Chào các bạn! Chúc các bạn môt ngày vui vẻ! Các bạn đang mong muốn khám phá kỹ thuật nuôi trồng rau xà lách hay cách nuôi trồng rau xà lách hiệu quả? Vậy thì các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây, Fao tin rằng khi đọc xong nội dung này các bạn sẽ có thể tự tin trồng ngay những cây xà lách của mình.

Dấu hiệu của rau xà lách

Xà lách là cái tên chung cho một loại rau ăn sống thuộc loài cây thân thảo. Rau xà lách có hơi nhiều loại như: xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách mỡ, xà lách lô tô tím,…

Cách nuôi trồng rau xà lách không quá khó, tốn ít ngân sách & công sức chăm chút & lại cho hiệu suất thu hoạch cao. Cây có thể thích ứng với mọi điều kiện về không gian, nên người dân có thể trồng chúng trong các chậu, thùng xốp, ngoài ban công, bên hiên hay sân thượng đều được.

Mỗi thùng rau như thế không những đem lại cho người trồng nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình mà nó còn làm cho phong cảnh ngôi nhà thêm sinh động, xanh mát.

Xà lách là loại rau ưa lạnh có thể trồng quanh năm nhưng thời gian lý tưởng nhất cho sự tiến triển của cây là hai vụ đông xuân & vụ xuân hè.

Vào mùa hè các nhà vườn thường nuôi trồng rau xà lách trong gia đình kính, nếu bạn ko có điều kiện đầu tư nhà kính bạn làm giàn che & trồng bằng rau xà lách chịu nhiệt.

Chuẩn bị nguyên liệu vật tư

Để có một cách nuôi trồng rau xà lách hiệu quả thì trước đây tất cả chúng ta cần có sự chuẩn bị kỹ nưỡng về môi trường sống cho cây cũng như công cụ trồng cây.

Xem Thêm  [Chuẩn] Cách Ép Cá Betta Sinh Sản Thành Công 100%, Hướng Dẫn Cách Ép Cá Betta | cách ép cá betta sinh sản - Xác minh

1, Khay trồng

Trồng cây rau xà lách các bạn có thể tận dụng các đồ vật sẵn có trong nhà, hay đầu tư một hệ thống khay nhựa, thùng xốp với kích cỡ khoảng 40 x 60 x 15 cm để trồng xà lách. Note: lớp đất khi trồng trong khay cần dày trên 10 cm.

Loại rau này có bộ rễ bình quân nên bạn chỉ cần lựa chọn một chậu hay thùng cây nhỏ, cỡ trung. Tốt đặc biệt là nên sử dụng chậu được làm từ đất sét nung để có thể hấp thụ nước & làm khô đất mau hơn chậu nhựa.

Cách Trồng Rau Xà Lách SIÊU ĐƠN GIẢN cho bà con Cách Trồng Rau Xà Lách SIÊU ĐƠN GIẢN cho bà con

Chậu trồng cây rau xà lách các bạn cần tạo những lỗ nhỏ để thoát nước tránh hiện tượng ngập úng cây. Sau đó làm sạch chậu cây hủy diệt sạch vi khuẩn hoặc sâu bọ trong chậu.

2, Hạt giống

Nên mua loại hạt đóng gói có nhãn mác cụ thể từ những nơi uy tín như thế thì tỉ lệ hạt nảy mầm sẽ cao hơn. Khi sử dụng nếu còn dư các bạn cần bao bọc kín miệng vỏ hộp rồi giữ lại vào trong mát tủ lạnh.

3, Mặt bằng

Nên chọn những nơi thoáng, có nhiều ánh sáng trực tiếp để trồng cây rau xà lách. Bạn có thể đặt chậu cây tại nơi ban công hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cần được kiến trúc cách nhau khoảng cách ít nhất là 40 cm.

4, Phân bón

Để cách nuôi trồng rau xà lách hiệu quả hơn các chúng ta nên sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục. Không thì bạn cũng có thể sử dụng phân vô cơ để bón thúc nhưng cần dảm bảo cách ly 15 – 20 ngày sau khoảng thời gian bón thì mới được thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat có hại cho thân thể trong rau.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Những "cái chết" của giới công nghệ trong năm 2021 | những cái nhất trên thế giới - Xác minh

Cách nuôi trồng rau xà lách hiệu quả

1, Đất sạch

Kỹ thuật nuôi trồng rau xà lách có thể sử dụng các loại đất sạch đã qua giải quyết có bán trên thị trường, hoặc tự tạo giá thể bằng cách pha trộn phân hữu cơ (ủ hoai) + sơ dừa + vi loài vật (hỗn hợp đất trộn) sau đó trộn đều cho vào khay xốp, tưới ẩm rồi tiến hành gieo giống.

Cách nuôi trồng rau xà lách khá dễ dàng vì đây là loại cây không quá kén đất trồng nhưng tốt nhất các chúng ta nên trộn đều đất tribat dinh dưỡng & xơ dừa (tỉ lệ 1:1) để đất có đọ thoát nước tốt cho cây rau.

2, Cách nuôi trồng rau xà lách

Cách nuôi trồng rau xà lách, tất cả chúng ta không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác bởi vỏ hạt loại này khá mỏng chính vì như thế mà tất cả chúng ta có thể gieo hạt trực tiếp khoảng 1gam hạt/ khay lên mặt phẳng khay sau đó tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Cách Trồng Rau Xà Lách SIÊU ĐƠN GIẢN cho bà con Cách Trồng Rau Xà Lách SIÊU ĐƠN GIẢN cho bà con

Sau khoảng thời gian gieo hạt bạn cần đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che cho khay, như thế sẽ giúp hạt nảy, hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 ngày. Có thể sử dụng giá thể đã trộn để phủ lên hạt sau khoảng thời gian gieo với độ dày ≤ 2 cm.

Cách chăm chút rau sau khoảng thời gian gieo trồng

1, Tưới nước

Cách nuôi trồng rau xà lách vào mùa nắng cần tưới một ngày cần tưới cho cây 2 lần vào sáng sớm & chiều mát. Mùa mưa tùy vào thời tiết để tưới cây, tránh tưới quá nhiều nước. So với cây rau nhỏ thì cần che đậy khi trời mưa.

Xem Thêm  [Chuẩn] 15+ Mẫu bánh sinh nhật hình con gấu dễ thương | bánh sinh nhật hình gấu trúc - Xác minh

2, Tỉa thưa & sang khay

Đây là bước trọng yếu trong cách nuôi trồng rau xà lách hiệu quả, với mục đính tạo không gian, phân phối hoạt chất, rút ngắn thời gian thu hoạch.

Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá thì tất cả chúng ta có thể khởi đầu sử dụng hoặc nhổ bớt rau giống để chuyển trồng qua khay hay chậu khác để cây nhanh tiến triển. Khi sang khay bạn cần tỉa thưa tạo khoảng cách thích hợp giữa các cây.

3, Bón phân

Bón phân lần 1: bón lót từ 3 – 4 kg phân chuồng ủ hoai mục+ 100gram phân hữu cơ Tribat T-O trộn đều với nhau rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân chuống bằng phân hữu cơ vi sinh từ 3 – 4kg cho những ai không có phân chuồng.

Bón phân lần 2: bón sau khoảng thời gian cây rau ra từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g phân hữu cơ + khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedangro (02 thìa cà phê) + 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới lại rau bằng nước sạch để rửa rau.

Thu hoạch

Cây cho thu hoạch sau 35-40 ngày trồng. Chú ý, sau 1 – 2 lứa rau, bạn cần bổ sung thêm350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích cỡ 40x 60cm phân hữu cơ vi sinh với lượng. Tiến hành xới xáo lại đất trồng & phơi khô trong 2-3 nắng để diệt mầm bệnh.

Bài chỉ dẫn cách nuôi trồng rau xà lách của Fao đến đây xin được chấm dứt. Hi vọng nội dung này có thể giúp bạn nắm rõ được kỹ thuật nuôi trồng rau xà lách. Chúc các bạn thành công! Goodbye!

By ads_law

Trả lời