Đúng như cái tên, cây phát tài chẳng những là cây cảnh để tô điểm nội thất cho ngôi nhà của các bạn mà còn tồn tại ý nghĩa phong thủy, giúp lôi kéo vượng khí, đem đến tài lộc cho gia chủ. Đây cũng là một trong những loại cây thủy sinh được nhiều người chơi bonsai thích trồng. Trong nội dung này, hãy cùng Khbvp khám phá từng loại phát tài như cây phát tài phát lộc, phát tài búp sen, phát tài núi, thiết mộc lan, cây kim phát tài, ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc của từng loại cây.

Các loại cây phát tài và cách trồng

Trong phần này, KHBVP sẽ giới thiệu cụ thể ho các bạn cách trồng 3 loại cây phát tài thông dụng đặc biệt là phát tài búp sen, phát tài phát lộc và thiết mộc lan.

Cây phát tài búp sen thủy sinh

Dấu hiệu cây phát tài búp sen

Dấu hiệu nhận dạng của phát tài búp sen này là cây có chiều cao khá thấp, chỉ từ 20-40cm. Gọi là cây phát tài búp sen là bởi cây sống trong nước, vì thế bạn tuyệt đối có thể trồng cây bằng cách thủy sinh. Là cây dài từ 5-7cm, màu xanh lá đậm, hơi bóng, thuôn dài và nhọn ở đầu lá.

Cây phát tài búp sen không mọc thành các bụi lớn mà bé hơn, chậm phát triển hơn. Tuy nhiên, đây cũng là ưu thế của phát tài búp sen trong việc chăm sóc sắc đẹp không gian sống. Phát tài búp sen trồng trong nước thẳng đứng, chỉ có một thân chính từ rễ. Những chiếc lá hòa lẫn vào nhau từ cao đến thấp, lại nảy nở trên mặt nước nên người ta liên tưởng đến hình ảnh búp sen. 

Cay Phat Tai 2 800x1039

Cách trồng cây phát tài búp sen

Tùy thuộc vào sở thích của các bạn mà có thể trồng giống phát tài này ở đất hoặc nước đều được. Môi trường nước vẫn rất được ưa chuộng hơn hết bởi sự đơn giản mà không phải mất quá nhiều thời gian trồng trọt, chăm sóc. Cách trồng cây thủy sinh đó là: Bạn dùng kéo cắt ngang thân cây, sau đó cắm vào nước sạch. Chỉ hai ba ngày hôm sau, những chiếc rễ mới nhỏ đã mọc lên.

S Phat Tai Bup Sen 2 800x800

Một vấn đề cần Note về cách trồng loại cây phát tài này này là nếu cây này đang trồng trong đất mong muốn chuyển qua trồng thủy sinh thì chúng ta nên thực hiện các bước sau: Tách rễ khỏi đất, giũ nhẹ để đất rơi ra khỏi rễ cây. Sau đó bạn rửa rễ cây trong nước sạch, nếu có rễ hư hay già bạn cắt tỉa bớt để cây mạnh mẽ hơn. Kế đến, bạn chỉ cần cho cây có chứa rễ vào bình thủy sinh, nên cho thêm mút xốp, sỏi… để giúp cây đứng vững trong môi trường nước.

S Phat Tai Bup Sen 3 800x800

Về cách chăm sóc cây phát tài búp sen, cũng tương tự như các loại phát tài khác khi trồng thủy sinh, bạn cần bảo đảm rễ cây ngập nước. Mong muốn cho cây mau lớn, khi trồng trong nước, bạn có thể cho thêm dung dịch dinh dưỡng vào nước tuần 2 lần. Dung dịch này giúp phân phối nhiều chất thiết yếu cho cây, bạn có thể hỏi mua ở bất kì cửa hàng cây cảnh nào. Bạn cũng cần thay nước tuần 1 lần, đừng để cây tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời là được.

Xem Thêm  Vịt quay Bắc Kinh – món ăn không thẻ bỏ qua khi đến Trung Quốc - trung vit trung quoc

Cây phát tài phát lộc (phát tài khúc)

S Phat Tai Phat Loc 5 800x529

Dấu hiệu cây phát tài khúc

Cây phát tài khúc rất rất được ưa chuộng tại Viet Nam, và thường được bày biện vào dịp Lễ Tết. Đặc điểm nổi trội của cây đó là thân thẳng đứng, có màu xanh tươi mát, cây khá thấp nên thích hợp để bày biện ở phòng khách, phòng họp hay trên bàn làm việc văn phòng. Thân loại cây phát tài này được chia thành nhiều đốt như cây tre, cây trúc nên thường được gọi là cây trúc phát tài hay phát tài khúc,  cây trúc dụ, cây may mắn phát lộc, cây phát lộc.

Cách trồng cây phát tài khúc

Trồng trong đất. Bạn cắt một khúc ngắn của cây, phần bị cắt nên nhỏ thêm dung dịch parafin bảo vệ cây khỏi úng và sâu bệnh. Sau đó, bạn trồng cây vào đất, dùng sỏi để cố định cây đứng vững. Khi cây phát triển đến một thời điểm phù hợp, bạn có thể uốn cây thành nhiều hình thù mà mình mong muốn. Cách uốn cây phát tài khúc bạn cần đọc qua những người đã có kinh nghiệm thì mới có thể thành công.

Cay Phat Tai 3 800x854

Bên cạnh cách trồng , bạn cũng nên quan tâm đến cách chăm sóc cây này mỗi ngày. Một số cảnh báo:

 • Để cây ở bóng râm thoáng mát
 • Mỗi tuần một lần cho cây ra ngoài nắng trước 10h sáng
 • Nên trông cây trong đất tribat hòa trộn với mùn cưa, xơ dừa
 • Chậu cây cần phải có lỗ thoát nước cho cây
 • Tưới nước cho phát tài khúc: định kỳ 3 ngày 1 lần.

Tham khảo thêm tại đây:  Cây phát lộc- ý nghĩa và cách trồng cụ thể nhất

Cây phát tài thiết mộc lan

Cay Phat Tai 4 800x800

Dấu hiệu cây thiết mộc lan

Khác với các loại cây phát tài trên, cây phát tài thiết mộc lan thường được ưu tiên để ở phòng khách, những nơi có không gian rộng. Bởi lẽ cây thiết mộc lan là dạng thân gỗ, có thể cao đến 2-3m nên tượng trưng cho quyền uy và sức mạnh. Lá cây thuôn nhọn và dài, có thể rũ xuống, mặt phẳng lá bóng chứ không lì, cây có dáng cao, bề thế rất tốt để tô điểm nội thất văn phòng.

Điều nhất là cây thiết mộc lan trổ bông vào ban tối. Hoa mọc thành từng chùm màu trắng ngà, có hương thơm thoang thoảng. Dù trong thời tiết lạnh, cây cũng có thể nở hoa. Vì thế, cây thiết mộc lan cũng được ưu ái bày biện trong khuôn viên nhà, có ý nghĩa cuộc đời cũng “nở hoa”, tươi đẹp và may mắn.

Cách trồng cây thiết mộc lan

Bạn lựa chọn thân cây khỏe, không thối, không sâu bệnh dài chừng 50cm. Sau đó, giâm cành vào đất ẩm, tơi xốp, chậu cây phải là loại có lỗ thoát nước. Đặt chậu ở nơi thoáng mát, khoảng 1 tháng sau là cây đã khởi đầu mọc rễ, phát triển hơn. Bạn cũng cần bón thêm cho cây thuốc kích thích mọc rễ hoặc dưỡng chất.

Xem Thêm  Sao Thổ – Trưởng Thành Sau Những Vấp Ngã - sao tho

Nếu bạn để cây thiết mộc lan trong phòng kín một thời gian dài sẽ khiến cây bị vàng lá. Do đó 2 tuần 1 lần chúng ta nên đem cây ra ngoài nắng nhẹ hoặc để cần khu vực có ánh sáng, chứ không phải nơi hoàn toàn u tối, ẩm thấp. Ngoài ra, bạn có thể pha một tí phân lân vào nước để tăng dưỡng chất cho cây, tránh vàng lá.

Cây kim phát tài

Dấu hiệu cây kim phát tài

Cây kim phát tài sở dĩ có cái tên như thế là bởi vì kích cỡ nhỏ xíu của nó. Bạn có thể đặt một chậu kim phát tài ở nhà hay công ty tư vấn du học để tô điểm nội thất, tăng cường không gian xanh mát và giúp điều hòa tâm trạng. Đặc điểm nổi trội của cây kim phát tài là lá nhỏ, tròn, hơi nhọn ở đâu, lá mọc đối xứng nhau tạo ra tổng thể hài hòa, đẹp mắt.

Cay Phat Tai 5 800x1130

Cách trồng cây kim phát tài

Để trồng cây kim phát tài sinh trưởng tốt và trổ bông không phải là điều dễ, bạn cần phải chăm sóc cây thật kỹ lưỡng và khéo léo. Cách giâm lá cây kim phát tài là:

 • Khi chọn giống cây nên chọn cây lá bụ bẫm, mạnh mẽ, không sâu bệnh để tiến hành giâm
 • Sử dụng đất tơi xốp, nhiều mùn và trộn lẫn với một số loại thuốc kích thích mọc rễ
 • Giâm lá xuống đất, đầu cuống lá phải nằm hoàn toàn trong đất, còn mặt phẳng lá thì nằm bên trên tiếp xúc với không khí
 • Để lá giâm ở nơi khô thoáng, tránh tia nắng thì khoảng 2 tuần sau sẽ thấy lá cây mọc rễ

Cây phát tài núi

Là cây thân gỗ, lá chăm chú nhiều ở phần đỉnh cây, lá thuôn và dài từ 15-20cm. Phát tài núi có hoa nhỏ màu vàng, khi nở thành từng chùm.

Cay Phat Tai 6 800x800

Cây phát tài đỏ

Hay có cách gọi khác là phất dụ mảnh, nhìn khá giống với phát tài núi ở kiểu dáng cây. Lá cây thuôn dài và xòe xoay quang. Để phân biệt cây, lá cây có viền quanh màu đỏ.

Cay Phat Tai 7 800x1047

Cách trồng cây phát tài trong nước

Trồng cây phát tài trong nước thì bạn cần Note: Không nên sử dụng nước máy có chứa nhiều clo vì sẽ làm chết cây. Tốt đặc biệt là chúng ta nên sử dụng nước đóng chai cho cây, cũng không cần cho quá nhiều nước, chỉ cần ngập rễ là được. Nếu trồng bằng đất, chỉ dẫn kỹ thuật các kỹ sư nông nghiệp như sau:

Đất trồng

Bạn cần chọn loại đất tươi xốp, có khả năng thoát ẩm. Bón một số loại phân N, P, K cho đất 2-3 tháng 1 lần. Như vật sẽ giúp cây phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn.

Nhiệt độ phù hợp

Nếu trồng trong nước, bảo đảm nhiệt độ nước và môi trường ở 26-40 độ C

Môi trường sống và ánh sáng

Chúng ta nên đặt cây ở nơi khô thoáng, ngoài ra không quá u tối, vẫn cần phải có ánh sáng để bảo đảm sự hô hấp của cây.

Xem Thêm  Kể lại một trận thi đấu thể thao - keo co

Cay Phat Tai 1 800x739

Ý nghĩa cây phát tài trong phong thủy

Đầu tiên, có thể thấy cây phát tài có công dụng chăm sóc sắc đẹp cho ngôi nhà, mang đến không gian xanh mát cho khuôn viên. Đây cũng là một trong các loại cây trồng thanh lọc không khí trong gia đình, vì thế, có thể được đặt ở trong phòng ngủ, phòng khác, bàn làm việc…

Hiện tại khi lựa chọn cây cảnh, người ta cũng quan tâm nhiều đến cây phong thủy theo tuổi, làm cách nào để hợp khí vận nhất, giúp cho cuộc đời gia chủ may mắn và hưng vượng hơn.

Cay Phat Tai 9 800x533

Cùng với cây kim ngân, phát tài là cây cảnh đem lại rất là nhiều ý nghĩa may mắn, tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Khi trồng cây phát tài, người ta cũng quan tâm đến số lượng cây trong chậu, bởi mỗi số sẽ đưa một ẩn ý, ý nghĩa khác nhau: 

 • 1 cây: cuộc đời dễ dàng, mạnh khỏe song cô độc
 • 2 cây: hạnh phúc, may mắn nhân đôi, còn tượng trưng cho ái tình
 • 3 cây: hạnh phúc, trường thọ
 • 4 cây: tăng khả năng chăm chú, sáng kiến, ngoài ra theo nhiều ý kiến 4 là số xấu nên nhiều người kỵ
 • 5 cây: thăng bằng cuộc đời
 • 6 cây: tiền nong, may mắm
 • 7 cây: sức khỏe dồi dào, ổn định
 • 8 cây: tài lộc, may mắn và khả năng sinh sản tốt
 • 9 cây: thiện cảm dồi dào, hưng vượng, được nhiều người yêu quý
 • 10 cây: giàu có, trọn vẹn, viên mãn, đủ đầy
 • 11 hoặc 21 cây: là lời cầu phúc, cầu được ước thấy

Cây phát tài hợp tuổi gì?

Phù hợp với tuổi Mão nhất. Thân cây mềm mại, nhẹ nhõm cũng tương tự như bản tính mềm mỏng, ôn hòa của những người tuổi này. Phát tài trong phong thủy so với người tuổi Mão có ý nghĩa lôi kéo tiền tài vào tay.

Cây phát tài có độc không, có nên để cây trong gia đình không?

Do chứa nhiều can xi oxalat nên có thể làm sưng rát niêm mạc lưỡi, môi, dẫn theo hiện trạng sưng họng, nóng vội, đau bụng, tiêu chảy… Vì thế, nhà có trẻ nhỏ cần phải cảnh báo vấn đề này.

Ngoài ra đây là một cây hoàn toàn tốt và có thể trồng trong gia đình. Bởi ý nghĩa của cây sẽ rất có lợi cho gia chủ, chúng ta nên Note đến địa điểm đặt phát tài trong gia đình. Hướng Đông hoặc Đông Nam là phù thống nhất để đặt cây, đem đến trí não dễ chịu, ngập tràn năng lượng, lôi kéo tiền tài, phúc lộc đến gia đình. Còn hướng Tây và Tây Nam được cho rằng không thích hợp để đặt cây cảnh phát tài.

Trên đây là những thông tin về cây phát tài. Bạn có thể lựa chọn một loại phát tài phù phù hợp với mệnh mình và không gian sống trong gia đình, để vừa chăm sóc sắc đẹp lại lôi kéo vận khí tốt.

Tham khảo thêm: TỔNG HỢP 50+ loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng ở Việt Nam

By ads_law

Trả lời