Cây xương rồng là một trong những loại cây có cách trồng dễ dàng & dễ chăm chút nhất, đơn giản hơn nhiều những loại loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại cây trồng đơn giản thích ứng với thời tiết, khí hậu. Chỉ với một vài kĩ năng nhỏ là bạn đã sở hữu thể thực hiện cách trồng xương rồng thành công.

Đã từ rất lâu, xương rồng trở thành một loại chậu hoa vô cùng thông dụng, nhất là thanh niên, bởi đặc điểm dễ tiến triển & không cần phải chăm chút quá nhiều. Nhưng nếu thực hiện trồng cây xương rồng đúng kỹ thuật, chậu chậu hoa sẽ đẹp & bền hơn nhiều.

Bạn có thể trồng cây xương rồng trước cửa nhà, bên cửa sổ, bàn làm việc,.. hay tâm lí hơn mà các bạn nam nữa cực kì thích này là được người yêu tặng cho mình 1 cặp xương rồng đôi, mỗi người giữ 1 chậu nhỏ xinh, tuy nhỏ nhắn nhưng ẩn chứa nhiều cảm tình, ý nghĩa.

Đến với nội dung từ bây giờ, Fao sẽ chỉ dẫn các bạn cách trồng xương rồng, cũng như những kỹ thuật, cách chăm chút để cây được bền đẹp & khỏe khoắn nhé.

Dấu hiệu cây xương rồng

Tuy chỉ với một cái tên là cây xương rồng nhưng chúng lại được chia thành nhiều chi & loài khác nhau, mỗi loài lại đưa những kiểu dáng biệt lập. Ước tính có khoảng 1500 tới 1800 loài xương rồng trên toàn cầu & tại VN có trên 100 loài xương rồng.

Những cây xương rồng cổ, dạng truyền thống thường có hình dạng là hình cầu hoặc hình trụ dài thường mọc thành những bụi lớn.

Xương rồng vốn là giống cây mọc trên đất cát khô, cằn cỗi, vì thế mà lá cây xương rồng tiêu biến trở thành gai nhọn chi chít bao xoay quang cây. Thân cây xương rồng mọng do chứa nhiều nước để thích ứng với điều kiện môi trường.

Xương rồng hiếm khi ra hoa. Cây xương rồng cảnh để có thể ra hoa cần phải được chăm chút tốt.

Dưới đây là cách trồng cây xương rồng theo đúng chuẩn của các chuyên gia, bảo đảm đạt được hiệu quả tốt nhất, đã rất là nhiều người ứng dụng & thành công rồi đó.

Cách trồng xương rồng bằng hạt giống

Trong cách trồng xương rồng từ hạt giống được chia nhỏ thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một công đoạn, mỗi công đoạn yêu cầu bạn cần nắm được những kĩ năng, cách trồng.

1, Lựa chọn hạt giống trồng xương rồng

Nhiều người khúc mắc rằng trồng cây xương rồng trong gia đình có tốt không? Việc trồng xương rồng trong gia đình là tuyệt đối có thể nhé, chúng chẳng hề ảnh nhắm tới sức khỏe cũng như chất lượng của hoa.

Để cây xương rồng thích ứng với điều kiện trong gia đình hoặc ngoài vườn, bạn cần sàng lọc những loại hạt giống tốt nhất.

2, Đất trồng cây xương rồng

Đất được sử dụng để trồng cây xương rồng phải ẩm, đừng để lượng nước quá lớn, điều này sẽ làm cho hạt không có khả năng nảy mầm mà bị thối.

3, Gieo hạt

Sử dụng tay để rải hạt thật đều lên mặt phẳng mặt luống. Sau đó bạn có thể sử dụng đất để lấp phần đất mỏng lên. Chú ý, bạn không nên phủ lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt khó & thời gian nảy mầm diễn ra dài hơn.

Xem Thêm  Tên Phim: Lee San Triều Đại Chosun Yi San King Jeong Jo Hàn Quốc - trieu dai chosun

Sau khoảng thời gian gieo hạt xương rồng xong thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để phủ bịt kín lên phần trên. Nếu trồng xương rồng trong chậu thì hãy đưa ra nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Cách trồng xương rồng bằng hạt

4, Giai đoạn nảy mầm

Thời gian để hạt giống xương rồng nảy mầm là rất chậm, gần 1 tháng hạt xương rồng chớm nở lên mầm. Chính vì như vậy so với cách trồng xương rồng này bạn cần phải nhẫn nại chờ đợi nhé.

Sau thời điểm đó, xem xét thấy có gai tủa ra từ hạt mầm thì đây là lúc bạn dỡ bỏ màng bọc thực phẩm ra. Bây giờ đất trồng cây xương rồng đã khá khô, chúng ta nên bổ sung nước ngay để phân phối độ ẩm & các hoạt chất cho cây tiến triển.

5, Đặt cây vào chậu

Tới thời điểm cây xương rồng đã tiến triển, chúng ta nên tách từng cây nhỏ ra chậu riêng. Đất trồng cây xương rồng cần phải bảo đảm độ tơi xốp & có khả năng thoát khí.

Nếu trồng bằng đất quá mịn & đi kèm này là khả năng thoát nước kém thì chậu xương rồng của các bạn sẽ không quá khó bị ngập úng.

Cách trồng cây xương rồng trước nhà

Sau khoảng thời gian thay xong, chúng ta nên để chúng ở những nơi thoáng mát, nên đặt cây ở địa điểm có ánh sáng. Hàng ngày bạn đưa cây ra phơi dưới tia nắng sớm khoảng 1 tới 2 giờ đồng hồ là được. Cho tới khi cây được khoảng 3 tuần thì hiện tại rễ cây đã ra nhiều & có thể bám chặt.

Cách trồng xương rồng ra hoa từ cây có sẵn

Cách trồng cây xương rồng từ cây có sẵn phù hợp cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cây xương rồng. Các bạn chỉ cần sử dụng dao sắc bén để tránh xước dập khi thực hiện cắt & bảo đảm trước khi dùng thì dao đã được sát trùng sạch sẽ.

Kế đến bạn cắt phần nhánh cần nhân ra. Nhánh xương rồng vừa mới được tách ra khỏi cây không nên đem trồng xuống đất ngay lúc dó mà nên để chúng  vào một nơi mát mẻ, khô ráo như trong gia đình hoặc ngoài mái hiên khoảng mươi ngày cho vết cắt biến thành sẹo.

Cách trồng cây xương rồng từ cây con

Sau đó bạn mới đem trồng  cây xương rồng vào chậu. Sau thời điểm ngắn, rễ xương rồng sẽ được mọc ra từ cái sẹo này, & nhánh cắt sẽ tạo ra một cây xương rồng mới, là phiên bản hoàn hảo từ cây xương rồng mẹ.

Cách trồng cây xương rồng với kỹ thuật tháp ghép

Cách trồng cây xương rồng này đòi hỏi các bạn cần có kinh nghiệm trồng cây xương rồng & có sự khéo léo.

Trước hết, bạn sử dụng dao bén vạt xéo gốc ghép, hay vạt có hình nêm (giống chữ V), cũng có thể cắt thẳng bằng mặt, kế đến lấy cành ghép từ cây giống khác cũng vạt theo cách giống như đã làm ở gốc ghép, rồi ráp chúng lại để liền mí với nhau.

Sau đó, sử dụng sợi chỉ nhỏ ràng chặt chúng cho dính vào nhau. Tại bước ràng chỉ, ta lợi dụng những mấu gai để làm chỗ dựa giúp giữ chặt những mối chỉ khỏi bị tuột ra. Việc ràng chỉ giúp mối tháp nhanh liền mí & khiến cho vết ghép không bị chênh.

Xem Thêm  Hurricane là gì? Tìm hiểu các khái niệm về Hurricane - hurricane là gì

Việc tháp cành này nên tiến hành ngay khi vết cắt ở gốc ghép & cành ghép còn ướt nhựa thì  tốt nhất.

Cách trồng xương rồng tháp ghép

Cách chăm chút cây xương rồng

Cách chăm chút cây xương rồng là việc làm rất trọng yếu trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng xương rồng, nó tác động trực tiếp tới sự tiến triển cũng như chất lượng của cây xương rồng. Bạn cần thường xuyên theo dõi cây, tưới nước cho cây với liều lượng vừa đủ.

1, Tưới nước

Nước tưới cho xương rồng là loại nước có độ pH bình quân như nước mưa hoặc nước máy. Những lúc tưới nước, chúng ta nên xem xét khi đất trồng cây xương rồng đã khô hẳn thì mới tưới. Nên tưới với liều lượng vừa đủ để nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Note:

Nên trồng cây xương rồng tại những nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2 tới 3 lần/tuần trong điều kiện thời tiết không mưa. Để xương rồng ở những địa điểm có nhiệt độ thấp hơn hẳn như là cửa sổ hoặc bàn làm việc, tưới với tần suất 1 lần/tuần hay thấp hơn tùy thuộc vào mặt phẳng đất khô nhanh hay chậm.

Vào mùa mưa đừng để xương rồng trực tiếp ngoài trời thời gian dài vì như thế có thể bị mưa làm úng nước dẫn tới thối & chết cây.

2, Ánh sáng

Cây xương rồng là loại ưa ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên buổi sớm. Cây xương rồng trồng trong chậu & để chúng bên cửa sổ hoặc bàn làm việc, khoảng 2 tới 3 ngày chúng ta nên mang ra chúng nắng một lần.

Note những cây xương rồng bạn để chúng trong gia đình lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 tiếng đồng hồ có thể bị hiện tượng cháy da cây, thân cây bị nám vàng nâu hay đen.

3, Nhiệt độ phù hợp

Cây xương rồng & loại cây mọng nước có thể sống, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, nằm trong khoảng 10°C tới 50°C. Bên cạnh đó, nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng là khoảng 15°C tới 28°C.

4, Phân bón

Phân bón là một yếu tố khá trọng yếu để cây có thể khỏe khoắn & bền đẹp khi thực hiện cách trồng xương rồng, bạn cần bón phân với liều lượng vừa đủ & theo định kì nhé.

Mặc dầu cây xương rồng là giống cây có nguồn gốc từ những vùng hoang mạc khô cằn. Bên cạnh đó để cây có thể sinh trưởng tốt nhất, thì các chúng ta nên phân phối thêm hoạt chất cho nó bằng việc bón phân.

Tùy thuộc từng công đoạn trong cách trồng xương rồng mà ta sẽ ứng dụng liều lượng bón phân khác nhau. Ở thời đại cây con, chúng ta nên bón phân NPK 16-16-8 hay 20-20-20.

Công đoạn cây xương rồng đang tăng lên: NPK 18-19-30 ( được dùng thường xuyên nhất), 20-30-20 & công đoạn cây xương rồng ra hoa là NPK 6-30-30. Còn nếu mong muốn kích thích cây ra hoa bạn cần phải bón NPK 10-60-10 (loại phân đặc hiệu kích thích ra hoa).

Chú ý: Chỉ sử dụng phân bón NPK 10-60-10 khi cây đang khỏe khoắn, & khi cây xương rồng ra nụ hoa xong thì bạn chuyển về chính sách nuôi bình bình để không làm suy kiệt sưc sống của cây.

Xem Thêm  Cơ tim là gì? Đặc điểm, cấu tạo và thông tin cần biết - cấu tạo của tim

Liều lượng thích hợp để tưới thường từ 1g tới 1, 5g tương ứng 1 lít nước, 10 đến 15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn những loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để phân phối dưỡng hoạt chất cho cây.

Những loại phân vi lượng cũng tương đối thiết yếu cho xương rồng như zn, Na Cu, Ca, Mn, Bo, Mg… nhưng cần tối thiểu khoảng thời gian là 1 đến 2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

Chăm sóc cây xương rồng

Công dụng & ý nghĩa của cây xương rồng

Những công dụng, ý nghĩa của cây xương rồng bạn đã tò mò về chúng lúc nào chưa? Dưới đây là những công dụng cũng như ý nghĩa mà cây xương rồng đem lại chắc cú sẽ làm bạn ngạc nhiên đó.

1, Công dụng của cây xương rồng

Có khả năng làm giảm tác hại của những tia bức xạ phát ra từ thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi, radio,…

Một số loại xương rồng còn được sơ chế thành những món ăn (chính yếu là xương rồng nopal hay còn tồn tại cái tên là xương rồng tai thỏ) như gỏi, salad,…

Một số loại xương rồng được dùng làm những vị thuốc trị bệnh. Từ xa xưa, công dụng của cây xương rồng trong dân gian được mọi người truyền rằng chúng có khả năng sát trùng, tiêu thũng, thông tiện.

Lá xương rồng giúp thanh nhiệt, giải độc. Còn tác dụng của nhựa cây xương rồng là chống ngứa hoặc chữa đau bụng. Quả của cây còn tồn tại thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh ho gà.

Chú ý:

Tuy xương rồng có công dụng trị bệnh nhưng thân xương rồng vẫn chứa chất độc nếu như không biết cách dùng.

& không phải loại xương rồng nào cũng có thể dùng làm thuốc, hoặc sơ chế thành món ăn, vì thế bạn phải khám phá kỹ trước khi có ý định dùng nhé.

2, Ý nghĩa của cây xương rồng

Đã hiểu cách thức trồng xương rồng thì bạn cũng cần biết một chút về ý nghĩa của loại cây này, để khi vun trồng càng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ đúng không nào?

Xương rồng vẫn luôn sống tốt dù chúng ở trong điều kiện thời tiết có hà khắc thế nào. Sức sống mãnh liệt của cây xương rồng tượng trưng cho ý chí khỏe mạnh, bất khuất, sự phấn đấu không ngừng nghỉ để vượt mặt nghịch cảnh, cam kết bản thân mình.

Bên ngoài sần sùi bên trong mọng nước, xương rồng còn đại diện cho những nhân loại có bề ngoài mạnh nhưng bên trong lại yếu đuối. Dù bên ngoài có cứng cỏi, “lỳ đòn” bao nhiêu thì từ sâu bên trong vẫn chỉ là một tâm hồn mong manh, chứa chan cảm tình.

Ngoài ra, những bộ đôi yêu nhau thường lựa chọn xương rồng làm quà tặng cho nhau để trổ tài một cảm tình bền chắc, chung thủy, nguyện lòng sắt son vĩnh viễn với nhau.

Như thế là tất cả chúng ta đã khám phá xong về cách trồng xương rồng cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm chút cây xương rồng rồi. Qua nội dung này fao mong ước bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây xương rồng khỏe khoắn, tặng cho người mình thương, yêu nhau tới vĩnh viễn như ý nghĩa của nó đem đến nhé. Chúc các bạn thành công!

By ads_law

Trả lời