Xương rồng là một trong những loài chậu cảnh mang nhiều vẻ đẹp và ý nghĩa. Hã cùng Fao tìm hiểu về cách trồng xương rồng qua nội dung này nhé!

Bạn đang xem: đất trồng xương rồng

Cây xương rồng là một trong những loại cây có cách trồng đơn giản và dễ chăm sóc nhất, đơn giản hơn nhiều những loại loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật đơn giản thích ứng với thời tiết, khí hậu. Chỉ với một vài kĩ thuật nhỏ là bạn đã sở hữu thể thực hiện cách trồng xương rồng thành công.

Đã từ rất lâu, xương rồng trở thành một loại chậu cảnh vô cùng thông dụng, nhất là thanh niên, bởi đặc tính dễ phát triển và không cần phải chăm sóc quá nhiều. Nhưng nếu thực hiện trồng cây xương rồng đúng kỹ thuật, chậu chậu cảnh sẽ đẹp và bền hơn nhiều.

Bạn có thể trồng cây xương rồng trước cửa nhà, bên cửa sổ, bàn làm việc,.. hay tâm lí hơn mà các bạn nam nữa cực kì thích này là được người yêu tặng cho mình 1 cặp xương rồng đôi, mỗi người giữ 1 chậu nhỏ xinh, tuy nhỏ xíu nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, ý nghĩa.

Đến với nội dung ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng xương rồng, cũng như những kỹ thuật, cách chăm sóc để cây được bền đẹp và khỏe mạnh nhé.

Đặc tính cây xương rồng

Tuy chỉ với một tên gọi là cây xương rồng nhưng chúng lại được chia thành nhiều chi và loài khác nhau, mỗi loài lại mang những kiểu dáng tách biệt. Ước tính có khoảng 1500 tới 1800 loài xương rồng trên toàn cầu và tại Việt Nam có trên 100 loài xương rồng.

Những cây xương rồng cổ, dạng truyền thống thường có hình dạng là hình cầu hoặc hình trụ dài thường mọc thành những bụi lớn.

Xương rồng vốn là giống cây mọc trên đất cát khô, cằn cỗi, vì vậy mà lá cây xương rồng tiêu biến trở thành gai nhọn chi chít bao xung quanh cây. Thân cây xương rồng mọng do chứa nhiều nước để thích ứng với điều kiện môi trường.

Xương rồng ít khi ra hoa. Cây xương rồng cảnh để có thể ra hoa cần phải được chăm sóc tốt.

Dưới đây là cách trồng cây xương rồng theo đúng chuẩn của các Chuyên Viên, đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất, đã rất nhiều người ứng dụng và thành công rồi đó.

Cách trồng xương rồng bằng hạt giống

Trong cách trồng xương rồng từ hạt giống được chia nhỏ thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một thời kỳ, mỗi thời kỳ yêu cầu bạn cần nắm được những kĩ thuật, cách trồng.

1, Lựa chọn hạt giống trồng xương rồng

Nhiều người thắc mắc rằng trồng cây xương rồng trong nhà có tốt không? Việc trồng xương rồng trong nhà là tuyệt đối có thể nhé, chúng không hề ảnh hướng tới sức khỏe cũng như chất lượng của hoa.

Để cây xương rồng thích ứng với điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn, bạn cần chọn lựa những loại hạt giống tốt nhất.

2, Đất trồng cây xương rồng

Đất được sử dụng để trồng cây xương rồng phải ẩm, không nên để lượng nước quá lớn, điều này sẽ làm cho hạt không có khả năng nảy mầm mà bị thối.

3, Gieo hạt

Sử dụng tay để rải hạt thật đều lên mặt phẳng mặt luống. Sau đó bạn có thể sử dụng đất để lấp phần đất mỏng lên. Lưu ý, bạn không nên phủ lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt khó và thời gian nảy mầm diễn ra dài hơn.

Sau thời điểm gieo hạt xương rồng xong thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để phủ che kín lên phần trên. Nếu trồng xương rồng trong chậu thì hãy mang ra nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Cách trồng xương rồng bằng hạt

4, Thời kỳ nảy mầm

Thời gian để hạt giống xương rồng nảy mầm là rất chậm, gần 1 tháng hạt xương rồng mới nhú lên mầm. Vì vậy so với cách trồng xương rồng này bạn cần phải kiên trì chờ đợi nhé.

Xem Thêm  Ý nghĩa của bánh chưng gù - ý nghĩa của bánh chưng

Sau khoảng thời gian đó, xem xét thấy có gai tủa ra từ hạt mầm thì đây là lúc bạn dỡ bỏ màng bọc thực phẩm ra. Lúc này đất trồng cây xương rồng đã khá khô, chúng ta nên bổ sung nước ngay để phân phối độ ẩm và các hoạt chất cho cây phát triển.

5, Đặt cây vào chậu

Tới thời điểm cây xương rồng đã phát triển, chúng ta nên tách từng cây nhỏ ra chậu riêng. Đất trồng cây xương rồng cần phải đảm bảo độ tơi xốp và có khả năng thoát khí.

Nếu trồng bằng đất quá mịn và đi kèm này là khả năng thoát nước kém thì chậu xương rồng của các bạn sẽ rất dễ bị ngập úng.

Cách trồng cây xương rồng trước nhà

Sau thời điểm thay xong, chúng ta nên để chúng ở những nơi thoáng mát, nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng. Mỗi ngày bạn mang cây ra phơi dưới tia nắng sớm khoảng 1 tới 2 giờ đồng hồ là được. Cho tới khi cây được khoảng 3 tuần thì lúc này rễ cây đã ra nhiều và có thể bám chặt.

Cách trồng xương rồng ra hoa từ cây có sẵn

Cách trồng cây xương rồng từ cây có sẵn thích hợp cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cây xương rồng. Các bạn chỉ cần sử dụng dao sắc bén để tránh xước dập khi thực hiện cắt và đảm bảo trước khi dùng thì dao đã được sát trùng sạch sẽ.

Tiếp theo bạn cắt phần nhánh cần nhân ra. Nhánh xương rồng vừa mới được tách ra khỏi cây không nên đem trồng xuống đất ngay lúc dó mà nên để chúng  vào một nơi mát mẻ, khô ráo như trong nhà hoặc ngoài mái hiên khoảng mươi ngày cho vết cắt biến thành sẹo.

Cách trồng cây xương rồng từ cây con

Sau đó bạn mới đem trồng  cây xương rồng vào chậu. Sau thời gian ngắn, rễ xương rồng sẽ được mọc ra từ cái sẹo này, và nhánh cắt sẽ tạo thành một cây xương rồng mới, là phiên bản hoàn hảo từ cây xương rồng mẹ.

Cách trồng cây xương rồng với kỹ thuật tháp ghép

Cách trồng cây xương rồng này đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm trồng cây xương rồng và có sự khéo léo.

Trước tiên, bạn sử dụng dao bén vạt xéo gốc ghép, hay vạt có hình nêm (giống chữ 𝒱), cũng có thể cắt thẳng bằng mặt, tiếp theo lấy cành ghép từ cây giống khác cũng vạt theo cách giống như đã làm ở gốc ghép, rồi ráp chúng lại để liền mí với nhau.

Sau đó, sử dụng sợi chỉ nhỏ ràng chặt chúng cho dính vào nhau. Tại bước ràng chỉ, ta lợi dụng những mấu gai để làm điểm tựa giúp giữ chặt những mối chỉ khỏi bị tuột ra. Việc ràng chỉ giúp mối tháp nhanh liền mí và làm cho vết ghép không bị chênh.

Việc tháp cành này nên tiến hành ngay khi vết cắt ở gốc ghép và cành ghép còn ướt nhựa thì  tốt nhất.

Cách trồng xương rồng tháp ghép

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cách chăm sóc cây xương rồng là việc làm rất trọng yếu trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng xương rồng, nó tác động trực tiếp tới sự phát triển cũng như chất lượng của cây xương rồng. Bạn cần thường xuyên theo dõi cây, tưới nước cho cây với liều lượng vừa đủ.

1, Tưới nước

Nước tưới cho xương rồng là loại nước có độ pH trung bình như nước mưa hoặc nước máy. Những lúc tưới nước, chúng ta nên xem xét khi đất trồng cây xương rồng đã khô hẳn thì mới tưới. Nên tưới với liều lượng vừa đủ để nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Note:

Nên trồng cây xương rồng tại những nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2 tới 3 lần/tuần trong điều kiện thời tiết không mưa. Để xương rồng ở những vị trí có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hoặc bàn làm việc, tưới với tần suất 1 lần/tuần hay thấp hơn tùy thuộc mặt phẳng đất khô nhanh hay chậm.

Xem Thêm  Đại học - cánh cổng sinh tử của học sinh Trung Quốc - cánh cổng sinh tử

Vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời thời gian dài vì như vậy có thể bị mưa làm úng nước dẫn tới thối và chết cây.

2, Ánh sáng

Cây xương rồng là loại ưa ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên buổi sớm. Cây xương rồng trồng trong chậu và để chúng bên cửa sổ hoặc bàn làm việc, khoảng 2 tới 3 ngày chúng ta nên mang ra chúng nắng một lần.

Note những cây xương rồng bạn để chúng trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 tiếng đồng hồ có thể bị hiện tượng cháy da cây, thân cây bị nám vàng nâu hay đen.

3, Nhiệt độ thích hợp

Cây xương rồng và loại cây mọng nước có thể sống, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, nằm trong khoảng 10°¢ tới 50°¢. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng là khoảng 15°¢ tới 28°¢.

4, Phân bón

Phân bón là một yếu tố khá trọng yếu để cây có thể khỏe mạnh và bền đẹp khi thực hiện cách trồng xương rồng, bạn cần bón phân với liều lượng vừa đủ và theo định kì nhé.

Mặc dù cây xương rồng là giống cây có nguồn gốc từ những vùng hoang mạc khô cằn. Tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng tốt nhất, thì các chúng ta nên phân phối thêm hoạt chất cho nó bằng việc bón phân.

Tùy vào từng thời kỳ trong cách trồng xương rồng mà ta sẽ ứng dụng liều lượng bón phân khác nhau. Ở thời kì cây con, chúng ta nên bón phân NPK 16-16-8 hay 20-20-20.

Thời kỳ cây xương rồng đang tăng trưởng: NPK 18-19-30 ( được dùng thường xuyên nhất), 20-30-20 và thời kỳ cây xương rồng ra hoa là NPK 6-30-30. Còn nếu muốn kích thích cây ra hoa bạn cần phải bón NPK 10-60-10 (loại phân đặc hiệu kích thích ra hoa).

Lưu ý: Chỉ sử dụng phân bón NPK 10-60-10 khi cây đang khỏe mạnh, và khi cây xương rồng ra nụ hoa xong thì bạn chuyển về cơ chế nuôi bình thường để không làm suy kiệt sưc sống của cây.

Liều lượng thích hợp để tưới thường từ 1g tới 1, 5g tương ứng 1 lít nước, 10 đến 15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn những loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để phân phối dưỡng hoạt chất cho cây.

Những loại phân vi lượng cũng rất thiết yếu cho xương rồng như zn, Na Cu, Ca, Mn, Bo, Mg… nhưng cần tối thiểu khoảng thời gian là 1 đến 2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

Chăm sóc cây xương rồng

Tác dụng và ý nghĩa của cây xương rồng

Những tác dụng, ý nghĩa của cây xương rồng bạn đã tò mò về chúng lúc nào chưa? Dưới đây là những tác dụng cũng như ý nghĩa mà cây xương rồng mang lại chắc nịch sẽ làm bạn ngạc nhiên đó.

1, Tác dụng của cây xương rồng

Có khả năng làm giảm tác hại của những tia bức xạ phát ra từ thiết bị điện tử như smartphone, PC, tivi, radio,…

Một số loại xương rồng còn được sơ chế thành những món ăn (đa số là xương rồng nopal hay còn tồn tại tên gọi là xương rồng tai thỏ) như gỏi, salad,…

Một số loại xương rồng được dùng làm những vị thuốc trị bệnh. Từ xa xưa, tác dụng của cây xương rồng trong dân gian được mọi người truyền rằng chúng có khả năng sát trùng, tiêu thũng, thông tiện.

Lá xương rồng giúp thanh nhiệt, giải độc. Còn tác dụng của nhựa cây xương rồng là chống ngứa hoặc chữa đau bụng. Quả của cây còn tồn tại thể sử dụng làm thuốc trị bệnh ho gà.

Lưu ý:

Tuy xương rồng có tác dụng trị bệnh nhưng thân xương rồng vẫn chứa chất độc nếu không biết cách sử dụng.

Và không phải loại xương rồng nào cũng có thể dùng làm thuốc, hoặc sơ chế thành món ăn, vì vậy bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi có ý định dùng nhé.

Xem Thêm  Nếu Nữ hoàng Anh băng hà, Thái tử Charles sẽ đổi tên mới, Kate trở thành Công nương xứ Wales giống mẹ chồng Diana » Tin tức tổng hợp, tin nhanh mới nhất trong ngày - elizabeth đệ nhị

2, Ý nghĩa của cây xương rồng

Đã biết phương pháp trồng xương rồng thì bạn cũng nên biết một tí về ý nghĩa của loại cây này, để khi vun trồng càng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ đúng không nào?

Xương rồng vẫn luôn sống tốt dù chúng ở trong điều kiện thời tiết có khắc nghiệt thế nào. Sức sống mãnh liệt của cây xương rồng tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên định, sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua nghịch cảnh, nhất định bản thân mình.

Bên ngoài sần sùi bên trong mọng nước, xương rồng còn đại diện cho những loài người có vẻ ngoài mạnh nhưng bên trong lại yếu đuối. Dù bên ngoài có cứng cỏi, “lỳ đòn” bao nhiêu thì từ sâu bên trong vẫn chỉ là một tâm hồn mong manh, chứa chan tình cảm.

Ngoài ra, những cặp đôi yêu nhau thường lựa chọn xương rồng làm quà tặng cho nhau để trổ tài một tình cảm bền chắc, thủy chung, nguyện lòng sắt son vĩnh viễn với nhau.

Như vậy là tất cả chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng xương rồng cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây xương rồng rồi. Qua nội dung này fao kỳ vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây xương rồng khỏe mạnh, tặng cho người mình thương, yêu nhau tới vĩnh viễn như ý nghĩa của nó mang đến nhé. Chúc các bạn thành công!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đất trồng xương rồng

Hướng dẫn trộn đất soilmix cho xương rồng , sen đá/Xương rồng BMT #6

alt

 • Tác giả: XƯƠNG RỒNG BMT
 • Ngày đăng: 2021-10-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5704 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: -Fb : Yuuki Umi: https://www.facebook.com/yuukiumigraden
  -Fanpage: https://www.facebook.com/xuongrongbuonmathuotgymnocalicium/
  – Tham quan vườn https://youtu.be/nG9a77h3uqQ
  – Hướng dẫn trộn đất trồng xương rồng :https://youtu.be/An_BblMuPy0
  -Thụ phấn cho Xương rồng : https://youtu.be/4k6xk9dS9w0
  -Hướng dẫn gieo hạt xương rồng : https://youtu.be/6JV9iYE7WeI
  – Hướng dẫn tưới : https://youtu.be/bLCxOr3fCkI
  -Hướng dẫn tháp ghép : https://youtu.be/Lqo9ywodqPs
  -Các bạn cần mua Lb2178, Lb hyb, hạt giống, gym lem liên hệ
  -Số đt : 0905.280.380( zalo BMT Cactus)
  Face book :Yuuki Umi – https://www.facebook.com/yuukiumigraden
  Fanpage : Cây Xinh BMT Garden -https://www.facebook.com/SenDaXuongRongTieuCanh/
  Tel & Zalo :0905.280.380

  Xuongrongtaitho, cayxuongrong,trongxuongrong,hoaxuongrong, xuongrongnhaymua,xuongrongdep,anxuongrong,traixuongrong,xuongrongtrangtri,xuongrongdecor,trongxuongrongtrongnhaduockhong, xuongronggimno,cactusgimno,mamicactus,xuongrongchet,tuoixuongrong, tribenhchoxuongrong, muaxuongrongdep, xuongronggiare, beautifulcactus,Lb2178,gymnovar,gymnocrest, xuongrongdotbien, xuongrongla, docla, caycanhmini,caycanhdep,xuongrongbuonmathuot,xuongrongto,xuongrongnho,cayxuongrongnhaymua,xuongrongbietnoitiengnguoi,sendadaklak,sendadetrong,sendabuonmathuot,caycanhbuonmathuot,gieohatxuongrong,thapgepxuongrong,thapxuongrong3canh,dieplong,dattrongxuongrong,tenxuongrong,tensenda ,vuonxuongrongdep,vuonxuongrongdaklak,cachchamsocxuongrong, cactuoixuongrong,chautrongxuongrong ,xuongrongsendadaklak ,xuongrongdaklak

Đất trồng xương rồng là gì? Tác dụng và cách làm rõ ràng?

 • Tác giả: xayladep.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9304 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đất trồng xương rồng có lợi cho việc phát triển xương rồng vì nó học theo môi trường địa phương mà những cây sa mạc này quen phát triển.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc xương rồng hay nhất

 • Tác giả: muonmau.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2937 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

4 bước trộn hỗn hợp, làm đất trồng xương rồng hiệu quả nhất

 • Tác giả: mygarden.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4129 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách trồng xương rồng ngay tận nơi? Sử dụng đất trồng xương rồng thế nào để cây không bị chết yểu? Chăm sóc xương rồng đúng cách như vậy nào?

Hướng dẫn trộn đất trồng sen đá và xương rồng đúng kỹ thuật

 • Tác giả: sendalongphung.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1822 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ kinh nghiệm về cách trộn hỗn hợp đất trồng sen đá hiệu quả nhất ✓ xử lý xỉ than ✓ xơ dừa ✓ trấu hun ✓ phân bò ✓ đá trân châu perlite ✓ phân tan chậm.

Đất trồng xương rồng sen đá Namix-5dm

 • Tác giả: vuonxinh.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1332 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đất trồng xương rồng sen đá Namix-5dm

đất trồng sen đá xương rồng (bao 6kg)

 • Tác giả: azfarming.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9224 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giá thành đất trồng xương rồng sen đá Soil Mix bao 6kg chính hãng. Thích hợp trồng các loại sen đá và xương rồng, hoa chậu cảnh và trồng rau tận nơi.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law