Cây bần chua hay hay còn gọi là cây Bần sẻ (danh pháp khoa học: Sonneratia caseolaris) là một loài thực vật có hoa trong họ Lythraceae. Cây bần là loài cây rừng ngập mặn nhiệt đới, có nguyên sản ở vùng Nam Á và Đông Nam Á, được phát tán rộng khắp Châu Á , Châu Phi và Châu Đại dương.

Bạn đang xem: hình ảnh cây bần

Cây bần chua hay hay còn gọi là cây Bần sẻ (danh pháp khoa học: Sonneratia caseolaris) là một loài thực vật có hoa trong họ Lythraceae. Cây bần là loài cây rừng ngập mặn nhiệt đới, có nguyên sản ở vùng Nam Á và Đông Nam Á, được phát tán rộng khắp Châu Á , Châu Phi và Châu Đại dương.

 
Ở Việt Nam cây bần mọc hoang và được trồng ở rừng ngập mặn ven biển từ Bắc vào Nam nơi có nhiều bùn và bải bồi. Ở Miền Bắc cây bần mọc thành rừng hầu hết thuần loại ven bờ biển và vùng cửa sông như ở Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở Miền Nam cây bần là thành phần chủ yếu của các rừng ngập mặn tự nhiên ven biển và chúng mọc dày đặt ven sông rạch ở ĐBSCL.

Cây bần chua – loài cây sinh ra đã giành cho vùng nước lợ.
 
Loài cây này ưa sáng và mọc được nơi có nước mặn hay nước lợ tối thiểu là một giai trong năm. Sự phong phú của quần thụ này tùy vào mức nước lợ và cơ chế thủy triều.
Bần là cây tiên phong để phát triển rừng ngập măn ven biển và các bải bồi ven sông.
Cây bần chua  phát triển  kém ở những vùng có nước ngọt quanh năm.

Hoa cây bần chua đang mùa hé nở 

Đặc tính cây bần chua:
-Thân: Bần chua thuộc loài thân gổ đại mộc, có nhiều cành. Cây gỗ cao 10-15m, có khi cao tới25m.  Cành non màu đỏ, 4 cạnh, có đốt phình to. Gổ xốp, bở, vỏ thân chứa nhiều tanin.
-Rể: Rể gốc to, khỏe, mọc sâu trong đất bùn. Từ rể mọc ra nhiều rễ thở (bất hay Cạt bần (Nam Bộ) thành từng khóm quanh gốc.
-Lá: Lá đơn, mọc đối, dày, giòn, hơi mọng nước, hình bầu dục hoặc trái xoan ngược hay trái xoan thuôn, thon hẹp thành cuống ở góc, cụt hay tròn ở chóp, dai, dài 5-10cm, rộng 35-45mm. Cuống và một phần gân chính màu đỏ, gân giữa nổi rõ ở cả 2 mặt, cuống dài 0,5 – 1,5cm.
-Hoa: Cụm hoa ở đầu cành, có 2-3 hoa, rộng 5cm, có cuống hoa ngắn.
 Đài hợp ở gốc, có 6 thùy dày và dai, mặt ngoài màu lục, mặt trong màu tím hồng. Cánh tràng 6, màu trắng đục, hình dải, thuôn về hai đầu. Nhị có chỉ hình sợi, bao phấn hình thận. Bầu hình cầu dẹt, vòi dài, đầu hơi tròn.
-Quả: Quả mọng hơi nạc, khi còn non cứng, dòn, khi chín quả mọng, thịt quả mềm, ruột chứa nhiều hạt. Quả có đường kính 5-10 cm, cao 2-3 cm, gốc có thùy đài xòe ra.
-Hạt: Hạt nhiều, dẹt.
Khi chín quả rụng và trôi nổi theo nước thủy triều, hạt sống lâu và phát tán mạnh trên các bải bồi. Muốn trồng cây bần không cần gieo hạt (mặc dù hạt quả bần chí khi gieo có thể mọc mầm trên 90%). Chỉ cần nhổ những cây bần con mọc sắn trong tự nhiên (rất nhiều) để trồng.

Quả cây bần chua
 
Thành phần hóa học của cây bần chua
+Trong thân:
-Vỏ thân và gỗ chứa archin (emodin), archinin (chrysophanic acid) và archicin. Trong quả có chất màu, archin và archicin.
-Vỏ thân chứa nhiều tanin (10-20%) có thể dùng thuộc da.
-Trong vỏ thân có chất Emodin và axit chrysophanic có thể làm các chất màu trong thực phẩm và thuốc thô (Perry, 1980).
-Gỗ bần xốp, tỷ lệ bột giấy thu hồi khoảng 52,7% (trong đó có 8,5% lignin, 17,6% pentosan có màu nâu).
-Ngoài ra trong gổ và vỏ thân cây bần có có hai chất archin (C15H10O5) và archinin (C15H14O12) có thể khai thác làm chất màu thực phẩm (CSIR,1976).
+Trong quả bần chín có:
-Có hàm lượng pectin 11% ở dạng chất trong suốt (ZMB).
-Có 2 chất  flavonoïdes chống oxy hóa được phân lập là :lutéoline và lutéoline 7-Σ-glucoside.

Nụ cây bần chua 

Tác dụng của cây bần chua:
a- Trong ẩm thực
-Lá non và búp hoa cây bần được dùng làm rau sống:
Nhiều nước trong vùng Đông Nam Á dùng lá, búp non của cây bần để làm rau ăn sống (do có vị chát nên ít rất được yêu thích), nên loại rau này chỉ được ăn trong những trường hợp bất đắc dĩ khi đang sống giữa rừng bần.
-Quả bần non (bần chát) và quả bần già (bần chua) đượng dùng làm rau:
Quả bần chát và bần chua được xắt mỏng để dùng làm rau ghém, dùng riêng hoặc trộn với các loại rau “tập tàn khác. Đặc biệt là ăn với mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm ruốc…
-Quả bần chua và bần chín được dùng để ăn chơi:
Do có vị chua đầm nên trẻ con và cả người lớn rất thích ăn quả bần già (bần chua) và quả bần chín. Đặc biệt là quý cô thanh nữ và quý bà đang “ốm nghén” rất thích ăn bần với muối hạt.
 -Quả bần chín được làm nước chấm:
Quả bần chín rục dầm trong đĩa nước mắm, sẽ có món nước mắm bần vừa ngon và vừa mê hoặc, cách sơ chế rất đơn giả, chỉ cầm dầm nát quả bần trong nước mắm, thêm gia vị như mì chính, ớt, đường… là xong.
-Quả bần chín được làm chất chua để nấu canh chua, nấu lẫu chua:
Dùng quả bần chín trụng trong nước sôi, lọc bỏ hạt, sẽ có chất chua để nấu canh chua, lẫu chua từ quả bần, ăn rất mê hoặc.
-Quả bần chín được lên men làm giấm bần (Crabapple vinegar):
Ở Philippines nông dân ven biển dùng quả bần chí để lên men ủ thành một loại giấm chua từ qu3 bần (Crabapple vinegar) để dùng nấu ăn trong nhà.
Nguồn: PHILIPPINE MEDICINAL PLANTS
-Quả bần chín được chế thành chất phụ gia Thực phẩm:
Một chất thạch trong suốt có thể được sơ chế từ trái bần có chứa chất pectine để làm chất kết dính.
Nguồn: PHILIPPINE MEDICINAL PLANTS

Xem Thêm  Ban tổ chức môn Bắn súng, Bắn Đĩa bay tăng tốc chuẩn bị cho SEA Games 31 - làm anh ấy mệt mỏi

Bần chua ăn với mắm cá – đặc sản nổi tiếng vùng nước lợ – bạn đã thử chưa?
 
b- Trong sức khỏe:
Theo Đông y: Quả bần có vị chua của phó mát, tính mát; có tác dụng tiêu viêm, giảm đau. Lá có vị chát, có tác dụng cầm máu.
Tác dụng, chỉ định và phối hợp: Người ta lấy quả chua ăn sống hay nấu canh cá. Cũng được sử dụng làm thuốc đắp vào chỗ viêm tấy vì bong gân.
Ở Ấn Độ, người ta dùng dịch quả lên men làm thuốc ngăn chặn của chứng xuất huyết.
Dùng lá giã ra, thêm tí muối, làm thuốc đắp tốt các vết thương đụng giập và vết thương nhẹ. (Perry, 1980).
Ở Malaixia, người ta giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữa bí tiểu tiện. (Perry, 1980).
Ở Miến Điện, người dân dùng trái bần nghiền nát thành thuốc dán hay bột nhảo đắp lên gọi là thuốc dán Đông Phương, trộn với muối, đắp lên những vết cắt và những vết bầm (ứ máu) tím. (Perry, 1980).
Ở Mả Lai, dùng bần chín để trị những ký sinh trùng trong ruột, giun, sán. Ăn bần chín để trị ho và dùng lá bần non nghiền nát để trị các bệnh thiếu máu giảm tiểu cầu (hématurie) và bệnh đậu mùa variole. (Perry, 1980).
Trái bần chín có thể dùng sống hay chín.
Nước ép bần lên men đã có thể dùng để cầm máu.
Đồng thời hoa bần đâm nát, vắt nước điều trị bệnh tiểu ra máu. (Perry, 1980).
Ở Philippines đã được ghi nhận là lá và quả bần non đâm nhuyễn có tính cầm máu, trị bong gân, chổ sưng, u enflures và ăn quả hay lá bần trừ được giun, sán.
Nguồn: PHILIPPINE MEDICINAL PLANTS

 

c-Các tác dụng khác:
Cây bần chua  còn tồn tại những tác dụng khác như rễ thở (bất) dùng làm nút chai. Gỗ bở chỉ dùng đóng đồ nhỏ, làm củi đun, làm bột giấy. Cành đã rụng lá dùng và chất chà nhử cá và làm củi đun.
Bột giấy chế biết từ gổ bần thích hợp trong việc sơ chế loại giấy kraft.
Các phân tích sinh khối rừng ngập mặn ở Philippines cho biết sản lượng khai thác trắng cây bần qua luân kỳ 10 năm được 157 tấn chất khô/ha, trong đó gổ bần chiếm 74,4 tấn/ha và sản lượng bột giấy thu hồi trên 30 tấn/ha.
Phân tích rừng ngập mặn ở thái lan cho biết thu hoạch gổ bần từ cành tái sinh hàng năm có thể đạt 20 tấn gổ/ha/năm và tỷ bột giấy thu được trên 50%.
Thiết nghĩ ở Việt Nam nên phân tích phát triển và thâm canh cây bần ở rừng ngập mặn và khai thác gổ bần tái sinh để làm bột giấy theo kinh nghiệm các nước khác ở Đông Nam Á.
 
Một số hình ảnh tham khảo về cây bần chua:

Hiện tại các nước có nhiều cây bần mọc hoang và được trồng như: Châu Phi, Sri- Lanka, Mianma, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Philippin, Indonesia, Timor , Đảo Hải Nam (Trung Quôc), Đông Bắc Australia và một số nước ở Châu Đại dương như Niughnia, New Guinea, Solomon Islands, New Hebrides…(Little, 1983).Ở Việt Nam cây bần mọc hoang và được trồng ở rừng ngập mặn ven biển từ Bắc vào Nam nơi có nhiều bùn và bải bồi. Ở Miền Bắc cây bần mọc thành rừng hầu hết thuần loại ven bờ biển và vùng cửa sông như ở Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở Miền Nam cây bần là thành phần chủ yếu của các rừng ngập mặn tự nhiên ven biển và chúng mọc dày đặt ven sông rạch ở ĐBSCL.Cây bần chua – loài cây sinh ra đã giành cho vùng nước lợ.Loài cây này ưa sáng và mọc được nơi có nước mặn hay nước lợ tối thiểu là một giai trong năm. Sự phong phú của quần thụ này tùy vào mức nước lợ và cơ chế thủy triều.Bần là cây tiên phong để phát triển rừng ngập măn ven biển và các bải bồi ven sông.phát triển kém ở những vùng có nước ngọt quanh năm.Hoa cây bần chua đang mùa hé nởBần chua thuộc loài thân gổ đại mộc, có nhiều cành. Cây gỗ cao 10-15m, có khi cao tới25m. Cành non màu đỏ, 4 cạnh, có đốt phình to. Gổ xốp, bở, vỏ thân chứa nhiều tanin.Rể gốc to, khỏe, mọc sâu trong đất bùn. Từ rể mọc ra nhiều rễ thở (bất hay Cạt bần (Nam Bộ) thành từng khóm quanh gốc.Lá đơn, mọc đối, dày, giòn, hơi mọng nước, hình bầu dục hoặc trái xoan ngược hay trái xoan thuôn, thon hẹp thành cuống ở góc, cụt hay tròn ở chóp, dai, dài 5-10cm, rộng 35-45mm. Cuống và một phần gân chính màu đỏ, gân giữa nổi rõ ở cả 2 mặt, cuống dài 0,5 – 1,5cm.Cụm hoa ở đầu cành, có 2-3 hoa, rộng 5cm, có cuống hoa ngắn.Đài hợp ở gốc, có 6 thùy dày và dai, mặt ngoài màu lục, mặt trong màu tím hồng. Cánh tràng 6, màu trắng đục, hình dải, thuôn về hai đầu. Nhị có chỉ hình sợi, bao phấn hình thận. Bầu hình cầu dẹt, vòi dài, đầu hơi tròn.Quả mọng hơi nạc, khi còn non cứng, dòn, khi chín quả mọng, thịt quả mềm, ruột chứa nhiều hạt. Quả có đường kính 5-10 cm, cao 2-3 cm, gốc có thùy đài xòe ra.Hạt nhiều, dẹt.Khi chín quả rụng và trôi nổi theo nước thủy triều, hạt sống lâu và phát tán mạnh trên các bải bồi. Muốn trồng cây bần không cần gieo hạt (mặc dù hạt quả bần chí khi gieo có thể mọc mầm trên 90%). Chỉ cần nhổ những cây bần con mọc sắn trong tự nhiên (rất nhiều) để trồng.Quả cây bần chua-Vỏ thân và gỗ chứa archin (emodin), archinin (chrysophanic acid) và archicin. Trong quả có chất màu, archin và archicin.-Vỏ thân chứa nhiều tanin (10-20%) có thể dùng thuộc da.-Trong vỏ thân có chất Emodin và axit chrysophanic có thể làm các chất màu trong thực phẩm và thuốc thô (Perry, 1980).-Gỗ bần xốp, tỷ lệ bột giấy thu hồi khoảng 52,7% (trong đó có 8,5% lignin, 17,6% pentosan có màu nâu).-Ngoài ra trong gổ và vỏ thân cây bần có có hai chất archin (¢) và archinin (¢) có thể khai thác làm chất màu thực phẩm (CSIR,1976).-Có hàm lượng pectin 11% ở dạng chất trong suốt (ZMB).-Có 2 chất flavonoïdes chống oxy hóa được phân lập là :lutéoline và lutéoline 7-Σ-glucoside.Nụ cây bần chuaNhiều nước trong vùng Đông Nam Á dùng lá, búp non của cây bần để làm rau ăn sống (do có vị chát nên ít rất được yêu thích), nên loại rau này chỉ được ăn trong những trường hợp bất đắc dĩ khi đang sống giữa rừng bần.Quả bần chát và bần chua được xắt mỏng để dùng làm rau ghém, dùng riêng hoặc trộn với các loại rau “tập tàn khác. Đặc biệt là ăn với mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm ruốc…Do có vị chua đầm nên trẻ con và cả người lớn rất thích ăn quả bần già (bần chua) và quả bần chín. Đặc biệt là quý cô thanh nữ và quý bà đang “ốm nghén” rất thích ăn bần với muối hạt.Quả bần chín rục dầm trong đĩa nước mắm, sẽ có món nước mắm bần vừa ngon và vừa mê hoặc, cách sơ chế rất đơn giả, chỉ cầm dầm nát quả bần trong nước mắm, thêm gia vị như mì chính, ớt, đường… là xong.Dùng quả bần chín trụng trong nước sôi, lọc bỏ hạt, sẽ có chất chua để nấu canh chua, lẫu chua từ quả bần, ăn rất mê hoặc.Ở Philippines nông dân ven biển dùng quả bần chí để lên men ủ thành một loại giấm chua từ qu3 bần (Crabapple vinegar) để dùng nấu ăn trong nhà.PHILIPPINE MEDICINAL PLANTSMột chất thạch trong suốt có thể được sơ chế từ trái bần có chứa chất pectine để làm chất kết dính.PHILIPPINE MEDICINAL PLANTSBần chua ăn với mắm cá – đặc sản nổi tiếng vùng nước lợ – bạn đã thử chưa?Quả bần có vị chua của phó mát, tính mát; có tác dụng tiêu viêm, giảm đau. Lá có vị chát, có tác dụng cầm máu.Tác dụng, chỉ định và phối hợp: Người ta lấy quả chua ăn sống hay nấu canh cá. Cũng được sử dụng làm thuốc đắp vào chỗ viêm tấy vì bong gân.Ở Ấn Độ, người ta dùng dịch quả lên men làm thuốc ngăn chặn của chứng xuất huyết.Dùng lá giã ra, thêm tí muối, làm thuốc đắp tốt các vết thương đụng giập và vết thương nhẹ. (Perry, 1980).Ở Malaixia, người ta giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữa bí tiểu tiện. (Perry, 1980).Ở Miến Điện, người dân dùng trái bần nghiền nát thành thuốc dán hay bột nhảo đắp lên gọi là thuốc dán Đông Phương, trộn với muối, đắp lên những vết cắt và những vết bầm (ứ máu) tím. (Perry, 1980).ỞMả Lai, dùng bần chín để trị những ký sinh trùng trong ruột, giun, sán. Ăn bần chín để trị ho và dùng lá bần non nghiền nát để trị các bệnh thiếu máu giảm tiểu cầu (hématurie) và bệnh đậu mùa variole. (Perry, 1980).Trái bần chín có thể dùng sống hay chín.Nước ép bần lên men đã có thể dùng để cầm máu.Đồng thời hoa bần đâm nát, vắt nước điều trị bệnh tiểu ra máu. (Perry, 1980).Ở Philippines đã được ghi nhận là lá và quả bần non đâm nhuyễn có tính cầm máu, trị bong gân, chổ sưng, u enflures và ăn quả hay lá bần trừ được giun, sán.PHILIPPINE MEDICINAL PLANTScòn có những tác dụng khác như rễ thở (bất) dùng làm nút chai. Gỗ bở chỉ dùng đóng đồ nhỏ, làm củi đun, làm bột giấy. Cành đã rụng lá dùng và chất chà nhử cá và làm củi đun.Bột giấy chế biết từ gổ bần thích hợp trong việc sơ chế loại giấy kraft.Các phân tích sinh khối rừng ngập mặn ở Philippines cho biết sản lượng khai thác trắng cây bần qua luân kỳ 10 năm được 157 tấn chất khô/ha, trong đó gổ bần chiếm 74,4 tấn/ha và sản lượng bột giấy thu hồi trên 30 tấn/ha.Phân tích rừng ngập mặn ở thái lan cho biết thu hoạch gổ bần từ cành tái sinh hàng năm có thể đạt 20 tấn gổ/ha/năm và tỷ bột giấy thu được trên 50%.Thiết nghĩ ở Việt Nam nên phân tích phát triển và thâm canh cây bần ở rừng ngập mặn và khai thác gổ bần tái sinh để làm bột giấy theo kinh nghiệm các nước khác ở Đông Nam Á.

Xem Thêm  Tác Giả Bộ Ảnh Khỏa Thân Của Ngọc Quyên Lên Tiếng, Ảnh Nude Của Ngọc Quyên - anh khoa thân nam


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hình ảnh cây bần

Ngon lạ lùng món gỏi bông bần miền Tây – Mùa bông bần nở – Đặc sản nổi tiếng miền sông nước

 • Tác giả: Đặc Sản Miền Sông Nước
 • Ngày đăng: 2020-11-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7280 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ĐSMSN gỏibôngbần gỏi miềnTây đặcsảnmiềnsôngnước

  Gỏi bông bần là món ăn Đặc sản nổi tiếng miền sông nước (ĐSMSN) rất rực rỡ với mùi vị thơm ngon và cách trình bày đẹp mắt. Bông bần tách lấy nhụy, trộn chung tép bạc nướng và thịt ba rọi luộc, thêm chanh đường tỏi ớt, dọn ăn kèm mắm sống trộn sẵn và bánh phồng tôm. Khi có dịp về miền Tây, bạn nhớ tìm và thường thức món gỏi bông bần đặc sản nổi tiếng miền sông nước (ĐSMSN) này nhé!

  Mời bà con đón xem chương trình ĐẶC SẢN MIỀN SÔNG NƯỚC (ĐSMSN) phát sóng trên kênh TODAYTV và YOUTV nhé!
  ***Kênh TodayTV:
  – Phát sóng vào thứ 2 hàng tuần vào lúc 18g15 – 18g30
  – Phát lại lần 1 vào thứ 5 hàng tuần lúc 10g00 – 10g15
  – Phát lại lần 2 vào thứ 6 hàng tuần lúc 14g00 – 14g15.

  * Kênh YouTV:
  – Phát sóng vào thứ 4 hàng tuần lúc 14g00 – 14g15
  – Phát lại vào thứ 6 hàng tuần lúc 10g30 – 10g45
  ——————-
  ⚠ NOTE ⚠
  © Bản quyền thuộc về BB PRODUCTIONS & Đặc Sản Miền Sông Nước (ĐSMSN)
  Fanpage: https://www.facebook.com/dacsanmiensongnuoctv

Hình Ảnh, Đặc Điểm Và Công Dụng Của Cây

 • Tác giả: hoasenhomes.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6734 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bần là loài thực vật sinh sống và phát triển mạnh ở khu vực rừng ngập mặn có khí hậu nhiệt đới. Ngoài tác dụng chắn sóng và chống sạt lở đất, cây bần còn được

Hình ảnh cây bần trong ca dao

 • Tác giả: www.e-cadao.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9461 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cây bần ở miền Tây Nam bộ

 • Tác giả: doanhnhanplus.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7514 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bần chua hay hay còn gọi là bần sẻ có trái tròn dẹt và bần ổi, trái hơi tròn trông giống như trái ổi. Xanh có vị chua, chát, chín có vị chua thơm.

Cây bần trong văn hoá dân gian Tây Nam bộ

 • Tác giả: vannghetiengiang.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7393 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1. Kiểu dáng cây bần và truyền lưu, cổ tích, ngụ ngôn, ca dao, liên quan đến cây thuỷ liễu Theo Nền tảng văn hoá Việt Nam của Trần Quốc Vượng (chủ biên), phần được xem như là Tây Nam Bộ có diện tích khoảng 4000 km2, đa số là vùng đồng bằng sông Cửu Long, một số đảo (lớn nhất là đảo Phú Quốc) cùng một vài dãy núi thấp ở phía Tây An Giang, Kiên Giang.

Thảo dược xanh

 • Tác giả: duoclieuxanh.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7034 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bần là loài thực vật sinh sống và phát triển mạnh ở khu vực rừng ngập mặn có khí hậu nhiệt đới. Ngoài tác dụng chắn sóng và chống sạt lở đất, cây bần còn được

Cây Bần – Hình Ảnh, Đặc Điểm Và Công Dụng Của Cây

 • Tác giả: www.hermiger.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1891 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bần là loài thực vật sinh sống và phát triển mạnh ở khu vực rừng ngập mặn có khí hậu nhiệt đới. Ngoài tác dụng chắn sóng và chống sạt lở đất, cây bần còn được

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Trình duyệt web Google Chrome - taoi

By ads_law