Cây Bồ Đề là một trong những loài chậu hoa phong thủy rất rất được yêu thích tại Việt Nam. Chúng vô cùng linh thiêng và mang lại nhiều giá trị ý nghĩa cao trong đời sống.

Bạn đang xem: hình cây bồ đề

Cây Bồ Đề là một trong những loài chậu hoa phong thủy rất rất được yêu thích tại Việt Nam. Chúng vô cùng linh thiêng và mang lại nhiều giá trị ý nghĩa cao trong đời sống.

Nguồn gốc của cây Bồ Đề

Cây Bồ Đề có tên khoa học là Ficus Religiosa, thuộc chi Đa Đề (Ficus). Đây là loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau này được du nhập nhiều sang khu vực phía Tây Nam của Trung Quốc và một số nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây Bồ Đề thích ứng rất tốt với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam, vậy nên chúng phát triển khá nhanh và được nhiều người ưa thích mang về trồng để làm chậu hoa phong thủy.

Hình ảnh cây Bồ Đề

Đặc tính của cây Bồ Đề

1. Về thân cây Bồ Đề

Cây Bồ Đề là cây thân gỗ, có chiều cao thân trung bình từ 20-30m, khá to lớn và sống rất lâu năm. Thân cây có màu nâu, vỏ cây xù xì hơi xấu một tí nhưng gỗ của cây lại rất chắc nịch và khỏe. Cành lá của cây phân nhánh vô cùng với nhiều, tán lá sum sê, rễ cây ăn sâu vào trong đất và đâm rễ mạnh, sức sống vô cùng dai.

2. Về lá cây Bồ Đề

Lá cây có dạng hình tim, mọc đơn, phần đầu lá hơi nhọn, lá cây có màu đỏ nhạt khi còn non và có màu xanh lục khi trưởng thành. Lá cây dài khoảng 20-25cm, phần mặt phẳng có xuất hiện nhiều gân dạng chân chim, đầu cuống lá dài khoảng 7-10cm, bề rộng của lá khoảng 5-8cm.

3. Về hoa của cây Bồ Đề

Cây có khả năng ra hoa, hoa khi nở mọc thành từng cụm, có màu đỏ đặc trưng. Mùa hoa Bồ Đề nở hàng năm thường bắt nguồn từ tháng 2, kết thúc vào tháng 4 trước khi mùa hè kéo đến. Khi hoa đã khởi đầu tàn thì quả sẽ tạo dựng. Quả của cây có dạng cầu, không có cuống, có màu tím xanh khi đã chín.

4. Về tuổi thọ cây Bồ Đề

Đây là cây cổ thụ sống rất lâu năm, hiện tại chưa thể xác nhận rõ được là loài cây này có thể sống lâu được đến đâu. Chỉ biết rằng đã có kỷ lục toàn cầu được ghi nhận giành cho cây Bồ Đề sống lâu nhất thuộc về cây Sri Maha Bodhiya ở Sri Lanka, với tuổi thọ đã lên đến trên 2300 năm. Tương truyền rằng chính cái cây này là nơi mà Đức Phật đã từng ngồi thiền và tỉnh ngộ đạo lý.

Các loại cây Bồ Đề hiện tại

Cây Bồ Đề nói riêng thuộc về chi Đa Đề (Ficus). Đây là một chi lớn và có tới hơn 100 loài cây cùng thuộc chi này. Chúng nằm rải rác ở khắp khu vực Ấn Độ, các nước Đông Nam Á hoặc thậm chí chúng còn được tìm thấy ở vùng Nam Mỹ, phía Bắc Bán Cầu,…

Ở Việt Nam hoặc một số nước trong khu vực Đông Nam Á tồn tại hai loại cây Bồ Đề chính, này là loại Bồ Đề trắng và Bồ Đề đỏ. Màu sắc phân biệt hiện rõ trên thân và búp của từng loại cây, tất cả chúng ta có thể đơn giản nhận ra bằng mắt thường.

Xem Thêm  Cách xem mật khẩu Wifi 2022 - cách hiện mật khẩu wifi

Hình ảnh cây Bồ Đề trắng

Cây Bồ Đề có tác dụng gì?

Cây Bồ Đề sở dĩ được nhiều người ưa thích mang về trồng là bởi chúng có một vài tác dụng vô cùng hữu ích trong đời sống như sau:

1. Làm chậu hoa trang trí trong phong thủy

Cây Bồ Đề trong phong thủy có kích thước to lớn và đẹp mắt, tán lá rộng và sum sê vì vậy rất được ưa thích để trang trí, làm đẹp không gian. Khi cây càng cao lớn sẽ cho ra rất nhiều bóng mát và độ che phủ, rất thích hợp trồng trong vườn nhà của các bạn.

2. Giúp làm trong lành không khí

Cây Bồ Đề cũng chính vì có tán lá vô cùng sum sê vì vậy cây phân phối lượng oxy vô cùng lớn, giúp làm trong lành không khí cho nơi mà bạn sinh sống. Ngoài ra cây còn hấp thụ CO2 và các chất có hại trong không khí, giúp cải tổ chất lượng cuộc sống của các bạn được tốt hơn.

3. Làm cây lấy gỗ giá trị cao

Gỗ của cây Bồ Đề có giá trị kinh tế rất cao. Gỗ ít bị cong vênh khi gặp nhiệt độ thay đổi, kiên cố và dễ tạo hình thiết yếu. Do này mà gỗ của cây thường được dùng nhiều để chế tạo đồ vật, bàn ghế, giường tủ… Ngoài ra người ta cũng trồng cây Bồ Đề dưới dạng cây bonsai, giá trị mỗi cây bonsai thậm chí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.

Cây Bồ Đề có nhiều tác dụng trong đời sống

4. Làm thảo dược trị bệnh

Cây Bồ Đề là một loại thảo dược quý hiếm trong tự nhiên và được con người tiêu dùng làm thảo dược trị bệnh suốt nhiều năm. Đó chính là nhựa của cây, hay còn được Đông y gọi là An tức hương, bên ngoài những cục nhựa này khi khai thác sẽ có màu cam, mỏng dẹt, láng mịn như sáp. Khi đem đun nóng thì chúng chảy ra và có mùi thơm nhẹ nhõm như vani. An tức hương thường được sử dụng để chữa trị một số chứng bệnh như tiêu chảy, tiêu đường, giúp an thần, ổn định hô hấp và huyết áp,…

Sự tích cây Bồ Đề theo Phật Giáo

Cây Bồ Đề là loại cây nối liền với những điển tích trong Phật Giáo và rất được coi trọng, là loài cây linh thiêng và đại diện cho Phật Giáo ngày nay. Tương truyền rằng khi xưa, Đức Phật Thích Ca từng ngồi thiền dưới gốc cây và đã tỉnh ngộ ra được đạo lý của Phật pháp, sau đó người đã truyền thụ Phật pháp đi khắp muôn nơi.

Vào khoảng thời gian năm thứ 300 TCN, có một cô gái là tăng ni Phật giáo đã mang một cây non được chiết lấy từ cây Bồ Đề mà Đức Phật Thích Ca đã từng ngồi thiền và mang cây non đó về Sri Lanka để trồng. Sau này cây non đó đã trở nên vô cùng nổi tiếng và được coi trọng tại quốc gia này.

Ý nghĩa cây Bồ Đề trong phong thủy

Cây Bồ Đề được rất nhiều người ưa thích mang về trồng trong vườn nhà là bởi những giá trị ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy mà loài cây này mang lại cho gia chủ. Cây mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ngay thẳng, đức tính lương thiện và sự tỉnh ngộ của nhân loại. Ngoài ra loài cây này còn hỗ trợ xua đuổi tà ma, quỷ dữ, giúp làm bình yên cho ngôi nhà mà bạn đang sinh sống.

Xem Thêm  1 Tấc Bao Nhiêu Cm, Đổi 1 Li, 1 Phân, 1 Thước Sang Cm, 1 Tấc Bằng Bao Nhiêu Cm - đơn vị thước

Cách trồng cây Bồ Đề và chăm sóc tốt nhất

1. Phương pháp trồng cây Bồ Đề

Cây hầu hết được trồng bằng phương pháp giâm cành giống từ cây mẹ hoặc gieo bằng hạt giống. Khi lựa chọn phương pháp nào đi nữa thì bạn cũng nên lựa chọn giống khỏe mạnh, không bị mắc bệnh để tiến hành trồng.

2. Đất trồng cây Bồ Đề

Loài cây này rất ưa thích loại đất ruộng, giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp tốt và khả năng thoát nước cho rễ.

3. Ánh sáng

Cây Bồ Đề là giống cây cổ thụ tán lá rộng vì vậy rất ưa ánh sáng Mặt Trời, nhiệt độ lý tưởng để cho cây có thể sinh trưởng được nên từ 18-32 độ ¢. Nếu quá rét hoặc quá nóng sẽ cản trở đến sự phát triển của cây.

Cây Bồ Đề có thể sinh trưởng mạnh mẽ nếu được chăm sóc tốt

4. Nước tưới

Thời điểm khi cây Bồ Đề vẫn còn non thì bạn cần duy trì tưới thường xuyên mỗi ngày cho cây có thể sinh trưởng. Đến khi cây đã cao lớn và trưởng thành thì bạn hãy giảm lượng nước tưới xuống, chỉ tưới cho đất ẩm là được, còn sót lại cây có thể sinh trưởng tốt nhờ vào thời tiết.

5. Bón phân

Trong vài tháng trước tiên kể từ khi trồng cây Bồ Đề, chúng ta nên bón lót phân hữu cơ để cây non có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Sau khoảng 1 năm trở đi thì có thể bón phân NPK để giúp cây mau cao to hơn.

6. Cắt tỉa

Bạn hãy thường xuyên xem xét nhằm dọn sạch cỏ dại và sâu mọt ở quanh gốc cây Bồ Đề nhằm tránh không cho chúng tác động đến sự sinh trưởng của cây. Ngoài ra hãy cắt tỉa bớt các cành lá bị héo úa nhằm giúp cây có thể phát triển tốt hơn. Trong trường hợp cây bị sâu bệnh tấn công, hãy sử dụng các loại thuốc trừ sâu thích hợp để phun lên thân cây.

Cây Bồ Đề mọc trước nhà tốt hay xấu?

Như đã đề cập đến ở trên, đây là loài cây nối liền với Phật Giáo, có ý nghĩa tâm linh vô cùng trọng yếu và được rất nhiều người ưa thích mang về trồng trong vườn nhà. Do đó nếu như cây Bồ Đề mọc ở trước nhà bạn thì đó hoàn toàn là điều tốt lành chứ không hề xấu. Nó mang ý nghĩa cho sự bảo vệ, xua đuổi tà ma, quỷ dữ và mang đến sự bình yên cho ngôi nhà của các bạn.

Cây Đa và cây Bồ Đề có giống nhau không?

Về bản chất, cây Đa và cây Bồ Đề đều thuộc cùng một họ với nhau. Cây Đa có tên khoa học là Ficus bengalensis, còn cây Bồ Đề có tên khoa học là Ficus religiosa, đều cùng thuộc họ Ficus. Cả hai loại cây này đều là cây thân gỗ sống lâu năm, có bộ rễ phát triển lớn và ăn sâu vào trong đất.

Điểm nổi bật lớn nhất giữa hai loại cây này chính là hình dạng lá của chúng.

– Với cây đa: Lá cây có dạng hình trứng, kích thước to lớn với chiều dài từ 20-30cm, bề rộng từ 8-15cm. Lá cây có màu xanh đậm khi còn non, còn khi về già thì đổi sang màu nâu đỏ xen lẫn sắc tím.

– Với cây Bồ Đề: Lá cây có dạng hình tim, hơi nhọn ở phía đầu, kích thước trung bình với chiều dài từ 15-25cm, bề rộng chỉ khoảng 5-8cm. Lá cây có màu xanh lục khi đã trưởng thành.

Xem Thêm  100 năm khám phá tia vũ trụ (Phần 1) - tia vũ trụ

Cây Bồ Đề có hoa không?

Như đã đề cập đến trong phần đặc tính, cây Bồ Đề hoàn toàn có khả năng ra hoa nếu như được chăm sóc tốt và đúng cách. Hoa của cây có màu đỏ, khi nở mọc thành từng cụm trông vô cùng đẹp mắt. Mùa hoa sẽ bắt nguồn từ đầu Xuân và sẽ kết thúc sớm trước khi mùa hè đến.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cay-bo-de-hinh-anh-dac-diem-y-nghia-phong-thuy-va-…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cay-bo-de-hinh-anh-dac-diem-y-nghia-phong-thuy-va-cach-trong-d277777.html

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hình cây bồ đề

Trồng Cây Bồ Đề Trước Nhà Có Sao Không | Thầy Pháp Hoà Vấn Đáp Cực Hay

 • Tác giả: Lời Vàng Phật Dạy – Thích Pháp Hòa
 • Ngày đăng: 2021-08-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4927 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trồng Cây Bồ Đề Trước Nhà Có Sao Không | Thầy Pháp Hoà Vấn Đáp Cực Hay
  ✔ ” Kênh “Lời Vàng Phật Dạy – Thích Pháp Hòa” được hình thành với mong muốn mang Phật pháp vào đời sống.
  Hy vọng qua những sản phẩm văn hóa Phật giáo như bài giảng, bài hát, phim, radio, ký sự, v.v… sẽ giúp mọi người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, tìm được an lạc trong từng hơi thở, trong mỗi phút giây và tiến đến bến bờ giải thoát. ──────────────────────────────-──────────
  ✔ “Cảm ơn quý vị đã luôn gắn bó với “Lời Vàng Phật Dạy – Thích Pháp Hòa”, cùng like, subscribe, comment, và chia sẻ để mang những lời Phật dạy đến toàn bộ mọi người.
  ✔ ” Chúc quý vị thân tâm thường an lạc, luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
  —————-✦✦✦✦✦———————-
  ✦ Kính mong quý Phật tử ủng hộ và mang Phật Pháp đến với tất cả mọi người bằng cách BẤM LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH (Subcribe).
  ✦ Link đăng ký kênh “Lời Vàng Phật Dạy – Thích Pháp Hòa”: https://goo.gl/UW3rsk
  —————-✦✦✦✦✦———————-

  LoiVangPhatDayThichPhapHoa
  ThíchPhápHoà
  ThichPhapHoa

Cây Bồ Đề

 • Tác giả: caycanhhanoi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1592 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Bồ Đề

Cây Bồ đề: Không chỉ là loài cây có ý nghĩa về phong thủy

 • Tác giả: youmed.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6497 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung của Doctor Phạm Lê Phương Mai về Bồ đề. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng sát trùng, giảm đau rất hiệu quả.

Hình Ảnh, Các công Dụng Trị Bệnh Và Cách Dùng

 • Tác giả: www.thuocdantoc.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9205 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây bồ đề là loài thân gỗ to, có tính bình, vị cay, đắng và không chứa độc. Thảo dược bồ đề trợ giúp cải tổ các vấn đề liên quan đến sức khỏe như đau nhức xương khớp,…

Tranh cây Bồ Đề đẹp

 • Tác giả: taihinhgoc.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8193 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tranh cây Bồ Đề đẹp

Cây Bồ Đề – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc tiên tiến nhất

 • Tác giả: tinygarden.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6344 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tham khảo ngay cách chăm sóc, nhân giống cùng với ý nghĩa phong thủy cây bồ đề tiên tiến nhất từ a-z cùng shop Tiny Garden. Truy cập ngay.

370,000+ Hình ảnh CÂY BỒ ĐỀ tải xuống miễn phí

 • Tác giả: vn.pikbest.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1863 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang tìm kiếm CÂY BỒ ĐỀ hình ảnh? Pikbest đã tìm thấy 372445 thiết kế hình ảnh psd hoặc png vector miễn phí.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law