Vài nét phác họa về V. Chelomei

Ngày 30/6/2014 – kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà khoa học vĩ đại, tổng công trình sư công nghệ hoả tiễn & tên lửa- vũ trụ, hai lần người hùng lao động xã hội chủ nghĩa, chủ nhân của giải thưởng Lênin & 3 giải thưởng nhà nước Liên Xô, 5 huân chương Lê Nin & nhà sáng lập Tập đoàn công nghiệp quốc phòng nổi tiếng toàn thị trường quốc tế “Tập đoàn công nghiệp quốc phòng NPO” ( NPO – viết tắt tiếng Nga – Tập đoàn khoa học- sản xuất ) chế tạo máy”, viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Nga Vladimir Nhikolaievich Chelomei.

Viện sỹ, hai lần Người hùng lao động xã hội chủ nghĩa Vladimir Nhikolaievich Chelomei/ Ảnh do Tập đoàn Tổ hợp công nghiệp quốc phòng “NPO chế tạo máy” phân phối.

V.Chelomei là tổng công trình sư duy nhất trên toàn cầu chỉ đạo việc tìm hiểu chế tác các tổ hợp & hệ thống cùng một lúc trên cả 3 hướng: hoả tiễn có cánh, hoả tiễn đạn đạo & hoả tiễn – các thiết bị vũ trụ . Những sáng chế của ông đã làm biến đổi bộ mặt của vũ khí hoả tiễn, các phương tiện đưa & hiện những sáng chế đó vẫn được áp dụng trên toàn thị trường quốc tế.

V.Chelomei & các đồng nghiệp đã design các tổ hợp hoả tiễn chống tàu để trang bị cho Hải quân Liên Xô như: hoả tiễn có cánh trước hết trên toàn cầu được phóng từ tàu ngầm khi đang lặn dưới nước P-70 “Ametist”, sau này là hoả tiễn chống tàu P-120 “Malakhit” , tổ hợp hoả tiễn chống tàu tầm xa P-500 “Bazalt” & tổ hợp hoả tiễn P-700 “Granit”.

Nhờ những chức năng kỹ thuật ưu việt của các tổ hợp này – có thể phóng từ các phương tiện đưa là tàu ngầm kể cả trong lúc đang lặn lẫn khi nổi , vận tốc cất cánh siêu âm, cự ly bắn sau đường chân mây – Hải quân Liên Xô đã sở hữu được các vũ khí hoả tiễn tốt nhất trên toàn cầu lúc đó .

Các loại hoả tiễn có cánh do V.Chelomey & các đồng sự design được trang bị cho 80% các tàu nổi đưa hoả tiễn & 100 % các tàu ngầm đưa hoả tiễn của Liên Xô . Cho đến nay, soái hạm của toàn bộ hạm đội Hải quân Nga vẫn được trang bị các tổ hợp hoả tiễn tấn công do ông design .

Chính V.Chelomey là người khắc phục thành công trách nhiệm bảo đảm chỉ mục tiêu ở sau đường chân mây cho các hoả tiễn trên – cần phải xem xét biển từ vũ trụ ! Vào thời điểm đầu năm 1969, ông tìm hiểu design hệ thống trinh sát biển- vũ trụ với các vệ tinh US-A & US-P & vào những năm 70, hệ thống này đã được mang vào trang bị cho Hải quân Liên Xô .

Xem Thêm  Khám phá Sao Hải Vương, những sự thật cần biết

V.Chelomei cũng là cha để của hoả tiễn đưa UR-200 & hoả tiễn đưa hạng nặng hai tầng UR-500K “ Proton”. Lần phóng “ Proton” trước hết được thực hiện vào năm 1965,- hoả tiễn này đã mang vào quỹ đạo trạm khoa học với trọng lượng làm sửng sốt toàn thị trường quốc tế lúc này là 12,2 tấn . & khi “ Proton” có thêm tầng ba vào năm 1968, nó đã mang một trạm tìm hiểu khoa học có trọng lượng lên tới 17 tấn. Hoả tiễn đưa “Proton” đã, đang & sẽ còn được nghề vũ trụ toàn cầu sử dụng trong một thời gian rất dài nữa.

Ông cũng là ngưới ứng dụng kinh nghiệm chế tác hoả tiễn UR-200 để design hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa UR-100 & đồng loạt các loại hoả tiễn khác, bảo đảm sự thăng bằng sách lược với Mỹ về số lượng hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa cũng như số lượng các đầu tác chiến.

Riêng các hoả tiễn sách lược do V. Chelomei & các đồng nghiệp design trong các năm khác nhau để trang bị cho Bộ đội hoả tiễn sách lược đã sở hữu hơn 65% toàn thể số lượng hoả tiễn của Liên Xô . Các hoả tiễn UR-100 NUTTKH hiện tại vẫn đang còn trực chiến.

V.Chlomey đã tìm hiểu design các trạm vũ trụ có điều khiển “Almaz” để chỉ mục tiêu cho các hoả tiễn sách lược. Trên các trạm “Almas” “ Saliut-3” & “ Saliut-5” các kíp cất cánh của P.Popovich & Iu.Archiukhin, B. Volynov & V.Zolobov, V.Gorbatko & Iu. Glazov đã tiến hành một khối lượng công tác tìm hiểu khoa học đồ sộ, minh chứng tính chính xác của các phương pháp thiết kế- kỹ thuật mà V.Chelomey đề nghị .

V.Chelomey còn là một nhà bác học lỗi lạc trong ngành nghề cơ học & điều khiển. là Viện sỹ Viện hàn lầm khoa học Nga chuyên nghề cơ học, ông đã được trao Huy chương vàng đưa tên N.E Zujovski do có những tìm hiểu xuất sắc trong ngành nghề lý thuyết hàng không , & sau này là Huy chương vàng đưa tên A.M.Liapunov – phần thưởng cao quý nhất của Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô cho những thành tựu tìm hiểu trong lĩnh toán học & cơ học .

Không những thế, V.Chelomei còn là một nhà giáo nổi tiếng & có rất nhiều đống góp cho việc huấn luyện nhiều nhà khoa học tầm cỡ sau này. Năm 1969, ông đã sáng lập khoa “ động lực học ” tại Trường đại học kỹ thuật Matxcova danh tiếng đưa tên Bauman & kiểm soát nhiệm khoa này cho đến lúc mất ( 8/12/ 1984).

Loài người của những phương pháp đưa tính sách lược

Năm 1953, sau khoảng thời gian Liên Xô thực nghiệm thành công đầu đạn nhiệt hạch, một vấn đề cấp thiết được đưa ra là phải chế tác các phương tiên đưa có thể mang đầu đạn này đến bờ cõi của đối phương tiềm năng là Mỹ.

Xem Thêm  Chuyện chưa kể về bộ đồ du hành vũ trụ đầu tiên của nhân loại

V.Chelomei được giao trách nhiệm này & đến năm 1959, tổ hợp hoả tiễn với hoả tiễn có cánh sách lược đưa đầu đạn hạt nhân P-5 do ông design đã được bàn trả cho Hải quân Liên Xô ( được phóng từ tàu ngầm). Tổng cộng đã có hơn 200 hoả tiễn loại này cùng cả 4 loại tàu ngầm của Liên Xô lúc đó gia nhập tuần tiễu “ bảo vệ hòa bình” dọc bãi biển Mỹ & Châu Âu.

Để ứng phó với chương trình lớn mạnh Hải quân của Mỹ, Liên Xô quyết định triển khai các bí quyết hồi đáp phi đối xứng – đóng các tàu ngầm đưa tổ hợp hoả tiễn chống tàu. Trong những năm những năm 50 – 60 Mỹ ráo riết triển khai đóng các tàu sân cất cánh nguyên tử đưa vũ khí hạt nhân & đến năm 1951, tàu sân cất cánh “Enterprise” đã được mang vào trang bị cho hải quân Mỹ .

Ngay sau đó, V.Chelomei đã đề xuất một phương pháp vừa tiết kiệm lại vừa rất hiệu quả thay cho việc chạy đua đóng tàu mới – này là chế tác các tổ hợp hoả tiễn chống tàu P-35 (mang vào trang bị cho các tàu của Hải quân Liên Xô năm 1962) , tổ hợp hoả tiễn chống tàu P-6 cho tàu ngầm các dự án 675 & 651 ( mang vào trang bị năm 1964) . Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có tới 29 chiếc tàu ngầm thuộc dự án 675 & 16 chiếc thuộc dự án 651 đưa các hoả tiễn nói trên được đóng & mang vào biên chế .

Ông còn nữa tục tìm hiểu, design các loại hoả tiễn có cánh chiến dịch- chiến thuật & campaign cho đến tận ngày mất (8/12/1984) .

Năm 1961, Mỹ khởi đầu triển khai hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa “Minuteman”. Liên Xô hiện thời đang gặp nhiều vấn đề với hoả tiễn đạn đạo xuyên lục đại & trách nhiệm tìm thấy bí quyết hồi đáp lại được Bộ Quốc phòng giao cho Phòng design của V.Chelomei. Cần Note rằng, đến thời điểm này, số lượng hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ gấp 6 lần Liên Xô & ưu điểm này thực sự là một mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng so với Liên Xô.

Tập thể do Chelomei chỉ huy đã giải quyết xuất sắc trách nhiệm. Năm 1967, tổ hợp hoả tiễn sắp xếp trong hầm phóng UR-100 do ông design đã được bàn trả cho Bộ đội hoả tiễn sách lược & công tác triển khai các tổ hợp này đã được thực hiện với một vận tốc chưa từng thấy – chỉ trong một năm đã có 220 tổ hợp phóng được mang vào trực chiến. Đến năm 1972, cán cân hoả tiễn đạn đạo xuyên lục đại Liên Xô- Mỹ lại được thăng bằng .

Xem Thêm  Web cung cấp những kiến thức có giá trị - Blogradio - Kênh tin tức tổng hợp hàng đầu Việt Nam

Nhưng đến năm 1968, lại hiện ra một thách thức sách lược mới- Mỹ lắp các đầu tác chiến tự tách cho toàn bộ các hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa & hoả tiễn đạn đạo trên tàu ngầm & như vậy, số đầu đạn hạt nhân của Mỹ tăng gấp 10 lần . Trước mối đe dọa này , đích thân L.Breznhev ( tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô lúc đó) đã triệu tập một buổi họp Hội đồng quốc phòng tại Ialta vào mùa thu năm 1969 & quyết định chế tác 8 hệ thống hoả tiễn sách lược mới .

V.Chelomei được giao trách nhiệm design các tổ hợp mới đưa tên UR-`100N & UR-100K với các đầu tự tách & tự dẫn .

Phương pháp hồi đáp đã được thực hiện trong một tời gian rất ngắn : trong các năm 1973- 1974 , các tổ hợp hoả tiễn UR-100K & UR-100 N đã được mang vào trang bị thỏa mãn đúng các yêu cầu về chức năng kỹ- chiến thuật được giao .

Năm 1976, V.Chrlomei & tập thể do ông chỉ huy lại được BCH trung ương ĐCS Liên Xô & Hội ăn nhập trưởng Liên Xô giao trách nhiệm chế tác loại hoả tiễn “Meteorit” để ứng phó với việc Mỹ triển khai đồng loạt hoả tiễn có cánh vận tốc dưới âm đưa đầu đạn hạt nhân ( “Tomahawk” cho tàu ngầm & ALCM cho máy cất cánh). Chính “Meteorit” do V.Chelomei cùng tập thể Phòng design do ông chỉ huy đã đóng góp thêm phần lập lại sự thăng bằng sách lược.

Xin nói thêm , cho đến nay, trên toàn cầu chưa có loại hoả tiễn có cánh nào có các chức năng tương đương “Meteorit”

Câu cuối: Viện sỹ V.Chelomei mất đã gần 30 năm, nhưng đến thời điểm hiện giờ vẫn có hơn 1000 hoả tiễn do ông design đang trực chiến.

Nước Nga không quên ông

Trong những ngày này, nước Nga đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh của ông. Đã xuất bản cuốn tiểu sử V.Chelomei trong loạt sách về những ngôi sao. 1 cuộc triển lẵm các mẫu design cốt yếu của ông đã được khai mạc tại Bảo tàng nghề vũ trụ ngày 25/6.

Cũng ngày này, tại Đường đưa tên Các người hùng vũ trụ đã tổ chức trọng thể lễ đặt móng tượng viện sỹ V.Chelomei & sẽ còn một pho tượng nữa được cắt băng khánh thành tại Reitov vào ngày 30/6, đúng ngày sinh của ông & cuối cùng sẽ có một sự kiện kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại Cung hòa nhạc đưa tên Chaikovski – Matxcova vào ngày 2/7.

Sức mạnh hoả tiễn P-70 Ametist

Xem toàn thể VIDEO HOT trên SOHA

By ads_law

Trả lời