Lan trần mộng là một trong những loài địa lan thông dụng mà rất nhiều người yêu thích. Đây là loài hoa xinh tươi và có mùi thơm nhẹ nhõm nhưng vô cùng quyến rũ. Ngày hôm nay, KHBVPTR sẽ chia sẻ nội dung hướng dẫn bạn cách trồng và chăm…

Bạn đang xem: lan tran mong

Lan trần mộng là một trong những loài địa lan thông dụng mà rất nhiều người yêu thích. Đây là loài hoa xinh tươi và có mùi thơm nhẹ nhõm nhưng vô cùng quyến rũ. Ngày hôm nay, KHBVPTR sẽ chia sẻ nội dung hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc địa lan trần mộng ra hoa đẹp tuyệt ngay tận nhà nhé!

Giới thiệu về địa lan trần mộng

Nguồn gốc lan trần mộng

Lan trần mộng là một loài địa lan, thuộc chi Lan Kiếm (có danh pháp khoa học là Cymbidium). Loài lan có nguồn gốc xuất xứ từ Sapa. Nhắc đến nguồn gốc của loài lan này, thì ai cũng sẽ nhớ ngay đến mẩu truyện vua nhà Trần của Việt Nam.

Từ xưa đến nay, có vẻ vua Trần Anh Tông (thế kỷ XIII) vẫn là người nổi danh nhất trong giới chơi lan Việt Nam, thời đó, người đã có “Ngũ Bách Lan Viên”. Tiếp theo vua Trần Anh Tông, chính là phật hoàng Trần Nhân Tông với thần thoại về hoa lan trần mộng. Tên gọi “trần mộng” có nghĩa là giấc mộng của vua Trần, tức nói đến sự rũ sạch bụi trần để bước tới cõi thiền thuần khiết.

Người đời tương truyền rằng, vào một đêm vua trần đang ngủ thì mơ nhìn thấy một loài hoa địa lan lạ, chúng rất đẹp, hoa màu đỏ hồng và mùi thơm quyến rũ. Khi tỉnh giấc, nhà vua ngẩn ngơ và lần thần mãi. Nhưng điều kỳ lạ là cùng ngày hôm này lại có người tiến vua một chậu lan giống hệt trong giấc mộng tối ngày hôm trước. Cũng chính vì vậy, loài hoa lan quý ấy có tên gọi là địa lan Trần Mộng, ý nói đến giấc mộng của vua Trần.

Đặc tính lan trần mộng

Về cơ bản, lan trần mộng có nhiều đặc điểm giống nhau của loài hoa địa lan. Nhưng chúng vẫn có những nét đẹp khác biệt riêng và không dễ lẫn. Lá lan dài, đầu lá nhọn và màu xanh đậm. Dò hoa dài, màu nâu nhạt và vươn lên rất đẹp.

Từ cuối đông đến đầu xuân là thời gian lan kiếm trần mộng nở hoa, nhưng thời điểm cận tết chúng sẽ nở nhiều hơn. Chắc cũng vì vậy mà nhiều người còn gọi loài hoa này là địa lan trần mộng xuân. Khi nở, những cành hoa dài thường hơi uốn cong, tỏa ra xung quanh rất ấn tượng.

Mỗi chùm lan có rất nhiều bông, chúng có thể cao đến 80 – 90cm. Mỗi bông có kích thước khá to, cánh lan dài xòe rộng, có màu hồng pha với màu cánh gián nên nhìn rất lạ mắt. Khi nhìn những cánh phong lan trần mộng, ta lại liên tưởng tới hình ảnh những ánh sao rơi, do đó mà nhiều người tư tưởng loài hoa lan này sẽ mang đến những điều tốt lành, nhất là một khởi đầu xuân năm mới may mắn.

Vốn là một trong các loài địa lan kiếm khá khó tính, hoa lan trần mộng chỉ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở những nơi có điều kiện môi trường mát mẻ. Đặc biệt phải Note đến thời kỳ lan chuẩn bị ra hoa, tất cả chúng ta phải có cách chăm sóc thích hợp để hoa nhiều, hoa to, màu sắc tươi hơn, thơm hơn và lâu tàn. Loài lan rừng này có đặc tính phân nhánh rất nhanh.

Cách trồng địa lan trần mộng

Thời điểm trồng lan thích hợp

Khác với một số loại lan kiếm, hoa địa lan trần mộng có thể ra hoa 2 vụ mỗi năm, này là thu và cuối đông. Và tháng 9 âm lịch là thời điểm phù thống nhất để tách nhánh trần mộng. Lúc này cây lan đã phát triển mầm mới một cách hoàn thiện, và củ cũng đã tạo ra và tích trữ hoạt chất cho hoa chuẩn bị phát triển. Hơn nữa, tách nhánh vào thời điểm này thì thời gian nhân giống nhanh, đồng thời sẽ giúp củ trần mộng sinh sôi nảy nở 2 lần trong năm.

Xem Thêm  Con người tồn tại ra sao sau khi bị chặt đầu - chặt đầu

Chuẩn bị chậu trồng trần mộng

Trước khi trồng, việc lựa chọn chậu thích hợp là rất trọng yếu. Khi chọn chậu thì cần Note xem chúng có thích phù hợp với điều kiện, kích thước thực vật hay không.

Địa lan kiếm trần mộng là loại lan lá dài, mọc rủ nên cần lựa chọn những chậu cao và đường kính khá to vì khóm lan có nhiều thân. Một vấn đề cần thiết nữa là phải nhớ vệ sinh chậu sạch sẽ. Nếu là chậu mới thì chỉ cần rửa qua cho hết bụi, nhưng với chậu Like New 99% thì nên dùng cả nước xà phòng và nước sạch để xử lý.

Chuẩn bị đất cho địa lan

Khâu chuẩn bị giá thể trồng lan trần mộng nhất định phải kỹ lưỡng. So với loài lan này, đất xú là lựa chọn tốt nhất, tức là loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẫn chưa tới tầng đất sét. Người ta thường lấy đủ đất về xắn nhỏ ra để phơi khô, rồi thử thả cục đất vào nước, nếu thấy đất nổi lên thì lúc đó mới dùng để trồng lan.

Ngoài ra, để cây sinh trưởng tốt, giá thể còn cần phải có thêm gạch xỉ đã nung thật già hoặc xơ dừa, mút xốp, xỉ than, rêu…

Chuẩn bị cây lan giống

Loài lan này không có hạt giống, thế nên chúng được trồng bằng cây giống, khác với nhiều loài sử dụng hạt giống để nhân giống. Trong kỹ thuật trồng lan trần mộng, bạn cần phải chọn cây giống lan đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Cần chờ cho lan thay một lượt lá mới tiến hành tách thân cây. Nên lựa chọn những cây lan khỏe đẹp để ghép thành giò. Cây giống thường là những khóm lan được mang về từ rừng sâu, hoặc bạn có thể tìm mua ở các địa chỉ bán cây giống uy tín. Lan giống đem về cần phải giữ ẩm bằng cách treo ngược ngọn xuống đất.

Nếu là cây ở một chậu cũ, thì bạn cần làm một số thao tác sau. Trước tiên là dùng dao sắc hoặc tay để tách thân lan thành nhiều khóm nhỏ rồi cắt bỏ đi phần rễ thối, lá hỏng. Ngay sau đó, sử dụng que sắt đã nung nóng để sát trùng và làm khô vết tách. Tiếp theo, để ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh và để cây sau này không bị thối hỏng do nước tưới, bạn dùng sơn bôi vào vết tách. Cuối cùng thì những khóm lan cần được để vào chỗ mát để chờ sơn khô.

So với cây vừa mới mua hay xin nơi khác, nếu cũng là cây nguyên chậu thì bạn thực hiện cách tương tự như trên. Còn nếu tách chỉ 1 – 2 thân từ khóm thì phải sát trùng và làm khô vết tách thật nhanh chóng.

Tiến hành trồng lan

Trước tiên, bạn lót dưới đáy chậu 1 lớp gạch xỉ, xơ dừa hoặc mút xốp (nếu dùng được gạch xỉ thì tốt nhất) rồi rải tiếp giá thể đã chuẩn bị lên trên gần đầy miệng chậu. Sau đó, đặt khóm lan thẳng đứng vào phần trung tâm chậu, rồi dùng rêu hoặc than củi trải lên trên mặt phẳng để che phủ xung quanh rễ lan. Cuối cùng, bạn phải đặt chậu lan ở vị trí râm mát, tưới đẫm nước cho cây địa lan để duy trì độ ẩm.

Cách chăm sóc lan trần mộng

Ánh sáng

Trần mộng là loài lan ưa ánh sáng tự nhiên nhưng không chịu được tia nắng trực tiếp, nhất là tia nắng mặt trời gay gắt. Cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi hấp thụ ánh sáng tán xạ dưới bóng các tán cây hay qua lưới che khoảng 50%.

Nhiệt độ

Vốn thuộc loài hoa lan kiếm có đặc tính ưa ấm, chúng cần sống trong một môi trường không được quá nóng, nhiệt độ khoảng từ 20 – 30 độ ¢ là khoảng hợp lý để loài lan này phát triển. Khi trời nắng gay gắt, quá nóng thì bạn cần làm mát cho vườn bằng cách phun sương hay quạt gió,… Nhưng cũng lưu ý nếu trời lạnh thì cây cũng sẽ rất khó sống.

Xem Thêm  Mẫu tủ rượu gầm cầu thang – Giải pháp tối ưu cho không gian sống đẳng cấp - tủ rượu dưới gầm cầu thang

Tưới nước cho trần mộng

Điều kiện lý tưởng nhất là môi trường có độ ẩm cao, nên hoa lan trần mộng rất cần nước để phát triển, nhưng chúng không chịu được úng cũng như không thể chịu được hạn. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lượng nước tươi sao cho cây địa lan không bị thiếu nước mà kém phát triển, hay không quá nhiều nước dẫn tới úng mà chết. Lan sẽ được tưới dưới dạng sương.

Tần suất tưới nên là khoảng 2 lần/ngày nếu trong những ngày nắng nóng. Còn trong điều kiện những ngày trời mưa, độ ẩm cao thì hạn chế tưới, thậm chí là không nên tưới. Bạn có thể tưới mỗi ngày nhiều lần nếu vườn lan thoáng gió. Khi tưới hoa lan thì nên tưới dưới dạng sương.

Bón phân cho trần mộng

Chúng ta nên bón phân thêm cho lan nếu đất trồng chuẩn bị có ít hoạt chất. Tuy nhiên, loài lan trần mộng này không thiết yếu phải bón phân quá đặc hay bón quá nhiều phân, tốt nhất chỉ cần điều độ duy trì bón phân 1 lần/tuần và lượng phân thật loãng với phân hữu cơ là được.

Phòng trừ sâu bệnh cho trần mộng

Lan trần mộng có thể bị nhiễm một số loại bệnh như nấm, thán nhiệt hay virus,… nên bạn cần biết cách chăm sóc và phòng tránh để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì bạn cần tìm ngay nguyên nhân gây bệnh như độ thoáng khí, ánh sáng, nhiệt độ, cơ chế nước tưới, phân bón hay giá thể. Rồi sau đó suy xét xem có nên dùng thuốc phun phòng trừ sâu bệnh không.

Ngoài ra, trần mộng còn bị vàng lá, khô lá. Để phòng trừ bệnh thì bạn cần cắt loại bỏ ngay đi những lá khô, đồng thời có thể phun thay đổi các loại thuốc trừ khuẩn.

Trồng hoa lan trần mộng sau tết

Đa số người ta thường trồng lan trần mộng để chơi tết, vậy sau khoảng thời gian chơi tết thì trồng cây như vậy nào để đảm bảo cho lan năm sau vẫn ra hoa chất lượng? Trước tiên, bạn cần phá các chậu nhựa ra và vệ sinh sạch sẽ những cây lan kiếm trần mộng. Hãy bóc sạch củ và loại bỏ đi những lá xấu, lá khô, lá vàng để giúp cây phát triển tốt hơn và không bị chết.

Sau thời điểm cắt toàn thể rễ củ chỉ để trơ lại củ và lá thì cần đem phơi cây lan khoảng 1 ngày trong bóng râm. Tiếp theo, dùng thuốc kích thích ra rễ kết phù hợp với thuốc nấm pha cùng nước rồi tiến hành ngâm cây lan vào khoảng 30 phút rồi vớt ra để khô ráo. Khoảng 1 – 2 ngày sau thì tiến hành trồng vào những chiếc chậu mới đã chuẩn bị sẵn với giá thể gồm xơ dừa, than hoa, bột dừa, vỏ thông,…

Tiến hành trồng lan và cố định cây đứng vững trong chậu. Sau đó, để chúng ở nơi thoáng mát và thường xuyên tưới nước để giữ ẩm. Chỉ khoảng 2 tuần, lan sẽ khởi đầu cho ra bộ rễ mới, và lúc này có thể tưới thêm phân bón bổ sung hoạt chất thiết yếu cho cây phát triển tốt hơn.

Giá thành địa lan trần mộng

Trong thời gian gần đây, địa lan kiếm trần mộng đang gây sốt thị trường với tầm giá vô cùng đắt đỏ nhưng lại được nhóm khách hàng giới đại gia phố rất ưa thích và săn tìm. Đây là loài địa lan đặc biệt hiếm bởi được trồng trực tiếp ở Việt Nam chứ không phải lan nhập khẩu. Hoa lan trần mộng thường nở hết chứ hầu như không bị rụng nụ như lan ngoại nhập, và chúng có mùi thơm ngọt, dịu nhẹ chứ không hắc như một số loài khác. Vì vậy, lan trần mộng là sản phẩm có giá trị kinh tế rất lớn trong nghề nông nghiệp nước ta.

Theo thông tin tham khảo, giá mỗi cành lan trần mộng dao động từ 300.000 – 600.000 VNĐ, thậm chí lên đến 1 triệu – 3 triệu đồng tùy vào thời điểm và chất lượng cành lan. Mà mỗi cây lan trần mộng có khoảng 18 – 30 cành là tối thiểu, nên chúng có tầm giá hàng chục triệu đồng/cây nhưng vẫn có nhiều khách hàng săn tìm dù nó đắt. Đặc biệt, có những cây lan có tới 80 – 100 cành thì sẽ có giá hàng trăm triệu đồng vì chúng rất hiếm gặp. Bởi vậy, thường chỉ có những khách hàng là người sành lan và là đại gia thì mới có khả năng đặt mua.

Xem Thêm  Protein sốc nhiệt là gì? Tác dụng của protein sốc nhiệt - protein sốc nhiệt

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm và đặt mua giống địa lan trần mộng với tầm giá tiết kiệm hơn tại các chủ vườn uy tín, thường thì chúng sẽ có giá từ 100.000 – 200.000 VNĐ hoặc cao thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trên đây là tầm giá mang tính chất tham khảo, bạn cần phải update lại trước khi mua nhé.

Như vậy, chúng mình đã chia sẻ thật cụ thể những thông tin trọng yếu về loài địa lan kiếm trần mộng quý hiếm. Trông mong chúng có thể giúp bạn chăm sóc cho mình một chậu hoa lan thật tuyệt vời.

>> Xem thêm: Các loại hoa lan kiếm? Cách trồng, chăm sóc lan kiếm ra hoa đẹp


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lan tran mong

Địa Lan Trần Mộng giá trăm triệu rực rỡ Hội Chợ Xuân Kỷ Hợi, Hà Nội

 • Tác giả: Hà Nội 24H
 • Ngày đăng: 2019-01-23
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9915 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Địa lan kiếm Trần Mộng có mùi thơm ngọt, dịu nhẹ và không hắc như các loại khác. Ngoài ra, loại hoa này chỉ có 4 màu đặc trưng là vàng chanh, xanh lơ, xanh ngọc và vàng nâu. Trong số đó, xanh ngọc là màu khách ưa thích nhất. Đặc biệt, vì được trồng ở Việt Nam, không phải lan nhập khẩu, những cành lan loại này thường nở hết, chứ không bị rụng nụ như một số loại nhập.
  Music: https://www.bensound.com
  ChoTet Hoaxuan Tetholiday
  ——————————-
  Cảm ơn các bạn đã theo dõi Video. Vui lòng để lại comment phản hồi để mình cải tổ chất lượng Kênh. Nếu bạn thấy hay và hữu ích, đừng quên nhấn “Like” và “ĐĂNG KÝ” để luôn thu được update Video mới từ kênh nhé!
  Xin cảm ơn quý vị và các bạn!

Địa lan Trần Mộng có gì đặc biệt mà đại gia “săn” chơi Tết?

 • Tác giả: vov.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7006 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đặc tính, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc

 • Tác giả: baokhuyennong.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8711 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Lan Trần Mộng là một trong những loài địa lan thông dụng mà rất nhiều người yêu thích. Đây là loài hoa xinh tươi và có mùi thơm nhẹ nhõm nhưng vô cùng

Tìm hiểu về lan trần mộng

 • Tác giả: www.vovankienthuc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9613 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu về lan trần mộng

Tin tức, hình ảnh, video clip tiên tiến nhất về lan tran mong

 • Tác giả: vietbao.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8464 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan hồ điệp, Trần Mộng đổ bộ thị trường 8/3, giá tốt như rau

Lan Trần Mộng ngày Tết siêu rẻ, 20.000 đồng

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8975 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giáp Tết Tân Sửu, “chợ mạng” ngạc nhiên xuất hiện loại lan Trần Mộng bán theo cành với giá siêu rẻ, chỉ 20.000-60.000 đồng/cành hoa dài cả mét. Đây là chuyện hiếm hoi, bởi loại địa lan này vốn có giá vô cùng đắt đỏ, được người chơi truy lùng.

Địa lan Trần Mộng giá chỉ 20.000 đồng/cành, nhà vườn tiết lộ sự thật ngạc nhiên

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2386 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Được xem là loại lan tiến vua có giá vô cùng đắt đỏ, thế nhưng, những ngày gần đây, thông tin địa lan Trần Mộng được bán với giá “rẻ chưa từng thấy”, chỉ 20.000 đồng/cành được chia sẻ rầm rộ, khiến cộng đồng không khỏi xôn xao.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law