Chăm mai sau Tết đúng cách sẽ giúp bạn có được những bông hoa tươi thắm vào mùa xuân năm tới. Theo đó, bạn không cần phải mất thêm một khoảng tiêu xài để trang trí, mà vẫn có một cây mai vàng rực rỡ nở đúng độ Tết năm sau. Vậy nếu bạn là người yêu hoa, chậu cảnh nhưng vẫn chưa biết cách chăm sóc mai vàng sau Tết thì dưới đây Yeutre.vn sẽ gợi ý cho bạn.

Chăm mai sau Tết sẽ giúp bạn có được cây mai rực rỡ đón xuân vào năm sau. Ảnh: Internet

1. Chăm mai sau Tết bạn cần biết những gì?

 • Chăm mai sau Tết làm sao để cây lấy lại sức, sinh trưởng và ra hoa đúng dịp xuân năm sao luôn là điều khó nhằn làm những người yêu hoa trằn trọc. Bởi nếu bạn không phải là dân chơi chậu cảnh có nghề thì sẽ không thể có đủ tri thức để chăm sóc cây mai. Đồng thời, kỹ thuật chăm sóc cây mai sau Tết đúng cách còn tùy thuộc từng hoàn cảnh, tình trạng hiện tại và cấp độ hồi phục của mai như vậy nào.
 • Mai dùng để trang trí vào ngày Tết thường sẽ nở vào khoảng thời gian từ 26 Tết trở lên, thời điểm rộ nhất là vào khoảng 30, mùng 1. Thời gian duy trì của nó trong khoảng đến mùng 6-7, đây được xem là giai đoạn mai nở đúng dịp Tết nhất mà mọi người điều ước ao.

Cách chăm sóc mai sau Tết luôn là vấn đề lo ngại thông dụng của nhiều người yêu hoa. Ảnh: Internet

 • Tuy nhiên, việc để mai quá lâu trong nhà và một số người lại không quá quan tâm đến việc chăm sóc sẽ làm mai bị mất sức rất nhiều. Vì thế trước khi chăm sóc, bạn hãy xem xét, nhận xét sơ bộ tình hình mai vàng, để có cách chăm sóc thích hợp nhất.
 • Khi mới mua mai về, việc chăm sóc từ ban đầu sẽ quyết định sự phát triển của nó về sau. Đồng thời, việc này sẽ giúp cây mai điều chỉnh thời gian nở đúng độ, ra hoa đầy đủ, tròn đẹp và giữ được lâu. Vậy hãy phấn đấu để ý, chăm sóc cây mai kỹ lưỡng từ thời điểm mới mua về, kể cả khi đang chơi mai bạn nhé. 

Cách tốt nhất là hãy chăm sóc mai từ lúc mới mua về nhà. Ảnh: Internet

2. Chăm sóc cây mai sau Tết đúng cách và cụ thể

2.1. Tỉa cành cây

 • Sau khoảng thời gian ăn Tết xong, vào trước ngày 15 âm lịch và trễ nhất là đến ngày 20 mọi người hãy tiến hành tỉa cành. Đây được xem là bước trước hết và trọng yếu nhất trong toàn bộ các bước chăm mai sau Tết. Tùy thuộc vào kích thước và kiểu dáng của mai mà mọi người có cách chọn tỉa cho thích hợp. Một trong những cách tỉa thông dụng hiện tại là tỉa theo dáng cây thông, cành dưới dài hơn cành trên, nhỏ dần từ dưới lên trên. Do đó, bạn sẽ cắt bỏ khoảng 1/3 cành mai.
 • Sau khoảng thời gian tỉa cành xong, mọi người có thể pha 10 lít nước với 1 muỗng cà phê phân urê, sau đó tưới quanh gốc cây. Đây là trường hợp khi bạn thấy cây yếu ớt, còn nếu cây mạnh hồi sức và đâm chồi xanh thì không cần phải phuôn thuốc kích thích chồi lá. Chúng ta nên lưu ý xem xét vài ngày, nếu thấy mai không đâm chồi nhiều thì hãy dùng thêm GA3 pha loãng với 30-40 lít nước rồi dùng tưới dưới gốc và xịt lên cây.
Xem Thêm  [Nên Xem] Cáp quang biển AAG vì sao liên tục đứt? | cáp quang biển aag bị đứt - Xác minh

Sau khoảng thời gian ăn Tết xong, hãy tiến hành tỉa cành cho cây mai càng sớm càng tốt. Ảnh: Internet

 • Sau khoảng thời gian đã thấy mai hồi sức, mọi người hãy mang nó ra bên ngoài trời nắng để cây thích ứng và kích thích chồi lá phát triển nhanh. Tuy nhiên, khi mai ra nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm sẽ có thể làm sâu bệnh xâm nhập, nhất là bọ trĩ. Lúc này, bạn hãy pha trộn hai loại thuốc có hoạt chất Fipronil (Regent) và Anvil (Hexaconazole) để phun xịt lần đầu. Tiếp theo, hãy canh khoảng 10 sau tiến hành phun lần hai khi đã thấy mai nhú chồi, lần cuối cùng là khi thấy lá mai đã già.
 • Tuy nhiên, nếu năm này là năm nhuận thì mọi người có thể tỉa lá trễ hơn một tí, còn nếu năm bình thường thì hãy tỉa tán mai vào ngày 10 đến 20. Bước tỉa cành cho mai vàng rất thiết yếu giúp mai sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ về sau. Khi một cành bị cắt đi, đồng nghĩa chồi non sẽ đâm ra tạo dựng cành mới khỏe mạnh. Vì thế, bạn đừng bỏ sót cành nào để tránh cây bị nấm bệnh và không cho ra được nhiều hoa như cành được tỉa.

Tỉa cành là một trong những bước trọng yếu giúp cây nhanh chóng sinh trưởng và phát triển trở lại. Ảnh: Internet

2.2. Vệ sinh cây

Vệ sinh cây là giai đoạn tiếp theo sau khoảng thời gian bạn đã hoàn thiện việc tỉa cành. Đơn giản nhất là bạn hãy dùng vòi nước có công suất mạnh, xịt vào cây để tẩy và lòng bong tróc hết nấm mốc nguồn cơn gây dịch bệnh. Cách khác bạn cũng có thể dùng phân urê pha tỉ lệ thật đặc phun vào những chỗ nhiều nấm mốc. Lưu ý, trong lúc phun xịt chúng ta nên lấy túi ni lông che gốc cây lại, tránh để phân chảy trực tiếp xuống gốc. Sau khoảng thời gian phun khoảng 10 phút, mọi người hãy sử dụng bàn chải chà mạnh vào thân cây, đánh cất cánh nấm mốc giúp cây phát triển an toàn sau Tết Canh Tý 2020 nhé.

Xem Thêm  [Nên Xem] Màu Nâu Đất Kết Hợp Với Màu Gì, Quần Màu Nâu Mặc Với Áo Màu Gì | màu nâu đất là màu gì - Xác minh

Dùng vòi phun mạnh để đánh cất cánh nấm mốc gây bệnh trên thân cây mai. Ảnh: Internet

2.3. Lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

 • Nếu muốn cây mai phát triển tốt sau Tết, chúng ta nên nhớ tuyệt đối không được bón phân khi vừa thay đất. Vì lúc này cây chưa thể hấp thụ được dưỡng chất, trái lại nó còn có thể làm bộ rễ cây bị hỏng, thối rữa.
 • Một ít phân bón lá, bón lót vô cơ là đủ cho cây sinh sôi và phát triển trong đầu mùa mưa. Đồng thời, những cơn mưa cộng với sấm sét, khí trời mát dịu sẽ giúp tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí giúp cây tăng trưởng mạnh mẽ.

Bạn tuyệt đối không được bón phân cho cây khi mới vừa thay đất. Ảnh: Internet

3. Chăm sóc mai vàng sau Tết theo từng trường hợp

Như đã nói ở trên, trước khi bắt tay vào việc chăm sóc mai bạn cần phải hiểu rằng trường hợp mai như vậy nào để có phương pháp chăm sóc hợp lý. Dưới đây là sự phân loại mai theo từng trường hợp để chăm sóc.

3.1. Với chậu mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất

So với những cây mai được sống trong môi trường khá giống tự nhiên, hứng được nắng, gió như ở ngoài sân, trồng đất thì việc chăm sóc mai sau Tết sẽ không quá mất công sức. Theo đó, giống như những cách chăm sóc bình thường bạn hãy ngắt bỏ toàn bộ nụ và hoa mai để tránh sự phân tán dưỡng chất. Tuy nhiên, cây mai trước sân đã thích ứng được với nhiệt độ, thời tiết bên ngoài nên mọi người không cần phải mang cây vào nơi mát mẻ.

Cây mai trước sân do đã quen với thời tiết nắng, gió nên bạn sẽ không mất nhiều công chăm sóc. Ảnh: Internet

Xem Thêm  Xông hơi vùng kín bằng lá tía tô và 7 điều cần LƯU Ý

3.2. Với chậu mai chưng trong nhà

 • So với chậu mai chưng trong nhà, thường cách chăm sóc sẽ phức tạp hơn một tí. Bởi, trong nhà không có tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp nên lá mai không thể quang hợp được nhiều. Điều này làm kéo theo tình trạng lá mai sẽ có màu xanh nhạt, mỏng manh, cành cây vươn dài nhưng lại yếu ớt, khẳng khiu. Tuy nhiên, ngày Tết nhiều công việc bận rộn làm người ta quên tưới nước hay tiện tay đổ bia, nước ngọt làm mai phát triển không tốt.
 • Ngoài ra, các cây mai mua ngoài thị trường hiện tại đa số đều bị phun thuốc kích thích ra nụ, giữ hoa lâu làm cây bị thay đổi sinh lý. Vào thời gian này, cây phải tập trung hết nguồn dinh dưỡng để nuôi các nụ hoa nở, còn phải sống trong môi trường thiếu ánh sáng làm mai đi hết sạch sức lực. Nếu bạn không nỗ lực chăm sóc mai vàng sau Tết 2020 , có thể năm sau nó sẽ không cho ra những bông hoa tươi thắm nữa.

Mai đặt trong nhà sẽ yếu ớt và kém khỏe mạnh hơn so với ngoài sân vì thiếu tia nắng mặt trời. Ảnh: Internet

 • Theo đó, sau khoảng thời gian những ngày Tết kết thúc chúng ta nên mang mai ra ngoài trời càng sớm càng tốt. Trước nhất gia chủ hãy để mai trong bóng râm, để mai quen dần và lá không bị cháy. Khi cây đã thích ứng, tán lá khỏe mạnh hãy mang mai ra ngoài tia nắng hoàn toàn. Khi mang mai ra khỏi nhà, hãy tuốt bỏ hết nụ và hoa để mai tập trung dinh dưỡng nuôi cây khỏe mạnh.

Sau Tết hãy mang mai ra ngoài nơi bóng râm trước để cây từ từ thích ứng môi trường bên ngoài. Ảnh: Internet

Chăm mai sau Tết như hướng dẫn cơ bản trên đây sẽ giúp bạn có được một cây mai khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Toàn bộ sẽ không quá phức tạp nếu bạn để ý tìm hiểu, có niềm thích thú đặc biệt so với loài chậu cảnh tràn ngập sắc xuân này. Qua bài tổng hợp, Thể loại Cẩm nang hi vọng sẽ phân phối được tri thức có lợi, giúp mọi người chăm mai từ giờ đây, ngay sau Tết để cây sinh trưởng tốt, cho mùa Tết năm sau lại thêm một lần nữa khoe sắc vàng tươi thắm.

Ngọc Hân tổng hợp

By ads_law

Trả lời