Ghim

0

Chia Sẻ

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn kỳ thú mà chắc hẳn ai trong số tất cả chúng ta cũng mong muốn xem. Ngoài ra nếu bạn xem nhật thực bằng mắt thường thì các mô & tế bào giác mạc sẽ bị phá hủy dẫn theo suy giảm thị lực hoặc thậm chí mù loà. Vì vậy, nội dung này sẽ chỉ dẫn bạn cách xem nhật thực sao cho an toàn nhất mà không làm tác động xấu đến thị lực của các bạn.

Nhật thực là gì?

Nhật thực xảy ra khi khi mặt trăng đi ngang qua giữa địa cầu & mặt trời & che khuất hoàn toàn mặt trời (nhật thực toàn phần) hay một phần mặt trời (nhật thực bán phần) trong một khoảng thời gian khẳng định.

Dùng kính xem nhật thực như vậy nào để bảo vệ cặp mắt bạn tốt nhất?

Ai cũng biết mong muốn xem nhật thực thì phải dùng kính nhưng đó phải là một loại kính chuyên dụng để xem nhật thực chứ không phải kính mắt tất cả chúng ta đeo mỗi ngày. Nếu bạn lên google gõ “cách làm kính xem nhật thực” thì có tới 116 triệu kết quả trả về chứng tỏ nhiều người tự làm kính để có thể xem nhật thực. Ngoài ra chúng tôi không động viên bạn làm điều này!

Việc sử dụng các loại công cụ tự chế để xem nhật thực có thể khiến võng mạc mắt của các bạn bị bỏng dẫn theo khả năng mất thị lực trọn đời. Nếu bạn không có nhiều tiền, bạn có thể mua một cặp kính xem nhật thực tropical eclipse được bán trên shopee với giá khá rẻ. Loại kính này có khung & gọng làm bằng bìa giấy cứng với tính năng lọc các bức xạ bất trắc từ mặt trời.

Néu bạn có điều kiện hơn thì nên tìm mua các loại kính chuyên dụng xem nhật thực được cấp phép. Đây được coi là bí quyết tốt nhất nhằm ngăn ngừa hiện trạng thương tổn võng mạc song song bảo vệ cặp mắt bạn trước các tia bức xạ có hại từ mặt trời. Khi mua loại kính này bạn nhớ kiểm soát các thông số kỹ thuật in trên kính. Theo đó ISO 12312-2 là tiêu chí quốc tế mà bất cứ chiếc kính nào cũng cần phải giải quyết được. Trên thị trường có rất nhiều nơi bán loại kính này, hãy kiểm soát thật cẩn trọng để tìm thấy nơi bán uy tín bạn nhé. Có như vậy thì mới yên tâm mà xem nhật thực được chứ.

Xem Thêm  Bên trong chiếc kính thiên văn Merkmak siêu việt cho bé có gì?

Công thức hay mách bạn phương pháp để xem nhật thực an toàn

Theo hiệp hội thiên văn học VN, chúng ta nên kiểm soát kính cẩn trọng trước khi dùng để ngăn ngừa tính huống đáng buồn có thể xảy ra. Cách kiểm soát tốt đặc biệt là bạn hãy đeo kính & dùng đèn có ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt kính xem có bị lọt một tia sáng nào vào hay không. không dừng lại ở đó bạn cần cảnh báo một số điểm sau:

  • Nếu bạn phát hiện có vết trầy, xước, vết rách, thủng hay những hư hỏng khác trên tròng kính thì đừng vì tiếc tiền mà cố dùng kính đó còn nếu không mong muốn “tiền mắt tật mang” nhé.
  • Luôn chỉ dẫn con nít trong nhà thật kĩ càng khi sử dụng kính vì trẻ chưa nhận thức được như người lớn.
  • Bạn tuyệt đối có thể vừa đeo kính cận vừa dùng kính chuyên dụng để xem xét nhật thực được chẳng sao cả.

So với thợ săn ảnh hay những ai mê chụp hình các hiện tượng thiên nhiên, hiệp hội thiên văn học VN cũng đề ra những bí quyết dưới đây:

 

  • Không nhìn trực tiếp vào mặt trời thông qua những thiết bị không có tính năng lọc ánh sáng như ống kính máy ảnh, kính viễn vọng, ống nhòm hoặc những công cụ khác.
  • Không dùng kính xem nguyệt thực để xem nhật thực. Lý do là vì tia bức xạ chăm chú từ mặt trời sẽ xuyên qua tròng kính song song phá hủy tính năng lọc của kính xem nguyệt thực rồi tấn công trực tiếp vào mắt & gây ra chấn thương cực kỳ nghiêm trọng cho cặp mắt bạn.
  • Nhờ chỉ dẫn từ các Chuyên Viên thiên văn học trước khi dùng bộ lọc Solar filter phối hợp với kính thiên văn, ống nhòm, ống kính máy ảnh, hay các thiết bị khác. Bộ lọc này có dạng hình tròn lớn có khả năng lọc đa phần các bức xạ từ mặt trời. Loại filter này cần được lắp đặt phía trước của ống kính thiên văn hoặc máy ảnh để ngăn bớt bức xạ mặt trời.
Xem Thêm  Sức mạnh kinh hoàng của loại tên lửa Nga mang tên "Trời Sập"

Cách xem nhật thực an toàn

Cách an toàn nhất để xem nhật thực dĩ nhiên là trang bị cho mình một cặp kính chuyên dụng. Ngoài ra, chẳng may bạn quên đặt mua hay đợi mãi mà kính chưa được giao tới thì sao? Thế thì đành tìm những cách khác chứ chẳng lẽ bỏ xem nhật thực đúng không bạn? Dưới đây là vài cách bạn có thê thử để thay thế kính xem nhật thực.

Làm một chiếc máy chiếu

Tự chế một chiếc máy chiếu? nghe qua có lẽ cầu kỳ, song bạn chỉ cần một cái thùng giấy hình chữ nhật, giấy bạc, băng keo, kim ghim & một tờ giấy trắng là đã có thể làm nên máy chiếu rồi đấy. Trước nhất, bạn cắt một cái lỗ tròn đường kính khoảng 2.5cm ở phần nắp thùng, sau đó dùng băng keo dán giấy bạc lên lỗ. Bước kế tiếp là dùng kim ghim chọc một cái lỗ nhỏ trên lớp giấy bạc. Sau đó bạn hướng tấm nhôm đục lỗ về phía mặt trời. Ở mặt trong của đáy thùng, bạn hãy dán một miếng giấy trắng đối mặt miếng giấy nhôm. Cuối cùng, bạn khoét một lỗ đủ để mang đầu vào ở một mặt bên của thùng & bạn sẽ thấy hình ảnh nhật thực xuất hiện ở tờ giấy trắng.

Bạn có thể đọc qua cách làm trong nội dung tiếng Anh bước này:

https://www.exploratorium.edu/eclipse/how-to-view-eclipse

Máy chiếu kim ghim là cách xem nhật thực không tốn kém, dễ dàng & dễ làm song song bảo vệ mắt bạn khỏi chấn thương không thiết yếu. Đây là cách xem nhật thực khá thú vị nếu bạn xem nhật thực với đồng bọn mình & mỗi người tự làm một máy chiếu như vậy này.

Xem nhật thực từ bàn tay

cách xem nhật thự an toàn cho mắt

Để vận dụng kỹ thuật này, bạn giơ hai tay lên cao & đặt các ngón tay của bàn tay trái lên trên các ngón của bàn tay phải hoặc theo cách trái lại tùy bạn chọn. Sau đó, bạn mở hé các ngón tay để tạo nên mô hình lưới hay nói một cách khác là mô hình bánh quế. Hướng lưng bạn về phía mặt trời, nhìn vào bóng của mặt trời được phản chiếu xuống đất thông qua các ngón tay bạn. Khoảng hở giữa các ngón tay sẽ đóng vai trò như một tấm lưới & phản chiếu hình ảnh mặt trăng hình bán nguyệt trong suốt công cuộc bạn xem nhật thực một phần.

Xem Thêm  6 chiếc kính khúc xạ chất lượng nhất

Tham khảo thêm: https://www.youtube.com/watch?v=tQ_DA19wsUc

Xem nhật thực với lá cây

Bạn cũng có thể thử đứng dưới bóng cây & quay lưng về phía mặt trời để xem nhật thực một phần. Khi đó bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của mặt trăng hình bán nguyệt trên mặt đất thông qua khoảng không giữa các tán lá trên cây.

Bao giờ lần nhật thưc kế tiếp sẽ diễn ra tại VN?

cách xem nhật thự an toàn cho mắt

Tháng 6/2020 được nhìn nhận là thời điểm quy tụ nhiều hiện tượng thiên văn thú vị. Dân cư tại một số nước khu vực châu Phi & châu Á đã được xem xét hiện tượng nhật thực hình khuyên trước hết của thập kỷ, hay còn được biết tới với tên gọi Ring Of Fire (Vòng khuyên lửa) vào ngày 21/6/2020. Tuy VN không nằm trong khu vực có thể xem xét được nhật thực hình khuyên, người dân cả nước vẫn có thời dịp xem xét buổi lễ nhật thực một phần diễn ra trong gần 3 giờ đồng hồ. Được biết, phải mất tới 11 năm nữa buổi lễ vòng khuyên lửa mới quay lại.

Theo wikipedia, nhật thực toàn phần sẽ xảy ra lần kế tiếp vào ngày 14 tháng 12 năm 2020. Ngoài ra chưa có thông tin về việc VN có nằm trong số những đất nước có thể xem xét hiện tượng này không. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin này cho quý người đọc được biết nhé.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sỹ giỏi của Eyelight VN. Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề giải phẫu mắt, tôi tự hào mang đến tri thức về cặp mắt sáng cho người Việt!

By ads_law

Trả lời