Bạn đang xem: 10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới

Thứ Sáu, 08 Tháng Chín 2017 22:01

3369 view

Chiến tranh là một phần của lịch sử. Nhiều người coi này là thảm họa gây ra chết chóc, nhưng chính chiến tranh cũng là cái nôi sản sinh ra các người hùng – những vị tướng lãnh đạo làm thay đổi cả toàn cầu.

Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng thất Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của toàn cầu, chọn trong 98 vị từ cổ xưa đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng được đúc tượng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn. Việt Nam vinh dự là nước có có hai người con ưu tú, này là Người hùng dân tộc Trần Hưng Đạo – Đại vương Trần Quốc Tuấn (cháu của vua Trần Thái Tông) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cùng tìm hiểu và tìm tòi cuộc sống của một số danh tướng lừng lẫy trong lịch sử.

Alexander Đại đế

Hầu như tất cả chúng ta đều biết rằng, trong 12 năm trị vì vương quốc của mình, Alexander Đại đế (356-323 TCN) đã lãnh đạo đế chế Macedonia (336 – 323 TCN), chinh phục hầu hết toàn thể lãnh thổ toàn cầu vào thời điểm ấy.

Sự vĩ đại của Alexander trổ tài ngay từ sự ra đời của ông. ngọc hoàng của Macedonia cất tiếng khóc ra đời vào ngày thứ Sáu trong tháng Sáu, đúng vào thời điểm đền thờ thần Artemis ở Ephesus bị cháy rụi. Nhiều truyền thuyết cho rằng, ông là con của một vị thần rắn còn các nhà tiên tri thời cổ xưa tiên đoán, ông sẽ có một tương lai “bách chiến bách thắng”.


Ngay từ thời trẻ, Alexander đã nổi tiếng với dũng khí của một mãnh sư.

Sự thật đã minh chứng tính đúng đắn của điều tiên tri ấy. Trong suốt thời gian cầm quyền, Alexander Đại đế thường xuyên dẫn quân đi chinh phạt và hầu hết bách chiến bách thắng, nổi trội nhất là chiến dịch chinh phục đế quốc Ba Tư – chiến dịch trước nhất trong đời của vị hoàng đế 20 tuổi.

Chân dung Alexander dẫn quân đi chinh phạt Ba Tư được thêu trên một tấm thảm
Chân dung Alexander dẫn quân đi chinh phạt Ba Tư được thêu trên một tấm thảm.

Trận đánh trổ tài nhiều nhất tài năng quân sự của Alexander Đại đế chính là trận Gaugamela diễn ra năm 331 TCN khi ông giao tranh với hoàng đế Darius III nhà Achaemenes – lúc đó đang thống trị Ba Tư.

Theo các nguồn tư liệu lịch sử cổ xưa, người ta ước tính hơn 40.000 quân Macedonia đã đánh thắng hàng vạn quân Ba Tư. Trong trận chiến, Alexander đã xem xét rất tinh tường, nhận thấy những sai lầm của quân Ba Tư để điều chỉnh chiến thuật tiến đánh. Cuối cùng, Alexander đã buộc tướng soái Darius III của địch phải tháo chạy, quân đội bị quấy tan tác, tán loạn.

Bức điêu khắc trận đại thắng Gaugamela của Alexander
Bức điêu khắc trận đại thắng Gaugamela của Alexander.

Sau trận chiến, quân của Alexander chỉ mất có vài trăm người, so với gần 4 vạn quân lính Ba Tư. Chỉ 3 năm sau trận Gaugamela, Alexander đã thống nhất Ba Tư.

Thành Cát Tư Hãn

Trong số các vị người hùng người châu Á, Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) được xem là người có dã tâm xâm lược và tài năng lớn vị trí thứ nhất. Dưới triều đại của mình, từ chỗ thống nhất các bộ lạc người Mông Cổ, ông đã mang quốc gia mình mở rộng lãnh thổ từ châu Á sang tới tận châu Âu.

Bức tượng chân dung Thành Cát Tư Hãn uy nghi, bệ vệ
Pho tượng chân dung Thành Cát Tư Hãn uy nghi, đường bệ.

Tài năng quân sự của ông là điều được các nhà phân tích nhận xét rất cao. Thành Cát Tư Hãn tổ chức quân đội mình thành các nhóm theo cơ số 10 (thập hộ, bách hộ, thiên hộ, vạn hộ) và hầu hết là các kỵ binh nhẹ rất giỏi bắn cung. Cách tổ chức này cho phép quân đoàn của ông tấn công ồ ạt, dễ vây hãm và dẫn kẻ thù vào vùng mai phục.

Xem Thêm  List 20 những loại cây không nên trồng trong nhà để tránh rước bệnh vào người - những loại cây không nên trồng trước nhà

Mặt khác, Thành Cát Tư Hãn đang là một bậc thầy về văn nghệ chiến tranh tâm lý. Trước khi tấn công các thành trì địch, ông thường cho loan báo những lời đe dọa gây hoang mang và sợ hãi, nếu địch không đồng ý ông sẽ cho tấn công tiêu diệt toàn thể thành. Tuy nhiên, sau đó ông thường cố ý thả vài người sống sót để lan truyền sự sợ hãi tới với những thành trì tiếp theo.

Kỵ binh nhẹ của Thành Cát Tư Hãn vượt trội hẳn so với kỵ binh châu Âu nặng nề, chậm chạp
Kỵ binh nhẹ của Thành Cát Tư Hãn vượt trội hẳn so với kỵ binh châu Âu nặng nề, chậm rì rì

Triết lý quân sự mà cả đời Thành Cát Tư Hãn tuân theo này là làm sao thắng lợi kẻ thù nhanh nhất, ít thiệt hại nhất nhờ tâm lý chiến và sức mạnh, sự linh hoạt của các kỵ binh.

Đội quân của Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn là một bậc thầy về văn nghệ chiến tranh tâm lý.

Đặc biệt, trong các trận chiến, ngay cả khi đối thủ bỏ chạy, Thành Cát Tư Hãn cũng sẽ không buông tha. Ông sai bảo cho đội quân của mình đuổi theo, giết cho tới khi nào chắc cú kẻ thù đã chết.

Napoleon

Sẽ không sai khi nhiều người coi thời cận đại là thời kỳ của hoàng đế Pháp – Napoleon (1769-1821). Cả toàn cầu khiếp sợ, kính phục ông bởi tài năng quân sự và khả năng lãnh đạo thiên tài.

Người ta gọi Napoleon là thần chiến tranh, bởi ông đã tạo ra những thắng lợi nhanh chóng cùng cách dụng binh khó lường. Và lý tưởng nhất có vẻ là những việc làm phi thường mà không vị tướng nào dám thực hiện.

Hoàng đế Napoleon.
ngọc hoàng Napoleon.

Một trong những thắng lợi trổ tài rõ tài năng ấy của Napoleon là trận chiến Ba ngọc hoàng – Austerlitz vào năm 1805. Sở dĩ có tên gọi này là bởi quy mô của trận đánh rất lớn, với sự tham gia của ba vị hoàng đế của các cường quốc châu Âu: Napoleon của Pháp, Franz II của Áo và Sa hoàng Nga Alexander Ι.

Napoleon và các thống chế của mình đang bàn luận chiến thuật đánh địch
Napoleon và các thống chế của mình đang thảo luận chiến thuật đánh địch

Cùng với các thống chế tài năng như Lannes, Ney, Davout, Murat… Napoleon đã lãnh đạo thành công 73.000 quân Pháp, thắng lợi hơn 80.000 quân liên minh Áo – Nga năm 1805.

Nhiều tài liệu ghi lại rằng, Napoleon đã đích thân xung trận để nhận định tình hình, phán đoán ý đồ của địch và lặng lẽ sai bảo điều pháo binh, tăng hỏa lực mạnh nhằm chiếm các điểm, trợ giúp tốt cho trận chiến. Ông đồng thời còn lợi dụng rất tốt địa hình, cho đại bác nã vào hồ băng và làm hàng nghìn quân địch chết trôi trong sự lạnh giá.

Hanibal Barca (247-183)

Hanibal Barca - người có những chiến thắng vang dội làm suy yếu đế chế La Mã.Hanibal Barca – người có những thắng lợi vang dội làm suy yếu đế chế La Mã.

Vị tướng thần thoại này với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome nhưng đã tiến hành những cuộc hành quân vô tiền khoáng hậu từ Cathegne (Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome, với những thắng lợi vang dội làm suy yếu tận gốc rễ đế chế La Mã.

Julius Cesar (100 – 44)

Julius Cesar - người chinh phục gần như toàn bộ Châu Âu thời bấy giờ.
Julius Cesar – người chinh phục hầu hết toàn thể Châu Âu thời bấy giờ.

Tổng tài của đế chế La Mã, người chinh phục hầu hết toàn thể Châu Âu thời bấy giờ, chiếm sang cả Ai Cập và Babylon. Này là 3 danh tướng tiêu biểu cho thời Cổ.

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

Hưng Đạo Vương Trần Quốc TuấnHưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn.

Mọi người thường gọi là Trần Hưng Đạo, một vị danh tướng người hùng dân tộc Việt Nam đã hạ gục đạo quân thiện chiến vô địch của con cháu Thành Cát Tư Hãn.

Sau thắng lợi 1288, đế chế Mông Cổ khởi đầu suy yếu và tan rã trên phạm vi toàn toàn cầu. Hoàng thất Anh đã tặng đức Thánh Trần danh hiệu Người hạ gục đế chế Mông Cổ.

Xem Thêm  Tản Mạn Về "Ngày Lễ Tạ Ơn" - lễ tạ ơn

Oliver Cromwell (1599 – 1658)

Oliver Cromwell là danh tướng của nước Anh.Oliver Cromwell là danh tướng của nước Anh.

Là danh tướng nước Anh, nổi danh trong lịch sử với đội quân sườn sắt đã hạ gục quân đội của hoàng tộc Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVII, chém đầu vua Anh Charles Ι (1649), sau trở thành Bảo Hộ Công, tổng tài của Anh quốc.

Mikhaiin Cutudop (1745 -1813)

Mikhaiin Cutudop - người đã chặn đứng cuộc xâm lược của Napoleon vào Nga.Mikhaiin Cutudop – người đã chặn đứng cuộc xâm lược của Napoleon vào Nga.

Danh tướng Nga, đã hạ gục Napoleon chặn đứng cuộc xâm lăng của Napoleon vào Nga (1812), sau đó lãnh đạo liên quân các nước Áo – Phổ tiến đánh Paris lật đổ hoàn toàn sự thống trị của Napoleon. Cùng với Suvurop, ông được lịch sử vinh danh là bậc thầy của văn nghệ hành quân vượt núi.

Geogry Zukop (1896 – 1974)

Geogry Zukop - người chiếm bảng vàng về tài chỉ đạo chiến lược.Geogry Zukop – người chiếm bảng vàng về tài chỉ đạo kế sách.

Trong rất nhiều tướng lĩnh nổi danh trong Thế chiến thứ hai, Nguyên soái ₲.₭. Zhukov được xếp đầu bảng về số lượng trận thắng nhiều và quy mô lớn, chiếm bảng vàng về tài năng chỉ đạo chiến dịch, kế sách.

Võ Nguyên Giáp

Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013) được mệnh danh là bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích. Tạp chí, truyền thông nước ngoài gọi ông là “Napoleon của Việt Nam”.

Không qua một trường lớp quân sự chính quy nào nhưng Võ Nguyên Giáp đã trở thành “vị tướng 5 sao” trước nhất của Việt Nam khi mới chỉ 37 tuổi.

Chân dung cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh hùng của dân tộc Việt Nam
Chân dung cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người người hùng của dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn của Tướng Giáp mà hiếm hoi vị tướng nào trên toàn cầu làm được, này là sự nể phục và quý trọng của các bại tướng dưới tay ông. Tướng De Castries thất bại trước tướng Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã phải thừa nhận: “Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông”.

Trong buổi gặp mặt cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Robert McNamara năm 1997, tướng Chester Cooper của phía Mỹ đã thổ lộ thái độ ngưỡng mộ với cố Đại tướng Việt Nam: “Thưa ngài, tôi thán phục ngài từ 20 năm trước. Nay tôi vẫn thán phục”. Và ngay cả một cựu lính Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam là James ₲.Zumwalt đã phải thốt lên: “Tôi chỉ có thể nói rằng, ông ấy là vị tướng vĩ đại nhất thuộc về một thế hệ vĩ đại nhất của Việt Nam”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - bậc thầy về chiến tranh du kích trên thế giới
Đại tướng Võ Nguyên Giáp – bậc thầy về chiến tranh du kích trên toàn cầu

Với tài thao lược của mình, ông đã lãnh đạo thành công chiến dịch Điên Biên Phủ, tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh thần thoại, chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta.

Cũng từ đây, tên hiệu “Napoleon của Việt Nam” khởi đầu xuất hiện. Sở dĩ nhiều người gọi ông như vậy là bởi cách dụng binh của Tướng Giáp có nhiều điểm tương đồng với hoàng đế Pháp.

Ông lãnh đạo những chiến dịch tưởng chừng không thể thắng, mang ra những quyết định mà có vẻ không một vị tướng nào dám thực hiện. Đặc biệt, Tướng Giáp rất giỏi khi tổ chức, sắp đặt những trận đánh du kích lấy ít địch nhiều.

Điển hình trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, ngay sát giờ nổ súng, ông hạ lệnh rút hết quân đội, pháo binh ra khỏi vị trí, lùi thời điểm tiến đánh, chuyển từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”.

Xem Thêm  Cẩu Huyết Là Gì? Hành Vi Cẩu Huyết Là Gì? - máu chó là gì

Tướng Giáp cùng các lãnh đạo thống nhất kế hoạch tiến đánh Điện Biên Phủ năm 1954
Tướng Giáp cùng các lãnh đạo thống nhất plan tiến đánh Điện Biên Phủ năm 1954

Trong kháng chiến chống Mỹ, cố Đại tướng đã sai bảo cho mở đường mòn Hồ Chí Minh – đoạn đường mạch máu, cực kỳ trọng yếu và đem về thắng lợi toàn cục cho dân tộc ta.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài 10 vị tướng vĩ đại nhất toàn cầu

Top 10 Vị Tướng – Vĩ Đại Nhất – Lịch Sử Thế Giới

alt

 • Tác giả: Dòng Máu Việt
 • Ngày đăng: 2022-04-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3143 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Kể Chuyện Về Bác Hồ : https://youtu.be/Vr1MP2OAvNE
  – (Phần 1) Kể Chuyện Anh Hùng Việt Nam : https://youtu.be/1_JTPNzL1Jk
  – (Phần 2) Kể Chuyện Anh Hùng Việt Nam : https://youtu.be/P7aKR3mA1pw
  – (Phần 3) Kể Chuyện Anh Hùng Việt Nam : https://youtu.be/4it7BjBINpk
  – Kể Chuyện : Bắc-Trung-Nam – một nhà : https://youtu.be/lC5sD1b9snQ
  – Kể Chuyện Về Tổng Bí Thư : https://youtu.be/8BviYa1ZxhY
  – Người Mẹ Với Vết Sẹo Xấu Xí : https://youtu.be/pzZe0eeD2Vg
  – Truyền Thuyết Lạc Long Quân Và Âu Cơ : https://youtu.be/IIu0G7uxCAc

Top 10 vị tướng vĩ đại nhất toàn cầu có những ai?

 • Tác giả: zda.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9014 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên toàn cầu có những trận chiến tranh kịch liệt đối đầu lãnh thổ giữa các nước, cùng với này là tên những vị tướng, vị người hùng có tài cầm quân được người

10 Vị Tướng Vĩ Đại Nhất Thế Giới Wiki, Top 10 Vị Tướng Giỏi Nhất Thế Giới

 • Tác giả: hanic.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2257 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là 3 trong số những danh tướng lẫy lừng trong lịch sử quân sự toàn cầu khiến kẻ thù kinh hồn khiếp đảm, Alexander Đại đế (356-323 TCN):Trong những danh tướng lẫy lừng nhất của toàn cầu cổ xưa, rất ít người được sử sách tôn sùng như Alexander Đại đế

Bật Mí Top 10 Vị Tướng Giỏi Nhất Thế Giới 2021, Top 10 Vị Tướng Vĩ Đại Nhất Thế Giới Có Những Ai

 • Tác giả: victaland.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4142 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có biết những vị tướng nào giỏi nhất mọi thời kì có tên trong lịch sử chiến tranh toàn cầu hiện tại không? Dưới đây là top 10 vị tướng giỏi nhất toàn cầu mọi thời kì mà https://villaggiolimpia, com giới thiệu bạn nhất định nên biết bởi họ là những người được cả nhân loại tôn thờ và ghi nhớ công lao

Danh Sách Top 10 Vị Lãnh Tụ Vĩ Đại Nhất Thế Giới Là Các Bậc Tướng Tài Quân Sự

 • Tác giả: cheohanoi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1118 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lịch sử nhân loại từ cổ đến kim có nhiều vị tướng tài giỏi xuất chúng, Với thiên tài quân sự của mình, họ có thể làm thay đổi cả trật tự toàn cầu

Top 10 Vị Tướng Giỏi Nhất Thế Giới, Top 10 Vị Tướng Vĩ Đại Nhất Thế Giới Có Những Ai

 • Tác giả: ceds.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6331 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến tranh là điều khó tránh khỏi trong toàn cầu tất cả chúng ta, Lịch sử đã chiếu cho ta thấy những trận chiến vô nghĩa cũng như chính nghĩa

Top 10 Vị Tướng Tài Giỏi Nhất Thế Giới Mọi Thời Đại Nhất Thế Giới Có Những Ai?

 • Tác giả: remonster.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4032 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có biết những vị tướng nào giỏi nhất mọi thời kì có tên trong lịch sử chiến tranh toàn cầu hiện tại không? Dưới đây là 10 vị tướng giỏi nhất toàn cầu mọi thời kì mà VNtoWorld giới thiệu bạn nhất định nên biết bởi họ là những người được cả nhân loại tôn thờ và ghi nhớ công lao, 1

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law