Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo

Giọt nước mắt của Chí là giọt nước mắt hạnh phúc của hắn khi được quan tâm, cũng là giọt nước mắt khi lương học thức tỉnh. Ngày lúc này VnDoc.com xin gửi tới độc giả nội dung Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo để độc giả cùng xem qua & có thêm ebook học hành nhé. Mời các bạn cùng xem qua cụ thể & tải về tại đây.

Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo vừa được VnDoc.com sưu tập & xin gửi tới độc giả cùng xem qua. Nội dung gồm có dàn ý & bài văn mẫu. Mời các bạn cùng xem qua.

1. Dàn ý cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo

1. Mở Bài

– Giới thiệu về Nam Cao

– Giới thiệu về tác phẩm Chí Phèo & hình ảnh giọt nước mắt của hắn

2. Thân Bài

– Giọt nước mắt trong các tác phẩm văn học:

+ Nước mắt: Sản phẩm rõ ràng và cụ thể của cảm tình, trổ tài xúc cảm của nhân loại.

+ Tâm trạng của nhân loại khi rơi vào tột cùng của cảm hứng (buồn, vui): bật ra tiếng khóc, nước mắt.

+ Bắt gặp nhiều nhân vật với nhiều tính cách đặc thù khác nhau có những giọt nước mắt như vậy (lão Hạc, vợ nhặt, …)

=> Giọt nước mắt của Chí Phèo khác hơn (không biết là giọt nước mắt thống khổ hay hạnh phúc)

– Giọt nước mắt của Chí Phèo – nước mắt hạnh phúc:

+ Chí Phèo là một nhân loại độc thân, bị cả làng xa lánh

+ Thị Nở đến với hắn ngạc nhiên, quan tâm hắn, khiến hắn ấm lòng, cảm động “lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho”.

+ Một nhân loại tưởng đã chai lì xúc cảm (con quỷ), vẫn có thể thấy “mắt mình hình như ươn ướt” vì cảm động => Cảm xúc chưa từng có.

=> Đây là giọt nước mắt hạnh phúc của hắn khi được quan tâm, cũng là giọt nước mắt khi lương học thức tỉnh.

– Giọt nước mắt thống khổ của Chí Phèo:

+ Chí Phèo bị Thị Nở chối từ ái tình vì thành kiến xã hội (bà cô): “Thị chống hai tay vào háng, vênh vênh cái mặt lên, …trút vào hắn tất cả những lời của bà cô”.

+ Tình tiết tâm trạng của Chí rất cầu kỳ: “hắn ngạc nhiên”, “hắn sửng sốt”, “hắn ôm mặt rưng rưng khóc”=> Giọt nước mắt thực sự trước hết đã rơi xuống

+ So sánh: Giọt nước mắt hạnh phúc “ươn ướt” & giọt nước mắt thống khổ “rưng rưng”.

+ Giọt nước mắt ấy là bi kịch bị chối từ quyền làm nhân loại

· Trước khi gặp Thị Nở: Hắn là một con quỷ, chưa từng ngớt cơn say – Thị Nở đến: Cứu vớt tâm hồn hắn, thậm chí hắn đã mở được trở lại xã hội.

· Hiện giờ, Thị Nở lại đẩy hắn xuống vực thẳm bởi lề thói xã hội

· Chí Phèo tìm đến rượu để quên, để lấy lại sức mạnh => Càng uống càng tỉnh, thấy “thoang thoảng mùi cháo hành” => Loài người trong hắn đã bừng tỉnh.

· Sự thật thống khổ: Mong muốn làm người nhưng lại bị chối từ quyền làm người: “hắn ôm mặt khóc rưng rưng” => Tiếng khóc của một nhân loại thống khổ tột đỉnh.

+ Những thanh âm của cuộc đời thanh bình đời thường vẳng vào tai hắn: tiếng chim, tiếng anh thuyền chài, …=> m thanh của hạnh phúc hắn lần đầu được nghe. Hạnh phúc đến nhanh đi nhanh, một nhân loại chẳng thể chịu đựng nổi => Bật ra tiếng khóc.

=>Tiếng khóc, giọt nước mắt của Chí Phèo là của một người Đấng mày râu bị chối từ ái tình, của một người độc thân bị bỏ rơi, lạc loài giữa xã hội, của một nhân loại bị dồn tới đường cùng, chối từ quyền được làm người.

=> Chí Phèo đại diện cho người nông dân dưới đáy xã hội, khao khát được yêu thương, yên bình những không được. Tiếng khóc là tiếng nói đòi quyền sống, làm người.

– Văn nghệ diễn đạt tiếng khóc của Nam Cao:

+ Khả năng nghiên cứu tâm lý tài hoa, hóa thân vào nhân vật & thử nghiệm

+ Giọt nước mắt của nhân vật trong tác phẩm đều là giọt nước mắt của những định mệnh bi kịch (lão Hạc, nhà văn Hộ, …)

=>Tiếng khóc giàu ý nghĩa hình tượng, đóng góp phần nổi trội đề tài của tác phẩm.

3. Kết Bài

– Cam kết lại vấn đề

2. Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo mẫu 1

Nam Cao là một nhà văn nổi trội trong dòng văn học hiện thực VN. Ông thường viết về những người dân & trí thức nghèo trong xã hội cũ. Này là một xã hội của những năm tháng trước Cách mạng tháng Tám, khi mà những nhân loại lương thiện phải chịu đựng những lề thói, những ức hiếp, những oan trái của lũ tay sai, cường quyền, của hủ tục phong kiến cổ lỗ sĩ, trói buộc nhân loại để rồi tha hóa, biến chất, trở thành kẻ lưu manh trong xã hội. Điển hình trong số này là nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của ông. Tác phẩm đã để lại cho tất cả chúng ta nhiều điều trằn trọc về số kiếp của một nhân loại. Hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo – giọt nước mắt của con quỷ làng Vũ Đại thời ấy có vẻ là hình ảnh khiến tất cả chúng ta đau đáu, suy tư nhiều hơn hết.

Tác phẩm kể về Chí Phèo – một kẻ không cha không mẹ, từ một anh chàng hiền từ, bị vu oan rồi bị tóm gọn vào tù. Sau khoảng thời gian đi tù về, hắn trở thành kẻ lưu manh, con ác ma của làng Vũ Đại, hắn chuyên rạch mặt ăn vạ thiên hạ & triền miên trong những cơn say. Thế nhưng đến cuối cùng, khi cái lương tri trong hắn dần bừng tỉnh, hắn đã trở lại cái bản tính ban đầu của một nhân loại khi lọt lòng mẹ & mưu cầu có được một cuộc đời bình bình như bao người. Từng phân đoạn trong truyện ám ảnh người xem không thôi, thế nhưng, có vẻ, cái ám ảnh sâu nặng nhất với người xem tất cả chúng ta là hình ảnh những giọt nước mắt của hắn – con quỷ của làng Vũ Đại, dù cho chúng chỉ hiện ra vỏn vẹn vài lần.

Nước mắt vốn để triệu chứng những xúc cảm dâng tới cao trào, tới tột cùng, bật ra, phát ra thành hình. Nó là sản phẩm rõ ràng và cụ thể của cảm tình, xúc cảm nhân loại. Người ta có thể bật ra nước mắt khi vui mừng quá đỗi, buồn tủi quá đỗi, thống khổ, hay giận hờn quá đỗi, … Tiếng khóc bật ra là khi tâm trạng nhân loại đã dâng tới tột cùng cao nhất. Trải dài trong những tác phẩm của văn học Việt, tất cả chúng ta bắt gặp rất nhiều những giọt nước mắt của các nhân vật. Điểm qua những tác phẩm thuộc dòng văn học hiện thực, người ta bắt gặp giọt nước mắt vì vui mừng, hạnh phúc quá đỗi mà trào ra trong Vợ nhặt của Kim Lân, bắt gặp giọt nước mắt giả dối trong “Hạnh phúc một tang gia” – một đoạn trích trong tác phẩm hiện thực châm biếm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng, … & ngay trong chính tác phẩm của Nam Cao, người ta cũng bắt gặp một giọt nước mắt đớn đau tới xé lòng, này là giọt nước mắt khổ đau của lão Hạc – người nông dân nghèo khi ông bán đi đứa con trí não, người bạn bè thiết của cuộc sống mình – cậu Vàng. Những giọt nước mắt đó đều đem đến cho tất cả chúng ta những xúc cảm độc đáo, có thống khổ, nhưng cũng có những tiếng cười châm biếm. Thế nhưng phải đến giọt nước mắt của Chí Phèo, người ta mới thấy thật khác, mới cảm được hết trong đó những đắng cay, những xót đau của một nhân loại bị bức tới đường cùng, mong muốn trở lại làm người khi lương học thức tỉnh mà lại không thể nào được. Có chăng, giọt nước mắt vừa trào ra ấy của Chí Phèo có cả niềm hạnh phúc khi lương thiện trong hắn trở về? Hay chỉ là giọt nước mắt đớn đau khóc cho số kiếp bi kịch của mình?

Nước mắt là thứ triệu chứng cho xúc cảm của nhân loại. Vậy giọt nước mắt của Chí Phèo khi đó phải chăng là giọt nước mắt của nhân tính nhân loại?

Nếu đọc kĩ tác phẩm, người ta có thể nhận ra Chí Phèo đã khóc, rơi nước mắt tới hai lần, một lần là khi “hắn thấy mắt mình ươn ướt” & một lần là khi “hắn ôm mặt khóc rưng rưng”. Trong hai ấy, có một lần là giọt nước mắt đưa tên hạnh phúc của Chí Phèo.

Chí Phèo vốn chào đời đã là một kẻ độc thân. Hắn được chào đời “bên một cái lò gạch bỏ không”, chẳng ai biết cha mẹ hắn là ai “có trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết”. Hắn cứ thế lớn lên rồi đi làm công cho Bá Kiến. Nghiễm tưởng cuộc sống của hắn cứ thế phẳng lặng trôi đi cho đến khi hắn bị Bá Kiến ghen rồi đẩy vào tù. Bảy tám năm sau ra ù, hắn từ một anh chàng hiền từ, biến thành một kẻ lưu manh “trong khác hẳn”, “trông gớm chết”. Dần dần, từng bước, hắn biến thành một con quỷ, bị cả làng xua đuổi, xa lánh. Hắn triền miên trong những cơn say để chửi, để rạch mặt, để ăn vạ cả cái làng ấy. Cho đến khi hắn gặp được Thị Nở trong một lần say rượu trên đường trở về nhà. Sự hiện ra của thị quá ngạc nhiên so với hắn, sự quan tâm của thị giành cho hắn đã làm ấm lòng một kẻ lâu nay nay bị coi là một con quỷ không có tính người. Bát cháo hành nóng hổi ấy chẳng những làm tan cái căng thẳng của hắn mà còn hỗ trợ bừng tỉnh, rung động con tim của hắn nữa. Trước sự quan tâm của Thị Nở, Chí Phèo đã thực sự bị cảm động, bị rung động “Bởi lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho”, bởi từ trước tới giờ hắn chỉ biết sống với độc thân, với sự thù ghét của người đời, sống bằng “dọa nạt hoặc là giật cướp”. Chính hành động ấy của Thị Nở đã đánh thức phần nhân loại đang che giấu bên trong hắn. Một Chí Phèo cứ ngỡ như đã chai lì cảm hứng, chẳng còn biết yêu thương lại có thể cảm động tới như thế, này là một loạt những cảm hứng hắn chưa từng có trong đời. & lần trước hết sau tiếng khóc ra đời, giọt nước mắt của hạnh phúc được bật ra từ Chí Phèo dù chỉ rất nhẹ mà thôi “Thằng này rất ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy mắt hình như ươn ướt”. Giọt nước mắt bỗng dưng đến ấy bật ra từ Chí Phèo vừa là giọt nước mắt của hạnh phúc, vừa là giọt nước mắt của sự bừng tỉnh lương tri sót lại trong hắn. Hắn cầm “bát cháo bốc khói mà bâng khuâng”, phải, đời hắn đến giờ mới biết thế nào là bâng khuâng. Bởi bản tính lương thiện trong hắn đã trở về sau bao năm bị vùi lấp. Nó được bừng tỉnh bởi sự quan tâm của một nhân loại giành cho nhân loại, nó đã làm hắn cảm thấy hắn vẫn đang là một nhân loại, được đối xử giống một nhân loại. Bản tính lương thiện trở về, hắn lại có được những cảm hứng, cảm tưởng được là người, sau bao năm bị xã hội vùi dập, đẩy xuống tận bùn đen tối tăm.

Thế nhưng “hạnh phúc chẳng tày gang” thì Chí Phèo lại một lần nữa bị đẩy xuống vũng bùn tối tăm. Lần này hắn lại khóc, nhưng chẳng phải là giọt nước mắt của hạnh phúc nữa mà là giọt nước mắt của khổ đau tột đỉnh.

Thị Nở vốn dĩ là một người bầy bà dở người, thế nhưng chính thị lại là người đem đến cho Chí Phèo cảm tưởng về ái tình, về hạnh phúc, & lần trước hết trong đời, hắn mơ được trở lại cái xã hội “bằng phẳng, thân thiện của những người lương thiện”. Này là ước mong được trở lại làm người, được hòa nhập xã hội của một con quỷ, ước mong được “mở đường” bởi người bầy bà đưa tên Thị Nở. Thế nhưng, chỉ vì những thành kiến của xã hội đã khiến cái ước mong nhỏ nhoi ấy của hắn không thể thành hiện thực. Thị Nở chối từ cái ái tình của Chí Phèo “Thị chống hai tay vào háng, vênh vênh cái mặt, và dớn cái môi vĩ đại lên, trút hết vào hắn những lời của bà cô. Thị ngoay ngoáy cái mông đít đi về”. Một bà cô hơn năm mươi tuổi chưa chồng, nên cũng cấm cản cháu mình, “ai đời lại đi lấy thằng không cha”, bà đã nói thế với thị, thị nhắc lại với Chí Phèo. Này là một sự đả kích thật lớn với cái bản tỉnh vừa trở về kia của Chí, hắn chỉ vừa mới tưởng được mở đường, được trở lại làm người thì lại bị vùi dập lần nữa bởi cái thành kiến của xã hội. & tất cả chúng ta được thấy lần trước hết trong đời, Chí Phèo khóc, thực sự khóc: “hắn ôm mặt khóc rưng rưng”. Nếu như giọt nước mắt hạnh phúc chỉ là cái “ươn ướt ở mắt” thì hiện thời là giọt nước mắt này mới thực sự khiến nhân loại ta ám ảnh.

Giọt nước mắt ấy là sự thống khổ đến tột đỉnh khi cái phao cuối cùng, đoạn đường cuối cùng dẫn hắn trở lại làm người đứt đoạn, chấm hết. Hắn khóc than trước cái bi kịch tột cùng của mình, bi kịch bị chối từ quyền được làm người.

Nếu như ngày xưa, trước khi gặp Thị Nở, hắn là một con quỷ bị cả làng căm ghét, luôn say trong men rượu thì khi thị đến, hắn được cứu vớt cả tâm hồn, từ một con quỷ trở lại làm nhân loại. Thế nhưng hiện thời, chính thị lại là người đẩy hắn xuống hố sâu, vực thẳm chỉ bởi những lề thói, thành kiến của xã hội. Lần trước hết, hắn hiểu ra. Tình tiết tâm trạng của Chí Phèo cầu kỳ logic, “hắn nghĩ ngợi một tí rồi hình như hiểu, hắn bỗng ngẩn người”, “hắn sửng sốt” & cuối cùng nước mắt của hắn mới rơi xuống “hắn ôm mặt rưng rưng khóc”.

Hắn lại tìm đến rượu để quên, để lấy lại sức mạnh trở thành con quỷ như trước. Thế nhưng, cái lương tri vừa bừng tỉnh trong hắn lại chẳng để hắn làm vậy, thế là “hắn càng uống càng tỉnh”, “hơi rượu không sặc sụa, hắn cứ thoang thoảng thấy hơi cháo hành”. Cái sự thật quá thống khổ đang phơi bày trước mặt hắn, mong muốn trở thành người nhưng đoạn đường duy nhất lại bị chặt đứt. Hiện giờ hắn chỉ mong muốn “đến nhà con đĩ Nở kia. Đến để đâm chết cả nhà nó, đâm chết cái con khọm già nhà nó”, thế nhưng thâm tâm hắn, lương tri kia chẳng để cho hắn làm vậy. Hắn bị phũ phàng, bị dồn đến tận cùng của khổ đau, & giọt nước mắt kia của hắn hẳn là giọt nước mắt của một nhân loại.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Cây tầm gửi chữa bệnh gì? Tác dụng, đặc điểm từng loại tầm gửi | cây tầm gửi trên cây mít - Xác minh

Nếu như trước đó, hắn luôn triền miên trong những cơn say, chưa khi nào hắn nghe được những tiếng động của cuộc sống. Để đến khi gặp Thị Nở, hắn mới thức tỉnh mà đột nhiên nghe thấy những thanh tiếng động bình của cuộc đời đời thường “tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! Có tiếng cười nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ thuyền đuổi cá”, những thanh âm sống động, yên bình ấy “hôm nào chả có” nhưng “nay hắn mới nghe được”. Lúc đó, hắn mới cảm nhận được nét đẹp chung quanh mình, cái hạnh phúc mình có. Thế nhưng, cái hạnh phúc ấy đến nhanh quá, đi vội quá, hắn chỉ kịp hưởng trong phút giây, là một nhân loại, có cảm hứng, sao có thể chịu đựng nổi mà không bật ra tiếng khóc cơ chứ?

Giọt nước mắt của Chí Phèo “rưng rưng” kia, chẳng những là của một người Đấng mày râu thống khổ vì bị tình nhân hậu chối ái tình, chẳng những là của một kẻ độc thân, thống khổ, lạc loài vừa tìm được hơi ấm lại đã bị tước mất mà đang là giọt nước mắt của một nhân loại bị dồn tới tận chân tường của thống khổ, u tối, mong muốn làm người lại bị chối từ làm người.

Chí Phèo trở thành nhân vật điền hình, đại diện cho tầng lớp nông dân tận đáy của xã hội, độc thân, lạc lõng, bị xa lánh nên khao khát được yêu thương, được sống hạnh phúc, yên bình, được làm một người lương thiện. Thế nhưng, cái xã hội đầy những thành kiến hung ác, đầy những bức ép của lũ cường quyền đã thúc ép, khiến hắn tha hóa, lưu manh hóa, không thể đạt được điều đó, vậy nên hắn mới bật khóc. Này là giọt nước mắt đòi quyền được sống, được làm một nhân loại đúng nghĩa.

Nam Cao vô cùng tài năng trong văn nghệ nghiên cứu tâm lý của nhân vật. Ông hóa thân vào từng nhân vật của mình, để sống, để cảm nhận để diễn đạt cho rõ nỗi chua xót, đau khổ của họ. Mỗi giọt nước mắt trong nhân vật của ông đều là những giọt nước mắt của một cuộc sống đầy bi kịch như lão Hạc, như nhà văn Hộ (Đời thừa), … Những giọt nước mắt của nhân vật trong tác phẩm của ông rất giàu ý nghĩa, nó đã đóng góp phần làm nổi trội quan niệm & đề tài mà ông mong muốn trổ tài.

Cụ thể giọt nước mắt của Chí Phèo làm cho người xem chẳng những phân vân với số kiếp đầy bi kịch của hắn mà còn ám ảnh tới tận cùng về cuộc sống của hắn. Nam Cao đã xây dựng hình tượng một Chí Phèo chẳng những biết rạch mặt, ăn vạ như một con quỷ mà còn tồn tại những xúc cảm rất đời thường, rất người nữa. Thông qua hình ảnh đó, ông mong muốn trổ tài mặt trái của xã hội, kết án đanh thép xã hội đã đẩy nhân loại tới tận cùng thống khổ mà bị tha hóa, lưu manh. Song song, ông cũng cam đoan niềm tin về tâm hồn lương thiện của họ, dù có bị vùi dập tới mất cả nhân hình, nhân tính vẫn sẽ luôn còn mãi, chỉ là cần người tìm thấy, khơi gợi lên mà thôi.

3. Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo mẫu 2

Chủ đề người nông dân, nông thôn đã biến thành nguồn cảm xúc sáng tác vô tận cho rất là nhiều nhà văn. Hình ảnh người nông dân qua các trang văn được tái hiện vô cùng sống động, này là Chị Dậu trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố, là anh cu Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân. Cũng viết về mảng chủ đề thân thuộc ấy, Nam Cao đã có những phát hiện mới lạ về cuộc đời, định mệnh của người nông dân, phát hiện này được trổ tài trực tiếp thông qua nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của ông.

Truyện ngắn Chí Phèo không Chí đưa tính hiện thực sâu sắc khi tái hiện được cuộc đời khốn khó, bị chà đạp, tha hóa về nhân tính của người nông dân VN, song song bằng tấm chân tình nhân đạo sâu sắc Nam Cao đã hướng ngòi bút của mình đến toàn cầu tâm hồn của họ để phát xuất hiện những giá trị, phẩm chất tốt đẹp,lương thiện bên trong những nhân loại cùng khổ ấy. Quan niệm nhân đạo này được trổ tài thông qua Chí tiết giọt nước mắt của Chí Phèo.

Giọt nước mắt của Chí Phèo được xem như là một trong những Chí tiết văn nghệ rực rỡ nhất đóng góp phần làm ra giá trị cho truyện ngắn Chí Phèo. Chí tiết văn nghệ rực rỡ không Chí đem đến những xúc cảm, rung động cho bạn đọc mà còn đóng góp phần định hướng thẩm mĩ, xây dựng lên hình tượng Chí Phèo đưa tính điển hình.

Chí Phèo là người nông dân lương thiện, thật thà nhưng bị đày đọa, chà đạp đến mức tha hóa về nhân tính, đó chính là sự bạo tàn vô nhân tính của lũ địa chủ phong kiến mà đại diện ở giai đoạn này chính là Bá Kiến. Chí Phèo bị đẩy đến đoạn đường cùng, trở nên lưu manh, tha hóa cả về nhân hình lẫn nhân tính. Trong mắt của người dân làng Vũ Đại, Chí Phèo là một con ác ma, người tiếp tay gây ra bao tai họa, thống khổ cho cuộc đời của mọi người.

Sau cuộc gặp mặt với Thị Nở, nhận được sự quan tâm, chăm chút chân tình của người bầy bà xấu xí bị cả làng xa lánh ấy, phần nhân tính cứ ngỡ như ngủ quên bên trong Chí đã bừng tỉnh. Khi nhận được bát cháo hành từ tay Thị Nở, Chí Phèo đã vô cùng cảm động, cảm động trước tình người ấm áp của Thị “..ngạc nhiên hắn thấy mắt mình như ướt ướt”.

Từ nhỏ Chí Phèo đã là đứa trẻ mồ côi, đi ở hết nhà này đến nhà khác, lớn lên lại bị người ta bắt đi tù, khi trở thành con ác ma làng Vũ Đại thì mọi người đều coi hắn là thứ người – vật đáng ghét, không ai công nhận quyền làm người của hắn. Thế mới thấy hành động của Thị đã ảnh hưởng mạnh khỏe đến nhận thức & cảm tình của Chí như vậy nào. Từ trước đến giờ không ai cho không Chí thứ gì, hơn nữa đây lại là một người bầy bà cho hắn.

Hơi ấm của bát cháo khiến cho mắt Chí ươn ướt, giọt nước mắt của Chí là giọt nước mắt của sự cảm động, của niềm vui sướng, xúc động trước sự quan tâm của Thị Nở, cũng có nghĩa trong cảm nhận của Thị hắn vẫn được công nhận là một nhân loại.

Cũng chính giọt nước mắt của Chí đã đánh thức phần lương tri đã ngủ quên bên trong hắn, mở ra bước đột phá trọng yếu trong cuộc sống Chí, hắn không mong muốn làm con ác ma bị cả làng thù ghét nữa, hắn khát khao lương thiện, khát khao được làm hòa với mọi người “trời ơi hắn thèm lương thiện”, “hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao” & Thị Nở chính là điểm kết nối giúp Chí trở về với đoạn đường lương thiện.

Bên cạnh đó, khao khát trở thành người lương thiện của Chí thật khó có thể trở thành hiện thực, những lời mắng chửi của bà cô Thị Nở cũng là đại diện cho những thành kiến của người dân làng Vũ Đại đã chặn đứng đoạn đường hoàn lương của Chí. Bị cự tuyệt quyền làm người, Chí đã bi quan, đớn đau mà “ôm mặt khóc rưng rức”. Nếu lần đầu Chí khóc là vì cảm động, là khi lương tri được bừng tỉnh thì giọt nước mắt cuối cùng lại rơi trong sự bi quan, thống khổ đến khốn cùng khi bị chối từ quyền làm người, khi biết mình chẳng thể trở lại đoạn đường lương thiện được nữa.

Giọt nước mắt của Chí Phèo không khí đẩy tình tiết xúc cảm của nhân vật lên cao trào mà còn trổ tài được giá trị nhân văn sâu sắc mà nhà văn Nam Cao mong muốn truyền tải, này là niềm tin vào những giá trị tổ đẹp bên trong nhân loại. Bên trong con ác ma làng Vũ Đại vẫn là tấm chân tình hướng thiện, là khát khao hạnh phúc, là những giá trị tốt đẹp bị thống khổ bị đọa đầy.

4. Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo mẫu 3

Nước mắt vốn dĩ là sản phẩm rõ ràng và cụ thể của cảm tình. Là thứ mà nhân loại ta chỉ đến khi rơi vào hiện trạng nảy sinh một tâm trạng, & đỉnh cao của nỗi đau hay niềm vui hạnh phúc, đều có thể trào nước mắt. Văn học việt Nam vốn dĩ là một toàn cầu đa dạng, vậy nên ở đó ta có thể bắt gặp được những giọt nước mắt của nhiều nhân vật khác nhau. Giọt nước mắt của bà cụ Tứ trong vợ nhặt hay giọt nước mắt trong hạnh phúc một tang gia. Nhưng hơn hết, ta vẫn nhận ra sự chua xót của nhân vật trong Chí Phèo.

Giọt nước mắt chí phèo không đơn thuần là nỗi đau, này còn được xem là hạnh phúc của một tâm hồn đã được nhận ái tình thương như một món quà đặc ân của thượng đế. Chí vốn được xem như là một con ác ma của làng Vũ Đại, đi đến đâu hắn cũng gây ra bao đau thương, một nhân loại có tâm hồn mất đi nhân tính & độc thân.

Nhưng, Thị Nở đã tới, “hắn thèm lương thiện” Thị như một cứu tinh của bờ bến lương thiện trong Chí. Chí Phèo cảm động, chưa có ai thân thiện hắn như vậy, chưa có ai quan tâm hắn như vậy, hắn chưa khi nào được một người bầy bà nào cho cái gì, toàn hắn đi dọa nạt, & hắn nhớ tới bà Ba, con quỷ cái…

Từ đó, nhân loại lương thiện bên trong Chí được bộc lộ. Là nhân loại, hắn cũng biết khóc, biết rung động trước những cảm tình của mình. “thằng này rất ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy mắt mình như ươn ướt” Một nhân loại như Chí đã khóc, khóc vì một loạt xúc cảm chưa từng có. Hắn vừa vui vừa buồn vừa ân hận giọt nước mắt làm bừng tỉnh nhân loại bên trong của hắn bản chất của một tâm hồn lương thiện.

Đó cũng là giọt nước mắt thống khổ. Thị nở sau thời điểm nghe lời bà cô đã rũ bỏ cảm tình với hắn, Chí Phèo níu kéo Thị, nhưng Thị gạt ra “hắn nghĩ ngợi một tí rồi hình như hiểu, hắn bỗng nhiên ngẩn người” “hắn ôm mặt khóc rưng rức” tiếng khóc của một nhân loại thống khổ bi quan, đoạn đường đến với lương thiện của hắn đã mất thật rồi…

Nam Cao vốn dĩ là nhà văn có biệt tài diễn đạt tâm lí nhân vật, ông sử dụng những cái đó để hóa thân vào nhân vật, bộc lộ diễn đạt nỗi đau nhân vật. Giọt nước mắt của Chí, một kẻ lưu manh cũng là của một anh canh điền lành như đất. Đã cho ta thấy sức tố giác của xã hội phong kiến, & cũng là sự thương cả cho nhân vật của Author cũng là cho người nông dân lúc bấy giờ.

5. Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo mẫu 4

Chủ đề về người nông dân từ lâu đã biến thành cảm xúc sáng tác của nhiều nhà văn. Ngô Tất Tố khắc họa hoàn cảnh của người nông dân trong nạn sưu cao thuế nặng qua nhân vật Chị Dậu trong “Tắt đèn”. Kim Lân lại viết về cuộc đời nghèo nàn của người nông dân trong nạn đói qua “Vợ nhặt”. Cùng chung cảm xúc sáng tác ấy, Nam Cao & Tô Hoài đã tìm đến người nông dân để thổ lộ lòng thông cảm sâu sắc trước định mệnh đáng tiếc của họ mà tiêu biểu là qua hai tác phẩm “Chí Phèo” & “Vợ chồng A Phủ”. Qua truyện mỗi nhà văn chẳng những cho ta thấy được định mệnh khốn khó của người nông dân mà cao hơn hết là cho ta thấy phẩm chất tốt đẹp, đáng quý của họ. Điều đó được trổ tài rất rõ khi Nam Cao & Tô Hoài dụng công diễn đạt những giọt nước mắt trong hai tác phẩm. Này là giọt nước mắt của Chí Phèo & A Phủ.

Nam Cao & Tô Hoài đều là hai nhà văn tiêu biểu trong nền văn học VN. Sáng tác của Nam Cao chăm chú ở công đoạn trước cách mạng với hai chủ đề chính là về người nông dân & người trí thức nghèo. Còn Tô Hoài có nhiều sáng tác nổi trội sau cách mạng tháng Tám. Ông có một lượng tác phẩm khổng lồ đạt kỉ lục trong kho báu văn học VN. Truyện “Chí Phèo” & “Vợ nhặt” đều viết về cuộc đời khốn khó của người nông dân bị đè nén áp bức. Bên cạnh đó ở họ luôn có những phầm chất cao đẹp. Tiêu biểu cho những nhân loại ấy là nhân vật Chí Phèo & A Phủ. Trong số rất là nhiều cụ thể, hình ảnh trọng yếu thì hình ảnh giọt nước mắt của hai nhân vật ấy đem lại nhiều sức gợi & gợi nhiều nghĩ suy trong người xem.

Ta cần hiểu “chi tiết nghệ thuật” là những triệu chứng rõ ràng và cụ thể lắm khi nhỏ nhặt nhưng lại đưa sức chứa lớn về xúc cảm & quan niệm, tạo thành sức cuốn hút cho người xem. Thường có những cụ thể diễn đạt thiên nhiên, cụ thể diễn đạt không gian, cụ thể diễn đạt về hành động, nội tâm của nhân vật…Cụ thể đóng vai trò trọng yếu trong một tác phẩm văn học. Nó tạo thành tính hình tượng, thẩm mĩ cho tác phẩm. Cụ thể còn đưa bản chất sáng kiến của người nghệ sĩ trổ tài ý kiến về nhân loại & cuộc đời của nhà văn đóng góp phần làm nổi trội đề tài tưởng của tác phẩm. Cụ thể cũng là tiền đề cho sự lớn mạnh của cốt chuyện, là bước đột phá trong hành động của nhân vật. Như thế, toàn bộ các cụ thể ấy đều là kì công, tìm hiểu, sáng kiến của mỗi nhà văn. Với vai trò trọng yếu như thế, cụ thể văn nghệ giọt nước mắt trong “Chí Phèo” & “Vợ chồng A Phủ” đã đóng góp phần làm rõ đề tài quan niệm, những thông điệp mà mỗi nhà văn mong muốn gửi tới độc giả.

Xem Thêm  [Update] Đồng Hồ Treo Tường Kim Trôi Cao Cấp Quartz Silver, Đồng Hồ Treo Tường Kim Trôi | đồng hồ treo tường kim trôi - Xác minh

Trước nhất đến với hình ảnh trong tác phẩm “Chí Phèo”. Tác phẩm viết về nhân vật Chí Phèo, một người nông dân bị đày đọa đến mức bị tha hóa. Dưới sự tàn nhẫn của lũ địa chủ phong kiến, Chí Phèo từ một anh canh điền hiền từ lương thiện bị tha hóa đến cùng đường. Nhưng rồi chính nhân loại ấy lại được thức tình nhờ sự chăm chút niềm nở của Thị Nở. Khi Chí Phèo say, Thị Nở đã đưa cho hắn một bát cháo hành làm hắn rất bất ngờ “Thằng này rất ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên hắn thấy mắt mình hình như ươn ướt”. Chí Phèo đã khóc bởi đây là lần đầu hắn được người ta cho. Lâu nay hắn phải đi cướp bóc, dọa nạt người khác chứ đã khi nào có ai cho không hắn cái gì.

Hơn nữa đây lại là của một người bầy bà cho hắn, hắn cầm bát cháo hành khói bốc lên nghi ngút mà lòng bâng khuâng. Lần trước hết hắn được ăn cháo hành & cũng là lần trước hết hắn được chăm chút bởi bàn tay của một người bầy bà. Giọt nước mắt ấy trổ tài một niềm vui, xúc động bởi hắn còn được người ta quan tâm. Trong các xã hội làng Vũ Đại hắt hủi, xa lánh, coi Chí như một con ác ma thì vẫn còn tồn tại một người như thị quan tâm đến hắn. Hắn xúc động bởi xã hội con người vẫn đón nhận hắn. Này còn là giọt nước mắt của niềm vui, niềm hạnh phúc bởi hắn thấy mình còn tồn tại ý nghĩa trong cuộc sống, cuộc đời vẫn còn tồn tại ý nghĩa.

Chí vui sướng hạnh phúc khi cho là Thị Nở chấp nhận được hắn thì mọi người cũng sẽ yêu quý hắn. & giọt nước mắt ấy còn khơi nguồn cho sự bừng tỉnh bởi chính từ ấy mà Chí đã biết ân hận về tội ác trước đó & có khao khát làm người lương thiện, làm người có ý nghĩa trong cuộc đời. Giọt nước mắt hạnh phúc của Chí Phèo tạo thành bước đột phá trọng yếu trong cuộc sống của Chí. với giọt nước mắt ấy, có vẻ cuộc đời của Chí sẽ biến tấu. Chí sẽ thành người lương thiện được mọi người chấp nhận. Chí mong muốn làm người lương thiện “Trời ơi hắn thèm lương thiện”, “hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao” & mong chờ Thị Nở sẽ mở đường cho hắn. Con ác ma của làng Vũ Đại ấy đã được bừng tỉnh & khát khao được hoàn lương.

Thế nhưng hạnh phúc đến với Chí Phèo chưa được bao lâu thì hắn đã bị hắt hủi, bị Thị Nở cự tuyệt. Chỉ với mấy lời nói cứ ngỡ như như gián tiếp của bà cô thị đã đẩy Chí một lần nữa vào hố sâu của sự xa lánh, bị tước đoạt quyền làm người. Sau khoảng thời gian bị Thị Nơ cự tuyệt, Chí Phèo đã “ngồi ngẩn mặt ra không nói gì”. Chí Phèo mong muốn níu kéo Thị Nở nhưng bị thị gạt tay ra, hắn đớn đau “ôm mặt khóc rưng rức”. Chí Phèo khóc là bởi hắn đã bị Thị Nở cự tuyệt, & cũng đồng nghĩa với việc Chí bị cả xã hội con người cự tuyệt. Bởi một người xấu ma chê, quỷ hờn như thị mà cũng không chấp nhận Chí thì trong cái xã hội ấy có ai sẽ có thể chấp nhận được y.

Chí đã từng mong ước chính Thị sẽ cái điểm kết nối mang hắn trở về với toàn cầu con người nhưng hiện giờ chính thị lại cắt đứt cái điểm kết nối kì diệu ấy. Hắn “ôm mặt khóc rưng rức” bởi cứ thoảng thấy mùi vị của cháo hành, mùi vị của ái tình thương, chăm chút. Càng nghĩ, Chí càng cảm thấy đớn đau, xót xa. Hắn khóc bỏi thống khổ, bi quan. Ý định làm người lương thiện của y vừa mới mới nở thì nay đã vụt tắt. Giọt nước mắt của Chí còn trổ tài cho sự phẫn nộ so với xã hội phi nghĩa lúc bấy giờ mà tiêu biểu là qua Bá Kiến & bà cô Thị Nở. Này còn là sự bừng tỉnh của Chí Phèo khi nhận ra bi kịch của mình. Hắn nhận ra mình chẳng thể trở thành người lương thiện được nữa. Chí nhận ra kẻ địch của mình chính là Bá Kiến.

Đây là những giọt nước mắt đớn đau, giọt nước mắt ấy đã hình thành bước đột phá trọng yếu trong nhận thức & hành động của Chí Phèo, từ đó dẫn theo việc Chí tự kết liễu được mình sau thời điểm đâm chết Bá Kiến. Viết về sự bừng tỉnh ấy của chí Phèo, Nam Cao trổ tài tiếng nói nhân đạo sâu sắc, nhà văn đã nhận ra bên trong mỗi nhân loại tưởng như đã bị tha hóa, tưởng như đã mất đi phần lương tiện thì ở họ vẫn nhen nhóm lên ánh sáng của lương tri. Nhà văn cũng dụng công khi nói về giọt nước mắt của sự hoàn lương mà ông thường khen ngợi này là “giọt châu của loài người”. Giọt nước mắt của sự bừng tỉnh ấy cũng được Nam Cao nói tới trong tác phẩm “Đời thừa” qua nhà văn Hộ. Nam Cao đã diễn đạt giọt nước mắt của nhân vật Hộ “Nước mắt hắn bật ra như nước một quả chanh người ta bóp mạnh”. “Hắn khóc. Hắn khóc nức nở, khóc như thể không ra tiếng khóc”. Hộ khóc vì ăn năn khi nhận ra hành động thô bạo của mình với vợ con. Như thế sáng tác của Nam Cao đều rất dụng công diễn đạt sự bừng tỉnh nhân phẩm trong mỗi nhân loại.

Đến với nhà văn Tô Hoài trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm viết về cuộc đời thống khổ của người dân miền núi trong đó có A Phủ, họ phải chịu cai quản của lũ phong kiến miền núi. A Phủ vì đánh con quan nên bị tóm gọn & bị nộp phạt & trở thành người ở trong gia đình quan thống lí. Một lần chăn bò, A Phủ sơ ý đã hổ bắt mất một con bò, quan thống lí đã trói A Phủ vào cột nhà gần với nơi Mị (người con dâu gạt nợ cho nhà thống lí) thường trở dậy ngồi thổi lửa hơ tay vào mỗi đêm. Giọt nước mắt của A Phủ được cảm nhận bởi Mị khi cô ngồi sưởi lửa. Một lần ngồi sưởi lửa, Mị lé mắt trông sang thấy “Hai mắt A Phủ vừa mở. Một dòng nước mắt bò xuống hai hõm má đã xám đen lại”. Này là giọt nước mắt hiếm có của một người Đấng mày râu mà lại là một người gan bướng như A Phủ, Giọt nước mắt ấy trổ tài cho nỗi đớn đau đến tận cùng.

Đớn đau vì những sợi dây mây thít chặt vào người nhưng có vẻ đớn đau hơn hết là trong hiện thời A Phủ nghĩ đến hoàn cảnh đáng tiếc của mình. A Phủ khóc nhưng chẳng hề cam chịu. Này là giọt nước mắt của nhân loại giàu nghĩa khí. Giọt nước mắt của A Phủ lại “lấp lánh” trổ tài cho khát vọng được sống, được tự do. A Phủ là một anh chàng mạnh khỏe, đã dám đánh lại con quan thống lí Pá Tra mà trong cục diện đó lại khóc. Khát khao được sống, được tự do trong nhân loại của một anh chàng miền núi như đang trào dâng mãnh liệt để rồi nó bật thành những giọt nước mắt. Giọt nước mắt của A Phủ cũng phần nào giống với Chí Phèo bởi nó trổ tài sự phẫn nộ tận cùng tội ác của lũ địa chủ phong kiến. Chính lũ địa chỉ phong kiến đã tước đi quyền sống của Chí Phèo, của A Phủ & của bao người nông dân khác.

Nhưng nếu như giọt nước mắt của Chí Phèo làm hắn rơi vào bế tắc thì giọt nước mắt của A Phủ đã tìm được sự đồng điệu thông cảm. Nhà văn đừng để cho nhân vật của mình rơi vào “bước đường cùng” mà giúp cho họ 1 phía đi khi đã hỗ trợ họ có những biến đổi trong cảm tình & nhận thức. Giọt nước mắt của A Phủ đã ảnh hưởng đến nhận thức & cảm tình của Mị. Nhìn A Phủ khóc, Mị đã nhớ lại “đêm năm trước, A Sử trói Mị, Mị cũng phải đứng như thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ mà không biết lau đi được”. Cô thấu hiểu sâu sắc với A Phủ, này là niềm thấu hiểu của những nhân loại cùng tình cảnh.

Từ người khác, nghĩ đến cục diện của mình rồi từ lòng thương mình dẫn theo thương người. Từ đó Mị có sự biến đổi nhận thức rất trọng yếu. Mị nhận thấy sự bất công phi lí của xã hội, thấy sự oan ức trong hoàn cảnh của A Phủ “người kia việc gì mà phải chết”. Mị cũng nhận ra sự tàn nhẫn của lũ của lũ địa chủ phong kiến “chúng nó thật độc ác”. Như thế chính từ giọt nước mắt của A Phủ đã làm lay động, bừng tỉnh tâm hồn Mị. Đó chính là tiền đề trọng yếu để tạo thành bước đột phá trọng yếu trong cuộc sống Mị & A Phủ. Từ những nhận thức đáng quý ấy, Mị đã có hành động quyết liệt là cứu thoát A Phủ & tự giải thoát cho chính mình.

Còn nếu như không có sự bừng tỉnh từ giọt nước mắt của A Phủ thì cô Mị chẳng thể có hành động to gan & quyết liệt như thế & cuộc đời của người nông dân miền núi vẫn là sự bế tắc cùng đường. Cụ thể “giọt nước mắt của A Phủ’ là một chi tiết nhỏ nhưng mang lại rất nhiều ý nghĩa, nó góp phần quan trọng trong việc thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Hình ảnh đó cũng thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc khi nhà văn đã đồng cảm sẻ chia với những bất hạnh của con người. Đồng thời Tô Hoài cũng trân trọng khát vọng tự do ở người nông dân. Và chỉ bằng chi tiết nhỏ đó thôi nhà văn cũng đã hé mở về cuộc sống tốt đẹp cho họ.

Như vậy, chi tiết về giọt nước mắt của Chí Phèo và giọt nước mắt của A Phủ đều thể hiện được những nỗi đau và sự bế tắc của những người nông dân trong tình cảnh bị đè nén. Đằng sau đó là một niềm khát khao về sự sống, khát khao tự do. Tuy nhiên hai tác phẩm được viết trong những hoàn cảnh cụ thể khác nhau với dụng ý nghệ thuật khác nhau nên mỗi chi tiết có sức biểu đạt và ý nghĩa riêng. Giọt nước mắt của Chí Phèo thể hiện sự thức tỉnh của người nông dân nhưng cuối cùng lại rơi vào bế tắc. Điều đó thể hiện rõ nét đặc trưng của văn học phê phán thời kì trước cách mạng Tháng Tám. Giọt nước mắt của A Phủ làm lay động thức tỉnh con người và hướng họ đến cuộc đời tươi sáng. Đó chính là dấu ấn của văn học sau 1945, khi các nhà văn đã được cách mạng soi sáng nên nhìn cuộc đời bằng cái nhìn lạc quan để mở ra cuộc sống tốt đẹp cho người nông dân. Qua điều đó Tô Hoài muốn khẳng định chỉ cách mạng mới đem lại cho người nông dân một cuộc đời mới.

Qua việc khắc họa những chi tiết tiêu biểu như trên, nhà văn Nam Cao và Tô Hoài đã khẳng định tài năng của mình trong việc xâu dựng các chi tiết điển hình để xây dựng thành công tâm lí nhân vật từ đó mà góp phần quan trọng vào việc khắc họa chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Với ý nghĩa đó, tác phẩm “Chí Phèo”- Nam Cao, “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài trở thành những tác phẩm tiêu biểu trong dòng văn học VN.

6. Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo mẫu 5

Nam Cao đã từng quan niệm rằng “Nước mắt là một miếng kính biến hình vũ trụ”. Quả thực, hình ảnh giọt nước mắt chính là điểm sáng trở đi trở lại trong các sáng tác của nhà văn trước cách mạng. Ta có thể thấy giọt nước mắt day dứt của Hộ trong “Đời thừa” hay của lão Hạc tức tưởi “khóc hu hu” trong tác phẩm cùng tên. Thế nhưng, hình ảnh đưa sức ám ảnh nhất lại là giọt nước mắt của Chí Phèo – nước mắt của con quỷ. Hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên tuy là một cụ thể nhỏ nhưng đã làm ra thành công của một nhà văn lớn.

Cụ thể giọt nước mắt của Chí Phèo hiện ra hai lần trong tác phẩm. Được ngọn gió tình thương thổi vào cuộc sống, sau bao năm chìm trong men rượu, Chí Phèo tỉnh & ngờ ngợ nhận ra cuộc đời. Cuộc sống của một gã suốt ngày chỉ biết rượu say rồi rạch mặt ăn vạ, phá bao cơ nghiệp, đập đập nát bao cảnh yên vui, làm chảy máu & nước mắt của bao nhiêu người… tưởng suốt đời sẽ phải chịu sự thống trị của cô độc. Ấy vậy mà khi Thị Nở hiện ra – một người bầy bà gàn dở, xấu xí lại đưa hơi ấm tình thương đến. Những nghĩ suy bừa bộn khiến “hắn cứ vẩn vơ suy nghĩ đến khóc được mất”. Này là lần đầu hiện ra cụ thể hình ảnh giọt nước mắt.

Khi Thị Nở bước đến cùng “bát cháo hành còn nóng nguyên” như có sức mạnh thần kì đẩy lùi con ác ma trong Chí. Bát cháo hành ảnh hưởng vào tâm hồn tưởng nhưng khô cằn của hắn. Hắn bất ngờ trước sự chăm chút của Thị Nở, hết bất ngờ, “hắn thấy mặt hình như ươn ướt”. Trong tâm hồn chai sạn xúc cảm đã “hình như” cảm nhận được bản thân đang khóc. Có vẻ, Chí khóc thật. Khóc chẳng những vì đây là lần đầu hắn được người ta cho mà không cần rạch mặt ăn vạ, khóc còn vì hăn ân hận về tội ác của mình. Giọt nước mắt như báo hiệu khao khát hoàn lương. Này là lần thứ hai giọt nước mắt hiện ra, sâu sắc & ám ảnh hơn hết.

Tuy rằng cụ thể giọt nước mắt của Chí Phèo không được diễn đạt quá tỉ mỉ song vẫn là một cụ thể có ý nghĩa đặc biệt. Nam Cao hẳn rất tin vào giọt nước mắt khi để cho nó hiện ra song song cùng sự bừng tỉnh. Còn nếu như không còn biết khóc, chắc lương tri của hắn sẽ mãi không trở lại. Nếu hắn không khóc được, người xem chắc sẽ ám ảnh mãi trước sự tha hóa của nhân loại. Giọt nước mắt báo hiệu & đánh dấu tiến trình bừng tỉnh của một con quỷ đang trên đường hoàn lương. Điều đó được minh chứng vào phần sau của tác phẩm khi Chí Phèo quyết tâm làm người lương thiện cho dù phải đánh đổi cả sinh mạng. Như thế, giọt nước mắt chính là triệu chứng của tính người, sự hoàn lương & được nhà văn nâng lên tầm học thuyết.

Sống trong xã mờ ám đầy rẫy áp bức, chà đạp nhân hình & nhân tính người ta tới khốn cùng, quyền sống căn bản cũng bị tước đoạt nhưng nơi nào đó trong lòng người vẫn âm ỉ ngọn lửa thiện lương mà chỉ cần một tí yêu thương nó sẽ bùng cháy đặc sắc. Giọi nước mắt làm tràn ly sự sống khiến một hình hài ác ma lột xác để trở về làm người. Qua hình ảnh đầy tính nhân sinh này, Nam Cao đã khen ngợi bản chất tốt đẹp, khen ngợi khát vọng hoàn lương của nhân loại.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] ma cà rồng | doc truyen tranh ma ca rong - Xác minh

Giọt nước mắt của Chí Phèo trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao phần nào giúp người xem tín nhiệm hơn vào bản chất nhân loại. Song song, cụ thể này cũng trổ tài cái nhìn nhân đạo đầy độc đáo & sâu sắc của nhà văn. Nam Cao không biết đã nhỏ bao giọt nước mắt cho kiếp đời tối tăm? Khi nhà văn mất đi, ta cũng không thể đong đếm hết nước mắt người đời đã nhỏ xuống vì ông?

7. Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo mẫu 6

Giọt nước mắt đòi quyền làm người của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao Đọc các tác phẩm của Nam Cao – Nhà văn hiện thực xuất sắc của văn học VN hiện đại người xem thường bị ám ảnh bởi một cụ thể nào đó. Nếu như trong truyện ngắn Lão Hạc người xem bị ám ảnh bởi hình ảnh nhân vật chính bị chết trong đớn đau bằng bả chó thì đến tác phẩm Đời thừa người xem lại thấy xót xa trước tiếng khóc của Hộ. Cũng nằm trong mạch đó, đến tác phẩm Chí Phèo người xem vừa bị ám ảnh bởi hình ảnh một anh Chí vừa đi vừa chửi ở ngay đầu tác phẩm, vừa cảm thấy xót xa cho tử vong để đòi được làm người ở cuối tác phẩm nhưng ám ảnh hơn hết chính là giọt nước mắt của Chí.

Cụ thể trong tác phẩm văn học là những tiểu tiết có sức chứa lớn về bài viết quan niệm & xúc cảm. Hình mẫu văn nghệ trong tác phẩm có sống động được hay không là nhờ các cụ thể. Thông qua các cụ thể giá trị bài viết của văn bản cũng được bộc lộ. Giọt nước mắt của Chí Phèo là một cụ thể văn nghệ như vậy ! Nước mắt là một sản phẩm rõ ràng và cụ thể của cảm tình. Khi người ta rơi vào một cảnh huống, một hiện trạng nào đó thì dễ nảy sinh tâm trạng, mà đỉnh cao của hiện trạng cảm tình thường biểu lộ bằng những giọt nước mắt.

Có giọt nước mắt sung sướng, có giọt nước mắt ăn năn, có giọt nước mắt đớn đau, xót xa,…Giọt nước mắt của Chí Phèo là nỗi đớn đau xót xa hay niềm hạnh phúc? Lý do nào dẫn theo tiếng khóc ấy? Trước khi gặp thị Nở, Chí Phèo từng là con ác ma của làng Vũ Đại. Chí ăn trong khi say, ngủ trong khi say, chửi trong khi say. Trên mặt Chí lằn ngang lằn dọc bao nhiêu vết sẹo, kết quả của những lần rạch mặt ăn vạ. Chí trở thành nỗi khiếp sợ, là sự ám ảnh của dân làng Vũ Đại. Cả làng Vũ Đại không ai dám giao tiếp với Chí, họ chối từ Chí, họ xa lánh Chí. Không những đơn thuần vì họ sợ Chí mà trọng yếu hơn trong mắt những người dân làng Vũ Đại Chí không còn được xem như là một nhân loại.

Thế nhưng từ chỗ khuất lấp của cuộc sống, có một người bầy bà “ma chê quỷ hờn” đã sưởi ấm tâm hồn giá lạnh của Chí bằng chút tình thương đơn sơ, chân tình. Cuộc gặp mặt kì diệu, nhất là sự chăm chút đầy ân tình của thị Nở đã đánh thức nhân tính & khát vọng lương thiện đã bị ngủ quên từ lâu của Chí Phèo. Lần trước hết được chăm chút bởi bàn tay của một người bầy bà, lần đầu tiien được cho dù chỉ là một bát cháo hành dễ dàng nhưng Chí thấy mắt mình ươn ướt. Này là lần trước hết hắn khóc sau thời điểm ở tù về. Giọt nước mắt chưa thực sự rơi của Chí chính là giọt nước mắt của sự bừng tỉnh.

Hắn khởi đầu nghe & nhận thấy được tiếng động của cuộc đời để mà thèm lương thiện để mà biết khát khao & ước ao. Chí ước ao hắn & thị sẽ làm thành một cặp xứng đôi với lời tỏ tình hết sức giản đơn, đơn sơ Hay là mình sang đây ở với tớ một nhà cho vui. Chí cũng ước ao thị sẽ là cây điểm kết nối để trở về với cuộ sống lương thiện với nghĩ suy dễ dàng rằng Thị có thể sống yên ổn với hắn thì sao người khác lại chẳng thể được. Họ sẽ lại nhận hắn vào cái xã hội phẳng phiu, gần gũi của những người lương thiện. Nhưng thị lại là người bầy bà dở người & nghe lời bà cô của mình mà chối từ Chí.

Sự chối từ của thị Nở đã đẩy Chí rơi vào một nỗi đau sâu thẳm trong cuộc sống. Như một thông lệ, Chí đã tìm đến với rượu, Chí mong muốn uống cho thật say để quên đi nỗi đau trong đời. Nhưng Chí càng uống càng tỉnh, càng tỉnh, Chí lại thấy hơi cháo hành thoang thoảng, Chí ôm mặt khóc rưng rức. Nếu tiếng khóc của Hộ là tiếng khóc của một người trí thức ăn năn về những hành vi thô bạo của mình so với vợ con thì tiếng khóc của Chí Phèo là tiếng khóc của một người cố nông nghèo bị tha hoá, bị tước đoạt quyền làm người. Nam Cao gói gọn nỗi đau trong tâm hồn Chí bằng ba chữ khóc rưng rức.

Bao nhiêu tủi hờn dồn nén lại để rồi bật lên thành tiếng khóc cho sự oan trái, sự thua thiệt của một người chào đời là người mà lại không có quyền sống của một nhân loại. Tiếng khóc của Chí chính là sự ý thức đầy đủ nhất về bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của anh. Này còn là nỗi đau, là sự cay đắng, tủi nhục; là khát khao được sống là một nhân loại bình bình. Ẩn sau tiếng khóc của nhân vật là niềm thông cảm, thương xót của nhà văn so với người nông dân lao động nghèo. Nhưng trọng yếu hơn Author đã cho người xem thấy được những phẩm chất tốt đẹp của nhân loại tưởng như bị vùi lấp thì nay chỉ cần phải có điều kiện hợp lý là nó lại trỗi dậy mạnh khỏe & quyết liệt.

So với Hộ là sự vươn lên để giữ vững lẽ sống nhân đạo; so với Chí Phèo là khát vọng hạnh phúc, khát vọng lương thiện. Vì vậy, giọt nước mắt của Chí là giọt nước mắt đòi quyền làm người đòi quyền sống như một nhân loại; tử vong của Chí là tử vong trên ngưỡng cửa làm người, tử vong để được xem như một nhân loại. Nhờ tiếng khóc của Chí mà tác phẩm có sức ám ảnh lâu bền trong lòng người xem.

8. Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo mẫu 7

Nếu Chị Dậu trong tác phẩm tắt đền của Ngô Tất Tố nghèo đói đến mức phải bán chó bán luôn cả con thì chí ít chị còn tồn tại một gia đình, một ngôi nhà để sống & chị còn được làm người còn Chí Phèo nhân vật của Nam Cao trong truyện ngắn cùng tên không chỉ không có mẹ cha, không một tấc đất cắm dùi mà ngay cả làm người Chí cũng không được. Chí bị người làng Vũ Đại coi như một con ác ma, nhưng Chí chỉ có thể làm ác ma khi Chí say còn khi tỉnh Chí chẳng thể nào liều được. Nhưng có thể nói nhà văn Nam Cao xây dựng nhân vật này chẳng những để cho người xem thấy những câu chửi, những lần rạch mặt ăn vạ của Chí mà đang là những giọt nước mắt của Chí.

Trước nhất này là giọt nước mắt ra đời & giọt nước mắt khi Chí bị bỏ bên lò gạch. Mặc dầu nhà văn Nam Cao không dành một câu văn hay một từ nào trong truyện để nói về tiếng khóc của Chí nhưng tất cả chúng ta vẫn có thể hiểu rằng điều đó. Vì khi ra đời đứa bé nào cũng cất tiếng khóc trước hết. Đó chính là giọt nước mắt hạnh phúc báo hiệu cho sự sinh ra của một sinh linh bé nhỏ. Còn khi Chí bị bỏ bên lò gạch thì đó chính là tiếng khóc của đứa trẻ đói sữa, lạnh giá không có sự chăm chút của người thân là mẹ mình. Này là những giọt nước mắt của một sinh linh bé nhỏ thật đáng tiếc biết bao. Chí hiện lên tím ngắt qua lời kể của một anh phát xuất hiện Chí & cứu Chí. Chí được một người nhận nuôi cho đến khi lớn lên thành một anh chàng hiền từ mạnh mẽ.

Hơn thế nữa giọt nước mắt ấy đang là những giọt nước mắt thấy nhục nhã khi bị bà Ba nhà Bá Kiến lợi dụng rồi Bá Kiến lại đẩy chàng trai hiền từ lương thiện vào nhà tù. Này là mẩu chuyện khi Chí lớn lên anh là mộ anh chàng hiền từ mạnh mẽ, anh làm hết việc đó lại việc kia, anh đi ở cho nhà Bá Kiến. Cái ông Bá Kiến ấy đã già mà năm thê bảy thiếp cso bà nhì rồi lại có bà ba. Khổ một nỗi cái bà ba kia dâm đãng lẳng lơ thấy Chí mạnh mẽ thì lợi dụng. Bà ba ấy cứ bắt Chí phải đấm bóp cho nhưng khổ một nỗi cứ mong muốn bóp lên mãi trên cơ. Làm cho ông Bá Kiến giận dỗi & nhẫn tâm lập ra mưu để đẩy Chí vào tù cho rảnh nợ. Những giọt nước mắt Chí lại rơi vì nhục nhã & uất hận. Chí ngẫu nhiên lại bọ đầy vào tù trong lúc mình chẳng hề làm điều gì sai trai. Nhưng chính hành động ấy của ông Bá Kiến mới làm ra bi kịch của cuộc sống Chí. Song song nó cũng đem đến những giọt nước mắt khác khi Chí ra khỏi tù sau này. Có thể thấy rằng cái xã hội phong kiến ấy đã khiến cho cuộc sống Chí ngấp tràn trong những giọt nước mắt.

Sau những năm tháng ấy cánh cửa nhà tù đã nhuộm đen tâm hồn Chí, anh từ một anh chàng hiền từ lương thiện sau này lại trở thành một con ác ma của làng Vũ Đại. Chí về làng với bộ dạng gớm ghiếc, nào là răng trắng hớn, xăm trổ đầy mình, mặc áo tây vàng quần nái đen. Giọt nước mắt của Chí được trổ tài qua những câu chửi mà mở màn đoạn trích nhà văn Nam Cao đã cho Chí hiện ra một cách đầy ấn tượng. Bên cạnh sự ấn tượng về nhân vật ấy nhà văn như nhấn mạnh vào bi kịch của cuộc sống Chí. Đoạn văn mở màn như là một cái luận điểm mà những mẩu chuyện về sau giống như bổ nghĩa diễn dịch cho luận điểm ấy. Chí chửi trời có hề gì trời đâu có riêng nhà ai, thế rồi Chí chửi đời, đời có của riêng nhà ai. Chí lại chửi những người làng Vũ Đại nhưng có hề gì người ta cứ nghĩ là Chí chừa mình ra. Chính vì vậy mà Chí không giao tiếp được với ai cả. Những câu chửi ấy không khác gì những tiếng khóc, những giọt nước mắt chua chát của Chí làm cho ta phải nghĩ suy. Chí chửi như vậy chẳng qua là mong muốn giao tiếp với mọi người nhưng chẳng ai thèm quan tâm Chí vì thế mà Chí đang chửi mà như đang khóc.

Hơn thế nữa mà hình ảnh giọt nước mắt của Chí đang là giọt nước mắt của ăn vạ. Chí về làng nhưng lại bị Bá Kiến biến thành tay sai đắc lực của mình. Chí không chỉ không làm gì được bố con nhà Bá Kiến mà lại bị chúng lừa lọc mặc mắc mưu. Chí khóc để ăn vạ đòi tiền cho lũ Bá Kiến để lấy tiền uống rượu. Có thể nói giọt nước mắt của ấy đã khiến cho Chí biến thành một dụng cụ kiếm tiền cho Bá Kiến, Chí không còn sáng suốt chỉ có rượu mà thôi.

Tiếp đến giọt nước mắt ấy đang là giọt nước mắt của hạnh phúc khi Thị Nở đến bên cuộc sống Chí. Sau một đêm cảm lạnh Chí thức dậy trong lòng đầy xao xuyến, lần trước hết Chí tỉnh rượu, Chí thấy miệng mặn chát & lắng nghe được những tiếng động bên ngoài kia mà bao lâu chí lãng quên. Thị Nở đem đến cho Chí bát cháo hành giải rượu Chí thấy mắt mình hình như ươn ướt. Đấy là những giọt nước mắt hạnh phúc trước hết trong cuộc sống Chí. Chí hạnh phúc vì đây là lần trước hết Chí được sự quan tâm của người khác, nhất là người bầy bà mà khi Chí không phải rạch mặt hay đâm chém gì. Có vẻ Thị Nở người bầy bà xấu xí kia đã đánh thức tâm hồn Chí bằng chính lòng thương người của mình.

Bên cạnh đó giọt nước mắt hạnh phúc ấy không được bao lâu thì Chí lại phải đón nhân những giọt nước mắt của thống khổ. Bà cô Thị cấm Thị qua lại với Chí vì thế mà Chí đang vui ngẫu nhiên lại buồn trở lại. Dẫu Chí có uống bao nhiêu rượu thì cũng chẳng thể nào say được bởi vì nỗi đau ấy quá lớn với Chí. Chí đến thẳng nhà Bá Kiến cái kẻ mà khiến cho Chí ra nông nỗi đó mà thẳng tay giết chết hắn. Chí khóc mà hét lên rằng “ Ai cho ta lương thiện”, “ta muốn làm người lương thiện”. Tiếng khóc ấy chẳng những là nỗi đau bế tắc khốn cùng mà này còn được xem là tiếng khóc của bừng tỉnh lương tâm. Chí thấy mình mong muốn trở thành lương thiện vì vậy Chí đã bừng tỉnh. Mặc dầu Chí chết nhưng này lại chính là sự giải thoát cho cuộc sống bị tha hóa của Chí.

Qua đây ta thấy nhân vật Chí Phèo hiện lên thật đẹp & cũng vô cùng hay. Giọt nước mắt của Chí đã để lại biết bao nhiêu nghĩ suy trong lòng người. Cũng có vẻ chính vì thế mà truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao đến nay vẫn lôi kéo được biết bao nhiêu độc giả. Tất cả chúng ta ngày nay trân trọng những giọt nước mắt kia của Chí Phèo.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo, mong rằng qua nội dung này các bạn có thể học hành tốt hơn môn Ngữ văn 11 nhé. Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm các môn Toán 11, tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11

Mời độc giả cùng gia nhập nhóm Ebook học hành lớp 11, Ôn thi khối C để có thêm ebook học hành nhé

By ads_law

Trả lời