Thắc mắc: Kết cấu ngoài giun đất thích ứng với đời sống trong đất như vậy nào

Bạn đang xem: giun đất sinh sản

Kết cấu ngoài giun đất thích ứng với đời sống trong đất như vậy nào

Thắc mắc: Kết cấu ngoài giun đất thích ứng với đời sống trong đất như vậy nào

Lời giải:

 Kết cấu ngoài của giun đất thích ứng với đời sống chui rúc trong đất:

Bạn đang xem: Kết cấu ngoài giun đất thích ứng với đời sống trong đất như vậy nào

   – Thân thể dài, gồm nhiều đốt, cơ phát triển để có thể chun giãn, phần đầu có miệng, phần đuôi có hậu môn.

   – Ở phần đầu có vòng tơ xung quanh mỗi đốt, dùng để tì vào đất khi chui bò (giun đất không có chân).

   – Khi tìm kiếm thức ăn, nếu gặp đất khô và cứng, giun tiết ra chất nhày làm mềm đất rồi nuốt đất vào miệng.

   – Lớp da mỏng, da luôn ẩm để trao đổi khí qua da.

   – Mắt tiêu giảm, thích ứng với đời sống chui rúc trong đất.

Giun là sinh vật sống trong đất, chúng rất thân thiện trong đời sống của tất cả chúng ta, thức ăn của chúng là những vật chất hữu cơ hoại mục. Giun đất sống tại các vùng đất ẩm ướt có nhiều mùn hữu cơ và chúng đóng vai trò rất trọng yếu trong hệ sinh thái, thậm chí được xem là yếu tố cốt lõi của nông nghiệp hữu cơ. Vậy các bạn hãy cùng đi tìm hiểu về giun đất nhé

Ι . Hình dạng ngoài

II. Di chuyển

Hình 15.3 vẽ quá trình di chuyển (bò) của giun đất. Sau là chú thích kèm theo nhưng sắp xếp không đúng thứ tự các động tác di chuyển của giun đất.

III. Dinh dưỡng

Giun đất ăn vụn thực vật và mùn đất. Hệ tiêu hoá chia làm nhiều phần (hình 15.4), thức ăn lấy từ miệng (1), chứa ở diều (4), nghiền nhò ớ dạ dày cơ (5), được tiêu hoá nhờ enzim tiết ra từ ruột tịt (6) và hấp thụ qua thành ruột (7).
Sự trao đổi khi (hô hấp) được thực hiện qua da.

IV. Sinh sản

Giun đất lưỡng tính. Khi sinh sản, hai con giun chập phần đầu vào nhau trao đổi tinh dịch (hình 15.6). Sau thời điểm hai cơ thê ghép đôi tách nhau được 2, 3 ngày, thanh dai sinh dục bong ra, tuột về phía trước, nhận trứng và tinh dịch trên đường đi. Khi tuột khỏi thể xác, đai thắt hai đầu lại thành kén. Trong kén, sau vài tuần, trứng nỡ thành giun non.

Xem Thêm  510,000+ Hình ảnh Nền Màu Vàng Tươi tải xuống miễn phí - màu vàng tươi

𝒱. Khả năng của giun đất

1.Là tín hiệu của những vùng đất màu mỡ

Khi ta thấy sự hiện diện của giun trong đất, này là dấu hiệu cho thấy đất canh tác sạch, khỏe và phì nhiêu. So với loại đất màu mỡ, số lượng giun dao động tầm 300-500 con/m2. Càng có nhiều giun nghĩa là chất lượng đất tại khu vực đó rất tốt.

Ngoài ra, mật độ giun trong đất lớn còn ngầm hiển thị các hoạt động sống tự nhiên của các sinh vật và vi sinh vật như vi khuẩn, vi nấm,… Hệ sinh vật đất giúp phân hủy chất hữu cơ làm đất giàu dinh dưỡng.

Giun còn làm đất tơi xốp, thoáng khí nên thúc đẩy trực tiếp đó sự phát triển của thực vật, cấu trúc đất và chu trình cacbon.

2. Kiến tạo lớp đất

Giun đất ăn những mảnh vụn hữu cơ mục nát như xác bã thực vật nên phân của chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất lớn. Do đó, những vùng đất không có giun là những khu vực đất kém màu mỡ, chai cứng… Vì vậy nên giun góp vai trò trọng yếu trong việc làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất. Khi giun chết, xác chúng phân hủy và tỏa ra lượng Nitơ cho đất hấp thụ. Ngoài ra, chúng còn tồn tại tác dụng thăng bằng độ pH trong đất.

Trong các hang đất của giun thường chứa nhiều phân của chúng. Phân giun kiến tạo môi trường thuận tiện để cây sinh trưởng cũng như phát triển tốt. 

3. Mang đến cho đất 1 hơi thở mới

Giun đất di chuyển và đào hang sống trong đất, do đó đất luôn được thúc đẩy tạo thành các khoảng trống, từ đó giúp cải tổ hệ thống thoát nước tự nhiên cho đất. Đất không được cày xới và có nhiều giun sinh sống thì khả năng thoát nước tốt hơn nhiều so với đất được canh tác.

Sự di chuyển linh hoạt của giun trong lòng đất đồng thời khiến các hoạt chất được tán đều và phân bổ rộng khắp khu vực. Thêm vào đó, việc giun thường xuyên di chuyển tạo thành những khe hở trong đất làm đất được tơi xốp, thoáng, không bị ứ nước, không khí trong đất được lưu thông trợ giúp thực vật hô hấp đơn giản. 

Xem Thêm  Con Chíp 666 (Dấu Của Quỷ) - con chip 666

4. Thay hóa kết cấu của đất

Phân và xác giun khi kết phù hợp với hạt đất có thể làm tái tạo keo đất, tăng khả năng giữ nước, lưu giữ độ ẩm và đồng thời góp phần tái tạo lớp đất mặt. 

Nếu gặp điều kiện sống thích hợp, trung bình giun sẽ thải ra khoảng 50 tấn phân/ ha, mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm.

Nhờ khả năng di chuyển được trong đất nên đất được thoáng khí. Từ đó, những vi sinh trong đất sẽ phát triển mạnh và tạo cho đất một môi trường tương tác sinh học cao qua đó tiết chế được thúc đẩy xấu từ sâu bệnh hại sinh sống trong đất gây nên.

5. Điều tiết sự phát triển của sâu hại, nấm mốc

Giun đất còn tồn tại khả năng trợ giúp tiêu diệt những vi sinh có hại gây bệnh trên thực vật hiệu quả vì khi chúng ăn lá cây sẽ đồng thời tiêu hóa luôn những nấm mốc, khuẩn hại.

Nhất là phân của chúng, này là môi trường tốt nhất cho nhiều loại vi sinh vật hữu ích phát triển. Phân của giun thật sự rất giá trị. 

6. Bảo tồn và phát triển giun đất

Khi bạn hiểu thêm về giun đất thì bạn cũng sẽ hiểu vì sao giun đất được xem là chìa khóa trong nông nghiệp hữu cơ. Vậy thì ta hãy cùng tìm hiểu thêm phương phương pháp để bảo vệ và phát triển chúng.

Điều mà loài giun cần là phân phối đủ cho chúng lượng sinh khối, nhiệt độ vừa phải và đủ ẩm. Do đó phải có 1 lớp thảm che phủ đất bằng các vật liệu che phủ hữu cơ hoặc trồng cây che phủ để tạo một lớp thảm thực vật,  đồng thời phân phối nguồn thức ăn cho giun đất.

Cần nên hạn chế tối đa cày xới đất thường xuyên vì điều đó sẽ làm động đến môi trường sống của chúng, làm rối loạn sinh hoạt của các loài sinh sống trong đất cũng như làm giảm số lượng giun.

Giun rất sợ thuốc BVTV, khi các hóa chất này ngấm vào đất sẽ đồng thời làm giun nhiễm độc mà chết. Do đó cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, có thể thay thế bằng các loại thuốc sinh học, không gây hại đến giun, hệ sinh vật đất và đảm bảo luôn cả sức khỏe nhân loại.

Xem Thêm  Trai Đẹp Cu To Nhiều Lông Khoe Ảnh Cặc Cực Nứng Chị Em Nhìn Là Muốn Bú - trai đẹp

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Thể loại: Lớp 7, Sinh Học lớp 7


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài giun đất sinh sản

Dậy cách nuôi giun đất ( Địa Long) hiệu quả

 • Tác giả: Hát văn Duẩn
 • Ngày đăng: 2021-09-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7569 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Video chúng mình làm mang tính chất tiêu khiển nha.r
  Nếu hay thì để lai “1 Like, 1 Đăng Ký ” nhar
  Cảm ơn các bạn nhiều nhiều lắm.

Trình bày hình thức sinh sản và dinh dưỡng của giun đất

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8450 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trình bày hình thức sinh sản và dinh dưỡng của giun đất

Kỹ Thuật Nuôi Giun Đất Và Thu Hoạch, Chế Biến, Giun Đất Sinh Sản Như Thế Nào

 • Tác giả: lasta.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6955 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giun đất là loài động vật có ở khắp nước ta, thức ăn chính của giun là mùn hữu cơ, Giun đất không chỉ là thức ăn của gà vịt mà còn tồn tại vai trò duy trì độ mềm xốp và dinh dưỡng trong đất rất lợi cho nghề nông nghiệp

Giun đất có thể sinh sản trên sao Hỏa?

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7054 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Một phân tích mới cho thấy giun đất có thể sinh sản trong một loại đất tương tự như đất trên mặt phẳng sao Hỏa.

Nêu Đạc Điểm Sinh Sản Của Giun Đất Sinh Sản Như Thế Nào, Cách Nuôi Giun Đất Và Thu Hoạch, Chế Biến

 • Tác giả: hibs.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3339 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giun đất lưỡng tính, Khi sinh sản, hai con giun chập phần đầu vào nhau trao đổi tinh dịch (hình 15

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA GIUN ĐẤT

 • Tác giả: vuonsaigon.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3939 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giun đất là loài động vật lưỡng tính, tuyến sinh dục tập trung ở một số đốt trên thân. Tuy nhiên giun đất không tự thụ tinh mà thực hiện thụ tinh chéo.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law