Cách nuôi trồng rau trong thùng xốp hiện đang được rất là nhiều chị em bên nhau thực hiện. Hiện tại, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung & rau sạch nói riêng còn đang là mối lo lắng của rất là nhiều người.

Thực phẩm chứa quá nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng lên không rõ xuất xứ được sử dụng ngày càng nhiều khiến sức khỏe của mỗi tất cả mọi người trong nhà bị đe dọa.

Vì thế, không ít những bà nội trợ đã lựa chọn cách nuôi trồng rau sạch trong thùng xốp để phân phối nguồn rau sạch, an toàn cho cả gia đình. Bí quyết nuôi trồng rau thùng xốp được rất là nhiều người ưa thích & đem lại hiệu quả cao.

Đến với nội dung ngày bây giờ, Fao sẽ chỉ dẫn các bạn cách nuôi trồng rau trong thùng xốp cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm chút sao cho đạt hiệu suất cao nhất nhé.

Chuẩn bị đồ dùng nuôi trồng rau trong thùng xốp

Để việc thực hiện cách nuôi trồng rau trong thùng xốp được đơn giản & mau lẹ hơn thì trước đây chúng ta nên chuẩn bị trước những đồ dùng cần dùng tới trong khi nuôi trồng rau.

Dưới đây là những đồ dùng thiết yếu & những việc cần làm trước khi tiến hành, đừng bỏ qua công cụ nào nhé!

Sử dụng những đồ dùng dễ dàng sẵn có trong nhà của các bạn để tạo ra những chậu trồng cây như: Thùng xốp, đất, hạt giống, phân hữu cơ, gạch.

Với chậu xốp, bạn cần phải khoét lỗ để cây có thể thoát nước, thông thường số lỗ được khoét nằm trong khoảng từ 6 tới 8 lỗ 1 chậu, không nên khoét lỗ quá to, sẽ bị trôi đất.

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp

Nếu trồng những giống loại cây cần thoát nước nhanh, có thể sử dụng tới lưới thép hoặc lưới nhựa bịt lại những lỗ vừa khoét trong hộp, vừa bảo đảm không vị thoát nước vừa không bị trôi đất.

Với những loại thau, rổ cũ, chậu, nên lựa chọn loại nhựa để bền & đơn giản vệ sinh. Bạn cũng phải đục lỗ cũng giống như hộp xốp để cây có thể thoát nước, với những loại rổ đã có lỗ, có thể tiến hành lồng 2 chiếc vào nhau để làm 1 chậu trồng, sẽ bền hơn & tránh trường hợp mất đất.

Xem Thêm  Con Cừu: Tin tức Con Cừu 2022 mới nhất - con cuu

Toàn thể những loại chậu để trồng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt phẳng đất, việc làm dễ dàng để chậu trồng không tiếp xúc với đất là bạn kê cao 4 góc để thăng bằng giúp cho dễ cây được lưu thoáng đãng.

Chú ý: Gạch kê tránh lỗ hổng phía dưới đáy hộp

Kỹ thuật ngâm, ủ hạt trong cách nuôi trồng rau trong thùng xốp

Những loại hạt giống thường được lựa chọn để nuôi trồng rau trong thùng xốp tận nơi như: Rau dền, rau cải, xà lách,… những loại rau này tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp hạt vào thùng mà không cần thực hiện ủ nước ấm trước.

Trồng rau sạch trong thùng xốpTrồng rau sạch trong thùng xốp

Ngoài ra để bảo đảm rằng hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất thì chúng ta nên thực hiện việc ủ như sau:

  • Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống vào nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi cùng với 3 phần nước lạnh trong khoảng thời gian từ 2 tới 6h (hạt dầy vỏ cần được ngâm lâu hơn đối với hạt có vỏ mỏng).
  • Bước 2: Sau thời điểm ngâm hạt với đủ thời gian trên bạn tiến hành vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 cho tới 48h (tùy thuộc vào vào từng loại hạt).
  • Bước 3: Xem xét hạt, khi thấy hạt mọng nước & khởi đầu có hiện tượng nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn ấm, sau đó rải đều hạt trên mặt phẳng của khay. Khi gieo hạt nên trộn cùng với ít dầu hôi để ngăn ngừa sâu bọ tha. không để hạt giống đã ra rễ quá dài rồi mới thực hiện đem gieo, nếu như thế sẽ làm cho hạt bị đứt rễ non.

Không nên gieo quá nhiều hạt giống trong cùng một thùng, tránh trường hợp cây mọc lên sẽ dày & hiệu suất nhận được sẽ không cao. Có thể trồng nhiều loại rau thơm khác nhau như bạc hà, húng,… trong cùng một thùng.

Xem Thêm  Cây chà lưng Xơ mướp tự nhiên Vi Lâm - cây chà lưng

Ngoài ra những loại cây như cà chua, ớt, dưa chuột,… nên trồng chúng ở riêng các thùng khác nhau. Sau thời điểm gieo hạt, sử dụng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm cho hạt, giúp kích thích hạt nảy mầm mau hơn.

Cách làm đất nuôi trồng rau trong thùng xốp

Đất trồng là yếu tố rất trọng yếu tới cách nuôi trồng rau trong thùng xốp, nếu sử dụng đất trồng chứa nhiều hoạt chất, tơi xốp,… thì chất lượng mà cây nhận được là rất cao.

Hiện tại trên các cửa hiệu chuyên bán đất trồng nông nghiệp đã có một số loại đất sạch được đóng túi, chuyên dùng để phục vụ nhu cầu nuôi trồng rau tận nơi. Còn nếu không lựa chọn cách mua căn hộ thì bạn cũng tuyệt đối có thể chuẩn bị đất trồng bằng chính bàn tay của mình.

Trồng rau thùng xốp

Cách trộn đất như sau: lót 1 lớp giá thế như xơ dừa hay các loại xơ quả vừa đơn giản trong việc thoát nước mà vẫn có thể giữ lại nhữngd dưỡng chất tốt cho cây. Trên đây là lớp đất thịt được pha trộn cùng với phân chuồng hoại mục, tro trấu, xơ dừa & bón lót bằng phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Theo kinh nghiệm từ các Chuyên Viên chia sẻ thì để nuôi trồng rau trong thùng xốp tận nơi hiệu quả thì ban đầu nên trộn khoảng 10 cho tới 30% phân bón là vừa đủ.

Chăm chút cây rau sạch trồng trong thùng xốp

Để cây rau có thể mạnh mẽ, xanh tốt thì chẳng thể không có công đoạn chăm chút, chăm chút cho cây là giai đoạn trọng yếu nhất trong cách nuôi trồng rau bằng thùng xốp. Chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, bổ sung nước & bón phân cho cây để cây được mạnh mẽ, đạt hiệu suất cao.

1, Tưới nước

Cần thường xuyên kiểm soát, tưới nước định kỳ cho rau, không nên để cho cây gặp phải thực trạng thiếu nước hoặc quá úng nước. Mùa nắng cây cần được tưới một ngày 2 lần vào sáng sớm & chiều mát.

Xem Thêm  Hành trình trở thành đế chế vĩ đại nhất - - lịch sử mông cổ

Mùa mưa thì tùy thuộc vào vào thời tiết mà tưới, tránh tưới  quá nhiều nước làm cho cây còi cọc không sinh trưởng được. So với cây rau khi còn nhỏ thì gặp trời mưa chúng cần được che đậy để tránh ngập úng.

Vào thời tiết nắng nóng thì lượng nước cần tưới cho cây có khi là 2 đến 3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1 đến 2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã cà phê, bã chè để tưới & bón cây mỗi ngày, những loại nước này có rất là nhiều hoạt chất để cây được lớn mạnh mạnh mẽ hơn.

Trồng rau trong thùng xốp

2, Ánh sáng

Với cách nuôi trồng rau trong thùng xốp, để cây có thể lớn mạnh mạnh thì chắc nịch phải mang cây ra những địa điểm có nhiều ánh sáng & tia nắng. Ngoài ra cây còn non nên để những nơi có nhiều sáng nhưng không được dưới tia nắng mặt trời trực tiếp.

Tuy nhiên người trồng cũng nên lưu ý rằng, nắng sáng tốt hơn nhiều đối với. Chính vì vậy, buổi chiều nên để cây ở những địa điểm ít có nắng còn sáng nên cho cây dưới tia nắng mặt trời để được đón nắng, gió giúp cho giá trị dinh dưỡng của cây cao nhất.

3, Tỉa thưa & sang khay

Đây là bước làm có mục đích tạo không gian, phân phối các dưỡng chất giúp rau nhanh lớn & thu ngắn thời gian thu hoạch.

Chú ý: Dù trồng cây gì, trồng ở đâu thì rau củ chỉ ngon nhất & chứa nhiều dưỡng chất nhất khi chúng được trồng vào đúng mùa. Sử dụng nước sạch, đất sạch, phân bón hữu cơ sẽ cho người trồng nguồn thực phẩm an toàn & nhiều hoạt chất nhất.

Như thế là tất cả chúng ta đã tìm tòi xong về cách nuôi trồng rau trong thùng xốp rồi. Qua nội dung này, Fao ước ao bạn có thể tự tay trồng cho mình những thực vật xanh tốt bằng những cách trồng dễ dàng ngay trong gia đình của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

By ads_law

Trả lời