó chút nào.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc chậu nhỏ, mua hạt giống về & giã nhẹ cho phần vỏ được tách ra, sau đó tiến hành gieo hạt theo hàng, trọng yếu đặc biệt là phải thường xuyên cho cây “uống nước” với liều lượng vừa đủ.

Cây hương thảo: Tuy rằng đây là một loại cây thảo mộc hữu hiệu, tuy chưa được trồng thông dụng tại viet nam nhưng cách trồng & cách chăm chút lại vô cùng dễ dàng.

Hương thảo rất thích hợp để trồng trong nhà, nhất là khu vực nhà bếp, nơi có nhiều mùi thức ăn cần được thanh lọc bởi hương thảo mộc của cây tỏa ra.

2, Húng bạc hà (húng lũi)

Húng bạc hà có đặc điểm là sinh trưởng rất nhanh chóng, trong mọi môi trường sống mà lại rất thường xuyên được người viet nam sử dụng ăn với cùng rất nhiều món ăn.

Húng quế (húng chó): Rau húng quế đem lại rất là nhiều lợi nhuận so với sức khoẻ loài người như tốt cho tiêu hóa, giảm đau đầu, khử khuẩn, lại hợp ăn với cùng rất nhiều món ăn. Hãy lập tức trồng chúng ngay tại khu vườn nhà mình để khi cần là có thể sử dụng ngay nhé.

Như thế là tất cả chúng ta đã tìm tòi xong về cách nuôi trồng rau thơm cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm chút chúng rồi. Qua nội dung này, Fao ước ao bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây rau thơm xanh tốt & có chất lượng đảm bảo nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

By ads_law

Trả lời