Thiếu tá Trần Văn Phương được tặng Bằng khen của Thủ tướng

Trở thành sĩ quan lãnh đạo tàu ngầm, Thiếu tá Trần Văn Phương (Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 186 – Đà Nẵng, Lữ đoàn 189, Quân chủng Hải quân) đã & đang cùng đồng đội ngày đêm lặng lẽ bảo vệ chủ quyền bờ cõi trên những con tàu hiện đại được mệnh danh “hố đen đại dương” (tàu ngầm lớp Kilo).

“Không được lùi bước”

Ngày 26/3/2020, Trung ương Đoàn TNCS Sài Gòn tổ chức Lễ tuyên dương 10 bộ mặt trẻ Viet Nam tiêu biểu năm 2019. Trong đó, có Thiếu tá Trần Văn Phương (Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 186 – Đà Nẵng, Lữ đoàn 189, Quân chủng Hải quân).

Thiếu tá Phương chia sẻ, có vẻ trở thành một người lính tàu ngầm của lực lượng hải quân hình như là một cơ duyên so với anh.

Những năm qua, trong giới trẻ Hải quân đã hiện ra nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong các ngành nghề. Thiếu tá Trần Văn Phương là một điển hình về trí não cố gắng, ý chí quyết tâm giải quyết tốt nhất trách nhiệm được giao, đóng góp tích cực vào công cuộc kiểm soát tàu ngầm hiện đại của Quân chủng, trở thành người truyền cảm xúc để tuổi trẻ Hải quân, tuổi trẻ cả nước tích cực học tập, noi theo.
Thượng tá Phạm Khoa Nam, Trưởng phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị Hải quân

Bố của Thiếu tá Phương vốn dĩ là một người lính hải quân, từng là sĩ quan tốt nghiệp Học viện Hải quân Baku (Nga) nên từ nhỏ anh đã quen với hình ảnh người lính biển.

Từ khi còn là một cậu học sinh, mỗi lần chứng kiến bố & các đồng đội trở về sau mỗi chuyến hành trình biển, kể về những chuyến công tác, Phương đã hy vọng lớn lên sẽ được khoác lên mình bộ quân phục hải quân. Tình ái biển đảo quê hương ấy cứ lớn dần theo năm tháng, nên tốt nghiệp THPT, Phương quyết tâm thi vào Học viện Hải quân.

“Một ngày cuối hè năm 2004, nhận giấy báo trúng tuyển vào Học viện Hải quân, tôi và bố thao thức đến khuya tâm sự. Bố chia sẻ rất nhiều về những trải nghiệm, tình yêu với biển đảo quê hương và cả những khó khăn gian khổ của người lính biển. Bố bảo tôi phải biết đón nhận và vượt qua những khó khăn sắp tới, làm quen với cuộc sống xa gia đình, đồng thời phải rèn luyện nhiều để chịu được sóng gió trên biển”, Thiếu tá Trần Văn Phương nhớ lại.

Xem Thêm  10 hành tinh không bao giờ có sự sống trong vũ trụ

Nhưng rồi chuyện buồn ập đến, khi bố anh tử vong sau cơn bạo bệnh. Mẹ Phương vì quá buồn đau cũng giảm sút sức khỏe trầm trọng. Nhớ bố, thương mẹ, vượt mặt nỗi buồn đau, Phương càng cố gắng thực hiện lời dặn “không được lùi bước” của bố để cố gắng học tập, trở thành một người lính can đảm.

Tốt nghiệp Học viện Hải quân với quân hàm Trung úy, Phương được điều về công tác tại Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, trên cương vị Phó thuyền trưởng tàu hoả tiễn, Lữ đoàn 172.

Mối duyên của Phương với “hố đen đại dương” – tàu ngầm Kilo xuất phát điểm từ tháng 10/2010. Để chuẩn bị xây dựng & lớn mạnh lực lượng tàu ngầm, sau công cuộc tuyển chọn hà khắc, Trung úy Trần Văn Phương khi đó được Quân chủng Hải quân mang đi huấn luyện chuyên nghề Hàng hải tàu ngầm tại Liên bang Nga.

Giải quyết khóa huấn luyện về tàu ngầm với kết quả đạt loại Giỏi, tháng 6/2012, trở về nước, Phương được chọn vào Kíp tàu ngầm số 3, Lữ đoàn Tàu ngầm 189, rồi mau chóng quay lại Nga để dự đào tạo giao trả tàu ngầm Kilo trong vòng hai năm. Trách nhiệm lần này nặng nề hơn khi Phương phải tự tập luyện sức khỏe để thỏa mãn yêu cầu trách nhiệm mới, cùng lúc thu nạp lượng lớn tri thức về loại tàu ngầm mà Hải quân Viet Nam chuẩn bị đảm nhiệm.

“Trong giờ học chính khóa, tôi tập trung vào các nội dung cốt lõi. Giờ tự học, tôi tích cực nghiên cứu tài liệu, trao đổi với các đồng đội trong kíp tàu và các giảng viên Nga để nhanh chóng giải đáp những nội dung còn vướng mắc. Giờ huấn luyện trên tàu ngầm, tôi luôn chủ động học hỏi để nắm chắc mọi kiến thức…”, Thiếu tá Phương chia sẻ.

Chấm dứt khóa đào tạo giao trả với kết quả tốt, Trần Văn Phương được các Chuyên Viên Nga đánh mắc tiền. Trở về nước, Phương được bổ nhiệm Phó thuyền trưởng (tiếp nhận đào tạo) Tàu ngầm 184 – Hải Phòng. Hiện tại, anh là Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 186 -Đà Nẵng, Lữ đoàn 189 Hải quân.

Xem Thêm  TIỂU HÀNH TINH: PALLAS

Hậu phương kiên cố


Thiếu tá Trần Văn Phương quán triệt chỉ huy đơn vị

“Trong thực hiện nhiệm vụ, tôi đặt ra phương châm: Độc lập trong suy nghĩ; tìm tòi, sáng tạo trong công việc; kiên quyết trong chỉ huy, điều hành; phát huy vai trò của mọi tổ chức và cá nhân trong đơn vị tạo thành sức mạnh tập thể để hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ”, Trần Văn Phương tâm sự & chia sẻ thêm, anh đã cùng đội ngũ cán bộ, kíp tàu trực tiếp biên dịch & biên soạn 2 ebook đào tạo tàu ngầm; gia nhập hiệu chỉnh 10 ebook tiếng Nga (gần 1 nghìn trang) về chuyên nghề tàu ngầm. Các ebook này đều được nhìn nhận cao & vận dụng hiệu quả trong thực tiễn, đóng góp thêm phần chuyên sâu chất lượng đào tạo & tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước.

Thiếu tá Trần Văn Phương tâm sự: “Do tàu ngầm hoạt động đặc thù, chuyên sâu, môi trường và điều kiện hoạt động khắc nghiệt, nên ngoài việc thủy thủ phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, thì mọi thao tác, hành động ở tất cả các vị trí trên tàu đều phải bám theo khẩu lệnh của người chỉ huy, 100% không sai lệch. Quá trình làm nhiệm vụ, tôi cùng đồng đội luôn xác định Lữ đoàn 189 là lữ đoàn ba đặc biệt: Trung thành đặc biệt, đoàn kết đặc biệt và kỷ luật đặc biệt”.

Đến nay, Thiếu tá Trần Văn Phương đã tích góp được gần 50 chuyến hành trình biển với hơn 4 nghìn giờ lặn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Không ngừng tập luyện, trau dồi tri thức, Thiếu tá Phương đã cùng đồng đội chinh phục thành công tàu ngầm hiện đại được mệnh danh là những “hố đen đại dương”, giải quyết xuất sắc trách nhiệm bảo vệ kiên cố chủ quyền biển đảo quê hương.

Dù gia đình hiện sống ở Đà Nẵng, nhà rất gần nhà cung cấp, nhưng mỗi khi không có trách nhiệm đặc biệt, Thiếu tá Phương cũng chỉ có thể về thăm nhà 5- 7 ngày rồi lại vào nhà cung cấp. Mỗi chuyến công tác của cùng đồng đội thường kéo dài từ 3 – 4 tháng, có chuyến kéo dài tới 6 tháng. Mỗi người lính tàu ngầm đều phải chấp thuận việc sống xa nhà.

Xem Thêm  Top Ứng dụng App xem các kênh tivi bên Trung Quốc Miễn phí ⇒by tiếng Trung Chinese

“Thực sự tôi phải cảm ơn gia đình, vợ con, bố mẹ hai bên nội ngoại đã tạo hậu phương vững chắc để tôi yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi khi xuống tàu ngầm thực hiện nhiệm vụ là tuyệt đối bí mật, ngay cả gia đình cũng không thể biết mình đi đâu, làm gì, khi nào đi và khi nào trở về. Khi vợ tôi mang bầu, tôi có hứa là khi vợ sinh em bé, tôi sẽ cố gắng về và chăm con cùng vợ. Nhưng sau đó có chuyến đi đột xuất, đến khi tàu cập cảng tôi mới nhận được tin nhắn của gia đình cho biết con trai đã chào đời được 10 ngày”, Thiếu tá Phương chia sẻ.

Với những cố gắng của bản thân mình, Thiếu tá Phương & đồng đội đã xây dựng Tàu ngầm 184 – Hải Phòng trở thành nhà cung cấp tiêu biểu trong trào lưu thi đua Quyết thắng của Lữ đoàn 189. Cá nhân anh 4 năm liên tục (2015-2018) được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Năm 2018, anh là “Chiến sĩ thi đua toàn quân”, là một trong 10 Bộ mặt trẻ tiêu biểu của Quân chủng Hải quân & được thăng quân hàm Thiếu tá trước niên hạn.

Lữ đoàn Tàu ngầm 189 là lữ đoàn tàu ngầm hiện đại trước tiên của Hải quân nhân dân Viet Nam, có trách nhiệm đào tạo, sẵn sàng tranh đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Kể từ khi đón tàu ngầm trước tiên vào năm 2014, đến nay Hải quân nhân dân Viet Nam có 6 tàu ngầm tấn công lớp Kilo đưa tên: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng & Bà Rịa – Vũng Tàu, được mang vào biên chế của Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Đến nay, toàn thể 6 chiếc tàu ngầm hiện đại lớp Kilo 636 Viet Nam đặt hàng từ LB Nga đã được mang vào đội hình tranh đấu của Lữ đoàn Tàu ngầm 189, sẵn sàng gia nhập các giải pháp tác chiến cao nhất; kịp thời thỏa mãn trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc trong bất kể cục diện nào.

Tàu ngầm lớp Kilo là loại tàu ngầm tấn công thông thường hiện đại vị trí đầu tiên của toàn cầu, còn được gọi với biệt hiệu “Hố đen” trong lòng hải dương do khả năng hoạt động cực êm, khó bị phát hiện.

By ads_law

Trả lời