Cây Hoa Đào Thất Thốn hay còn được dân gian gọi là đào tiến vua. Đây là một loại đào rất hiếm & khó gặp tại những vườn đào thông thường tại Hà Nội. Cây có lẽ đẹp biệt lập, không pha lẫn với đào thường & phải tốn công sức & thời gian mới có được. Bạn đã biết hết về loại đào giá trị này chưa ? Hãy cùng https://vuoncayhoabinh.com tìm hiểu nhé!

 

Nguồn Gốc Của Cây Hoa Đào Thất Thốn

Chưa ai biết rõ xuất xứ của loại cây này. Theo lời những người cao tuổi tại làng đào Nhật Tân, từ khi lớn lên họ đã thấy có đào thất thốn tại nơi này. Đào thất thốn đẹp nhất khi có tán hình nấm, lá dày, xanh thẫm, cành mọc chia đều ra chung quanh. Mong muốn trồng được loại cây này, người trồng đào phải chăm chút cực kì thận trọng & chi li.

 

Đất trồng đào phải là đất thịt được đánh tơi lên, phơi nắng để không còn lại chất chua. Khi tưới cây phải tưới nước sạch để cây thanh cao, thanh tao. Xưa kia chỉ các bậc sang trọng, vương giả mới chơi loại đào này. Để chăm chút được cây lớn tươi tốt, người trồng phải là một bà mụ khéo léo mới có vẻ giúp cây trụ qua ngày lạnh lẽo, sương muối hay những ngày nắng cháy bỏng cả lá.

 

Đa chơi đào thì phải đánh nguyên cây cho vào chậu vì cắt tỉa cành sẽ gây hoang phí & chơi đào sai cách.

Xem Thêm  [Update] Học mẹ đảm Hà Nội cách làm hàng chục món dưa muối để tha hồ đổi vị quanh năm | cách chữa dưa muối bị mặn - Xác Minh

 

Đào thất thốn Đà Lạt

 

Đây là một loại chậu cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, ra nhiều hoa & rất sai quả. Đào thất thốn Đà Lạt có tuổi thọ cao, thuộc họ chiết khấu.

 

Cây đào thất thốn trước nhất được gây giống & lớn mạnh vào năm 1968 bởi một nghệ nhân ở Ấp Đa Thiên ( Đà Lạt ) tên Vũ Hữu Sửu. Sau đó được một nghệ nhân ở Hà Đông ( Đà Lạt ) mang vào chậu trồng & tạo thế phát triền để thêm phần văn nghệ. Hiện tại loại cây này đã có mặt đa phần các vườn cảnh của nhiều nghệ nhân tại Đà Lạt.

 

Đặc Điểm của đào Thất Thốn

Đây là một loại cây có giá trị văn nghệ cao trong chậu cảnh, có cây giá bán rất đắt, lên tới hàng chục triệu đồng. Ngoài các dấu hiệu như đào thường: lá đơn hình mác, mọc sole nhau, có mép răng cưa & vỏ thân già xám, trái đào hình cầu có đầu nhọn, hạt hình bầu dục có một đầu nhọn & vân lồi lõm, cây đào thất thốn có những dấu hiệu sau:

 

Tán cây

 

Tán cây thường mọc rất rậm vì có lá chen nhau. Lá cây đào thất thốn Đà Lạt lớn & dài hơn lá đào thường: dài 10 – 20cm, rộng 1,5 – 2cm. Trong khi loại đào thất thốn từ Đà Lạt có nõn lá non màu xanh tươi thì đào thất thốn Hà Nội có màu xanh phớt đỏ sẫm. Đào thất thốn Hà Nội có lá ngắn & bé hơn loại đào Đà Lạt.

Xem Thêm  [Chuẩn] 07 Cách tăng tốc độ mạng internet Cực Kỳ đơn giản và Hiệu quả | cách tăng tốc độ internet cho win 7 - Xác minh

 

Khoảng cách của đào thất thốn Đà Lạt tại đốt cây rất ngắn, 1cm sẽ ra 5 – 7 lá trong điều kiện ánh sáng thường. Vì thế mà chiều cao của cây lớn mạnh chậm. Mỗi năm cành & thân đào tăng thêm được 3- 5cm.

 

Cành & thân đào thất thốn cứng & giòn nên rất khó uốn, đặc biệt là khi đã hóa mộc.

 

Cây Đào Thất Thốn  – loại cây quý hiếm mang nhiều giá trị

Thân đào thất thốn

 

Thân cây đào có nhiều vảy sẹo, vỏ thân cây đã hóa mộc thường có màu xám trong khi thân đào thất thốn Hà Nội màu nâm sậm.

Hoa đào Đà Lạt có 5 cánh hoa màu hồng lợt, 1 vòi nhụy cái & khoảng 25 cuống & túi phấn hoa. Đào Hà Nội có hoa kép cánh & bé hơn, màu đỏ sậm & thường ra hoa chăm chú vào dịt lễ, Tết & kéo dài rải rác hơn.

 

Qủa đào thất thốn

 

Quả đào thất thốn Đà Lạt lớn, đường kính bình quân từ 4 – 6cm, màu vàng & má màu hồng sậm. Hạt đào bé hơn đào thường mỏng, ít lông. Loại đào này cho rất nhiều quả. Hoa đào có khả năng tự thụ phấn & không cần thụ phấn chéo với giống đào khác.
Cây có giá trị tô điểm 2 lần: một lần vào dịp Tết khi cây ra hoa & một lần là tháng 4 âm lịch, khi quả chín hồng trĩu cây.

 

Người ta chưa xác nhận được chuẩn xác tuổi thọ của đào thất thốn. Nhưng đào ở tuổi 20 vẫn ra nhiều hoa & trái.

Xem Thêm  [Update] Top 10 ứng dụng phần mềm quản lý thời gian hiệu quả 2021 | phần mềm xếp lịch làm việc

Có lẽ nhân giống đào bằng cách ghép, chiết & gieo hạt nhưng cây được nhân giống từ hạt vẫn có giá trị cao hơn vì dễ chăm chút & tuổi thọ cao.

 

Cách Chăm Sóc Đào Thất thốn Đà Lạt

 

Về đất trồng & dinh dưỡng thì đào thất thốn yêu cầu như loại đào thường nhưng khi trồng trong chậu phải được mang ra ánh sáng 10h/ngày, trong đó 6h nhận ánh sáng trực tiếp. Khi đặt cây ở mái hiên thì chúng ta nên chọn ví trí hướng về phía Nam. Địa điểm đó sẽ giúp cây có ánh sáng nhiều nhất. Có như thế đào thất thốn mới đủ điều kiện để lớn mạnh tốt & khi chín có màu đỏ.

Đào thất thốn Đà Lạt cũng chịu ràng buộc bởi sâu bệnh như đào thường. Dấu hiệu là lá & quả bị sâu đục nhưng đào thất thốn ít bị đục thân bởi thân gỗ cứng hơn đào thường.

Trên đây là những thông tin có lợi mà https://vuoncayhoabinh.com phân phối cho các bạn về cây đào thất thốn cũng như cách chăm chút sao cho hiệu quả. Chúc các bạn chăm chút cây tốt & luôn khỏe khoắn.

 

Nếu bạn có nhu cầu mua chậu cảnh, cây công trình, cây phong thủy, cây xanh nội thất, cây ngày Tết,….hãy lien hệ ngay với chúng tôi để đưa về cho mình những dòng cây tốt nhất nhé!

By ads_law

Trả lời