Mẩu truyện phía sau nhà sư tự thiêu

Bạn đang xem: nhà sư tự thiêu

Chúng tôi trân trọng gởi đến quý độc giả nội dung của buổi trò chuyện giữa hai người qua bản dịch Việt của Tường Anh và Tịnh Thủy hiệu đính.

Trước khi từ giã cõi đời vào ngày 27-8-2012 ở tuổi 81 tại Hoa Kỳ, ông đã có cuộc trò chuyện với Patrick Witty, chỉnh sửa viên hình ảnh của Tạp chí Time tận nhà riêng của ông ở Vermont, Hoa Kỳ về sự kiện lịch sử mà ông là nhân chứng.

Lời ban chỉnh sửa – Nhà báo Malcolm Browne là một trong những nhân chứng người nước ngoài có mặt tại sự kiện Bồ-tát Thích Quảng Đức tự thiêu tại Sài Gòn vào ngày 11-6-1963, ông đã chụp liên tục khoảng 10 cuộn phim ghi lại hình ảnh HT.Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân mà trong đó có một bức ảnh được xem là biểu tượng đã mang lại cho ông giải thưởng ảnh tạp chí quốc tế năm 1963 và giành giải Pulitzer vào năm 1964.

CÂU CHUYỆN

PHÍA SAU

NHÀ SƯ

TỰ THIÊU

Patrick Witty | Tường Anh dịch |

Tịnh Thủy

hiệu đính

Nhân dịp lễ kỷ niệm lần thứ 50 ngày Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu vào năm 1963, LightBox trình bày cuộc phỏng vấn với Malcolm Browne, nhiếp ảnh gia của Associated Press, người đã chụp được bức ảnh mang tính biểu tượng vào thời điểm đó.

Malcolm Browne: Cho đến thời điểm xảy ra sự kiện thì tôi đã ở Việt Nam được đôi ba năm khi tình hình khởi đầu xấu đi tại Miền Trung Việt Nam. Tôi đã quan tâm nhiều hơn đến các nhà Sư Việt Nam hơn trước đây vì hình như so với tôi họ có khả năng là những người có thúc đẩy mạnh khởi xướng các sự kiện và gây tác động trong bất kỳ sự kiện gì xảy ra tiếp theo. Tôi đã có một mối quan hệ thân thiện với khá nhiều vị Sư lãnh đạo trào lưu tranh đấu cho nhân quyền và đồng đẳng tôn giáo. Lúc đó trào lưu đã được định hình.

Vào đầu mùa Xuân năm 1963, các nhà sư khởi đầu nói bóng gió rằng họ sẽ làm một việc đặc biệt gì đó để trổ tài sự phản đối– và điều đó rất có thể sẽ là việc tự sát hay tự thiêu của một trong các nhà sư. Và dù bằng cách nào thì này là điều mà tôi phải lưu ý tới.

Tại thời điểm đó, các nhà sư đã gọi điện cho các phóng viên nước ngoài tại Sài gòn để nhắc nhở rằng sắp xảy ra sự việc lớn. Hầu như các phóng viên đều cảm thấy chán với tin nhắc nhở đó và họ đã lờ đi. Riêng tôi, tôi cảm thấy chắc cú họ (các nhà Sư) sẽ làm một chuyện gì đó, họ không smartphone để lừa dối, thế nên tôi thực sự là phóng viên phương Tây duy nhất nhìn thấy và mang tin sự kiện trọng đại đó.

Malcolm Browne: Tôi đã được gợi ý rằng sẽ có một sự kiện đặc biệt quan trong xảy ra, bởi vì tôi biết chắc các nhà sư này không lừa dối. Họ hoàn toàn nghiêm túc về việc họ sẽ làm một chuyện gì đó khá mãnh liệt. Trong một nền văn minh khác, nó có thể là hình thức một vụ đánh bom hay một sự việc gì tương tự như vậy.

Các nhà sư biết rất rõ về một vụ tự thiêu chắc cú sẽ diễn ra. Vì vậy vào thời điểm tôi đến ngôi chùa nơi mà toàn bộ những điều này đã được tổ chức, mọi thứ đang trong tiến trình – chư Tăng Ni tụng loại kinh rất thông thường ở các buổi tang lễ và các sự kiện tương tự. Theo sự ra hiệu của người lãnh đạo, toàn bộ các Tăng Ni khởi đầu bước ra đường và đi bộ hướng về phía khu vực trung tâm Sài Gòn. Khi chúng tôi đến đó, các nhà sư nhanh chóng tạo thành một vòng tròn ngay tại giao lộ của hai đoạn đường chính ở Sài Gòn. Một chiếc xe hơi chạy đến. Hai nhà sư trẻ bước ra khỏi xe. Một nhà sư già, hơi nghiêng một tí vào một trong các nhà sư trẻ, cũng bước ra. Họ tiến đến ngay giữa giao lộ. Hai nhà sư trẻ mang một thùng nhựa chứa xăng. Ngay sau thời điểm vị sư già tự ngồi xuống trong tư thế kiết-già, hai vị sư trẻ kia tưới xăng lên khắp người vị sư già đang ngồi. Rồi nhà sư già ấy mở hộp diêm, lấy ra một que diêm và đốt lên, rồi thả nó vào lòng mình và ngay mau chóng ngọn lửa bùng lên, toàn thân của vị sư ngập chìm trong lửa. Toàn bộ mọi người nhìn thấy cảnh tượng ấy đều vô cùng kinh hoàng. Này là một khoảnh khắc tệ hại như tôi đã mong đợi.

Tôi không biết chuẩn xác lúc nào vị sư ấy tạ thế, bởi vì tôi không thể nào nhận ra được qua nét mặt, giọng nói hay bất kì điều gì của vị ấy. Nhà sư ấy không hề kêu la đớn đau. Khuôn mặt nhà sư ấy hình như vẫn khá bình thản cho đến khi nó bị nám đen do ngọn lửa mà bạn không thể nhận dạng nữa. Cuối cùng các nhà sư nhận định vị sư ấy đã tạ thế và họ mang một cái quan tài đến, một quan tài bằng gỗ thô.

MB: Theo như tôi biết có thể nói là đúng như vậy. Sau đó tôi được biết có một vài người Việt Nam cũng từng chụp một vài tấm hình của sự kiện đó, nhưng lúc đấy những tấm hình họ chụp được đã không được thông báo, không được gửi ra ngoài qua hệ thống viễn liên hoặc các hình thức tương tự như vậy.

Xem Thêm  Ảnh Gà Chọi Đẹp – Siêu Phẩm Làng Gà Chọi Năm 2021!!! - ảnh gà đẹp

PW:

MB: Lúc đó tôi chỉ nghĩ sự kiện này là một chủ thể tự chiếu sáng và cần được phơi bày. Tôi đã dùng một máy ảnh giá tốt của Nhật Bản, tên là Petri. Tôi rất thân thuộc với nó, nhưng tôi muốn chắc cú rằng tôi không chỉ điều chỉnh đúng trên máy ảnh từng khoảnh khắc thời gian và tập trung vào sự kiện một cách thích hợp, mà còn phải thay phim một cách thật nhanh để bắt kịp với những gì đang diễn ra. Tôi chụp hết khoảng mười cuộn phim, bởi vì tôi chụp liên tục.

MB: Điều đa số trong tâm trí tôi lúc ấy là lấy các bức ảnh ra. Tôi thừa nhận rằng đây là một sự kiện trọng yếu rất dị thường và tôi phải tức tốc mang các bức ảnh đó cho đơn vị thông tấn AP tại một trong các chi nhánh của AP càng sớm càng tốt. Và tôi cũng biết đây là một việc rất khó khăn khi làm việc ở Sài Gòn trong thời gian ngắn.

MB: Tôi phải dùng đến những mưu mẹo để mang những cuộn phim đó tới điểm truyền tin.  Chúng tôi phải gửi các cuộn phim gốc bằng đường hàng không hay bằng cách nào đó. Các cuộn phim không phải trình qua đơn vị kiểm duyệt vào thời điểm đó. Chúng tôi đã sử dụng chim bồ câu để gởi đến tận nơi xa như Manila, Philippines. Và ở Manila người ta có thiết bị truyền tin viễn liên vô tuyến để gửi đi (Hoa Kỳ).

MB: Chim bồ câu ở đây là một hành khách trên một chuyến cất cánh thương mại thường xuyên mà mình đã thuyết phục họ để họ mang một gói hàng nhỏ cho mình. Vận tốc là vấn đề trọng yếu trong việc này. Vì vậy chúng tôi đã tức tốc đem các cuộn phim đến phi trường, và chúng được chuyển đi trên một chuyến cất cánh đến Manila không lâu sau đó.

MB: Không.

MB: Không, chúng tôi không biết, tựa như bắn vào một lỗ đen vậy. Chúng tôi biết rằng phim chúng tôi gửi đi đã tới nơi chỉ sau thời điểm thu được những lời chúc mừng về việc chúng tôi đã gửi bức ảnh đó. Không phải mọi người đều đăng nó. Tờ New York Times không đăng nó. Họ cảm thấy này là một bức ảnh quá kinh hãi không mấy thích hợp cho một tờ báo mang tin vào bữa sáng của độc giả.

MB: Lúc đó, mùi nhang tràn ngập. Họ đã đốt nhang và tạo ra một mùi rất mạnh, không phải là một mùi đặc biệt thoải mái, nhưng nó có nghĩa là để bộc bạch lòng thành kính so với tổ tiên. Tôi phải nói này là mùi nhang tràn ngập, tuy nhiên còn tồn tại mùi dầu xăng và mùi thịt cháy. Tiếng động lúc đó chính là tiếng gào khóc và thống khổ tiếc thương của các nhà sư vây xung quanh, những người đã biết tới Ngài Quảng Đức trong nhiều năm qua và cảm mến Ngài. Rồi có tiếng la trên loa phóng thanh của những người lính cứu hỏa đang cố tìm cách mang Ngài ra ngoài, dập tắt ngọn lửa xung quanh Ngài mà không phải thật sự làm Ngài chết hay việc gì đó. Thế nên này là một cảnh tạp nham lộn xộn.

 Vâng, bức ảnh đã tạo ra sự tác động rất mạnh trên khắp toàn cầu. Đấy có vẻ là câu trích dẫn trung thực từ Nhà Trắng.

MB: Vâng, có thể, đấy có vẻ là câu trích dẫn trung thực từ Nhà Trắng.

MB: Bức ảnh đã thu hút rất nhiều sự lưu ý, tôi nói đúng là như vậy. Không nhất thiết phải là một mẩu chuyện gay go mà tôi đã từng mang tin nhưng chắc cú nó là một phần trọng yếu trong sự nghiệp của tôi.

Xem hình ảnh:
Diễn tiến cuộc tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức ngày 11-6-1963 (ảnh của: Malcolm Browne/ AP)

Tác giả: Patrick Witty@patrickwitty | Deputy Director of Photography at National Geographic Washington, DC. – Time Magazine, The New York Times
Dịch gỉa: Tường Anh Xuan Ha | Legal Translator Mobile phone: 0903033880 – 0903872296 Skype: Lam Ha 64
Hiệu đính: Tịnh Thủy | Chỉnh sửa viên Ban chỉnh sửa TVHS (info@thuvienhoasen.org)

Source: http://time.com/3791176/malcolm-browne-the-story-behind-the-burning-monk/

Nguyên tác tiếng Anh: 

Malcolm Browne:
THE STORY BEHIND THE BURNING MONK
Patrick Witty @patrickwitty  Aug. 28, 2012 | Time/LightBox

   

On the 50th anniversary of Quang Duc’s self-immolation in 1963, LightBox presents an interview with Malcolm Browne, the Associated Press photographer who captured the now-iconic image.

Patrick Witty: What was happening in Vietnam leading up to the day you took your famous photograph of Quang Duc’s self-immolation?

Malcolm Browne: Tôi đã ở Việt Nam vào thời điểm đó vài năm khi mọi thứ khởi đầu trở nên tồi tệ ở miền Trung Việt Nam. Tôi dành sự quan tâm to hơn đến các Phật tử Việt Nam so với trước đó, bởi vì so với tôi, hình như họ sẽ là người xúc tiến và chuyển hướng trong bất kì điều gì xảy ra tiếp theo. Tôi trở nên thân thiện với khá nhiều nhà sư, những người lãnh đạo trào lưu đang tạo dựng này.

Vào khoảng mùa xuân (1963), các nhà sư khởi đầu ám chỉ rằng họ sẽ kéo. thực hiện một cái gì đó ngoạn mục bằng cách phản đối – và đó rất có thể là một cuộc mổ bụng của một trong những nhà sư hoặc một cuộc thiêu rụi. Và dù thế nào đi nữa, này là điều chúng tôi phải lưu ý.

Xem Thêm  Bào Ngư là gì? 15 Công dụng của Bào Ngư cho Sức khỏe - bào ngư

Lúc đó, các nhà sư đang gọi smartphone cho các phóng viên nước ngoài ở Sài Gòn để nhắc nhở rằng một điều gì đó lớn sắp xảy ra. Hầu như các phóng viên đều tỏ ra chán nản với lời đe dọa đó sau một thời gian và có xu thế phớt lờ nó. Tôi cảm thấy rằng họ chắc cú sẽ làm điều gì đó, rằng họ không chỉ lừa gạt, vì vậy tôi thực sự là phóng viên phương Tây duy nhất mang tin về ngày tàn.

PW: Hãy kể cho tôi nghe về buổi sáng hôm đó. Bạn chắc cú không mong đợi một điều gì đó kịch tính như vậy nhưng bạn cảm thấy bị lôi cuốn vì một cuộc gọi vào đêm qua?

MB: Tôi có một số gợi ý rằng nó sẽ là một cái gì đó ngoạn mục, bởi vì tôi biết những nhà sư này đã không vô tội vạ. Họ hoàn toàn nghiêm túc về việc làm một điều gì đó khá bạo lực. Ở một nền văn minh khác, nó có thể có hình dạng như một quả bom hoặc thứ gì đó tương tự.

Các nhà sư nhận thức rất rõ về kết quả mà một cuộc thiêu rụi có thể xảy ra. Vì vậy, vào thời điểm tôi đến chùa, nơi toàn bộ những việc này đang được tổ chức, nó đã được tiến hành — các tăng ni đang tụng một kiểu tụng kinh rất thông dụng trong đám tang, 𝒱.𝒱. Theo hiệu lệnh của trưởng đoàn, toàn bộ khởi đầu ra đường và đi bộ về phía trung tâm Sài Gòn. Khi chúng tôi đến đó, các nhà sư đã nhanh chóng tạo thành một vòng tròn bao quanh một giao lộ chuẩn xác của hai đoạn đường chính ở Sài Gòn. Một chiếc ô tô chạy lên. Hai nhà sư trẻ đã thoát ra khỏi nó. Một nhà sư lớn tuổi hơn, dựa vào một trong những người trẻ hơn một tí, cũng từng ra ngoài. Anh ta đi thẳng đến trung tâm của giao lộ. Hai nhà sư trẻ mang đến một chiếc can nhựa, được minh chứng là xăng. Ngay sau thời điểm anh ta ngồi xuống, họ đổ chất lỏng lên người anh ta. Anh lấy ra một cuốn sổ diêm, bật lửa và thả nó vào lòng và ngay mau chóng chìm trong biển lửa. Toàn bộ mọi người nhìn thấy ​​điều này đều kinh hoàng. Mọi chuyện tồi tệ như tôi có thể mong đợi.

Tôi không biết chuẩn xác khi nào anh ấy chết vì bạn không thể hiểu rằng từ các đặc tính, giọng nói hay bất kì điều gì của anh ấy. Anh ấy không lúc nào hét lên vì đớn đau. Khuôn mặt của anh ấy hình như vẫn khá điềm tĩnh cho đến khi bị ngọn lửa cháy đen đến mức bạn không thể nhận thấy được nữa. Cuối cùng các nhà sư quyết định ông đã chết và họ mang đến một chiếc quan tài, một chiếc quan tài bằng gỗ ngẫu hứng.

PW: Và bạn là nhiếp ảnh gia duy nhất ở đó?

MB: Theo như tôi có thể nói, thì có. Hóa ra là có một số người Việt Nam đã chụp một số bức ảnh nhưng họ không ra ngoài – họ không có dây hay bất kì điều gì tương tự.

PW: Bạn đang nghĩ gì trong lúc bạn đang nhìn qua máy ảnh?

MB: Tôi chỉ nghĩ về thực tiễn này là một đối tượng tự phát sáng yêu cầu độ phơi sáng khoảng, ồ nói, f10 hoặc bất kì điều gì, tôi không thực sự nhớ. Tôi đang sử dụng một chiếc máy ảnh giá tốt của Nhật Bản, tên là Petri. Tôi đã rất thân thuộc với nó, nhưng tôi muốn đảm nói rằng tôi không chỉ setup đúng trên máy ảnh mỗi lần và lấy nét đúng cách, mà còn tải lại đủ nhanh để theo kịp hành động. Tôi đã quay khoảng mười cuộn phim vì tôi quay liên tục.

PW: Bạn cảm thấy thế nào?

MB: Điều trọng yếu nhất trong tư duy của tôi là lấy hình ảnh ra. Tôi nhận thấy rằng đây là một điều gì đó có tầm trọng yếu dị thường và tôi phải mang chúng đến AP bằng một trong những xúc tu bạch tuộc ở xa của nó càng sớm càng tốt. Và tôi cũng biết đây là một điều rất khó thực hiện ở Sài Gòn trong thời gian ngắn.

PW: Bạn đã làm gì với bộ phim?

MB : Toàn thể thủ thuật là mang nó đến một số điểm truyền tải. Chúng tôi phải vận tải bộ phim thô bằng đường hàng không, hoặc bằng cách nào đó. Nó không bị kiểm duyệt vào thời điểm đó. Chúng tôi đã sử dụng một con chim bồ câu để mang nó đến tận Manila. Và ở Manila, họ có bộ máy để gửi nó qua đài phát thanh.

PW: Khi bạn nói chim bồ câu, bạn có nghĩa chuẩn xác là gì?

MB: Một chú chim bồ câu là một hành khách trên một chuyến cất cánh thương mại thông thường mà bạn đã thuyết phục mang theo một gói nhỏ cho nó. Rõ ràng là vận tốc là điều cốt yếu. Vì vậy, chúng tôi phải mang nó đến sân cất cánh. Nó đã lên chuyến cất cánh lên đường rất sớm để đến Manila.

PW: Có ai từ AP, khi bộ phim đến, gửi tin nhắn cho bạn nói rằng bức ảnh đã được xuất bản trên toàn toàn cầu ?

Xem Thêm  Thắng cố là gì? Cách nấu thắng cố của bà con dân tộc vùng cao – ALONGWALKER - thắng cố là gì

MB: Không.

PW: Bạn không biết?

MB: Không, chúng tôi không biết, nó giống như bắn vào một lỗ đen. Chúng tôi biết rằng nó đã tới chỉ sau thời điểm khởi đầu có tin nhắn chúc mừng chúng tôi đã gửi một bức ảnh như vậy. Nó không được điều hành bởi toàn bộ mọi người. đã không chạy nó. Họ cảm thấy đây là một bức ảnh quá rùng rợn và không phù phù hợp với một tờ báo ăn sáng.

PW: Tôi đang nhìn bức ảnh trên màn hình. Hãy nói cho tôi biết tôi không nhìn thấy gì — bạn đang nghe thấy, ngửi thấy gì?

MB: Mùi khét của cây nhang. Chúng tạo ra một mùi rất mạnh, không phải là một mùi đặc biệt thoải mái, nhưng nó nhằm mục đích xoa dịu tổ tiên và toàn bộ những điều đó. Này là mùi áp đảo ngoại trừ mùi xăng và dầu diesel cháy và mùi thịt cháy, tôi phải nói. Tiếng động chính là tiếng than khóc và thống khổ của các nhà sư, những người đã quen biết chàng trai này nhiều năm trước và có thiện cảm với anh ta. Sau đó, có tiếng la hét qua loa giữa những người của sở cứu hỏa, nỗ lực tìm thấy phương pháp để mang anh ta ra ngoài, dập tắt ngọn lửa xung quanh anh ta mà không thực sự giết chết anh ta hay gì đó. Vì vậy, này là một rắc rối của sự nhầm lẫn.

PW: Tôi đã đọc một lần Tổng thống Kennedy nói gì về bức ảnh của các bạn. Anh ấy nói, “Không có bức ảnh tin tức nào trong lịch sử tạo ra nhiều cảm xúc trên khắp thế giới như bức ảnh đó.”

MB: Vâng, có thể vậy, nghe có vẻ giống như một trích dẫn trung thực từ Nhà Trắng.

PW: Bạn có coi bức ảnh là thành tựu đăng quang của mình trong nghề tạp chí không?

MB: Nó thu hút rất nhiều sự lưu ý, tôi sẽ nói điều đó vì nó. Đó không nhất thiết là mẩu chuyện khó nhất mà tôi từng phải kể, nhưng chắc cú này là một phần trọng yếu trong sự nghiệp của tôi.

Nguồn:

http: // time .com / 3791176 / malcolm-browne-the-story-after-the-burn-mon /

Ảnh tư liệu ra trong ngày 11-6 -1963:


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nhà sư tự thiêu

The Monk that Burned Himself to Death (The Vietnam war)

 • Tác giả: Simple History
 • Ngày đăng: 2020-03-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7135 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Get your free trial of MagellanTV here: https://try.magellantv.com/simplehistory It’s an exclusive offer for our viewers: an extended, month-long trial, FREE. MagellanTV is α new kind of streaming service run by filmmakers with 2,000+ documentaries! Test out our personal recommendation and MagellanTV’s exclusive playlists: https://www.magellantv.com/explore/history

  Saigon 1963. On the day of α Monk protest, around 400 Buddhist monks and nuns marched to the intersection carrying banners protesting about the Government oppression of their faith and culture.

  Then α car pulled up and three monks got out, one of them being α devout monk called Thích Quang Duc.

  Become α Simple History thành viên: https://www.youtube.com/simplehistory/join
  Support us on Patreon: https://www.patreon.com/simplehistory

  Copyright: DO NOT translate and re-upload our content on Youtube or other social media.

  SIMPLE HISTORY MERCHANDISE

  Get the Simple History books on Amazon:

  https://www.amazon.com/Daniel-Turner-%60/e/B00H5TYLAE/

  Ƭ-Shirts

  https://teespring.com/stores/simple-history-official-merch

  Simple history gives you the facts, simple!

  See the book collection here:

  Amazon USA

  http://www.amazon.com/Daniel-Turner/e/B00H5TYLAE/

  Amazon UK
  http://www.amazon.co.uk/Daniel-Turner/e/B00H5TYLAE/

  https://www.facebook.com/Simple-History-549437675141192/

  https://twitter.com/SimpleHistoryYT

  Credit:
  Created by Daniel Turner

  Narrator:

  Chris Kane
  https://vocalforge.com/

  Sources:

  Buddhism & Zen in Vietnam: In Relation to the Development of Buddhism in Asia
  By Thich Thien-an

  The Making of α Quagmire: America and Vietnam During the Kennedy Era
  By David Halberstam

  Vietnam, α History by Stanley Karnow

Một nhà sư Tây Tạng tạ thế sau thời điểm tự thiêu ở Nepal

 • Tác giả: www.voatiengviet.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8580 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là người Tây Tạng thứ 101 tự thiêu trong chiến dịch biểu tình suốt 4 năm qua để chống lại sự thống trị của Trung Quốc

Một nhà sư tự thiêu tại chùa

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7954 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đại đức Thích Thanh Hoằng (tục danh Nguyễn Thành Mười, 42 tuổi) đã tự thiêu tại chùa Sơn Đồng, xã Quỳnh Giao, Н.Quỳnh Phụ, Thái Bình lúc 22 giờ 30 ngày 28/11.

Hình ảnh nhà sư miền Nam Việt Nam tự thiêu qua ống kính phóng viên Mỹ

 • Tác giả: vov.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7020 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tân Hoa xã: Một nhà sư ở Tây Tạng đã “tự thiêu”

 • Tác giả: www.vietnamplus.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8046 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chuyên Viên Tây Tạng giải thích với báo China Daily rằng những người tự thiêu là những
  người từng có tiền án tiền sự hoặc mắc nợ.

Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu hay bị thiêu?

 • Tác giả: www.luatkhoa.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3908 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu hay bị thiêu? Tôn giáo Luật Khoa tạp chí

TRÁI TIM BẤT TỬ

 • Tác giả: shaolin.cn.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7074 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe VOV, VN – Browne hầu hết là nhà báo duy nhất ghi lại được khoảnh khắc nhà sư Việt Nam Thích Quảng Đức tự thiêu giữa phố để phản đối chính sách Ngô Đình Diệm

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law