Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam đẹp nhất và là một trong những loài người đẹp nhất của thời kì. Bác chính là kết tinh của vẻ đẹp Việt Nam – người chính là sen của loài người. (Chế Lan Viên). Từ thuở còn nằm trong nôi ai chẳng được nghe tiếng ru tha thiết của mẹ: “Tháp mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Bạn đang xem: chuyen bac lieu

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam đẹp nhất và là một trong những loài người đẹp nhất của thời kì. Bác chính là kết tinh của vẻ đẹp Việt Nam – người chính là sen của loài người. (Chế Lan Viên). Từ thuở còn nằm trong nôi ai chẳng được nghe tiếng ru tha thiết của mẹ: “Tháp mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Trong cuộc sống hoạt động cách mạng của Bác có rất nhiều mẩu truyện được kể lại, mỗi mẩu truyện kể về Bác là một bài học, một tấm gương đạo đức sáng ngời, một lối sống cao đẹp và một tấm lòng thanh khiết vì dân, vì nước. Là người sáng lập, lãnh đạo và tập luyện Đảng ta, hơn ai hết Chủ tịch Hồ Chí Minh thấy rất rõ vị trí, vai trò của cán bộ. Người chỉ rõ: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. “Muốn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”. “Bất kì quyết sách, công tác gì nếu có cán bộ tốt thì thành công, tức là có lời, không có cán bộ tốt thì hỏng việc, tức là lỗ vốn.

Theo Hồ Chí Minh, làm cách mạng để cải tiến xã hội cũ thành xã hội mới, đây là nhiệm vụ rất vẻ vang nhưng cũng rất nặng nề, là một trận đấu tranh lâu dài, khổ cực, phức tạp. Để hoàn thiện nhiệm vụ đó, đòi hỏi Đảng phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ có đủ đức, đủ tài, trong đó đức là trọng yếu hàng đầu.

Người chỉ rõ, đạo đức là “gốc”, nền tảng của người cách mạng. Người nhấn mạnh: 

Này là nguyên nhân tôi rất tâm đắc với mẩu truyện “Chữ quan liêu viết như thế nào” 

Chuyện kể rằng: Lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu của tất cả chúng ta rất quan tâm đến công tác giáo dục, nhất là giáo dục đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ. Năm 1952, trong một lần đến thăm lớp “chỉnh huấn” chính trị cán bộ trung, thượng hạng, anh em quây quần xung quanh Bác, nghe Bác kể chuyện và dặn dò. Cuối buổi, Bác cầm một cái que và nói:

Anh em hưởng ứng:  – 

 Người nào biết tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc thì “nhẩm” lại tri thức của mình, người không biết tiếng nước ngoài thì lại do dự:

– 

Bác vẽ một vạch ngang trên mặt đất rồi hỏi: – 

Tưởng chữ “phạn”, chữ “cổ đại” nào chứ chữ này ai mà không biết. Cả lớp hò lên:  – 

Bác khen:  – 

Rồi Bác lại gạch một gạch nữa dưới chữ nhất. Chưa kịp hỏi, anh em đã ồn lên:

–  

Bác khuyến khích: – 

Người lại gạch thêm một gạch nữa dưới hai gạch cũ.

Bác cười:  – 

Rồi Người vạch thêm một vạch nữa dưới chữ “tam”: – 

“Các vị” đớ người ra, nhìn vào vạch trước hết thì vừa phải, vạch thứ hai dài hơn đã có hơi lệch một tí, vạch thứ ba dài hơn tí nữa cũng không được “song song” cho lắm, vạch thứ tư dài nhất, có vẻ đã “cong” lắm rồi… Tiếng Pháp thì không phải. Tiếng Hán chữ “tứ” viết khác cơ!

Bác giục: – 

Bác lại cầm que vạch một vạch, rồi hai vạch dọc từ trên xuống dưới, ban đầu thì thẳng đứng, xuống đến vạch ngang thứ hai thì đã “queo”, vạch ba thì “quẹo”, vạch bốn như một con giun, loằng ngoằng như cái đuôi chuột nhắt…

Bác đứng dậy: – 

Để que xuống đất, Bác nói:

– 

Học viên cả lớp đứng im, không dám nhìn vào Bác!

Mẩu chuyện rất giản dị, thân thiện, chân tình, Bác đã làm mọi người phải thắc mắc và tư duy nhưng khi nhận thấy được vấn đề thì mọi người lại được hiểu một cách sâu sắc về nó và tự suy ngẫm trong bản thân mình.

Qua mẩu truyện, Bác đã thẳng thắn phê phán bệnh quan liêu của những cán bộ, những người có chức có quyền, những cán bộ “không làm đúng, không nắm chắc chủ trương đường lối, không gần gũi dân, không chịu làm “đầy tớ nhân dân” mà chỉ muốn làm “quan cách mạng”. Quan liêu cửa quyền là nguyên nhân sâu xa kéo theo những chứng bệnh khác như tham ô, lãng phí…Đây là một chứng bệnh mà rất nhiều cán bộ thường hay mắc phải và rất khó điều trị nhưng không phải là không trị được. Mẩu chuyện là bài học quý hiếm cho toàn bộ tất cả chúng ta, bất kì ở cương vị nào cũng không nên cậy chức cậy quyền, hống hách, nhũng nhiễu nhân dân. Bệnh quan liêu khi nào cũng mang đến một kết quả là hỏng công việc. Do vậy việc chống quan liêu là rất thiết yếu và phải làm thường xuyên nhằm nâng cao trí não trách nhiệm, trí não quản lý, ý thức bảo vệ của công, đồng thời giúp cán bộ công chức, đảng viên giữ gìn phẩm chất cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, một lòng một dạ phục vụ nhân dân và Tổ quốc.

Xem Thêm  Diện tích các nước Đông Nam Á: Quốc gia nào rộng nhất? - các nước đông á

 

Sáu mươi sáu năm đã trôi qua, quốc gia ta đã có nhiều thay đổi, đã có nhiều giáo sư, tiến sỹ, có biết bao nhiêu lớp học thượng hạng chính trị đã tốt nghiệp và có bao nhiêu cử nhân chính trị hiện đang làm trong các đơn vị Nhà nước. Nhưng giá trị bài học năm nào của Bác thì vẫn còn nóng hổi đến tận lúc này. Trong lúc toàn Đảng, toàn dân ta đang tích cực tham gia xây dựng và làm giàu cho quốc gia, xây dựng quê hương bản làng no ấm văn minh, thì thật đáng tiếc có không ít vị cán bộ lại chỉ muốn thu lợi nhuận cho cá nhân, vi phạm tham nhũng lãng phí tiền của nhà nước. Cứ mỗi lần đơn vị điều tra hay tạp chí phanh phui ra một vụ tiêu cực là người dân lại một lần thêm mất sự tin tưởng.

Trong thời kỳ hiện tại, mặt trái cơ chế thị trường đã thúc đẩy không nhỏ đến một phòng ban cán bộ, đảng viên, đã sa vào lối  sống thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, suy thoái đạo đức lối sống, những triệu chứng phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, lợi dụng quyền hành, thoái hóa biến chất đã xảy ra, làm cho uy tín của đảng viên và vai trò của tổ chức Đảng giảm sút. Để khắc phục nguyên nhân nêu trên, cần nâng cao chất lượng việc chống quan liêu tham nhũng, lãng phí, phải có những phương án khả thi, trong đó phải triển khai sâu rộng công tác giáo dục tập luyện đạo đức, lối sống trong toàn Đảng, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cán bộ, đảng viên phải trung với nước, hiếu với dân, biết yêu thương, quý trọng loài người; phải tập luyện tu dưỡng đạo đức suốt đời, nói phải đi đôi với làm, xây phải đi đôi với chống.

 Mỗi tất cả chúng ta phải luôn tự tranh đấu để ngăn chặn chứng bệnh quan liêu bằng cách phải tự đặt lợi nhuận nhân dân lên trên hết, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, việc gì cũng bàn với nhân dân, giải thích cho nhân dân hiểu rõ, có khuyết điểm thì thật thà tự phê bình trước nhân dân, hoan nghênh khi được nhân dân phê bình, phản hồi; phải sẵn sàng học hỏi nhân dân, tự mình phải gương mẫu cần, kiệm, liêm, chính để nhân dân noi theo. Thấm nhuần tư tưởng đạo đức Hồ chí Minh là phải biến nhận thức thành ý chí, thành tình cảm cách mạng.

Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm và đánh giá chát vai trò của Phụ nữ trong quá trình phát triển của lịch sử dân dân tộc Việt Nam. Bác từng nhấn mạnh:

“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp rực rỡ. Nhân dân ta đời đời biết ơn các bà mẹ Việt Nam, đã sinh ra và cống hiến những con người ưu tú đã và đang chiến đấu anh dũng tuyệt vời, bảo vệ non sông gấm vóc do tổ tiên ta để lại”. Người chỉ rõ công tác phụ nữ trong xây dựng Chủ nghĩa xã hội một trong những nội dung trọng yếu, là phải tranh đấu giành quyền đồng đẳng cho phụ nữ.

Là một đoàn viên thanh niên đang công tác trong hội Liên minh phụ nữ huyện, là tổ chức chính trị – xã hội trong hệ thống chính trị đại diện cho quyền và lợi nhuận hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ trong huyện, để thực hiện thắng lợi mục tiêu “Đoàn kết, phát huy truyền thống, tiềm năng và sức sáng tạo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ. Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững; đổi mới nội dung phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ” góp phần xây dựng huyện Mù Cang Chải giàu đẹp, văn minh.

Xem Thêm  Sơ đồ tư duy tế bào nhân sơ - sinh vật nhân sơ bao gồm các nhóm

Tôi ý thức được rằng càng cần phải khắc sâu Bài học về “Chữ quan liêu của Bác”. Bởi vì phụ nữ nói chung vốn thiệt thòi do thành kiến giới vẫn tồn tại dai dẳng, đời sống của một phòng ban phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số và phụ nữ khuyết tật còn nhiều khó khăn, gánh nặng cơm áo, gạo tiền và nuôi dạy con cháu đè nặng trên vai, nhất là so với chị em phụ nữ vùng cao thì lại càng thiệt thòi hơn, trình độ học vấn thấp, ít được học tập, giao tiếp rộng. Tình hình tội phạm liên quan đến phụ nữ, trẻ em, nạn bạo lực gia đình ngày càng phức tạp, tình trạng suy thoái tư tưởng đạo đức của một phòng ban chị em phụ nữ chưa được đẩy lùi.

 Vì vậy, là cán bộ Hội bản thân tôi luôn phải trau dồi tri thức, nâng cao trình độ nhận thức và năng lực công tác giải quyết được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Để khi tuyên truyền vận động Hội viên không làm sai lệch chủ trương-đường lối của Đảng, quyết sách – pháp luật của nhà nước cũng như triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội. Thông qua các trào lưu thi đua , cuộc vận động:  “cuộc vận động , góp phần đổi mới tư duy, chủ động sáng tạo, không dập khuôn máy móc, cho chị em phụ nữ vùng cao. Giúp phụ nữ xóa bỏ tâm lý tự ti, ỷ lại, có ý chí tự lập, tự cường, nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, vươn lên để nhất định mình. Tăng cường các hoạt động nếp sống văn hóa, nhất là việc cưới, việc tang, vận động đồng bào Mông  ăn chung một tết Nguyên đán, tích cực tranh đấu tham gia xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu.

Trong những năm qua, các tầng lớp phụ nữ trong huyện đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong học tập, lao động và công tác, đạt nhiều thành tựu xuất sắc trên các ngành nghề chính trị – kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, chủ động tham mưu tạo nguồn cán bộ nữ trẻ, tiềm năng và giới thiệu phụ nữ ưu tú cho Đảng, góp phần trọng yếu xây dựng gia đình no ấm, đồng đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của quốc gia. Nhận thức xã hội về đồng đẳng giới được nâng lên, phụ nữ được tôn trọng và đồng đẳng hơn, địa vị của người phụ nữ trong xã hội và gia đình ngày càng được cải tổ, có nhiều cán bộ cốt lõi trưởng thành từ công tác Hội hiện đang giữ vị trí công tác trọng yếu của Huyện và Tỉnh.

Chị em phụ nữ các dân tộc trong huyện đã vươn lên tự nhất định mình, làm kinh tế giỏi, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội, tích cực hội nhập quốc tế. Nhiều chị đã trở thành những nhà kinh doanh, sản xuất giỏi như chị: Đoàn Thị Phương – tổ 4 – Thị xã huyện, Vàng Thị Dông – bản Xéo Mả Pán 𝓐 – xã Khao Mang, Chị Sổng Thị Vang – bản Pú Cang – xã nậm Khắt, chị Lương Thị Pỏm – tổ 9 – Thị xã huyện Mù Cang Chải.

Hội Liên minh phụ nữ  huyện Mù Cang Chải đã và đang tiếp tục chăm sóc tốt hơn lợi nhuận chính đáng của phụ nữ, tổ chức thăm hỏi Hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, tết, trợ giúp vay vốn, tạo việc làm cho chị em phụ nữ để tăng thêm thu nhập. Nhất là trong dịp bão lũ vừa qua, nhiều gia đình hội viên đã bị sập nhà, trôi hết nhà và tài sản, vợ mất chồng, con mất cha, thiên nhiên đã gây ra biết bao tang tóc cho các gia đình trong nhiều xã trên địa phận huyện, Hội phụ nữ huyện đã chỉ đạo hội viên trên 14 xã, thị xã, giúp nhau hàng ngàn ngày công lao động, cùng với các đơn vị tính năng của huyện tiếp nhận hàng cứu trợ, vận động cán bộ, hội viên ủng hộ để giúp Hội viên  bị thiệt hại ổn định cuộc sống. Tạo động lực khuyến khích đông đảo phụ nữ phát huy dân chủ, chịu khó, năng động, sáng tạo và trách nhiệm xây dựng quốc gia phát triển nhanh, kiên cố, xây dựng gia đình hạnh phúc, phấn đấu xứng đáng với tám chữ vàng Bác đã trao tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Xem Thêm  Bản đồ của bầu trời - lật bản đồ

Phụ nữ Việt Nam ngày hôm nay luôn nỗ lực học tập, công tác, từng bước vươn lên và ngày càng nhất định vị trí của mình trong xã hội và trên trường quốc tế, góp phần tích cục vào sự nghiệp xây dựng Việt nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, văn minh.     

Ôn lại những bài học quý hiếm, những việc làm trong sáng của người sẽ là dịp tất cả chúng ta soi chung tấm gương lớn và mong sao mỗi người tất cả chúng ta ở mỗi cương vị, vị trí công tác đều học tập và làm theo lời Bác, để khắc phục sự suy thoái đạo đức, lối sống, bớt đi những tệ tham nhũng, quan liêu, xa hoa, lãng phí, để xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh”./.

 

 

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chuyen bac lieu

Yêu Cô Gái Bạc Liêu – Lê Sang

 • Tác giả: POPS MUSIC
 • Ngày đăng: 2015-07-23
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2633 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tải ứng dụng POPS để xem MV, liveshow, phim ca nhạc mới nhất: http://bit.ly/app-POPSmusic-1
  . Bài hát: Yêu Cô Gái Bạc Liêu
  Ca sỹ: Lê Sang

  POPS Music – Kênh nhạc Việt hàng đầu YouTube www.youtube.com/popsvietnam
  Theo dõi kênh POPS Vietnam tại Fb: www.facebook.com/sacvietchannelVà:https://www.facebook.com/popsvietnamchannel
  ₲+:https://plus.google.com/+PopsVnpage
  Xem video mọi lúc mọi nơi bằng smartphone di động, tải ứng dụng POPS cho smartphone di động iOS, Android, Window Phone tại đây: http://company.pops.vn/popsworldwide/vietnam/music/games-apps/
  Xem thêm nội dung tiêu khiển mê hoặc, phong phú tại www.pops.vn

  Nghe em hát về Bạc Liêu mà lòng tôi thấy thương em nhiều
  Nhà cô Hai ở miệt Giá Rai,
  Người con gái có món đờn thiệt hay
  Dẫu xa tôi vẫn đi tìm để được nghe tiếng đờn kìm,
  Cô Ba có nhà Cà Mau đời cần lao nước da mặn mà,
  Bàn tay chai bởi cào muối nua,
  Đời nhà nông sống quanh quần ruộng lúa nắng mưa, mưa nắng hai mùa,
  Nhọc nhằn nhưng vẫn cười đùa,….

  Tôi ko phải là công tử Bạc Liêu
  Mà tôi đây chỉ là nghệ sĩ đa tình,
  Cho tôi yêu cô gái Bạc Liêu,
  Ko đẹp như tiên nhưng ăn nói thiệt có duyên.

  Đi xa nói về Bạc Liêu lòng xao xuyến nhớ quê hương nhiều,
  Dù trăm năm vẫn còn tiếng tăm,
  Về Bạc Liêu giấc mơ đợi tình yêu,
  Thế gian đâu dễ phai tàn bài Dạ Cổ Hoài Lang.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu

 • Tác giả: thptchuyenbaclieu.sgddtbaclieu.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3145 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trường THPT Chuyên Bạc Liêu

Bác sỹ Snigdha Singh – chuyên khoa Da liễu

 • Tác giả: www.vinmec.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2418 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bác sỹ Snigdha Singh chuyên khoa Da liễu Thạc sĩ, Bác sỹ Snigdha Singh có hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc người bệnh trong lĩnh 𝒱…

Chành xe Bạc Liêu

 • Tác giả: vanchuyenachau.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9110 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chành xe Bạc Liêu với nhiều ưu đãi về giá cước, chất lượng dịch vụ, công tác gìn giữ hàng hóa an toàn trong quá trình vận tải của Á Châu…

Chuyện lạ ở chợ đêm Bạc Liêu: Sẽ yêu cầu giải tán chợ

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2677 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (NLĐO) – Dù giận dữ chợ đêm hoạt động trái phép trên đường Ngô Gia Tự ở TP Bạc Liêu đã nhiều năm, song nhiều người dân sống trên đường này vẫn phải ấm ức chịu đựng vì… ngại va chạm.

Chuyên mục kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu

 • Tác giả: daibieunhandan.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9500 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chuyên mục kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu – Báo Đại biểu Nhân dân

Chuyện lạ ở chợ đêm Bạc Liêu

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1472 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gần 10 năm hoạt động, chợ đêm Bạc Liêu không mang lại cho ngân sách địa phương đồng nào, tiền hoa chi chảy về túi doanh nghiệp.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law