Nhiều người có chung thắc mắc liệu cây Bồ đề mọc trước nhà là tốt hay xấu? Nội dung ngày hôm nay sẽ cùng bạn đi tìm lời trả lời cho thắc mắc này.

Bạn đang xem: trồng cây bồ đề trước nhà

(Lichngaytot.com)

Bồ đề vốn là loài cây linh thiêng được biết tới rộng rãi và nối liền với các điển tích của Phật giáo. Nhiều người có chung thắc mắc liệu cây Bồ đề mọc trước nhà là tốt hay xấu? Nội dung ngày hôm nay sẽ cùng bạn đi tìm lời trả lời cho thắc mắc này.

1. Cây Bồ đề là gì?

 

Bồ đề hay còn được gọi là cây tỉnh ngộ, có tên khoa học là Ficus religiosa. Cây là một loài thuộc chi Ficus (Đa đề). Nguồn gốc xuất xứ của cây Bồ đề ở tây nam Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Dương về phía đông tới Việt Nam.

 

Cây sinh trưởng và phát triển với vận tốc nhanh chóng. Đồng thời, với đặc tính ưa sáng, dễ thích ứng nên tại Việt Nam, cây được trồng ở khắp các vùng miền.

 

Đây là một loại cây được cho rằng rất linh thiêng khi gắn với các điển tích của Phật giáo. Theo đó, Đức Phật đã ngồi thiền dưới gốc cây Bồ đề và từng bước ngộ ra được các giáo lý của Phật Giáo.

 

Cũng chính vì thế, loài cây tỉnh ngộ này được trồng nhiều trên toàn cầu, biểu tượng của một sự may mắn và sự tỉnh ngộ ra đạo lý.

 

Cây Bồ đề là cây thân gỗ, thuộc họ dâu tằm, đa số là những cây cổ thụ to với thân cây lồi lõm. Cây cao tầm 15 mét, lá cây mọc cách, hình tam giác có màu xanh thẫm. Lá cây thường xanh bán mùa, rụng lá vào những ngày mùa thu nhưng dù có rụng thì trên cây vẫn luôn có những chiếc lá màu xanh.

 

Cành của nó có rễ rủ xuống, hai bên cành lớn mọc xòe ra xung quanh. Quả cây khi chín chuyển sang màu tím đậm, hoa của cây mọc từ nách lá.

 

Loại cây linh thiêng này có đặc tính rất dễ trồng. Bạn có thể trồng cây bằng cách nhân giống từ hạt hoặc thực hiện phương pháp sang chiết, giâm cành.

 

 

Đây là loại cây ưa sáng, vậy nên bạn hãy trồng nó ở những nơi có ánh sáng tốt. Đất để trồng cây, bạn cũng nên chọn những loại đất giàu dinh dưỡng để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

2. Cây Bồ đề mọc trước nhà là tốt hay xấu?

 

“Cây Bồ đề mọc trước nhà là tốt hay xấu” là thắc mắc của rất nhiều người.

 

Loài cây này tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Với những tác dụng mà nó mang lại cùng những mẩu chuyện linh thiêng về Đức Phật, loại cây này thường được nhiều hộ gia đình lựa chọn trồng trước nhà. Nó có thể giúp cho người thân trong nhà bạn mọi sự đều bình an, công việc thuận tiện.

 

Do vậy có thể nhất định luôn rằng, cây Bồ đề mọc trước nhà là một điềm báo tốt lành cho gia đình.

 

Trồng cây này trước nhà giúp mang lại cho gia đình bạn không khí trong lành, mát mẻ, giảm bớt sự đơn điệu của không gian sống. Với tán lá rộng nên vào những ngày hè nóng bức thì cây còn mang đến bóng mát cho khu tiền sảnh, giúp điều hòa nhiệt độ để bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 

Đồng thời, cây còn tồn tại rất nhiều tác dụng khác cả về khoa học lẫn tâm linh. Chính bởi vậy chúng ta nên lựa chọn cho gia đình mình một cây để trồng trước cửa nhà nhé.

 

Ở một số địa phương, nhiều gia đình còn trồng cây Bồ đề làm cây kiểng trước sân nhà với muốn gia đình gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

 

Tuy nhiên, nếu khu tiền sảnh của gia đình bạn có diện tích khiêm tốn thì chắc nịch bạn không thể trồng loại cây thân to và cao tới vài chục mét như cây Bồ đề. Nhưng nếu bạn vẫn muốn trồng cây này trước nhà thì không phải là không có cách. 

 

Thay vì chọn cây Bồ đề trồng tự nhiên thì bạn có thể chọn những cây bonsai với dáng hình thon thả nhưng được cắt tỉa cẩn trọng đầy tính văn nghệ.

 

3. Nguồn gốc, sự tích cây Bồ đề

 

Hình ảnh Đức Phật ngồi dưới gốc cây Bồ đề 

Theo những tài liệu cũ về Phật giáo, cây Bồ đề có ý nghĩa linh thiêng và có vai trò trọng yếu trong cuộc sống Đức Phật – một hoàng tử Ấn Độ tên Siddhartha Gautama.

 

Đức Phật Thích Ca ngồi dưới gốc cây Bồ đề thiền định và dần tỉnh ngộ được giáo lý Phật giáo. Sau thời điểm tỉnh ngộ ra đạo lý, Ngài đã đi và truyền dạy đạo Phật ở khắp châu Á.

 

Vào một ngày nọ, hoàng tử Ấn Độ Siddhartha Gautama đi ra ngoài và thấy 4 loại người: một nhà tu khổ hạnh, một người bệnh, một ông già và một xác chết. Họ khiến hoàng tử Ấn Độ hiểu và tin rằng, cuộc sống là một vòng tròn của thống khổ.

 

Vì vậy, sau đó ông quyết định từ bỏ chức vị hoàng tử, từ bỏ cuộc sống nhung lụa, trở thành một nhà tu khổ hạnh, ra đi, tìm tòi toàn cầu và học hỏi.

 

Trong cuộc hành trình ấy, Ngài luôn ăn chay và bắt mình tu luyện khổ hạnh. Đồng thời, ông luyện tập thiền định để tập trung thể xác và tư duy của mình.

 

Sau 49 ngày ngồi thiền, Siddhartha Gautama đã đoạt tới sự tỉnh ngộ cuối cùng cao nhất và trở thành Đức Phật – Thế Tôn.

 

Trong khoảng năm 300 trước Công nguyên, một nữ tăng ni Phật giáo đã lấy một nhánh cây Bồ đề được chiết từ cây gốc mà Đức Phật đã ngồi thiền rồi đem tới Sri Lanka trồng. Đến nay, cây Bồ đề đó vẫn còn tồn tại và phát triển ở Anuradhapura, Sri Lanka. Và đây chính là cây Bồ đề nổi tiếng nhất và lâu đời nhất toàn cầu.

 

Hiện tại loài cây này được trồng rất nhiều trên toàn cầu, nhất là ở các nước mà Phật Giáo phát triển mạnh. Hay nó còn được xem là biểu tượng của sự may mắn.

 

4. Ý nghĩa của cây Bồ đề

 

– Ý nghĩa trong Phật giáo:

 

Từ điển tích trên có thể thấy, cây Bồ đề hay cây tỉnh ngộ là một loài cây rất linh thiêng và nối liền với Phật giáo. Bồ đề tượng trưng cho sự cảnh tỉnh, lối sống ngay thẳng và thánh thiện.

 

Đức Phật từng dạy: “Trồng cây cho ta bóng mát, ngoài việc thanh lọc không khí, nó còn bảo tồn trái đất, đó là điều lợi lạc cho tất cả mọi người và cho cả bản thân ta. Một người trồng ba loại cây: cây ăn trái, cây cho hoa và cây cho lá để cúng dường Tam bảo thì sẽ ân hưởng sự gia trì và sẽ không phạm tội. Có năm loại cây không được chặt, đó là cây Bồ đề, cây thuốc, những cây lớn mọc bên đường, cây trong rừng xứ lạnh và cây đa”.

 

Khi ngồi dưới bóng Bồ đề, ta có thể cảm nhận niềm hỉ lạc vô biên. Cây Bồ đề là bóng râm che mát, là ánh sáng trí tuệ luôn soi sáng và tưới tẩm cho những ai đang khao khát tìm về cội nguồn an lạc. Đó cũng là tuệ giác được nuôi dưỡng bằng mầm non Bồ đề trong tâm thức loài người.

 

Cây Bồ đề có nhiều điều huyền diệu, cũng như khuyên răn tất cả chúng ta luôn hướng về Chánh Pháp, học theo những lời giáo huấn của Đức Phật, từ bỏ những thói hư tật xấu, biết hiếu thảo tôn trọng người lớn tuổi và bề trên, biết thương yêu trợ giúp mọi người xung quanh… và những đạo lý, giáo huấn tốt đẹp khác.

Xem Thêm  Dịch thuật - đại dương dịch

 

Nếu xét về vấn đề tâm linh thì cây Bồ đề mang giá trị âm hưởng sâu sắc. Nếu trong tâm của mỗi người hướng về chánh đạo thì luôn được sự phù trợ của ơn trên, đi về đúng nẻo và tu hành đúng lối.

 

Nhưng nếu tâm ta không tịnh, luôn làm điều xấu điều ác, mưu kế hại người mà không biết sám hối, quay đầu, bất hiếu với bậc sinh thành thì nó lại là nơi trú ngụ của các loài Ma Vương. Vì vậy muốn là người tốt hay xấu đều tùy thuộc vào tâm của mỗi người.

 

Ý nghĩa cây Bồ đề 

Cũng chính vì lẽ đó, khi tất cả chúng ta đi đến bất kì nơi đâu mà nhìn thấy cây Bồ đề thì có cảm nhận rất linh thiêng, như có cảm nhận cây “biết nói” và “nhắc nhở” tất cả chúng ta về sự tẩy uế những gì không tốt của chính mình. Dù thấy chúng mọc trên vách tường nhà, hay ven đường cũng không nỡ nhổ bỏ.

– Ý nghĩa trong phong thủy:

 

+ Biểu tượng của may mắn:

 

Không chỉ có ý nghĩa thiêng liêng trong Phật giáo, mà cây Bồ đề còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt lành, là biểu tượng của sự may mắn và hanh thông.

 

Với những tác dụng mà nó mang lại cùng những mẩu chuyện linh thiêng về Đức Phật, loại cây này rất thích hợp để trồng trước nhà. Nó có thể giúp cho người thân trong nhà bạn mọi sự đều bình an, công việc thuận tiện.

 

+ Giúp trừ tà, tẩy uế:

 

Theo tư tưởng Phật giáo, loại cây này còn tồn tại tác dụng giúp trừ tà, tẩy uế, xua đuổi tà ma. 

 

Nếu bạn đang định xây nhà, bạn có thể thỉnh cây về ghim ở 4 góc của miếng đất nhà mình. Khi đến nơi cũng khấn xin thổ thần thống trị ở khu đất đó, vừa ghim nhánh Ấn Bồ đề vừa niệm Phật xin Ngài minh chứng.

 

Như vậy Ấn Phật đã được đánh dấu, bạn có thể yên tâm nơi mình ở được bình an.

 

Ngoài ra cũng có một số người phát minh hữu hiệu về sự mầu nhiệm của cây Bồ đề nên đã phát hành sản phẩm bột trừ tà và tẩy uế làm được làm bằng những nhánh cây, rễ cây và lá cây Bồ đề và các loại cây lá khác.

 

Các loại lá này được đem xay nhuyễn và quyện vào nhau thành một hợp chất vô cùng đặc biệt. Nhưng vấn đề không thể thiếu được khi cho ra sản phẩm bột trừ tà và bột tẩy uế là phải bắt buộc trì tụng cho kỹ, để cho những bột này nâng tầm thành một loại bột có sức sống về mặt tâm linh.

 

Bột tẩy uế cũng có thể giúp tất cả chúng ta tẩy uế những gì không tốt với bản thân mình, hay nhà cửa mới mua hay mới xây… hoặc trong những ngày gần Tết cần phải trừ tà và tẩy uế cho những gì không tốt còn đọng lại trong năm cũ.

 

+ Giúp loài người hướng thiện:

 

Không chỉ có thế, trồng cây Bồ đề giúᴘ con ngườι ta hướng thiện, tham gia tích công đứ¢, phướ¢ lành cho đờι này và đờι sau.

 

5. Tác dụng của cây Bồ đề

 

– Tác dụng khoa học:

 

Về khoa học, cây Bồ đề có rất nhiều chất mang lại nhiều lợi nhuận, rõ ràng và cụ thể như sau:

 

+ Nhựa cây Bồ đề có mùi mừi hương nhẹ, và thoải mái vì vậy mà được ứng dụng tinh chiết trong nghề công nghiệp sơ chế nước hoa, tinh dầu thơm hoặc được tận dụng để chế thành cao su cứng.

 

+ Lá cây Bồ đề được dùng làm thực phẩm nuôi thú vật hay gia súc rất tốt, vì lá chứa khoảng 9% chất đạm, 15.9% chất xơ, 2.7% chất béo, 68.3% chất carbohydrates tổng cộng.

 

+ Hoa của cây Bồ đề cũng có tác dụng làm thuốc trị bệnh với tác dụng giúp ra mồ hôi, giảm hạ sốt.

 

– Tác dụng trong cuộc sống:

 

+ Làm chậu cảnh trang trí sân vườn nhà:

 

Trước hết khi nhắc đến tác dụng của cây Bồ đề, đây là loại chậu cảnh, cây ngoại thất, chậu cảnh trang trí cho sân vườn, cho tới đường phố và các khu như các quán nước, quán ăn, khách sạn, các khu tập thể như công viên, phòng khám…

 

Cây được trồng ở nhiều khu vực, mang đến bóng mát và tưới mới cho không gian sống. Vì vậy nếu nhà bạn có ý định trồng cây trước nhà để tạo bóng mát thì Bồ đề là một lựa chọn tốt.

 

Cây tán lá rộng, tạo một không gian cực mát, nhất là vào các thời điểm của mùa hè nắng nóng, thì tán lá của cây Bồ đề là nơi tránh mát rất lý tưởng.

 

Cây Bồ đề bonsai 

 

Trồng Bồ đề vừa tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà, thu hút sự may mắn vừa giảm bớt sự đơn điệu cho ngôi nhà của các bạn.

+ Thanh lọc không khí:

 

Ngoài làm chậu cảnh, cây trang trí cho khuôn viên, cây Bồ đề còn tồn tại tác dụng thanh lọc không khí và giảm tiếng ồn rất tốt.

 

Vì vậy mà cây rất được yêu thích trồng ở nhiều khu vực khác nhau, đặc biệt ở các gia đình, mọi người rất thích trồng Bồ đề ở sân vườn hoặc trước cổng nhà, mang đến bóng mát và mang đến bầu không khí trong lành.

 

+ Mang đến sự bình an:

 

Khi trồng Bồ đề tất cả chúng ta cảm thu được nhiều điều tốt lành.

 

Theo ý nghĩa từ xưa, đây là cây phong thủy mang đến nhiều điều bình an cho gia chủ và cho chính các thành viên trong nhà. So với các nhà xuất gia thì Bồ đề là ý nghĩa thiêng liêng về sự cảnh tỉnh, cây nhắc nhở sống khiết tinh, ngay lành và thánh thiện.

 

+ Mang lại giá trị kinh tế:

 

Thân cây cho loạι gỗ rất tốt, ίt cong vênh dùng làɱ đồ thủ công mỹ nghệ rất đẹᴘ. Vì vậy mà nhiều loạι cây Bồ đề bonsai đượ¢ uốи vớι nhiều hình dáng đặ¢ biệt có giá trị lên đếи hàng tỷ đồng mang lạι giá trị kinh tế rất cao cho cᢠnghệ nhân cây cảnh.

 

+ Là nguồn thảo dược quý góp phần chữa nhiều bệnh:

 

Bồ đề là một trong những chậu cảnh đóng góp nhiều vào trong nền tảng y khoa.

 

Cây Bồ đề là một trong những vị thuốc sử dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Thành phần trong cây có tính sát trùng cao, vì vậy mà cây chữa các bệnh ngoài da như ghẻ, loét. Và các bệnh về đường tiêu hóa, như tiểu đường hay tiêu chảy…và rất nhiều bệnh khác được y khoa phân tích.

 

– Tác dụng trong y học:

 

+ Phòng ban làm thuốc – bào chế:

 

Trong Đông y, Bồ đề có tên dược lý là cánh kiến trắng. Toàn thể các phòng ban của cây Bồ đề đều có thể ứng dụng để điều trị bệnh. Trong số đó, thông dụng nhất là lá và tinh dầu, nhựa cây (An tức hương)…

 

Thu hái: Nhựa thường thu vào mùa hạ và mùa thu hoặc lấy từ thân cây bị tổn thương. Lấy nhựa bằng cách rạch một đường trên thân cây rồi dùng dụng cụ hứng nhựa. Sau thời điểm nhựa kết thành những giọt to.

 

Sơ chế: Sau thời điểm lấy nhựa về, đem ngâm với rượu rồi nấu sôi từ 2 – 3 lần cho đến khi nhựa chìm xuống dưới. Vớt ra và thả vào nước lạnh cho nhựa cứng lại, cuối cùng đem phơi khô rồi dùng dần.

Xem Thêm  Phân loại cá Rồng - ca rong

 

Thảo dược: Nhực cây hay An tức hương. Từng cục nhựa nhỏ rời nhau, to nhỏ không đều, một số dẹt, một số dính lại với nhau thành từng khối. Bên ngoài màu vàng cam, láng bóng như sáp (nhựa do tổn thương tự nhiên) hoặc có hình trụ không đều, mảnh dẹt, bên ngoài có màu trắng xám, hơi vàng (nhựa do vết rạch). Chất giòn, dễ vỡ; mặt vỡ phẳng, màu trắng, để lâu dần chuyển thành nâu vàng hoặc nâu đỏ. Đun nóng thì mềm và chảy ra. Mùi thơm vani đặc biệt, vị hơi cay.

 

An tức hương cánh kiến trắng

Nhựa cây Bồ đề (An tức hương) có mùi thơm vani đặc biệt, vị hơi cay

Ngoài ra, cây Bồ đề còn tồn tại thể bào chế dưới dạng tinh dầu, viên nén hoặc sắc nước uống để điều trị bệnh.

+ Tác dụng trong y học hiện đại:

 

Nhựa Bồ đề có tác dụng kháng khuẩn in vitro trên một số vi khuẩn thông thường và có tác dụng lợi đàm khi thực nghiệm trên thỏ.

 

Dùng ngoài nhựa làm vết thương mau lành, bảo vệ lớp niêm mạc, xua đuổi sâu bọ.

 

Ngoài ra, thảo dược từ cây này còn được sử dụng trong nghề công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm.

 

Dung dịch cánh kiến trắng trong cồn dùng làm thuốc xông chữa ho, khản cổ…

 

+ У học gia truyền:

 

Tính vị: Vị cay, đắng, tính bình, không độc (Đường Bản Thảo).

 

Quy kinh:

 

 • Kinh Tâm và Tỳ (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
 • Kinh Tâm, Can, Tỳ (Trung Dược Học).

 

Tác dụng: an thần, hành khí, giảm đau, hoạt huyết, làm lành vết thương…

Lưu ý khi trồng cây Bồ đề 

: an thần, hành khí, giảm đau, hoạt huyết, làm lành vết thương…

6. Lưu ý khi trồng cây Bồ đề

 

– Khi trồng cây trước nhà:

 

Khi trồng cây Bồ đề trước nhà, để cây luôn sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần Note rằng đây là loài cây ưa sáng, ưa ẩm. Chúng có khả năng chịu lạnh tốt nhưng lại khó có thể chịu được nhiệt độ cao.

 

– Không trồng cây ở lối đi lại:

 

Để tốt cho phong thủy thì bạn cũng nên Note không trồng cây ở lối đi lại, không trồng ngay trước cửa nhà, vị trí trung tâm.

 

Bởi đây là khu vực lưu thông các nguồn khí ra vào nhà, nếu trồng ở đây thì sẽ gây cản trở, xung khắc giữa các luồng khí. Từ đó sẽ tạo ra những trắc trở, xui xẻo, vận hạn cho chủ nhân cũng như các thành viên khác trong nhà.

 

Còn nếu bạn trồng cây Bồ đề dạng bonsai thì Note cắt tỉa thường xuyên để trông chúng luôn ngăn nắp và sạch đẹp.

 

– Tránh trồng sát tường, dự án công trình:

 

Không những thế, nếu để cây Bồ đề khi sinh trưởng tự nhiên, bạn cần tránh trồng sát tường hoặc quá sát các dự án công trình. Vì khi cây lớn thì rễ cây, cành lá có thể bị cản trở và gây hư hỏng công trình nhà bạn. Tốt nhất cần phải có khoảng phương pháp để đảm bảo an toàn cho tường nhà bạn không bị hư hỏng.

 

7. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bồ đề

 

– Kỹ thuật trồng cây Bồ đề:

 

Cây Bồ đề được nhìn nhận khá dễ nhân giống bằng những phương pháp đơn giản từ hạt và giâm cành. Mỗi cách đều có những ưu thế, hạn chế và những lưu ý không giống nhau. Nhưng hiện tại, người ta thường vận dụng đa số phương pháp vô tính giâm cành hơn các cách khác.

 

+ Chọn cành: 

 

So với phương pháp giâm cành, cần phải chọn những cành không già quá cũng không non quá, không bị sâu hại. Phù thống nhất là những cành bánh tẻ khoẻ mạnh, nếu đã ra hoa thì sẽ càng tốt hơn.

 

+ Chọn hạt: 

 

Nếu muốn nhân giống Bồ đề bằng phương pháp gieo hạt, cần Note chọn hạt giống đạt tiêu chuẩn, này là những hạt mẩy, tròn đều và không bị sâu bệnh, khuyết tật để tăng khả năng sống sót cũng như cho ra cây giống chất lượng hơn.

 

Hạt được lấy từ quả của những cây 5 tuổi trở lên là tốt nhất. Cây không sâu bệnh, không lệch tán, không mọc ở bìa rừng, không chẻ ngọn.

 

+ Trồng bằng cách gieo hạt thẳng:

 

Cuố¢ hố vớι kích thước 20x20x30cm. Sau thời điểm cuố¢ hố, gieo ngay. Mỗi hố gieo 5-6 hạt đặt cách nhau 5cm, lấp dày 2cm.

 

Thời vụ gieo từ tháng 10 đến tháng 12, không gieo hạt quá muộи tớι tháng 2 dương lịch.

 

+ Trồng bằng cây mang bầu:

 

Đàσ hố vớι kích thước 30x30x30cm.

 

Thời vụ trồng vào các tháng 1, 2, 3. Khi trồng không được làm vỡ bầu, xé bỏ vỏ bầu.

 

+ Trồng bằng cây thân cụt:

 

Cây thân cụt đượ¢ lấy từ cây gieo ươm đảɱ bảσ tiêu chuẩn là có tuổi 10 đến 12 tháng, cao 1,2-1,5m, đường kính gốc 1-2cm. Cắt bỏ thân, để lại một đoạn dài 3-5cm tính từ cổ rễ.

 

Đàσ hố rộng 35-40cm, sâu 30cm. Trồng vàσ tháng 1-2. Khi trồng không để rễ bị cong, lấp đất kín cổ rễ, chỉ chừa lại phần thân trên mặt đất từ 2-3cm.

 

Cách trồng cây Bồ đề

Sau 7-10 ngày cây đâm chồi mới. Theo dõi sau một tháng nếu thấy tỷ lệ cây sống không quá 85% thì phải tiến hành trồng dặm ngay trong mùa gieo trồng năm đó. Dặm bằng cây con mang bầu.

– Cách chăm sóc cây Bồ đề:

 

Không chỉ kỹ thuật trồng cây Bồ đề đơn giản mà đến cách chăm sóc cũng không phức tạp, không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần ghi nhớ một vài lưu ý sau trong việc chăm sóc giúp Bồ đề có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

 

+ Ánh sáng:

 

Cây Bồ đề ưa sáng, đòi hỏi lượng ánh sáng nhiều nên nhu cầu ánh sáng so với cây Bồ đề rất trọng yếu. Nên cần đảm bảo được độ sáng ở nơi trồng cây, hạn chế trồng ở trong bóng râm.

 

 Ngoài ra, có thể cách dọn sạch cỏ dưới gốc và phát quang các cành lá cao xung quanh, như vậy cây sẽ không bị che hết ánh sáng.

 

+ Nhiệt độ:

 

Bồ đề có khả năng chịu lạnh tốt nhưng chịu nhiệt độ cao lại khá hạn chế. Nhiệt độ thích thống nhất để cây phát triển này là tầm 15 – 36 độ ¢. Ta nên trồng cây ở nơi thông thoáng, nhiều ánh sáng để cây phát triển.

 

+ Đất trồng:

 

Cây phát triển mạnh mẽ trên nền đất ẩm, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhất là loại đất ruộng. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất nên chỉ cần đất ẩm là cây đã hấp thụ nước và hoạt chất đầy đủ rồi.

 

+ Nước:

 

Thường xuyên tưới nước vào thời kỳ mới trồng, cây còn non để giữ đất luôn ẩm, đảm bảo sự phát triển của cây.

 

Tuy nhiên, Note không nên tưới quá nhiều kéo theo việc không thoát nước kịp, cây bị ngập úng, thối rễ thậm chí sẽ chết dần.

 

Lúc này có thể điều độ tưới 2 ngày/lần linh hoạt vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đặc biệt Note tránh tưới cây vào giữa trưa nhất là lúc nhiệt độ cao tránh cây bị sốc nhiệt và chết xanh.

 

Khi cây trưởng thành, hạn chế lại lượt tưới, chỉ cần nước mưa tự nhiên hàng năm cũng đủ. Nhưng Note vào những thời gian điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn hay không có mưa dài ngày thì cần kịp thời bổ sung nước cho cây tránh cây bị khô hạn, héo úa.

 

+ Bón phân:

 

Nên bón phân định kỳ và phải tùy thuộc vào từng thời kỳ phát triển của cây. Ví dụ, trong khoảng 3 – 5 tháng trước hết, thì nên bón định kỳ phân xanh cho cây. Đến khoảng 6 tháng – 1 năm thì có thể dùng phân bón NPK giúp cây phát triển tốt hơn.

Xem Thêm  30+ Mẫu rèm cửa phòng khách chung cư sang trọng hiện đại nhất năm 2022 - rèm cửa chung cư

 

+ Vệ sinh và cắt tỉa cành lá:

 

Thường xuyên tiến hành thu dọn, diệt sạch cỏ dại xung quanh gốc cây để cây không bị chúng ăn hết dinh dưỡng của đất.

 

Đồng thời thực hiện cắt tỉa những lá bị sâu hại, khô héo hay thừa thãi giúp cây phát triển nhanh hơn, có dáng đẹp hơn.

 

+ Phòng chữa sâu bệnh hại:

 

Cây Bồ đề thường ít sâu bệnh hại hơn nhiều cây khác. Một số sâu hại so với Bồ đề này là sâu ăn lá, phấn trắng, sâu đục thân, nhện đỏ… Để phòng những sâu hại này, thì bạn cần chăm sóc cây đúng theo tiêu chuẩn như trên.

 

Tuy nhiên phương pháp này chỉ hạn chế được phần nào, vì trên thực tiễn cây vẫn sẽ bị sâu hại. Thế nên, bạn có thể lấy sử dụng các thuốc trừ sâu như regent diệt sâu đục thân, phun Anvil, Score, Topsin ʍ… ngăn bệnh phấn trắng…

 

Ngoài ra, cây còn tồn tại thể bị bệnh vàng lá, khi đó bạn cần Note xác minh lại lượng nước, nhiệt độ, ánh sáng và cơ chế dinh dưỡng xem đã thích hợp chưa.

 

Đồng thời, bạn cần phải thường xuyên xem xét chăm sóc kịp thời phát hiện, hiểu rõ tình trạng của cây để có biện pháp phòng chống hiệu quả.

 

Khi mới trồng cây Bồ đề cũng nên che đậy cẩn trọng tránh cho cây bị đổ gãy do thúc đẩy của thiên nhiên, môi trường bên ngoài.

 

8. Một số đơn thuốc trong nhân gian từ cây Bồ đề

 

– Trị bệnh sâu răng:

 

Lá Bồ đề tươi 10g, chồi non cây Bồ đề 20g, rửa sạch, sắc lấy cùng 1 lít nước trong vòng 15 phút, đổ ra đĩa. Súc miệng khi còn ấm sẽ có tác dụng giảm sâu răng hiệu quả.

 

– Sát trùng vết thương ngoài da:

 

Lá và chồi non của cây Bồ đề, rửa sạch, giã nát lấy nước. Dùng bông thấm nước cốt chấm đều lên miệng vết thương trong nhiều ngày liên tiếp. Vết thương ngoài da sẽ khởi đầu lên da non và lành.

 

– Trị ho:

 

Nhựa cây Bồ đề tán nhuyễn (0,5g) thành bột trộn với mật ong uống điều độ 3 lần/ngày sẽ có tác dụng trị ho, giảm ngứa ngáy vòm họng hiệu quả.

 

– Trị nứt nẻ ngực:

 

An tức hương 20g, ngâm với 100g cồn 80°¢ trong 10 ngày, thỉnh thoảng lắc cho đều thuốc. Dùng cồn này hòa thêm nước trét lên chỗ nứt nẻ (Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam).

 

– Trị tiêu chảy, kiết lỵ:

 

Cây Bồ đề mọc trước nhà tốt hay xấu

Có rất nhiều đơn thuốc nhân gian từ vỏ cây Bồ để, sử dụng để chữa trị một số bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, ói mửa…

9. Kiêng kỵ khi dùng Bồ đề làm thuốc

 

Tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người mà có thể sử dụng vị thuốc từ Bồ đề theo cách khác nhau.

 

Tuy nhiên, không nên sử dụng quá liều vị thuốc này, ngay cả khi dùng dưới dạng đường uống hoặc bôi. Bởi vì mặc dù là thảo dược tự nhiên nhưng nếu không biết cách sử dụng, vị thuốc cũng có thể gây tác dụng phụ như phát ban hoặc tiêu chảy. 

 

Ngoài ra, thảo dược này cũng có thể gây tổn thương nghiêm trọng so với da và gây tác động đơn vị khác bên trong nếu dùng tùy tiện.

 

Rõ ràng, những trường hợp sau không nên sử dụng Bồ đề điều trị bệnh:

 

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú.

 

– Trường hợp bị dị ứng với thành phần của thảo dược.

 

– Đang mắc bệnh âm hư hoả vượng (gầy yếu, miệng khô khát, nóng trong người, mồ hôi trộm, lòng bàn tay chân đỏ, gò má đỏ, chóng mặt, hoa mắt…).

 

– Có khí hư, ăn ít hoặc chán ăn.

 

Bồ đề là một vị thuốc gia truyền được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Nhờ có nhiều tác dụng quý mà thảo dược này được dùng nhiều trong các đơn thuốc trị bệnh cũng như cuộc sống hằng ngày. 

 

Tuy nhiên, để có thể phát huy hết tác dụng của vị thuốc so với sức khỏe, chúng ta nên tham khảo ý kiến doctor để kiểm tra rủi ro và những tác dụng không muốn.

 

Kỳ vọng với những chia sẻ thiết thực qua nội dung trên đây đã hỗ trợ bạn có câu trả lời cho thắc mắc cây Bồ đề mọc trước nhà là tốt hay xấu cũng như có thêm cho mình nhiều tri thức hữu ích trong đời sống về loài cây linh thiêng này.

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài trồng cây bồ đề trước nhà

Cây bồ đề mọc trước nhà hay trồng trước nhà tốt không.Có thể trồng lệch phải hay lệch trái là tốt

alt

 • Tác giả: thanhlecayphongthuy
 • Ngày đăng: 2021-10-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1775 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: thanhlecayphongthuycaybodetruocnhatotkhongđây là clip nói về cây bồ đề mọc trước nhà vó tốt không.Cám ơn các bạn xem live và đăng kí kênh,cám ơn nhiều.
  Địa chỉ clink:https://youtu.be/L8EKirV-0uk

Có nên trồng cây bồ đề trước nhà không và những lưu ý về trồng cây bồ đề.

 • Tác giả: batdongsanexpress.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4157 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi nhà đều có trồng một số loại cây để tạo không gian mát mẻ. Vậy có nên trồng cây bồ đề trước nhà không vì nó cũng là loại cây tỏa bóng mát.

Có nên trồng cây bồ đề ở trước nhà không?

 • Tác giả: tbkc.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2816 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây bồ đề hay còn được người ta biết tới với một tên gọi khác là cây tỉnh ngộ. Theo một điển tích xưa của Phật giáo kể lại rằng, khi Đức Phật từng bước giác

Giải Đáp Cây Bồ Đề Mọc Trước Nhà Tốt Hay Xấu Khi Trồng Cây Bồ Đề Trước Cửa Nhà?

 • Tác giả: vinaexpress.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4226 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung này, Bách Khoa Phong Thủy sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc có nên trồng cây Bồ đề trước nhà không? Cùng với này là một số lưu ý trọng yếu để tăng dương khí, không gây tác động tới vận khí của ngôi nhà, Các bạn quan tâm xin tham khảo nội dung nội dung ngay sau đây

Có nên trồng cây bồ đề trước nhà?

 • Tác giả: daihocnongnghiep.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2107 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có nên trồng cây bồ đề trước nhà?

Trồng Cây Bồ Đề Có Ý Nghĩa Gì, Có Nên Trồng Cây Bồ Đề Trước Nhà Không

 • Tác giả: peaceworld.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1136 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Bồ Đề – loạι cây cổ thụ đượ¢ đặt nhiều trong cᢠđình, chùα, miếu và cả khuôn viên gia đình dướι hình thứ¢ một cây bồ đề bonsai, Hình α̉nh cây bồ đề mang ý nghĩα tâm linh to lớи và rất thiêng liêng, vừα trồng để làɱ bóng mát cho sân vườи, vừα là loạι cây cảnh trang trí nhỏ xinh khi qua bàи tay củα cᢠnghệ nhân

Có nên trồng cây bồ đề trước nhà

 • Tác giả: nhathohodep.wordpress.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8840 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bồ đề là loại cây cổ thụ được trồng rất nhiều ở đình làng, chùa chiền…nhưng ta có nên trồng cây bồ đề trước nhà hay không thì còn rất nhiều người chưa biết. Vậy hãy cùng nhà thờ họ tìm hiểu đặc tính, ý nghĩa và các vị trí thích hợp để trồng cây…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law