“Chân gỗ”- Nữ tình báo thần thoại Thế chiến II

Bạn đang xem: nữ tình báo

Có một đặc vụ nước ngoài khiến “Đệ tam đế chế” đau đầu hơn bất kỳ tình báo nào ở pháp, này là một phụ nữ có nhiệm vụ phá ngục, phá hoại ngầm và tiết lộ những đợt di chuyển quân sĩ Đức quốc xã. Người phụ nữ này mang tên Virginia Hall, song Đức quốc xã chỉ biết tới với tên hiệu “chân gỗ”.

Trong suốt thời kỳ Thế chiến thứ II, giới sĩ quan Đức quốc xã không ngừng truy lùng và triệt hạ những mạng lưới phản kháng và những gián điệp của phe đồng minh trợ giúp mạng lưới này.

Tuy nhiên, có một đặc vụ nước ngoài khiến “Đệ tam đế chế” đau đầu hơn bất kỳ tình báo nào ở pháp, này là một phụ nữ có nhiệm vụ phá ngục, phá hoại ngầm và tiết lộ những đợt di chuyển quân sĩ Đức quốc xã. Người phụ nữ này mang tên Virginia Hall, song Đức quốc xã chỉ biết tới với tên hiệu “chân gỗ”.

Đức Quốc xã đã lệnh cho toàn thể lực lượng gián điệp hai mang của mình thu thập bất kỳ thông tin gì về người phụ nữ huyền bí này và thủ tiêu ngay nhanh chóng nếu tìm thấy bà. Tuy nhiên, Gestapo – Đơn vị Công an mật của Đức Quốc xã và trùm mật thám Klaus Barbie (tên hiệu là “đồ tể” Lyon) không khi nào có thể tìm thấy được tên và quốc tịch thật của bà. Điều này đã khiến Barbie phát điên: “Tao sẽ đánh đổi bất kỳ thứ gì để túm được con mụ Canada chân gỗ!”. 

Tất nhiên, có vô vàn những điều mà Đức Quốc xã không khi nào hiểu rằng về nữ đặc vụ gan lì này. Một sự thật duy nhất mà họ hiểu rằng là tiếng cò mồi giả đi lộc cộc. Này là hậu quả của một vụ tai nạn săn bắn dẫn theo việc phải cắt bỏ chân trái từ đầu gối trở xuống. Thay thế là một chân giả bằng gỗ nặng hơn 3kg gượng gạo mà Hall đặt cho tên hiệu dễ thương là “Cuthbert”.

Đoạn đường trở thành gián điệp

“Học sinh xuất sắc nhất lớp”. Này là những gì mà đồng bọn niên thiếu nhớ lại về Virginia Hall. Nhiệt huyết, sắc sảo và vui tính, nữ sinh sinh ngày 6-4-1906 này theo học tại Roland Park Country, phụ trách ấn bản tờ báo đội của trường và là đội trưởng bộ môn khúc côn cầu. Tiếp đó, Hall theo học tại Barnard và Radcliffe, hai trong số các trường văn nghệ tự do danh tiếng nhất nước Mỹ.

Chân dung Virginia Hall – Theo Allthatsinteresting.com

Có lợi thế xuất thân trong một gia đình sung túc ở Baltimore, bang Maryland (Mỹ), Hall tiếp tục theo học tại các nước châu Âu như ở Paris và Vienna. Ngoài chứng chỉ về kinh tế và luật quốc tế, quá trình học tập ở nước ngoài mang lại cho Hall khả năng ngoại ngữ thành thục về tiếng Pháp, Italia, Đức và một tí tiếng Nga. Có khiếu về ngoại ngữ và thích phiêu lưu, Hall có niềm thích thú mãnh liệt được làm nhân viên ngoại giao.

Sau thời điểm tốt nghiệp, Hall nộp đơn xin làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, song bị sốc khi đọc thư từ chối: “Không phụ nữ, không có chuyện đó xảy ra”, Judith Pearson, tác giả cuốn tiểu sử về Hall chia sẻ.

Không chịu từ bỏ, Hall quyết định đi bằng “cửa sau”, tác giả Pearson kể lại. Hall tìm cách kiếm được một “chân” thư ký tại Đại sứ quán Mỹ ở Warsaw và sau này là Lãnh sự quán Mỹ ở Smyrna (Izmir), Thổ Nhĩ Kỳ. Chính trong chuyến dã ngoại săn bắn với những người bạn Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 1933 mà Hall ngã bổ nhào vào hàng rào dây thép gai và vô tình làm khẩu súng ngắn cướp cò bắn vào chân. Bị hoại thương chân trái, Hall buộc phải cắt bỏ chân trái từ đầu gối.

Tai nạn này đã bóp nghẹt kỳ vọng của Hall trở thành nhân viên phái đoàn ngoại giao Mỹ như cô nỗ lực lâu nay do Bộ Ngoại giao có quy định khó tính về tuyển nhân sự người khuyết tật. Khi phục hồi sức khỏe trở về nhà ở Maryland, Hall tiếp tục nộp đơn ứng tuyển song bị từ chối, nhưng lần này không phải vì là phụ nữ mà vì bị mất một chân.

Không chịu từ bỏ, Hall học cách đi trên chân giả Cuthbert của mình. Năm 1939, Hall từ chức thư ký với kỳ vọng có được tương lai tốt đẹp hơn, sau đó, trở lại Pháp ngay trước đêm Đức Quốc xã xâm chiếm Pháp vào tháng 5-1940. Với tư cách là một thường dân, Hall xin lái xe cứu thương cho quân đội Pháp. Tuy nhiên, Hall nhanh chóng phải rời đến London khi Pháp thất thủ. Tại một buổi tiệc cocktail ở London, “Hall đã chửi đổng Hitler”, Pearson kể lại. Một người lạ mặt đến gần, trao cho Hall một danh thiếp và nói: “Nếu cô thực sự quan tâm việc chặn đứng Hitler, hãy đến gặp tôi”.

Xem Thêm  Trang Web Sex Nước Ngoài - web sex nuoc ngoai hay

Người phụ nữ đó không phải ai khác ngoài Vera Atkins, một siêu đặc vụ người Anh sau này là nguồn xúc cảm của tác giả Ian Fleming cho vai diễn mang tên Miss Moneypenny trong loạt phim James Bond. Atkins ấn tượng với Hall nhờ vốn hiểu biết trực tiếp về nước Pháp, khả năng đa ngôn từ, tính kiên trì và điềm tĩnh đến lạnh lùng.

Hall ngồi trong một nhà kho, sử dụng bộ đài radio để truyền thông tin về London – Theo History.com

Atkins là người tuyển mộ đặc vụ cho một đội quân bí mật có tên gọi Special Operations Executive (SOE) do Thủ tướng Anh khi này là Winston Churchill thành lập nhằm thực hiện các hoạt động phá hoại ngầm, lật đổ chính quyền các thế lực thù địch bên ngoài nước Anh với sự trợ giúp của các mạng lưới phản kháng. Từ đây, cuộc sống Hall sang trang, trở thành một trong những đặc vụ thần thoại nhất trong Thế chiến II.

Gián điệp dưới vỏ bọc hoàn hảo

Tháng 8-1941, Hall bí mật đến Pháp với vai trò là phóng viên tờ New York Post, trở thành nữ đặc vụ dân sự trước tiên của SOE ở Pháp với nhiều bí danh khác nhau, trong đó có bí danh là “Germaine”. Hall thiết lập một trụ sở bí mật ở miền Nam nước Pháp và gửi thông tin tình báo về chính phủ Vichy và trào lưu phản kháng ngầm về cho cấp lãnh đạo ở Anh.

Được bảo vệ danh tính bằng hồ sơ giả mạo, Hall hoạt động với một tên gọi giả và viết bài cho các báo với tư cách là một phóng viên người Mỹ của tờ New York Post. Hall nhanh chóng hoàn thiện và vận dụng những nghiệp vụ đặc biệt, không chỉ truyền tin về Anh qua tín hiệu radio về sự di chuyển của quân đội Đức quốc xã và các tiền đồn quân sự, mà còn thiết lập một mạng lưới gián điệp phản kháng trung thành ở trung tâm nước Pháp, có tên hiệu là HECKLER.

Nếu như hoạt động của giới tình báo những năm 1940 thiếu thốn sự trang bị công nghệ tinh xảo thì bù lại, họ lại phát huy hết khả năng sáng tạo và thông minh của mình. Đài BBC (của Anh) chèn thông điệp mã hóa vào các bản tin phát thanh thời sự đêm khuya. Hall sẽ gửi các “tin bài” về cho chỉnh sửa viên của mình ở New York. Các “tin bài” này của Hall được chèn những nội dung mã hóa cho lãnh đạo SOE của mình ở London.

“Ở Lyon, Hall sẽ đặt một chậu hoa phong lữ trên cửa sổ của mình mỗi khi cần chuyển thông tin cho một người nhận tin”, Pearson tâm sự, người đã trò chuyện với một số cựu chiến hữu của Hall ở Pháp. “Và thông tin cần chuyển đi này là một bức thông điệp đặt sau một viên gạch hờ trên tường. Hoặc người nhận tin có thể đến một quán cà phê nào đó, và nếu có một thông điệp, thì người pha chế rượu sẽ đưa cho người nhận tin này một ly rượu được gắn thứ gì đó ở đáy ly”.

Minh chứng thư mang bí danh “Marcelle Montagne” ở Pháp – Theo Allthatsinteresting.co

Tại Pháp, Hall trở nên “nổi tiếng” so với giới lãnh đạo Đức Quốc xã đến mức mà Gestapo đặt biệt hiệu cho Hall là “gián điệp nguy hiểm nhất trong mọi gián điệp đồng minh”. Klaus Barbie, trùm mật vụ Gestapo khởi đầu chiến dịch lùng sục và tiêu diệt Hall. Gestapo phát đi các tờ rơi truy nã “chân gỗ” mà họ gọi là mối đe dọa tiêu diệt Đệ tam đế chế. Barbie có thể bắt được nhiều gián điệp HECKLER song không thể bắt được Hall.

“Bà ấy ở trong nguy cơ rình rập trước mắt về khả năng bị tóm ở mọi lúc khi đang ở Pháp. Bà ấy hoàn toàn hiểu được hậu quả nếu bị quân Đức tóm”, chia sẻ của Peter Earnest, Giám đốc Bảo tàng tình báo quốc tế ở Washington và từng có 35 năm phục vụ CIA.

Xem Thêm  15+ Kỹ Thuật Nuôi Yến Trong Nhà Lấy Tổ Đỉnh Nhất 2022 - nuoi yen trong nha

Để đảm bảo an toàn, không còn cách nào khác là tạm gác lại sứ mệnh, Hall quyết định rời Pháp, sang Tây Ban Nha. Nhưng này lại là cả một hành trình dài đầy khó khăn hơn 80km với tuyết băng giá và cò mồi của mình. Hall phải dùng chân còn sót lại làm điểm tựa để kéo lê mình và cò mồi vượt qua tuyết để vượt qua dãy núi Pyrenees ở phía nam nước Pháp để vào Tây Ban Nha.

Tại một điểm trên hành trình vượt núi Pyrenees, Hall gửi thông điệp về London, thông báo mình đã an toàn nhưng “Cuthbert đang gây khó khăn”. Trụ sở SOE đã không nhận thấy Cuthbert là tên hiệu mà Hall đặt cho chân giả của mình nên nhầm Cuthbert với một người phân phối tin tức nào đó, đã trả lời trong một thông điệp hết sức nguy hại: “Nếu Cuthbert đang gây khó cho cô, hãy loại anh ta”.

Khi chỉ vừa bước chân an toàn vào lãnh địa Tây Ban Nha, Hall ngạc nhiên bị tóm gọn giữ tận nơi ga xe lửa vì vượt biên trái phép. Bà bị giam giữ 6 tuần trước khi được đồng đội trợ giúp giải thoát. Hall ở lại Madrid 4 tháng làm việc dưới vỏ bọc là phóng viên thường trú cho tờ Chicago Times trước khi yêu cầu trụ sở SOE chuyển hóa vị trí. “Tôi nghĩ là mình có thể giúp ích gì ở Tây Ban Nha song tôi đang không thực hiện nhiệm vụ nào. Tôi đang sống thoải mái nhưng lãng phí thời gian”, tác giả Elizabeth Ρ. McIntosh trích đoạn trong cuốn “Sisterhood of Spies” viết về Hall.

Do SOE của Anh từ chối mang cô trở lại Pháp khi hoạt động của Hall đã bị lộ, mùa Xuân năm 1944, Hall đã tham gia Đơn vị Công tác Kế sách Mỹ (OSS), tiền nhiệm của Đơn vị Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Hall tìm cách trở lại hoạt động ở Pháp, lúc ấy đang bị Đức Quốc xã chiếm giữ hoàn toàn.

Năm 1944, nhiều tháng trước ngày 6-6-1944 hay hay còn gọi là 𝓓-day, lực lượng Đồng minh phương Tây đổ bộ vào bờ biển Normandie, một vùng của Pháp bị Đức chiếm đóng, Hall đã được phép trở lại Pháp bằng tàu phóng lôi cao tốc. Lúc này, Hall mang bí danh là Marcelle Montagne, trong “lốt” một bần nông chính hiệu với nhiệm vụ chính là điều hành trạm truyền tin radio ở vùng Haute-Loire, trung tâm Pháp. Để tránh nghi ngờ, Hall nhuộm tóc xám, đi lê chân để giấu tiếng kêu cò mồi, và thậm chí chỉnh sửa lại răng để trông giống với phong thái Pháp.

Hall dọc ngang khắp nước Pháp tổ chức thực hiện các hoạt động phá hoại ngầm nhằm vào quân đội Đức, nhanh chóng kết nối liên lạc với lực lượng kháng chiến của Pháp, trợ giúp trong việc vạch ra các plan phá hoại ngầm mở đường cho cuộc đổ bộ của quân đồng minh. Hall một lần nữa chạm trán với Gestapo song bà đã làm mọi việc có thể để bảo vệ bản thân cũng như các đầu mối liên lạc của mình. Bỏ mặc nguy hiểm kề chết chóc và cơn đau kéo dài của cái cò mồi, Hall vẫn kiên quyết giữ vững sứ mệnh của mình.

Trong một giải trình của OSS, đội đặc vụ của Hall đã hoàn thiện nhiệm vụ làm trật bánh các con tàu chở hàng, phá hủy 4 cây cầu, tiêu diệt 150 tên Đức Quốc xã và bắt sống 500 tên khác. Giải trình cuối cùng OSS mang ra khoảng tháng 9-1944 khi trụ sở chấm hết vai trò của Hall vì lực lượng Đồng minh (kể từ khi đổ bộ vào Normandy) khởi đầu lấy lại lãnh thổ từ Đức Quốc xã. Những ngày phi thường của Hall với sứ mệnh tình báo thời chiến khép lại từ đó.

“Tình báo của tình báo”

Trở về Mỹ, Hall tiếp tục làm việc cho CIA cho đến khi nghỉ hưu ở tuổi 60.

Tuy nhiên, Hall thường tránh né những lời tán dương, ca tụng và sự lưu ý của công chúng. Thời Chính quyền Mỹ Harry Ş. Truman muốn trao tặng phần thưởng của riêng tổng thống cho Hall song bà từ chối khi không muốn lộ diện quá nhiều về bản thân trong cục diện vẫn còn những thế lực thù địch bên ngoài.

Thậm chí một số thành viên gia đình thân cận nhất của bà còn không biết hết được những hoạt động đầy nguy hiểm thời ở Chính phủ Vichy (tên gọi của Chính phủ Pháp) được dựng lên thời chiến. Pearson nói rằng Hall là một “tình báo của tình báo” cho đến phút cuối cùng. Tử vong năm 1982, nhưng có những hoạt động của nữ tình báo này vẫn mãi là “ẩn số”.

Xem Thêm  Nhức mỏi cơ bắp kéo dài: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị - mỏi cơ

“Tôi cầm cuốn hồi ký của Tướng William Donovan (người đứng đầu OSS thời Chiến tranh Thế giới thứ II) từ những năm 1950, trong đó có đoạn kể rằng ông ấy nói với Virginia Hall: “Giờ cô có thể kể được rồi”. Song cô ấy vẫn không nói gì. Này là cách mà Hall đã sống”, tác giả Pearson chia sẻ.

Để ghi nhận công lao và thành tựu của Hall, Mỹ phong tặng Hall Huân chương Bảo quốc Thập tự, một trong những danh hiệu cao quý nhất mà quân đội Mỹ giành riêng cho những thành tựu gan góc và dũng cảm trong trận chiến. Hall cũng là người phụ nữ duy nhất thu được huân chương trong Thế chiến II.

CIA đã treo bức tranh sơn dầu về nữ tình báo này trong thời gian hoạt động ở miền Nam nước Pháp năm 1944 trong số bộ sưu tập văn nghệ trưng bày ở trụ sở. Gần đây, CIA cũng đặt tên một nền tảng huấn luyện của mình theo tên bà, với tên gọi “Trung tâm Huấn luyện chiến đấu Virginia Hall”.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nữ tình báo

Nữ Tình Báo Xinh Đẹp Liều Mạng Trộm Hàng Ông Trùm Chất Cấm Và Cái Kết | NỮ SÁT THỦ BÁO THÙ | Phim567

 • Tác giả: Phim 567
 • Ngày đăng: 2021-09-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2915 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 🎃Trích Đoạn : https://www.youtube.com/playlist?list=PLpvnZ1hPNprhUp4neqcbWMD4p03N6V4tL
  🎃Trọn Bộ : https://www.youtube.com/playlist?list=PLC7TpnEHTRS19sZYTwa8wnZpqMphjXK75
  🎃Danh Sách Phim : https://www.youtube.com/channel/UCKy7Sgvu3Eacn3F3aSyxQ7g?view_as=subscriber
  🎃Tên Phim : NỮ SÁT THỦ BÁO THÙ
  🎃Nội Dung : Bộ phim lấy đề tài chiến tranh mùa xuân năm 1943, liên quân Trung Hoa Dân Quốc – Mỹ huấn luyện tiểu đoàn nữ đặc công đã hoàn thiện, đội đặc công tiến tới Thượng Hải. Năm cô gái tuyệt sắc, với năm tính cách đặc biệt khác nhau. Vì tự do của dân tộc, tung hoành bến Thượng Hải, đẫm máu Hoàng Phổ Giang.
  __ ♚ Phim 567 ♚ __
  🔔 ĐĂNG KÝ kênh để luôn theo dõi những bộ phim hay nhé Click Here 👉 https://www.youtube.com/channel/UCKy7Sgvu3Eacn3F3aSyxQ7g?view_as=subscriber
  Phim567 NuSatThuBaoThu PhimHay

tình báo: Tối thiểu 60 triệu người cài ứng dụng Android thu thập dữ liệu trái phép

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1300 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo Thời báo Phố Wall, các ứng dụng bị gỡ khỏi Google Play do chứa yếu tố bí mật khai thác dữ liệu người dùng.

Những nữ tình báo nổi tiếng nhất thời Liên Xô

 • Tác giả: www.qdnd.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7188 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: QĐND Online – Họ truy lùng những cựu tướng lĩnh của chính sách Sa hoàng, chiêu mộ các đảng viên cấp cao của Đảng Quốc xã Đức, cũng như đánh cắp những bí mật hạt nhân của Mỹ và Anh.

Những nữ tình báo tài sắc nổi danh của Việt Nam

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5062 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong số những nữ tình báo Việt Nam, Lâm Thị Phấn nổi tiếng vì đã hoạt động xuyên suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những năm 1950, bà được giao một nhiệm vụ nhất là trở lại nội thành Cần Thơ xây dựng đội ngũ điệp báo miền Tây (hoạt động trong lòng địch).

Nữ sinh chế thiết bị nhắc nhở xâm hại tình dục trẻ em

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6957 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hà Mỹ Duyên (sinh viên năm cuối Khoa Điện – Điện tử, Trường ĐH Duy Tân) là 1 trong 20 nữ sinh vừa được trao giải thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong ngành nghề khoa học – công nghệ năm 2020.

Danh tính nữ phụ xinh tươi của “Dự báo tình yêu và thời tiết”

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5352 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tham gia bộ phim truyền hình ‘Dự đoán tình yêu và thời tiết’, Yura (Girl’s Day) thu được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Cô từng tiết lộ đôi chân của mình có giá trị đến 10 tỷ đồng.

Elena Kosova – Nữ gián điệp tài hoa của tình báo Xôviết

 • Tác giả: antg.cand.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2317 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Elena Kosova – Nữ gián điệp tài hoa của tình báo Xôviết

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law