Tìm hiểu loài sâu bọ thú vị này qua một buổi… phỏng vấn “thân mật”.

Bạn đang xem: bọ ngựa lá

Tạo hóa luôn giàu sức sáng tạo và đã nhào nặn nên những sinh vật kì quái vị trí đầu tiên toàn cầu. Bọ ngựa là một loài sâu bọ huyền bí, kì dị không chỉ từ kiểu dáng tới tập tính kiếm ăn mà chúng đang là võ sĩ, sát thủ tí xíu nữa. Tất cả chúng ta cùng phỏng vấn và tìm tòi cuộc sống của “anh chàng” thích làm đỏm này nhé!

Hỏi: Bọ ngựa, anh có thể cho biết về nguồn gốc xuất thân cao quý của mình không ạ?

Bọ ngựa thuộc bộ Siêu bộ cánh lưới Dictyoptera, tên khoa học là Mantodea, xuất thân từ gia đình nhà nòi Mantidae. Trên toàn cầu có tổng cộng khoảng 2.200 loài bọ ngựa, họ hàng chúng tôi sinh sống rộng rãi trên toàn lãnh thổ châu Á, châu Phi, Trung và Nam Mĩ, ở những nơi có khí hậu ôn đới hay nhiệt đới như Hoa Kì, Úc, Tây Âu. Đôi lúc người ta gộp chúng tôi vào họ hàng với các loài sâu bọ khác như gián, mối… Thật là buồn!

Hỏi: Võ sĩ có chia sẻ gì về tên gọi nghe rất “ngồ ngộ” của mình không ạ?

Tất nhiên rồi! Bọ ngựa là tên gọi ở Việt Nam thôi, chắc tại vì chúng tớ có cái đầu và khuôn mặt giống như một chú thiên lý mã. Còn chúng tớ có tên tiếng Anh nghiêm chỉnh nha, ấy là “Praying Mantis”. Nhiều người nói rằng tên này là để mô tả kiểu dáng của chúng tôi bởi “song kiếm” gia truyền luôn được chúng tôi để trang trọng trước ngực, tựa như đang nguyện cầu đó. Còn trong tên gốc Hy Lạp, tên “Mantis” có nghĩa là “tiên tri” đấy! Điều này cũng đúng đấy chứ, bởi loài bọ ngựa chúng tôi khi săn mồi cũng thật tinh nhanh và thường chiêm nghiệm như những nhà tiên tri mà!

Hỏi: Có vẻ như võ sĩ có tài lẻ là ngụy trang. Anh có thể chia sẻ một tí “bí kíp” được không ạ?

Bọ ngựa được xem là sinh vật ngụy trang giỏi nhất trong giới tự nhiên đấy nhé!

Sẵn lòng thôi! Bọ ngựa có chiều dài trung bình dài từ ½ inch (khoảng 1,3cm) cho tới tận 12 inches (khoảng 30cm) lận đó. Trong giới tự nhiên, chúng tôi là những sinh vật ngụy trang giỏi nhất đấy! Khả năng nổi trội của bọ ngựa là hòa trộn thân thể với môi trường, che giấu bản thân bậc thầy. Chúng tôi thường lựa chọn đứng tại những chỗ giống với màu thân thể, nép trong tán lá, bất động để biến mình thành các cành cây nhỏ, chiếc lá hay hòn đá… 

Xem Thêm  Món thắng cố: 11 loại gia vị nấu thắng cố không thể thiếu - cách nấu thắng cố ngựa

Mỗi họ hàng trong đại gia đình chúng tôi đều có những bộ cánh màu sắc phong phú. Thậm chí, tôi có người họ hàng ở châu Phi, châu Úc là Chuyên Viên thích ứng. Anh ấy có thể biến thân mình thành màu đen, để hòa vào màu xám của tro sau trận cháy rừng. Văn nghệ che giấu ngụy trang này giúp chúng tôi sống sót lâu hơn và tốt hơn. Thị lực của bọ ngựa cũng không hề tồi đâu nhé! Với cái đầu có khấc cổ cực kì linh hoạt, chúng tôi có thể quay ngoắt 180 độ, mở to mắt và nhìn xa tới 50 feet (khoảng 1,5m). Đáng nể phải không nào?

Hỏi: Vậy còn món ăn ưa thích của anh là gì? Vì sao mọi người gọi anh là võ sĩ sát thủ?

Món ăn ưa thích của bọ ngựa là những loài sâu bọ nhỏ.

Bọ ngựa chúng tôi ưa thích nhất là những loài sâu bọ nhỏ như sâu bọ, dế, châu chấu, bướm. Nông dân gọi chúng tôi với tên gọi trìu mến là “thiên địch” đấy! Với khả năng ngụy trang bậc thầy của mình, bọ ngựa thường rình rập con mồi, bất động, xem xét, từ từ tiến lại gần và rồi… “a lê hấp”. Vận tốc ra đòn của bọ ngựa nhanh đến nỗi mắt người không nhìn thấy được. 

Vũ khí lớn nhất của bọ ngựa chính là lưỡi “song kiếm” gia truyền đằng trước ngực với những gai ngạnh nhọn hoắt, chỉ cần cắm một tí vào con mồi là khiến chúng tê liệt rồi. Sau đó, chúng tôi có thể yên tâm thưởng thức bữa ăn giàu protein này mà không lo chúng trốn thoát. Không phải khoe, chứ người ta còn lấy tư thế săn mồi của bọ ngựa để sáng tạo ra một môn võ nổi tiếng Trung Hoa – Đường Lang quyền nữa đó!

Hỏi: Vậy kẻ thù mà bọ ngựa sợ nhất là ai?

Kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng tôi đó chính là những loài chim ăn sâu bọ. Này là những sinh vật to lớn và chỉ với một cú mổ của chúng thôi cũng đủ “toi” rồi. Những lúc gặp kẻ thù và đương đầu với hiểm nguy cận kề, bọ ngựa phấn đấu đại chiến tới hơi thở cuối cùng, chúng tôi sử dụng triệt để khả năng ngụy trang và phản ứng ương ngạnh nhằm tự vệ, xua đuổi kẻ thù. Nhiều loài sẽ đứng dựng lên, giương cánh và càng gai nhọn thủ thế. Trong trường hợp bị kẻ thù tấn công, chúng tôi cũng luôn trổ tài trí não võ sĩ đạo thực thụ, phấn đấu đánh trả với những món võ của mình. Bọ ngựa còn rít lên bằng cách phóng một luồng khí từ bụng ra như tiếng hét để đe dọa kẻ thù nữa cơ!

Xem Thêm  Tháng cô hồn là tháng mấy Âm lịch 2022? Ngày nào bắt đầu và kết thúc? - ngày cô hồn

Hỏi: Thắc mắc cuối cùng, bọ ngựa có thể chia sẻ cho độc giả biết về cuộc sống hiện tại và vòng đời của mình được không ạ?

Uhm… Như đã nói, bọ ngựa trưởng thành sống được khoảng trung bình 6 tháng. Vòng đời bọ ngựa khởi đầu vào mùa xuân. Bọ ngựa đực và cái sẽ đi tìm nhau, kết đôi và sinh ra em bé. Thường thì bọ ngựa cái đẻ từ 10 – 400 trứng tùy thuộc vào loài. Số lượng trứng này nở ra bọ ngựa con, nhỏ hơn bọ ngựa trưởng thành và không có cánh, săn những con ruồi giấm làm thức ăn. Đây là thời kỳ mà tính mạng của bọ ngựa con lâm vào nguy hiểm. Chúng có rất ít khả năng tự vệ trước những kẻ thù thời cơ. Nếu sống sót, chúng sẽ trưởng thành và trở nên mạnh mẽ như cha mẹ mình.

Những con bọ ngựa cái sẽ ăn thịt con đực ngay sau khoảng thời gian giao phối.

Tuy nhiên, giống như một số loài động vật khác, bọ ngựa cũng có “scandal” ăn thịt bạn tình. Rõ ràng và cụ thể là trong lúc giao phối con đực sẽ bị bạn tình của mình chém cất cánh đầu, giao phối xong, con cháu sẽ ăn thịt con đực. Điều này có nghĩa là những chú bọ ngựa con sẽ bị mồ côi cha từ khi chưa sinh ra. Song, đây là điều mà các chàng bọ ngựa tự nguyện làm để duy trì nòi giống của mình. Thật là dũng cảm phải không nào?

Xin chia sẻ thêm, hiện tại bọ ngựa đang trở thành một trong những vật nuôi mới cực kì được cưng ở các nước phương Tây. Bọ ngựa được nuôi trong những lồng riêng và chăm sóc như những người nổi tiếng vật nuôi khác. hoàng thượng của chúng tớ chính là bọ ngựa hoa quỷ khổng lồ (Idolomantis Diabolica). Loài này có nguồn gốc từ Tanzania và các nước châu Phi gần đó, nổi trội với bộ râu sừng quỷ và đôi mắt to đáng sợ, chính là minh chứng cho vẻ đẹp hoang dại huyền bí của loài sâu bọ này.

“Bonus” thêm những bức hình “khắc họa chân dung” đẹp nhất về bọ ngựa dưới đây…

Xem Thêm  Hướng dẫn bí quyết nuôi chim cu gáy đẻ, cu gáy sinh sản - hẹn hò đồng tính


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bọ ngựa lá

Cảnh chú bọ ngựa đang nô đùa trên lá và thành chậu | Thế Giới Côn Trùng

alt

 • Tác giả: Thế Giới Côn Trùng
 • Ngày đăng: 2021-10-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5408 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: cảnh chú bọ ngựa đang nô đùa trên lá và thành chậu

  ThếGiớiCônTrùng chiasẻcuộcsống

Tròn mắt ngạc nhiên với những loài bọ ngựa dị nhất quả đất

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3539 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong toàn cầu sâu bọ, bộ Bọ ngựa Mantodea gồm những loài săn mồi có kiểu dáng đặc trưng với cái đầu hình tam giác và cặp càng sắc bén khum khum trước ngực. Nhiều loài bọ ngựa khiến nhân loại ngạc nhiên với vẻ ngoài lạ lùng của mình.

Con bọ ngựa số mấy? Đánh con gì để phát tài ngày hôm nay?

 • Tác giả: xoso388.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6367 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con bọ ngựa số mấy? Đánh con gì để phát tài ngày hôm nay? Nếu thấy bọ ngựa cất cánh vào nhà thì cần phải Note điều gì?

Con bọ ngựa: Môi trường sống, bọ ngựa ăn gì, cách nuôi

 • Tác giả: saigonmetromall.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8890 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ ngựa ăn gì ? Bọ ngựa là loài động vật ăn thịt, chúng là những kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên và ăn bất kì thứ gì có thể ăn. Nguồn thức ăn chính của …

Công Dụng

 • Tác giả: www.duoclieuvietnam.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1604 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ ngựa là loại sâu bọ cỡ lớn, toàn thân dài màu xanh lục, thường thấy sống trong các lùm cây hay bờ bụi, thích ứng với môi trường ẩm và sáng

Bọ ngựa (Mantodea)

 • Tác giả: dietcontrunggayhai.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3519 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ ngựa hay bọ ngựa nguyện cầu là một nhóm sinh vật lớn trong toàn cầu sâu bọ. Chúng có khoảng 2.200 loài thuộc 9 họ. Trong 9 họ, Mantidea là họ lớn

Con Ngựa Trời ( Bọ Ngựa Cất cánh Vào Nhà Là Điềm Gì, Tốt Hay Xấu?

 • Tác giả: webmuanha.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1085 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với những ai sống ở vùng quê thì chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với con bọ ngựa, Đây là loài sâu bọ mang lại nhiều lợi nhuận cho tự nhiên cũng như nhân loại

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law