Cây Vạn Niên Thanh là một trong những loại chậu cảnh phong thủy rất được ưa chuộng nhất, không chỉ bởi kiểu dáng đẹp đẽ, giá trị trong phong thủy mà còn bởi những tác dụng làm sạch không khí mà nó mang lại.

Bạn đang xem: cay van nien

Cây Vạn Niên Thanh là một trong những loại chậu cảnh phong thủy rất được ưa chuộng nhất, không chỉ bởi kiểu dáng đẹp đẽ, giá trị trong phong thủy mà còn bởi những tác dụng làm sạch không khí mà nó mang lại.

Đặc tính, nguồn gốc cây Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh là loài chậu cảnh được nuôi trồng thông dụng ở nước ta hiện tại. Nó có tên khoa học là Dieffenbachia Amoena, thuộc họ cây Ráy. Đây vốn là loài cây thân thảo, cây sống lâu năm, có chiều cao thân trung bình từ 50-100cm. Lá cây có màu xanh kèm gân trắng ở giữa vô cùng đặc trưng, rễ cây dạng rễ chùm, phình to ở phía dưới.

Hình ảnh cây Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh vốn có nguồn gốc từ phía Tây của Ấn Độ, sau này chúng được du nhập vào nước ta thông qua nhiều đoạn đường khác nhau. Dần dần chúng thông dụng đến nỗi đã trở thành loài chậu cảnh trang trí trong nhà, trong trung tâm tư vấn du học, trên bàn làm việc và được đông đảo người dùng ưa thích và đón nhận. Không chỉ dễ trồng, cây còn sống lâu năm và phù phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Việt Nam.

Cách nhận ra cây Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh rất dễ bị nhầm lẫn với cây Trầu Bà bởi hai loại cây này có ngoại hình khá là giống nhau. Để có thể nhận ra được loài cây này, bạn hãy dựa vào một số điều sau đây:

– Lá có phần gân màu trắng loang rộng trên nền màu xanh lục ban đầu của lá. Đây chính là điểm nhận ra đơn giản nhất của cây Vạn Niên Thanh mà chúng ta nên biết.

– Thân cây vòng quanh có nhiều bẹ lá, dễ trồng, dễ sinh trưởng, cây chỉ có chiều cao khiêm tốn và không mọc quá lớn.

– Cây Vạn Niên Thanh rất ít khi ra hoa, nếu bạn may mắn trồng được chúng ra hoa, thì hoa của cây sẽ mang màu trắng.

Cây Vạn Niên Thanh có mấy loại?

Như đã đề cập ở trên, cây Vạn Niên Thanh thuộc họ nhà Ráy, trong họ này có chia cây thành nhiều chi khác nhau, mỗi chi lại mang kiểu dáng cũng như đặc tính nổi trội:

– Chi Dieffenbachia Amoena: Hay còn được gọi là cây Vạn Niên Thanh leo cột, nó vốn có nguồn gốc hầu hết tại các nước nhiệt đới thuộc châu Phi. Cây có màu lá xanh đậm hơn hẳn so với các loại cây mà tất cả chúng ta thường thấy.

– Chi Aglaonema: Đây là giống cây có nguồn gốc tại khu vực Đông Nam Á, lá cây có dạng hình trứng hoặc hơi xoan, phiến lá mỏng và nhẹ cùng với này là màu sắc loang thấp hơn chi Dieffenbachia Amoena. Chi này chính là loài cây Vạn Niên Thanh xuất hiện thông dụng ở nước ta.

– Chi Rohdea Japonica: Có nguồn gốc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Chi này có lá màu xanh đậm, mọc vươn dài, khi nở hoa có màu vàng nhạt chứ không phải màu trắng thường thấy. Chúng cũng được trồng để làm cảnh tại một số quốc gia.

Tác dụng của cây Vạn Niên Thanh

Sở dĩ cây Vạn Niên Thanh rất rất được ưa chuộng để trồng làm chậu cảnh trong nhà là bởi những tác dụng sau đây:

Xem Thêm  Vì sao Lý Thường Kiệt trở thành hoạn quan - hình ảnh lý thường kiệt

1. Làm trong lành không khí

Trồng cây Vạn Niên Thanh trong nhà sẽ giúp giảm đi đáng kể tác hại của các độc chất có trong không gian sống xung quanh như benzen, acetone, toluene, bức xạ sóng điện tử từ các thiết bị điện trong nhà…. Từ đó làm cho không khí xung quanh nơi bạn sinh sống trở nên trong lành và an toàn với sức khỏe hơn.

2. Làm chậu cảnh phong thủy trang trí đẹp mắt

Cây Vạn Niên Thanh nổi tiếng là loại thực vật trong nhà đẹp mắt, đồng thời nó cũng có thể trở thành chậu cảnh phong thủy phục vụ cho gia chủ. Rất nhiều người bên cạnh việc trồng loài cây này trong nhà, họ còn trồng cây tại trung tâm tư vấn du học, nơi làm việc nhằm trang trí cho không gian thêm đẹp mắt.

Cây Vạn Niên Thanh thường được sử dụng làm chậu cảnh trang trí

3. Giảm nồng độ CO2 giúp giảm ô nhiễm

Theo như nhiều phân tích đã nêu ra rằng, cây Vạn Niên Thanh có khả năng hấp thụ CO2 trong không khí cao hơn rất nhiều các loại chậu cảnh khác. Việc nồng độ CO2 trong không khí giảm xuống sẽ giúp chất lượng không khí trong ngôi nhà của các bạn được cải tổ đáng kể, giúp trong lành hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống của các bạn.

Ý nghĩa cây Vạn Niên Thanh trong phong thủy

Cây Vạn Niên Thanh là loài cây có giá trị ý nghĩa trong phong thủy vô cùng tốt đẹp. Nếu trồng chúng trong nhà, chúng sẽ mang lại hạnh phúc, tài lộc, thịnh vượng, may mắn về cho gia chủ. Cũng chính vì lẽ này mà chúng thường được sử dụng để làm quà tặng đồng bọn, người thân nhân dịp khai trương, tân gia, hoặc thậm chí có thể làm quà tặng sinh nhật.

Cây Vạn Niên Thanh hợp tuổi gì, hợp mệnh gì?

Cây Vạn Niên Thanh với hình dạng và màu sắc đặc trưng của mình, phù thống nhất so với những người mang mệnh Kim hoặc mệnh Thủy. Những người mang hai mệnh này nếu trồng cây trong nhà sẽ giúp thu hút tài lộc, vượng khí về cho bản thân, đồng thời các công việc, plan sẽ luôn gặp thuận tiện và may mắn. Đặc biệt, những người mang tuổi Thìn mà thuộc mệnh Kim hoặc mệnh Thủy là người thích thống nhất để trồng loại cây này làm chậu cảnh phong thủy.

Cách trồng cây Vạn Niên Thanh trong chậu đất

1. Phương pháp trồng

Cây Vạn Niên Thanh được trồng hầu hết thông qua phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt giống. Để có thể trồng cây đơn giản nhất, bạn hãy lựa chọn cành cây khỏe mạnh từ cây mẹ để có thể giâm vào trong đất. Cách thực hiện như sau:

– Chọn lấy cành cây khỏe mạnh từ cây mẹ, có chiều dài từ 10-12cm.

– Cắt vát một góc 45 độ dưới phần mà bạn chọn làm gốc để cắm, sau đó đem cắm cành cây đó trong cát ẩm khoảng 3-4 tuần.

– Sau thời gian đó, cành cây khởi đầu ra rễ, khi này bạn đã sở hữu thể mang nó trồng trong chậu đất như bình thường. Thường xuyên tưới nước để giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển.

2. Đất trồng

Cây Vạn Niên Thanh thích hợp để trồng với những loại đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng và có độ tơi xốp tốt. Bạn có thể trộn thêm xơ dừa, vỏ trấu để làm tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng trong đất khi trồng cây.

Xem Thêm  Top trending YouTube hôm này - top thịnh hành youtube

3. Nước tưới

Do là chậu cảnh trồng trang trí trong nhà hoặc nơi làm việc, do này mà Vạn Niên Thanh không cần quá nhiều nước để có thể sinh trưởng. Mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho đất là đủ, hoặc có thể dùng bình tưới phun sương để phun nhẹ lên mặt lá của cây.

4. Ánh sáng

Cây Vạn Niên Thanh không cần ánh sáng mà vẫn có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện không gian kín, trong phòng. Tuy vậy thì bạn hãy cho cây ra tắm nắng vài lần trong tuần để cải tổ khả năng quang hợp, giúp cho cây xanh tốt hơn.

Cây Vạn Niên Thanh không cần ánh sáng Mặt Trời mà vẫn có thể sinh trưởng

5. Bón phân

Do là loại thực vật trong văn phòng, trong nhà khá thông dụng, vậy nên bạn có thể bón thêm phân nhằm giúp cây xanh tốt và khỏe mạnh hơn. Bạn có thể sử dụng các loại phân bón trong đất hoặc phân bón qua đường lá là tiện lợi nhất. Tuy nhiên không nên lạm dụng bón quá nhiều, bởi nó có thể khiến màu sắc lá cây thay đổi, thậm chí lá bị rụng nhiều hơn.

Cách trồng cây Vạn Niên Thanh thủy sinh

Bên cạnh việc trồng cây trong những chậu đất, bạn tuyệt đối có thể trồng loại cây này bằng phương pháp thủy sinh mà vẫn đảm bảo cây xanh tốt và phát triển khỏe mạnh. Cách thực hiện như sau:

– Trước hết, bạn hãy cắt lấy một đoạn thân cây non từ cây mẹ khỏe mạnh để có thể trồng thủy sinh.

– Tiếp theo, bạn hãy đem ngâm nó trong dung dịch kích rễ khoảng vài tiếng, hoặc đem cắm trong một chậu đất khác vài ngày để cho cây non ra rễ.

– Tiếp đó, bạn hãy cho cây Vạn Niên Thanh non đã ra rễ đó vào trong bình thủy tinh, sau đó đổ nước ngập 2/3 bình là được.

– Cuối cùng, bạn cho thêm một ít dung dịch dinh dưỡng chuyên dùng cho các loài cây thủy sinh được bán rộng rãi ngoài thị trường nhằm giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây.

Cây Vạn Niên Thanh có độc không?

Lá và phần nhựa của cây Vạn Niên Thanh có chứa một tí độc tố, chúng có khả năng gây bỏng rát nhẹ và gây ngứa trên da nếu nhân loại hoặc thú nuôi trong nhà tiếp xúc phải. Vậy nên hãy đặt chậu cây ở trên cao, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ cũng như thú nuôi trong nhà.

Nếu bạn lỡ bị dính nhựa cây Vạn Niên Thanh trên da, hãy rửa sạch nó bằng nước muối loãng, không được phép gãi vết ngứa kẻo nó sẽ lan rộng gây ngứa ngáy cho bạn nhiều hơn. Nếu tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, hãy tìm đến bác sỹ để được điều trị kịp thời.

Cây Vạn Niên Thanh có hoa không?

Mặc dù là thực vật trong văn phòng, nhà ở để mục đích trang trí khung cảnh. Tất cả chúng ta thường xuyên bắt gặp cây ra lá nhiều hơn là ra hoa, thế nhưng loài cây này tuyệt đối có thể nở hoa nếu như giải quyết được một số điều kiện chăm sóc đặc biệt. Hoa của cây có màu trắng, thường khởi đầu nở khi thời tiết bước vào đầu mùa hè. Sau thời gian hoa nở, cây sẽ tạo quả, quả có dạng hình cầu, khi còn non có màu xanh lá, khi chín sẽ có màu đỏ vô cùng đẹp mắt.

Xem Thêm  Các thứ trong tiếng Anh và cách đọc đúng, viết chuẩn, nhớ từ nhanh - friday là thứ mấy

Giá cây Vạn Niên Thanh trên thị trường hiện tại

Đây là loài cây vô cùng thông dụng, xuất hiện nhiều hiện tại, không chỉ dễ trồng và chăm sóc mà chúng còn tồn tại giá thành vô cùng thoải mái nếu như bạn muốn tìm mua một chậu cây. Thông thường, giá cây Vạn Niên Thanh sẽ dao động từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng/cây tùy thuộc vào kích thước hiện tại của chúng. Tuy nhiên, một số giống cây được trồng trong những điều kiện đặc biệt, có khả năng ra hoa, tạo quả hoặc giống cây leo cột thì sẽ có giá thành cao hơn, trung bình từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/cây.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cay-van-nien-thanh-hop-tuoi-menh-gi-y-nghia-cach-t…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cay-van-nien-thanh-hop-tuoi-menh-gi-y-nghia-cach-trong-va-cham-soc-d277116.html

Ý nghĩa hoa Cải Vàng và cách trồng ra hoa đẹp

Cứ vào dịp cuối năm là lại đến mùa hoa Cải Vàng nở rộ, mang đến một vẻ đẹp mới mẻ và mê hoặc. Cùng tìm tòi ý nghĩa hoa Cải Vàng cũng như cách trồng…

Bấm xem >>

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cay van nien

Cách trồng, chăm sóc cây vạn niên thanh,là cây phong thủy mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.

alt

 • Tác giả: Quynh Mai TV đời sống ở Mỹ
 • Ngày đăng: 2020-12-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1830 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quỳnh Mai chào các bạn tri kỷ thương, ngày hôm nay Mai chia sẻ với các bạn cách trồng cây vạn niên thanh, những tác dụng của cây về phong thủy và thú cưng trong nhà.
  Mai chúc các bạn vui khỏe, bình an và hạnh phúc. Ủng hộ Mai đăng ký, chia sẻ, like để Mai có động lực làm video hay hơn. Cám ơn các bạn.

Cây vạn niên thanh: 6 Bước cần lưu ý khi chăm sóc cây vạn niên

 • Tác giả: muabancaytrong.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1452 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây vạn niên thanh là giống cây thân bụi nhỏ, cây mang đến nhiều may mắn cho gia chủ, cây chăm sóc rất đơn giản, cây mang đến sự hài hòa

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh

 • Tác giả: caycanhanhthu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2228 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh tưới nước cho cây từ 1-2 lần trong một tuần. Với những cây lớn nên tưới 500-800ml nước/lần.

Cây Vạn Niên Thanh – Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Đơn Giản Hiệu Quả

 • Tác giả: vuoncayviet.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8680 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cây Vạn niên tùng

 • Tác giả: caycanhviet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7615 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây vạn niên tùng rất dễ trồng, phong thủy tốt cho chủ nhà thống nhất là người mạng Mộc, có nhiều loại vạn niên tùng như tùng cây giống, bonsai và cổ thụ

Cây vạn niên thanh có độc không, có tác dụng gì

 • Tác giả: wikihow.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2446 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây vạn niên thanh – Cây vạn niên thanh có độc không, có tác dụng gì.Tác dụng mà cây vạn niên thanh mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc sức khỏe

Ý nghĩa Cây Vạn Niên Tùng

 • Tác giả: cayvahoa.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8013 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law