Cách trồng và chăm sóc cây dâu tây tại nhà cho quả sai trĩu

0
55

Cây dâu tây là loại cây ăn quả có mùi vị thơm ngon vô cùng cuốn hút được rất nhiều người yêu thích hiện tại. Người ta thường trồng dâu tây bằng cách gieo hạt giống hoặc mua cây con về trồng ở các sân vườn, chậu cây. Bạn có lẽ bắt gặp hình ảnh cây dâu tây với những chùm quả đỏ au vô cùng ưa nhìn. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để hiểu hơn về cách trồng & chăm chút dâu tây tận nhà cho quả sai trĩu nhé!

Dấu hiệu của cây dâu tây

Anh Cay Dau Tay 800x600

Dâu tây là giống cây dạng bụi có nguồn gốc từ Châu Mỹ & được trồng rộng rãi ở nước ta hiện tại. Lá của loại cây này có hình bầu dục thuôn nhọn ở phần đầu & có màu xanh đậm. Các chồi được mọc ra từ nách lá sau đó tạo dựng hoa dâu tây. Hoa dâu tây có năm cánh tròn, màu trắng & mỏng. Quả dâu tây có kiểu dáng phình to ở đầu & thuôn nhọn về đuôi với màu đỏ ưa nhìn.

Vòng đời của cây dâu tây có lẽ kéo dài nhiều năm, mọc lại từ năm này sang năm khác. Không những thế từ 1 đến 3 năm là khoảng thời gian cây tiến triển khoẻ mạnh nhất. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc cây dâu tây sống được bao lâu?

Kỹ thuật trồng dâu tây năng suất

Cay Dau Tay Sai Qua 800x528

Đất trồng

Nên sử dụng đất thịt nhẹ hoặc đất hữu cơ giàu dưỡng chất, thoát nước tốt để trồng cây dâu tây. Nếu trồng loại cây này trong điều kiện đất khô cằn, thoát nước kém cây sẽ sinh trưởng & tiến triển chậm, cho chất lượng cũng như năng suất quả thấp.

Giống thực vật

Bạn có lẽ lựa chọn cách trồng cây dâu tây tận nhà bằng hạt giống hoặc cây con. Nếu trồng bằng cây con sẽ dễ trồng & chăm chút hơn khi tất cả chúng ta gieo hạt. Khi chọn cây con, người trồng nên lựa chọn những cây giống khoẻ, cao từ 9 – 17cm & không có sâu bệnh. So với hạt thì nên lựa chọn những hạt giống có nguồn gốc rạch ròi & có khả năng sinh trưởng tốt. không dừng lại ở đó, kỹ thuật trồng & chăm chút cây dâu tây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất cũng như chất lượng quả.

Mật độ trồng

Nếu trồng tại các sân vườn nhỏ hoặc để làm cảnh thì nên trồng khoảng cách giữa các cây từ 15 đến 20cm. Nếu đất trồng rộng thì bạn có lẽ trồng khoảng cách giữa các cây từ 40 – 60cm để tạo độ thoáng đãng cho cây sinh trưởng & tiến triển nhanh hơn. Đây là một trong những kỹ thuật trồng cây dâu tây trọng yếu mà người trồng cần phải Note.

XEM THÊM  Ăn cua biển có tốt không? TP.HCM giãn cách nên mua cua ở đâu?

4 cách trồng dâu tây tận nhà đơn giản

Trong Cay Dau Tay 800x528

Dâu tây là một trong những loại cây rất đơn giản trồng & chăm chút. Cách trồng cây dâu tây cũng rất phong phú, bạn có lẽ trồng chúng ở trong vườn, chậu hoặc ở hai bên lối đi. Hãy xem qua vài cách trồng sau đây để có được những cây dâu tây sai trĩu

Cách trồng dâu tây bằng hạt

Cách trồng dâu tây từ quả thực chất là cách trồng dâu tây bằng hạt. Sau thời điểm lọc bỏ hết phần thịt của quả tánh lấy phần hạt, người trồng tiến hành ủ hạt dâu tây khoảng 5 tiếng trong điều kiện nước ấm. Kế tiếp vớt hạt ra cho vào khăn ấm ủ khoảng nửa ngày. Sau thời điểm ủ xong thì đem hạt gieo xuống đất & phủ một lớp đất mỏng lên trên, người trồng cần tưới nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho đất trong thời gian này. Khoảng 1 đến 2 tuần sau hạt se ra mầm & rễ. Cách trồng cây dâu tây bằng hạt được khá nhiều người lựa chọn & thành công.

Trồng cây dâu tây trong thùng xốp

Dau Tay Trong O Thung Xop 800x448

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp rất phù hợp so với những gia đình không có nhiều diện tích đất vườn. Trước hết, người trồng cần lựa chọn giống dâu tây chất lượng, năng suất nhất. Tiến hành chuẩn bị đất trồng nhiều dưỡng chất, tơi xốp & thoát nước tốt. Kế tiếp, chuẩn bị một chiếc thùng xốp sau đó gieo hạt giống dâu tây đã được ủ mầm xuống với khoảng cách giữa các cây từ 6 đến 10 cm. Cuối cùng là sử dụng bình xịt nước để đất luôn giữ được độ ẩm khẳng định.

Cây dâu tây trong chậu 

Cay Dau Tay 800x800

Cách trồng cây dâu tây trong chậu cũng gần giống với trồng dâu tây trong thùng xốp. Người trồng tiến hành chọn giống dâu tây con khoẻ mạnh, không sâu bệnh & sinh trưởng tốt. Cuối tháng tư đầu tháng 5 là thời điểm phù hợp nhất để trồng loài cây này.

Người trồng nên lựa chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dưỡng chất hoặc có lẽ bổ sung thêm trấu & phân để làm tăng dưỡng chất cho đất. Kế tiếp, lựa chọn chậu cây có kích cỡ thích hợp với bầu cây con sau đó loại bỏ lớp nilon bên ngoài bầu cây rồi đặt bầu cây xuống & lấp đất lại. Cuối cùng tưới nước cho cây & đặt cây ở địa điểm nhiều ánh sáng, thông thoáng để cây tiến triển khoẻ mạnh hơn.

Trồng dâu tây thuỷ canh

Trong Dau Tay Thuy Canh 800x496

Cách trồng dâu tây thuỷ canh là một lựa chọn hoàn hảo so với những gia đình đang số tại các khu chung cư hoặc nhà cao tầng không có nhiều diện tích. Trước hết, người trồng cần chuẩn bị giỏ thuỷ canh, giống cây dâu tây & giá thể sau đó đặt cây giống vào trong giỏ sao cho phần rễ của cây sâu xuống khoảng 4 – 5cm. Rắc thêm một ít giá thể lên mặt phẳng rồi tưới nước cho cây dâu tây.

XEM THÊM  Cách phân biệt nho xanh không hạt Hàn Quốc với nho xanh Trung Quốc

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng người trồng cần phải phân phối đủ nước cho cây để kích thích mọc rễ. Khi cây đã tiến triển ổn định thì mang giỏ trồng vào hệ thống thuỷ canh song song phân phối cho dâu tây những dưỡng chất thiết yếu. Đây là cách trồng cây dâu tây cực đơn giản mà bạn có lẽ vận dụng ngay tận nhà.

Cách chăm chút dâu tây

Cham Soc Cay Dau Tay 800x536

Cách chăm chút cây dâu tây trong chậu

Cơ chế nước & ánh sáng

Sử dụng nguồn nước sạch để tưới cho cây, nên tưới khoảng 200ml nước/ cây vào mỗi buổi sáng. Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố trọng yếu mà người trồng cần Note trong tiến trình chăm chút cây dâu tây. Đặt cây ở địa điểm ánh sáng mặt trời chiếu không quá 12h & không nên cho dâu tây tiếp xúc với ánh sáng điện. Bởi nếu tiếp xúc với ánh sáng điện, cây sinh tiến triển nhanh những không cho quả.

Cắt tỉa cho dâu tây

Thường xuyên cắt tỉa lá cho cây dâu tây, chỉ để khoảng 5 đến 7 lá non. Trong trường hợp lá dâu tây bị sâu bệnh, cháy lá người trồng cần ngắt cách gốc khoảng 6cm để không làm tác động đến tiến trình sinh trưởng & tiến triển của cây.

Cắt hoa

Khi cây ra quá nhiều hoa, chúng ta nên tỉa bớt chỉ để lại 4 đến 5 bông hoa trên cây để cây chăm chú hết dưỡng chất nuôi hoa. Nếu một cây có quá nhiều hoa, dưỡng chất phân phối để cây ra quả sẽ không đủ dẫn theo trạng thái quả bé & không năng suất.

Bón phân

Lựa chọn phân bón hữu cơ, kali, phân lân,…để bón cho cây trong thời gian cây tiến triển. Chia các lần bón phân định kỳ hợp lý để cây dâu tây cho trái năng suất nhất. không dừng lại ở đó, người trồng không nên bón quá nhiều phân trong một lần bón. Nếu bón quá nhiều phân trong một lần bón sẽ dẫn tới hiện tượng cây vàng lá.

Phòng ngừa sâu bệnh 

Cần phải thường xuyên xem xét cây để hiểu rằng trạng thái tiến triển của cây & phát hiện sâu bệnh kịp thời. Không nên sử dụng các loại thuốc hoá học có độc tố mạnh thay vào đó người trồng nên sử dụng bí quyết bôi các chất bám dính vào lá khi cây dâu tây có sâu bệnh. Hoặc sử dụng các loại thuốc sinh học để giải quyết trạng thái sâu bệnh.

Chăm chút dâu tây khi ra hoa

Cách chăm cây dâu tây ra hoa vô cùng đơn giản, người trồng chỉ cần tưới nước bằng vòi phun sương vào mỗi buổi sáng. Song song, tăng lượng phân bón bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để cây tiến triển hoa. không dừng lại ở đó, trong tiến trình dâu tây ra hoa người trồng nên đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng để cây tiến triển tốt hơn.

XEM THÊM  Chuồng trại nuôi heo rừng: Kỹ thuật và kinh nghiệm

Cách chăm chút cây dâu tây bị bệnh

Các bệnh của cây dâu tây thường gặp như: bọ trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh mốc xám,…Vậy làm sao mà chăm chút dâu tây bị bệnh? Tuỳ vào từng loại bệnh mà cách chăm chút cũng có sự khác nhau, hãy xem qua cách chăm chút cây dâu tây ứng với một vài loại bệnh sau đây:

So với bệnh bọ trĩ: Đây là một trong số những bệnh trên cây dâu tây hiện ra nhiều nhất. Người trồng nên cắt tỉa hết những lá già, tiêu huỷ những tác động mà bọ trĩ gây ra song song bón phân cho cây đầy đủ.

So với bệnh phấn trắng: Tạo khoảng cách giữa các cây dâu tây một cách hợp lý, ngắt những phần lá bị bệnh đem đi tiêu huỷ thật xa & bón thêm phân kali cho cây.

So với bệnh mốc xám: Không nên tưới nước cho dâu tây vào giữa trưa hoặc buổi chiều. Luôn giữ mặt phẳng luống thông thoáng, khô ráo & thu dọn những tàn dư của bệnh mốc xám đem tiêu huỷ ở một nơi xa.

Địa chỉ bán cây giống dâu tây

Dâu tây là được rất nhiều người ưu chuộng & trồng hiện tại. Hiện tại giống dâu tây được bán ở khá nhiều nơi với phong phú mẫu mã như: cây dâu tây con, bán giống dâu tây nuôi cấy mô, hạt giống,….Bạn có lẽ tìm mua cây dâu tây giống trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki,…Hoặc trên các website chuyên bán cây giống dâu tây, chỉ bằng vài thao tác là bạn đã mua thành công & chờ người giao tới.

Giống dâu tây Đà Lạt là một trong những giống cây dâu tây được rất nhiều người “săn lùng”. Vậy mua giống cây dâu tây ở Đà Lạt ở đâu? Bạn có lẽ mua trực tiếp loại giống này tại các sân vườn ở Lâm Đồng nếu có dịp ghé ngang qua đây. Hoặc ghé tới một vài địa chỉ bán cây giống dâu tây TPHCM tại Q. Tân Bình, Q. Tân Phú, Q. Thủ Đức.

Cây dâu tây là một trong những loại cây ăn quả được trồng rộng rãi trên khắp cả nước ta. Quả dâu tây vừa đưa mùi vị thơm ngon vừa đưa vẻ đẹp nổi trội với màu đỏ au ưa nhìn. Bạn có lẽ bắt gặp hình ảnh những trái dâu tây vô cùng đẹp mắt tại các sân vườn, ban công hay lối đi. không dừng lại ở đó, loại trái này còn chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khoẻ con người. Nếu bạn yêu thích loài cây này & mong đợi trồng cây dâu tây tận nhà hãy khám phá về cây dâu tây cũng như cách trồng & chăm chút dâu tây tận nhà cho quả sai trĩu.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống