Mẩu truyện về con ma nhà Họ Hứa (Chú Hỏa)

Bạn đang xem: họ hứa

Tòa nhà tọa lạc tại số 97, đường Phó Đức Chính, Q1, TPHCM trải qua bao thời gian nhưng vẫn sừng sững với dáng dấp cổ kính, tĩnh lặng, thâm u, càng làm cho những truyền lưu về chủ nhân và ngôi nhà thêm phần huyền hoặc. Dù hiện tại đã là trụ sở Bảo tàng Mỹ thuật tp nhưng ngôi nhà vẫn chất chứa rất nhiều điều huyền bí, gợi tò mò bởi nó nối liền với nhiều thần thoại cùng tên tuổi một đại phú người Hoa lừng lẫy của Sài Gòn trăm năm về trước.

Chú Hỏa – Hui Bon Hoa, hay như nhiều người Sài Gòn cũ vẫn gọi thân mật là chú chệt Hứa Bổn Hòa, gốc người Minh Hương – nhóm người Hoa rời bỏ Trung Quốc di cư sang nước ta khi triều đình Mãn Thanh tiêu diệt nhà Minh – được chúa Nguyễn cho định cư ở Nam bộ từ thế kỷ 17. Tương truyền, từ hai bàn trắng tay với một gánh ve chai trên vai, chú đã tạo dựng nên sự nghiệp lừng lẫy làm cho người đời sau còn nhắc. Là một trong tứ đại hào phú lừng lẫy của Sài Gòn xưa mà dân gian từng tôn vinh: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa” (Huyện Sỹ – Lê Phát Đạt; Tổng đốc Phương – Đỗ Hữu Phương; Bá hộ Xường – Lý Tường Quan và chú Hỏa – Hui Bon Hoa). Tuy xếp thứ tư nhưng chú Hỏa là người có nhiều thần thoại và để lại nhiều dấu ấn nhất, trong đó phải nói tới tấm lòng không chỉ thu vén cho riêng mình mà còn biết hướng tới cộng đồng của ông, theo sách ghi chép lại: “tuy làm giàu cho mình đã đành, nhưng cũng giúp ích rất nhiều cho sự mở mang thịnh vượng kinh tế miền Nam”.

Mua ve chai nhặt được vàng

Sinh thời chú Hỏa làm nghề mua bán ve chai, theo nhiều người kể trong một lần thu mua ve chai, chú Hỏa nhặt được cả túi vàng nằm giấu trong một chiếc ghế nệm cũ; người khác nói chú mua được pho tượng đúc đồng nhưng bên trong đầy vàng. Còn theo một số người khác, khi lê la hầu như khắp Sài Gòn – Chợ Lớn để thu mua những thứ bỏ đi của thiên hạ, chú Hỏa đã mua trúng đồ cổ, “chú thạo chữ Hán nên biết trong đám đồ người ta vứt ra có đồ cổ từ thời Nguyên, đời Thanh, thậm chí từ đời Hán”. Nhưng có một thực tiễn không nhiều người đề cập đến này là ngoài sự cần mẫn làm ăn, chịu khó, chú Hỏa còn tồn tại một đầu óc kinh doanh siêu hạng.

Không chỉ nổi tiếng trong nước, bấy giờ, chú Hỏa còn lừng lẫy khắp Đông Dương không chỉ bởi gia sản kếch sù mà còn bởi sự thức thời. Chú có hơn chục người con thì hầu như được cho đi du học tại các nước lớn như Anh, Pháp, Đức, Nhật… Được biết, các con chú ai nấy đều học tập thành đạt, mỗi người đều được nhập quốc tịch, được lưu lại làm việc ở nước sở tại.

Theo nhiều người kể, nếu ai có dịp vào nhà chú Hỏa lúc trước giải phóng sẽ nhìn thấy đôi quang gánh đặt trong tủ kính, trưng giữa nhà như vật vừa trang trí, vừa là kỷ niệm thuở hàn vi.

Trùm nhà đất

Đi tàu chú Hỷ, ở nhà chú Hỏa là câu truyền khẩu nổi tiếng của người Sài Gòn xưa. Nếu như chú Hỷ là ông “vua tàu bè” có tàu Thông Hiệp chạy khắp Nam kỳ – Lục tỉnh lúc bấy giờ thì chú Hỏa là ông “vua nhà đất” với gia sản ước trên 20.000 căn nhà phố khắp khu vực Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn. Ông thành lập Trung tâm tư vấn du học Hui Bon Hoa và các con, cực thịnh vào khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, có những đóng góp rất trọng yếu trong việc xây dựng tp Sài Gòn.

Theo nhà phân tích Vương Hồng Sển: “Hui Bon Hoa có nhiều con cháu luôn luôn hòa thuận, gia tài giữ nguyên vẹn không chia phần manh mún, chỉ cùng nhau chia lợi tức, và mỗi khi cần dùng số tiền to tát thì người trong họ phải xin chữ ký của người trưởng huynh, khi ấy ngân hàng mới phát bạc. Nhờ giữ gìn có phương pháp cho nên sự nghiệp Hui Bon Hoa ngày càng đồ sộ thêm mãi, không sứt mẻ mảy may nào. Sơ khởi, chú Hỏa nghe đâu hùn hiệp với một người Pháp bao thầu khuếch trương các tiệm cầm đồ (Mont de piété) trong Nam Kỳ. Hiện nay phố xá Sài Gòn một phần lớn là của Công ty Hui Bon Hoa làm chủ. Nhưng công ty này được tiếng là “rất biết điều và không eo xách, làm khó người mướn phố”.

Xem Thêm  Top 10 Địa chỉ mua đồ thổ cẩm chất lượng nhất ở Sapa - túi thổ cẩm sapa

Không chỉ xây các dinh thự hoành tráng cho gia đình mình, chú Hỏa còn xây những dãy phố, cùng hàng loạt các công trình gia dụng giành cho cộng đồng như trạm xá, chùa chiền… Trong số các công trình tiêu biểu vẫn được sử dụng cho đến ngày nay có Bảo tàng Mỹ thuật tp, khách sạn Majestic, Phòng khám Từ Dũ, Trung tâm cấp cứu Sài Gòn, Nhà khách Chính phủ, chùa Kỳ Viên, khách sạn Palace – Long Hải… Majestic là khách sạn khổng lồ vị trí thứ nhất thời ấy, được thiết kế theo đồ án của một thiết kế sư người Pháp. Cũng như Bảo tàng Mỹ thuật hay Nhà khách Chính phủ, Majestic xây dựng theo phong thái Baroque rất rất được ưa chuộng thời bấy giờ và ngay cả hiện tại, nó mang dáng vẻ thiết kế cổ châu Âu thời phục hưng, cổ kính và tráng lệ vị trí thứ nhất Sài Gòn ngay khi xây xong vào năm 1925.

Dinh thự có 99 cửa

Nằm ở khu tứ giác đắc địa của Sài Gòn là Phó Đức Chính – Lê Thị Hồng Gấm – Calmette – Nguyễn Thái Bình, hiện tòa nhà được dùng làm Bảo tàng Mỹ thuật tp. Từ trước 1975 đã có rất nhiều lời đồn đại, cho rằng ngôi nhà này có… ma! Nhiều người kể đã nhiều lần nhìn thấy bóng trắng thấp thoáng lướt đi qua các dãy hành lang trong đêm khuya, người khác nhất định đã nghe hồn ma đêm đêm hiện về gào khóc.

Truyền lưu ngày càng nhiều, đến nỗi trước 1975 có cả một bộ phim tựa đề “Con ma nhà họ Hứa” (hãng phim Dạ Lý Hương, đạo diễn Lê Mộng Hoàng), nối liền với tên tuổi của các người nổi tiếng màn bạc VN thời bấy giờ như Bạch Tuyết, Thanh Tú, Dũng Thanh Lâm, Thanh Việt, Tùng Lâm, Năm Sa Đéc… Bộ phim gây tiếng vang lớn, là một trong những bộ phim ma trước tiên của điện ảnh VN, dù kỹ thuật “nhát ma” của ta lúc ấy được xếp vào hạng… thô sơ.

Tòa nhà vốn là dinh thự chính của chú Hỏa, được thiết kế rất đẹp và mới lạ theo phong thái Art – déco, mẫu mã thiết kế cổ hòa hợp giữa hai trường phái xây dựng Á-Âu, tường nhà được đúc vững chắc, dày từ 40-60cm. Ngôi nhà hiện đã trên trăm tuổi, được xây dựng vào những năm 20 của thế kỷ trước. Tương truyền khi thiết kế, dinh thự này có một trăm cửa lớn, cửa nhỏ và cửa sổ. Thế nhưng, Toàn quyền Đông Dương khi duyệt thiết kế đã bắt chủ nhân bỏ đi một cửa và không được mở cổng chính với nguyên nhân cổng này to hơn cổng Dinh toàn quyền, vậy nên hiện tại dinh thự chỉ có chín mươi chín cửa.

Mặt bằng tổng thể khối nhà hình chữ ᑗ, cấu trúc bên trong tòa nhà hiện bao gồm: tầng hầm giành cho khối văn phòng làm việc; tầng trệt giành cho các gallery hoạt động triển lãm và kinh doanh tranh như Không Gian Xanh, Lạc Hồng, Nhật Lệ, Spring…; lầu 1 là nơi trưng bày tranh tượng mỹ thuật; lầu 2 trưng bày các đồ gốm sứ, thủ công mỹ nghệ truyền thống. Chính thức thành lập từ năm 1987, và mang vào hoạt động năm 1992, cho đến nay số hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP đã lên đến gần 20.000, trên diện tích hơn 4.000m2, đây là nơi lý tưởng để tổ chức các hoạt động triển lãm và sinh hoạt văn hóa văn nghệ.

“Hồn ma” trong ngôi nhà cổ

Chú Hỏa có hàng chục người con trai nhưng con gái thì chỉ có một, lại rất xinh tươi nên chú đặc biệt nuông chiều. Chợt, không còn ai thấy cô con gái ấy xuất hiện nữa. Từ đó, vào những đêm khuya thanh vắng, từ trong tòa nhà vẳng ra tiếng kêu khóc thảm thiết. Rồi một sáng, người Sài Gòn giở nhật trình ra, ngỡ ngàng thấy có mẩu tin chú Hỏa đăng cáo phó báo con gái mất. Mẩu tin còn cho biết do con gái bị bạo bệnh ra đi bất đắc kỳ tử, lại nhằm vào giờ trùng nên tang lễ chỉ làm sơ sài, thi hài sẽ được mang đi mai táng tại khu đất thuộc Long Hải, cạnh ngôi villa nghỉ mát của gia đình.

Từ đó, dư luận khởi đầu đồn đại dữ dội, không ít người quyết đoán đã tận mắt thấy “hồn ma” con gái chú Hỏa đêm đêm xuất hiện trong khu nhà gào rú, khóc than. Người khác bảo thấy có bóng áo trắng, tóc xõa, phất phơ lướt đi trong đêm, dọc hành lang, qua những cửa sổ để ngỏ (dinh thự chú Hỏa đặc biệt có rất nhiều cửa sổ).

Một hôm, đám người hiếu kỳ vồ lấy một anh thợ được thuê vào dinh thự sửa chữa điện, rồi cùng toát mồ hôi lạnh khi nghe anh này kể về một căn phòng rất đặc biệt trên tầng cao nhất. Phòng rất đẹp và đầy đủ tiện nghi nhưng lại rất giống một phòng giam bởi sự vững chắc và bí hiểm bao trùm. Cửa ra vào phòng này có khoét một ô nhỏ và anh thợ điện quyết đoán đã nhìn thấy người làm rón rén truyền khay thức ăn qua ô cửa nhỏ đó…

Xem Thêm  Du lịch nước Nga vào mùa đông có gì đẹp - mùa đông nước nga

mẩu truyện được dịp bùng phát. Người bảo con gái chú Hỏa còn sống, người bảo đã chết, người nói cô con gái ấy còn sống nhưng cũng như đã chết vì bị tâm thần…

Thời gian sau, các tờ báo lá cải Sài Gòn lúc này lại mang tin: vì hám của (theo tập tục người Hoa thường chôn theo người chết nhiều của cải), nên vào một đêm, hai tên trộm lẻn vào quật mồ con gái chú Hỏa và họ thấy quan tài trống rỗng…

Một quyển sách có tựa đề “Ngôi mộ cổ nhà họ Hứa” khá thông dụng trên văn đàn người VN tại hải ngoại, của tác giả Phạm Phong Dinh lại viết: cô con gái chú Hỏa tên thật là Hứa Tiểu Lan, mất vì bệnh nan y, được chôn cất trong ngôi mộ cổ cạnh nghĩa trang Biên Hòa. Một hôm có anh thương binh tên Tính, tự dưng đi lạc vào khu nghĩa trang. Đoạn này, sách mô tả: “Dưới ánh trăng mờ, Tính trông thấy một cái bóng trắng đang đi vòng quanh những nấm mồ, tà áo dài bay phất phới theo từng cơn gió đùa. Một con cú đang đậu trên chòm cây cao su rúc lên một tràng dài kinh dị. Có lẽ nó đã trông thấy chiếc áo trắng ma quái chập chờn giữa những nấm mồ hoang…”.

Sự thật ?

Vào cái thời kỳ ấy nền У học Tây Phương theo bước chân người Pháp du nhập vào Việt Nam, Sài Gòn là nơi Tây y phát triển nhất…. Nhưng cái bệnh độc ác nhất vẫn chưa có thuốc chữa này là “Phong Cùi” giống như bệnh AIDS hiện tại… Cô con gái rượu của chú Hỏa mà ông cưng nhất đã mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo này, ông chữa chạy rất nhiều nơi Tây У có bác sỹ riêng Đông У cũng chẳng được vì mấy ông này nghe nhắc tới Phong Cùi là bó tay chạy làng đâu dám thí mạng mà ngồi chuẩn đoán (bởi vì Phong Cùi mức độ lây lan nó rất lớn) nên người nhà người hầu trong nhà cũng phải cách ly. Nên nhốt cô vào 1 căn phòng hằng ngày có người lo cơm nước qua cái khe cử sổ , mọi cánh cửa ra vào căn phòng bi khóa chặt hành lang đó cũng bi cách ly ko ai qua lại ở phía mặt sau ngôi nhà trên đường Phó Đức Chính hiện tại. Từ 1 cô gái xinh tươi đã trở nên cùi lở tóc tai rối bời rồi xấu xí đến rùng rợn, cô gái tuổi còn thanh xuân bi bệnh nan y này quả là 1 cú sốc rất lớn lại bị người nhà cách ly giam giữ cho dù hiền cách mấy cũng trở nên “Hận đời” và lâu lâu la hét và chửi rủa nhưng không ai quan tâm… Họ chỉ sợ duy nhất 1 điều là lây bệnh.

Rồi cái gì tới nó cũng tới cô bé ko còn sức đương đầu được chứng bệnh ra đi trong sự lặng im của bao người . Người đớn đau nhất là chú Hỏa, mặc dù ông tài sản vô số cũng đành bất lực nhìn con gái ra đi trong sự chịu đớn đau về thể xác và trí não. Vì quá thương con nên chú Hỏa không an tán chôn con liền mà ông liệm đứa con gái vô 1 cái hòm bằng đá “loại đá giống Granic hiện nay” bên trên đậy kín bằng 1 tấm kính dày 5 phân, và để mãi ở giữa ngôi nhà của mình mà không chôn cất. Và cũng từ đó lâu lâu người ta lại nghe tiếng rên rĩ hờn ghét trách móc vọng ra từ căn phòng đó….

“Con ma nhà họ Hứa” trở lại ?

Hôm đó đúng tròn vào ngày giỗ 1 năm của đứa con gái xấu số nhà cũng tổ chức cúng kiến và mời bà con ngươi quen bạn làm ăn tới dự, Chú Hỏa đặt may 1 bộ áo đầm trắng, mua 1 con Búp bê nháy mắt “có nghĩa là nằm xuống nó nhắm mắt đứng dậy nó mở mắt” và 1 đĩa cơm gà, chú Hỏa sai cô người hầu đem lên tận phòng và luồn vô khe cửa đặt một hộp đựng áo đầm, 1 con búp bê, 1 đĩa cơm để cúng cô chủ xấu số…  Khi khách đã ra về hết lúc đó tầm cở 2 – 3 giờ trưa, cô người hầu lên phòng dọn đĩa cơm xuống khi mở cửa lòn tay cửa sổ thì chợt ngạc nhiên: “Đĩa cơm ai đã ăn hết phân nửa”. Khi trong căn phòng mọi cửa sổ cửa ra vào đều được khóa chặt từ lâu, theo ánh sáng leo loét từ ô cửa chổ cô người hầu dội vào nhìn vào chiếc hòm kính đã mở hơn phân nữa con búp bê đứng sững trên lồng kính mắt chớp lia lia liên tục.. xa xa có 1 bóng người con gái thoát ẩn hiện sau chiếc váy đầm treo lơ lững phía cuối phòng…. Cô người hầu bật ra tung chạy xuống và bị té đến trẹo giò mặt trắng bệch y như ma ám “Giống như người ta nói lấy lưỡi lam cắt không ra miếng máu”, mãi 1 lúc sau mới nói nên lời “Cô chủ về…. Cô chủ về !!” và sự việc này cũng xảy ra tương tự đối những cô hầu khác. Về sau mọi người nhận thấy có điều không tốt xảy ra nên đã phá xác quấn vải liệm mấy lớp của cô và chuyển vô quan tài bàng gỗ và mang đi mai táng chôn cất trong êm xui và bí mật!

Xem Thêm  Gấu Túi Thông Thường và 10+ thông tin cơ bản cần biết - gau tui

Và, trong vô số các mẩu chuyện huyễn hoặc, mẩu truyện trên có vẻ gần sự thật hơn hết. Thế nhưng, sự thật như vậy nào về chú Hỏa và con gái chú thì cũng từng theo chú xuống mồ.

Ngôi nhà có “hồn ma” con gái chú Hỏa nay đã được dùng làm nơi triển lãm, trưng bày các tác phẩm văn nghệ, mỗi ngày mở cửa đón khách trong và ngoài nước đến tham quan. Diện mạo mới cùng sự ngăn nắp, tráng lệ và không khí văn nghệ tràn ngập đã đẩy lùi vẻ thâm u của dinh thự và phần nào đẩy lùi những truyền lưu huyền hoặc chất chứa đầy màu sắc mê tín vào quá khứ.

forum.Shaiya.com.vn


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài họ hứa

Kinh dị chuyện CON MA NHÀ HỌ HỨA nổi tiếng ở SÀI GÒN

 • Tác giả: Xê Dịch 360
 • Ngày đăng: 2021-11-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1220 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kinh dị chuyện CON MA NHÀ HỌ HỨA nổi tiếng ở SÀI GÒN

  Tồn tại gần 100 năm nay giữa lòng Sài Gòn, tòa villa bề thế của gia tộc họ Hứa vẫn luôn chứa đựng những điều huyền bí khiến không ít người tò mò lẫn sợ hãi mỗi khi nhắc đến những truyền lưu gắn với nơi này.

Xem Phim Con Ma Nhà Họ Hứa 1973 Full, Con Ma Nhà Họ Hứa, Tư Liệu Về Phim Con Ma Nhà Họ Hứa

 • Tác giả: mynhanke.mobi
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1785 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thật trong gia đnh nh, Phim con ma nhà họ hứa 1973 full

KINH DỊ CHUYỆN CON MA NHÀ HỌ HỨA VÀ BI KỊCH CỦA TIỂU THƯ XINH ĐẸP

 • Tác giả: sushibarhanoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9108 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tồn tại gần 100 năm nay giữa lòng Sài Gòn, tòa villa bề thế của gia tộc họ Hứa vẫn luôn chứa đựng những điều huyền bí khiến không ít người tò mò lẫn sợ hãi…Vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu của thế kỷ XX, Chú Hỏa (1845-1901) иổi lên như một thương gia tài giỏi và sung túc vị trí thứ nhất đất Sài Gòn, ông được tôn vinh là một trong tứ đại hào phú: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa” (Huyện Sỹ – Lê Phát Đạt; Tổng đốc Phương – Đỗ Hữu Phương; Bá hộ Xường – Lý Tường Quan và Chú Hỏa – Hui Bon Hoa), Hứa Bổn

Dịch thuật: Nguồn gốc họ Hứa (Bách gia tính)

 • Tác giả: www.chuonghung.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6541 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Phim Con Ma Nhà Họ Hứa Full HD (Phim Ma Việt Nam)

 • Tác giả: iphimchill.tv
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3293 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem phim Con ma nhà họ hứa là bộ phim thuộc thể loại kinh dị, kịch tính của Việt Nam được sản xuất vào năm 1973 do Lê Hoàng Hoa phụ trách chỉ đạo.

Xem Phim Con Ma Nhà Họ Hứa 1973 Full, Phim Con Ma Nhà Họ Hứa 1973

 • Tác giả: chonmuacanho.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7837 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đầu năm 1973, Hãng Dạ Lý Hương Filmѕ ᴄông ᴄhiếu bộ phim “Con Ma Nhà Họ Hứa” do đạo diễn Lê Hoàng Hoa thựᴄ hiện, Truуện phim phỏng theo truyền lưu “Oan hồn Hứa thị” đã tồn tại lâu đời ở Chợ Lớn ᴠà kịᴄh phẩm “Con tinh хuất hiện giữa thủ đô” năm 1963 ᴄủa ѕoạn giả Năm Châu

Hứa Vĩ Văn chịu đau, hy sinh vì vai diễn trong phim “Nghề siêu dễ”

 • Tác giả: bazaarvietnam.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6439 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đóng Nghề siêu dễ, Hứa Vĩ Văn hy sinh vẻ điển trai của mình, đi nhuộm tóc màu muối tiêu, không cạo râu, chăm sóc da để da xấu đi trong phim

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law