Cây báng súng to trong trường tự nhiên bị chết, không rõ nguyên nhân. Ai biết mách giùm. Xin cảm ơn. | Minh sưu tầm được, mời bạn tham khảo:
Người đi tìm cây… | Dinh Trong Cuong | Mẹo vặt mỗi ngày

Bạn đang xem: cây báng súng

Minh sưu tầm được, mời bạn tham khảo:

Người đi tìm cây Báng ở Đình Bảng

TT – Chủ nhật 12-2-2012 là một ngày đặc biệt ở Đình Bảng (Bắc Ninh) khi sau hơn 100 năm lưu lạc, 60 cây Báng đã trở về, mở màn cho quá trình phục hồi rừng Báng xưa trên quê hương nhà Lý.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Bắc (trái) với cây Báng giống đem về trồng ở Đình Bảng – Ảnh: 𝒱.¢.ɭ.

Thật ra, báng là tên một loài cây, ta phải viết bằng chữ thường như thông lệ. Nhưng trong bài báo này, cây Báng có một ý nghĩ đặc biệt, nên tôi xin phép được viết chữ hoa, như tên riêng của một người, một địa phương.

Đình Bảng là một địa danh nổi tiếng. Ít người biết hơn: vùng đất này xưa có tên là Kẻ Báng (làng Báng), gọi theo tên cây trong một khu rừng rộng hơn 1.600 mẫu đất (cỡ 576ha). Tháng 2 năm Canh Tuất (1010), sau thời điểm lên ngôi ít lâu, Lý Thái Tổ từ kinh đô Hoa Lư về thăm quê hương Cổ Pháp, khi đến khu rừng Báng “trông thấy cây cối xanh tốt, muôn loài chim bay liệng cảm động rớt nước mắt, sai đo mười dặm đất chọn làm cấm địa Sơn Lăng” và lấy đây làm nơi yên nghỉ của mình. Các vua Lý sau thời điểm mất đều mai táng ở đó. Khu di tích Đền Đô hiện tại cũng nằm trên khu rừng Báng nổi tiếng này. Do vậy, nói như ông Nguyễn Thế Chín, chủ tịch UBND phường Đình Bảng, thì “cây Báng là nét đặc trưng của Đình Bảng, nói đến Đình Bảng là nói đến rừng Báng”. Và cũng bởi vậy, trong plan tái tạo những danh thắng có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và tâm linh, khôi phục dòng Tiêu Tương và phục hồi rừng Báng được nêu lên như những mục tiêu hàng đầu.

Người Đình Bảng đi tìm cây Báng

Thiếu tướng NGUYỄN QUANG BẮC sinh tháng 12-1952, tốt nghiệp tiến sĩ năm 1983. Tiến sĩ khoa học năm 1989 tại Học viện Engels, CHDC Đức. Hiện là phó chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng. Các kết quả khoa học hầu hết: Chủ trì các dự án xây dựng mạng truyền dữ liệu trên bờ và biển (Vietsovpetro, 1991-1993), Mạng công nghệ thông tin toàn quốc của Văn phòng Ƭ.Ư Đảng (1998), Hệ thống PM và CSDL quản lý, cấp phát thẻ khám trị bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi (2004-2005)

Những cây Báng cuối cùng đã bị chặt mất từ hơn 100 năm trước đó, trong thời Pháp thuộc, vì những nguyên nhân kinh tế cũng như chính trị. Đình Bảng mất rừng Báng. Thậm chí, cùng với thời gian, hình hài cây Báng cũng không thể hình dung. Cụ Nguyễn Tiến Đạt, tổ trưởng tổ cây xanh của ban quản lý Đền Đô, tâm sự: “Dân làng chưa ai biết cây Báng là gì. Chỉ được nghe thôi. Tôi nay 70 tuổi mà không biết cây Báng”. Nhiệm vụ lúc này rất rõ ràng: tìm thấy cây Báng đã góp phần làm ra tên tuổi Đình Bảng. Đơn giản, mà cũng rất khó khăn.

Người Đình Bảng rất vui vì đã tìm thấy cây Báng, đã trồng lại 60 cây Báng ở Văn Chỉ (9 cây), Võ Chỉ (8 cây) và Nhà Bia (8 cây), ở lăng vua Lý Thái Tổ (23 cây) và Lý Thái Tông (8 cây), ở chùa Ứng Tâm – nơi Lý Công Uẩn sinh ra (4 cây) trong mùa xuân năm Nhâm Thìn 2012. Lại càng vui hơn vì người tìm thấy cây Báng là một người con của quê hương Đình Bảng: thiếu tướng, TSKH Nguyễn Quang Bắc, con trai của nguyên chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo (Nguyễn Đức Nguyện).

Xem Thêm  Hướng Dẫn Cài Đặt Người Theo Dõi Facebook 2021, Hướng Dẫn Mở Nút “Theo Dõi” Trên Facebook - cách theo dõi facebook

Khi còn nhỏ, Bắc thường được bố mang về quê thăm ông bà nội và hầu như năm nào cũng ở lại Đình Bảng suốt cả mùa hè. Trong những mẩu chuyện bà kể, có chuyện về cây Báng, dáng cao và rất đẹp, lá to như lá bàng. Bắc cũng nhớ rất nhiều câu ca dao, mà lạ là cả chục câu có một khởi đầu như nhau: “Bao giờ rừng Báng hết cây”… Đến năm 14 tuổi, Bắc vào thiếu sinh quân, 17 tuổi nhập ngũ. Trong những ngày đóng quân ở Sơn Tây, Thái Nguyên… khi hành quân qua những cánh rừng, những quả đồi, hằng năm ở trong những làng sơ tán, lúc nào Bắc cũng có ý tìm cây Báng. Chưa lúc nào thấy, và tuổi trẻ cũng dần qua đi.

Mãi đến năm 2005, tướng Bắc kể lại: “Không hiểu tại sao tự nhiên tôi lại cảm thấy cồn cào, nảy sinh ý định đi tìm cây Báng”. Anh không nói ra nhưng ai cũng hiểu: đấy là sự thôi thúc của quê hương, là tiếng gọi của truyền thống và văn hóa. Khởi đầu lúc nào cũng nhầm lẫn. Ở Cao Bằng, những tưởng đã thành công ngay từ năm 2005, nhưng hóa ra đấy lại là cây “búng báng”, một cây họ cau, lá xẻ lông chim trông như lá dừa, thân chứa tinh bột có thể ăn được. Ở TP.HCM lại nhầm đây là cây “báng súng” (năm 2006). Nhầm nhiều nên cũng có lúc thất vọng. Cả ở nhà lẫn ở nhà cung cấp, ai cũng đùa là “Bắc đã chuyển sang giai đoạn mộng mị, lúc nào cũng báng, báng và báng…”. Cứ thế, trời gian trôi đi thêm năm năm nữa.

Rồi thành công đến một cách ngẫu nhiên. Vào một ngày tháng 8-2011, nhân duyên đã tới. Tướng Bắc thăm trang trại Đồng Quê (Vân Hòa, Ba Vì) và được ăn một món rau lạ, rất ngon. TS Ngô Kiều Oanh, chủ trang trại, giới thiệu: đấy là “rau páng”, một món ăn của người Mường. Rau này là lá non hái từ cây páng, một loại cây thân gỗ cao to. Sau này tướng Bắc nhớ lại: “Tôi giật nẩy mình. Và linh tính báo rằng đây chính là cây Báng của tôi”. Sau này tìm thấy, loài cây này có rải rác ở Hòa Bình, Hà Nội (vùng Sơn Tây cũ), Nghệ An, Huế, TP. HCM…

Có cây rồi nhưng còn phải minh chứng. Này là những tìm tòi náo nức, khẩn trương về khoa học bao gồm cả sinh học, ngôn từ và lịch sử, địa lý, là những hội thảo tranh cãi và minh chứng, là xin ý kiến các cấp lãnh đạo địa phương, là xin ý kiến các cụ phụ lão… Để rồi cuối cùng được phép nói về một cây Báng – Đình Bảng, có tên gọi khác nhau theo từng địa phương (gùa, đa gáo, đa chai, xung báng, Báng, páng, co pảng, nùa, xộp, bốp…), nhưng cùng tên khoa học (Ficus callosa), thuộc họ dâu tằm, bộ gai, lớp cây gỗ trung bình. Điều thú vị là đã tìm thấy những cây Báng rất đẹp, rất cao, đứng trang trọng và uy nghi ở khu K9 (Đá Chông), đền Trung (Ba Vì), ở chùa Thiên Mụ và lăng Khải Định (Huế) cũng như ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM)…

Xem Thêm  Đặc điểm của vi khuẩn than - trực khuẩn than

Đến đây, vấn đề tiếp theo là tìm cây giống và mang về trồng ở Đình Bảng.

Mở màn cho một cánh rừng Báng

Cụ Nguyễn Thế Phú (70 tuổi), trưởng ban quản lý Đền Đô, phấn khởi thốt lên: “Đến bây giờ có thể nói rằng cây Báng đã thật sự trở về với Đình Bảng. Nhiều người đã đến đây xem cây Báng thế nào. Dân rất phấn khởi”.

Hiện tại chưa có rừng Báng tập trung nên 60 cây giống phải thu thập ở nhiều thôn xóm khác nhau thuộc hai huyện Thạch Thất (Hà Nội, Sơn Tây cũ) và Kỳ Sơn (Hòa Bình) trong một khu vực mà bề ngang lên tới 20km, bề rộng có chỗ tới 10km. Yêu cầu cây giống lại nghiêm ngặt: chu vi cây 25-35cm, không được ngắt ngọn hay ngọn phân đôi, cây phải mọc từ hạt chứ không phải là cây ghép, phải có nhiều nhóm cây đồng nhất để trồng cạnh nhau… khiến công tác chọn giống càng phức tạp. Mặc dù vậy, có hơn 20 cây cao khoảng 10m, một số cây cao tới 12-13m nên phải dùng xe đầu kéo dài 10m, không thể vào tận chỗ, công tác bốc vác, vận tải bằng tay khá nhọc mệt. Hơn nữa, ngày

11-2-2012 mưa gió dầm dề, rét lạnh và bẩn, bùn trên đường có chỗ lên tới 5-10cm. Thế nhưng, nhiều cán bộ thượng hạng quân đội, các nhà khoa học tuổi đã 55-65 vẫn hăng say hòa mình lao động cùng anh em thanh niên địa phương, suốt từ 5g sáng – lúc rời Hà Nội, tới 17g – khi xe chở cây giống về tới Đình Bảng.

Khi đoàn xe chở cây giống lăn bánh qua cổng Đền Đô, cụ Nguyễn Đức Thìn – người hùng lao động, nhà giáo nhân dân – đứng trân trọng chụp hình từng bánh xe lăn, chụp từng nhóm cây giống. Cụ nói rằng đây sẽ là những tài liệu quý, thậm chí là tài liệu có ý nghĩa lịch sử. Sáng 12-2, trong lễ thắp hương trước lúc trồng cây, cụ Thìn chính là người viết và đọc chúc văn, bằng một giọng sang sảng trẻ trung, thanh thoát và có sức hấp dẫn đến lạ lùng. Trong chúc văn có đoạn: “Chúng con hôm nay – Những tấm lòng thảo ngay – Dâng hương – Thắp lên ngọn lửa – Phát động tết trồng cây Báng trên đất cội nguồn Kẻ Báng – Cố Phát, Đình Bảng – Quê hương nhà Lý anh hùng”.

Người phát biểu cuối cùng trong sự kiện trồng cây Báng là em Nguyễn Thị Phương Mai – lớp trưởng lớp 8A, liên đội trưởng liên đội Lê Quang Đạo, Trường THCS Đình Bảng: “Khi lớp con cháu chúng cháu ra đời dường như những cây Báng đã không còn nữa. Sau một cuộc hành trình gian lao, vất vả đi tìm lại cội nguồn xưa của thiếu tướng Nguyễn Quang Bắc cùng các cộng sự, những cây Báng sau 100 năm mất dấu đã trở lại quê hương Đình Bảng. Là những người con của quê hương Đình Bảng, là những mầm non tương lai của đất nước, chúng cháu hứa sẽ giữ gìn, chăm sóc và bảo vệ thật tốt rừng Báng để nó từ giờ sẽ gắn bó mãi với con dân Đình Bảng cho tới nghìn đời sau”.

Khi đó, anh Bắc và chị Hà, vợ anh, ngồi nghe với đôi mắt ngấn lệ.

Xem Thêm  Đơn vị feet là gì? Cách chuyển đổi feet sang các đơn vị đo lường khác - đơn vị ft

PGS.TS Lê Xuân Cảnh, viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh học thuộc Viện Khách hàng-CN VN, là người rất có công trong quá trình nhất định kết quả tìm cây Báng của tướng Bắc. Ông phát biểu: ”Cây Báng có một giá trị đặc biệt. Mọc và phát triển nhanh. Thân hình trụ rất thẳng, cao đến 40m, đường kính 80-200cm. Đây là một loài đa có hình thái đặc trưng, khác với loài đa khác là không có rễ phụ, tạo tán gọn hình trứng. Cũng chính vì thế, Báng có thể trồng tạo rừng sinh thái, tạo công viên trong tp”.

Tìm thấy cây Báng ở K9 – khu tưởng niệm Bác Hồ ở Đá Chông, Ba Vì – Ảnh: 𝒱.¢.ɭ.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cây báng súng

#Tập1 Trải Nghiệm Rừng Cây Báng Súng | Gà Tre Nướng Mọi | Cá Rô Phi Nướng | Sắc Màu Ẩm Thực

 • Tác giả: Sắc Màu Ẩm Thực
 • Ngày đăng: 2020-05-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5526 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: + Trải Nghiệm Rừng Cây Báng Súng | Gà Tre Nướng Mọi | Cá Rô Phi Nướng | Sắc Màu Ẩm Thực
  Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ kênh, các bạn nhớ chia sẻ và đăng ký kênh để đón xem những video tiên tiến nhất nhé.
  🔻Link Đăng Ký Kênh: https://bit.ly/2F5Vah0
  Thank you for watching the video
  © Bản Quyền Thuộc Về Sắc Màu Ẩm Thực
  © Copyright by Sắc Màu Ẩm Thực ☞ “Do not Reup”
  sacmauamthuc mónănngon2020

Người đi tìm cây Báng ở Đình Bảng

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3423 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TT – Chủ nhật 12-2-2012 là một ngày đặc biệt ở Đình Bảng (Bắc Ninh) khi sau hơn 100 năm lưu lạc, 60 cây Báng đã trở về, mở màn cho quá trình phục hồi rừng Báng xưa trên quê hương nhà Lý.

Hàng cây báng súng

 • Tác giả: chulunbmt.wordpress.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2460 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vừa đăng nhập vào blog thì thu được thông báo: Happy Anniversary with WordPress.com! You registered on WordPress.com 8 years ago. Thanks for flying with us. Keep up the good blogging. Cảm thấy đời người như gió thoảng. Không biết nên buồn hay vui! Hôm đó, chúng tôi chuẩn bị một buổi đi chơi trong…

LỊCH SỬ CÂY GIÁ TỴ

 • Tác giả: caygionglamnghiep.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6011 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giá tỵ là một trong những loài cây đặc trưng của nước ta. Rừng Giá tỵ gắn bó với một thời kỳ thăng trầm của quốc gia.

Mời chào hợp tác trồng cây Teak lai

 • Tác giả: agriviet.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5364 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cần tìm partner hợp tác trồng cây Teak ( cây Giá tỵ/ hay cây Báng súng) Lai. bên em sẽ phân phối giống cây, phân bón tại vị trí của các bác canh tác, cung…

báng – Wiktionary tiếng Việt

 • Tác giả: vi.wiktionary.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7007 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bán cây Báng

 • Tác giả: cayxanhvietnam.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1609 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mua bán cây Báng đại thụ, cổ thụ to đẹp trồng làm khung cảnh ngoại thất, tâm linh đường kính lớn từ 30cm đến 1m; Cây Xanh Đại Xuân chuyên phân phối cây Báng đại thụ số lượng nhiều; Chuyển hàng trong cả nước; Hotline 0936.088.238

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law