Chỉ tự tiêu là một phát minh vĩ đại của con người được sử dụng trong các ca giải phẫu giúp giới hạn đớn đau & phụ trợ làm lành vết thương mau hơn. Vậy nó dùng trong trường hợp nào? Bao lâu thì tiêu hết? Giá bao nhiêu tiền? Toàn bộ sẽ được lời giải trong nội dung dưới dây.

1. Chỉ tự tiêu là gì? Khác gì chỉ thường?

Chỉ tự tiêu là thuật ngữ được sử dụng rất là nhiều trong y khoa hiện tại nhưng một số người chưa hiểu chỉ tự tiêu là gì.

Cái tên chỉ tự tiêu & chỉ rút (chỉ thường) đã chỉ rõ dấu hiệu của mỗi loại. Bạn có thể hiểu dễ dàng là chỉ khâu tự tiêu sẽ tiêu biến trong một khoảng thời gian ngắn sau thời điểm vết thương đã se lại, còn chỉ thường chẳng thể tự biệt tích mà cần giải phẫu để cắt chỉ.

Chỉ tự tiêu là một công cụ phụ trợ trong y khoa để khâu kín vết thương, phụ trợ đẩy nhanh tiến trình lành thương & đông máu của người bệnh. Sau một thời gian khi vết thương đã ổn định, các enzym trong tổ chức mô của thân thể sẽ giúp chỉ khâu tự tan “không dấu vết” mà hoàn toàn không đớn đau, không chảy máu.

Nhờ được làm từ các thành phần tự nhiên như: protein từ động vật hay polymer đo đạc nên chỉ tự tiêu an toàn tuyệt so với thân thể. Một số nguyên liệu chính được sử dụng để làm chỉ khâu rõ ràng như:

Simple catgut: là chất được làm từ dịch nhầy của ruột cừu phối hợp cùng huyết thanh có trong ruột bò. Loại chỉ khâu này có chứa tới 98% collagen có thể hấp thụ  & kết cấu dạng xoắn hoặc sợi đơn nên có độ bền rất cao. Nó phù hợp để dùng cho các ca tiểu phẫu nha khoa hoặc người suy dinh dưỡng, ung thư bởi tiến trình tiêu biến mau hơn. Không những thế, không phù phù hợp với người mắc tim mạch & thần kinh bởi có thể để lại sẹo.

Polydioxanone (PDS): được cấu tạo từ chất polimer dẻo giúp các bác sỹ đơn giản thực hiện khâu vết thương tại mô mềm, đặc biệt là các ca giải phẫu lớn có thời gian lành thương lâu. Loại chỉ khâu được cấu tạo từ chất này cũng không được động viên sử dụng trong giải phẫu tim mạch & thần kinh.

Poliglecaprone (MONOCRYL): có nguồn gốc từ glycolic axit & caprolactone với công dụng khâu các vết thương mềm, nhất là các vết mổ ngoài da, giúp giới hạn đớn đau & nhiễm trùng cho người bệnh.

Xem Thêm  Nghi thức cầu mưa - con cầu mưa

Polyglactin (Vicryl): Đây là loại chỉ có kết cấu chính từ 3 chất: glycotic, axit lactic & axit copolymer, sau đó bao quanh bởi lớp polyglactin 370 & calcium stearate, có vai trò đóng kín các vết thương trên mặt, cánh tay,  giới hạn kích ứng các mô mềm & giữ lành vết thương.

Nhờ sự tiện dụng & an toàn với thân thể mà ngày nay chỉ tự tiêu đã gần thay thế hoàn toàn chỉ rút thông thường, phụ trợ đắc lực cho các bác sỹ giải phẫu & tiến trình lành thương của người bệnh.

2. Chỉ tự tiêu có màu gì?

Chỉ tự tiêu thường có màu tím, màu xanh dương, màu đen hoặc sọc kẻ để đơn giản phân biệt với các mô mềm xoay quang, giúp cho việc khâu vết thương đơn giản, tránh hiện trạng cắt nhầm chỉ hoặc không buộc được chỉ khâu.

Đa phần các loại chỉ khâu này sẽ được nhuộm thêm một màu tối để đồng đều màu chỉ, không có nhiều trường hợp để màu chỉ khâu tự nhiên. Tất cả chúng ta thường gặp nhất đó là chỉ khâu Polyglactin có màu tím.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp bác sỹ sẽ sử dụng chỉ khâu tự tiêu màu trong hoặc màu trắng (chỉ Poliglecaprone & Polyglactin) giúp đạt được thẩm mỹ tốt nhất nếu là vết thương ngoài da.

Chỉ tự tiêu có nhiều màu để dễ phân biệt.

3. Chỉ tự tiêu được sử dụng trong những trường hợp nào?

Chỉ tự tiêu có vai trò làm giảm số lần tái khám để cắt chỉ, cùng lúc giới hạn sẹo & nhiễm trùng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào độ sâu, địa điểm, kích cỡ của vết thương mà bác sỹ sẽ lựa chọn những loại chỉ khâu khác nhau. Với các vết thương ngoài da, chỉ rút được sử dụng nhiều hơn bởi độ chắc rằng khi phải tiếp xúc với các ngoại lực.

Còn chỉ tự phân hủy phù hợp để khâu các vết thương trong mô mềm, ít cần vận động hơn. Một số trường hợp bác sỹ sẽ sử dụng loại chỉ này như:

– Vết thương trên mặt, nơi da lành mau chóng, giúp giới hạn để lại sẹo.

– Đóng vết rách lưỡi hoặc niêm mạc miệng (chẳng hạn nhổ răng khôn).

– Giải phẫu ghép da.

– Giải phẫu rách cơ bắp & một số mô link.

– Khâu cắt chỗ kín & tầng sinh môn.

– Cắt bao quy đầu.

– Giải phẫu tại ổ bụng.

4. Chỉ tự tiêu như vậy nào? Bao lâu thì hết?

Chỉ tự tiêu nha khoa trải qua tiến trình phá vỡ khác nhau như: thủy phân (với axit polyglycolic) & phân hủy enzym, phân giải protein. Tiến trình tự tiêu hủy chỉ khâu kéo dài trong khoảng 8 – 10 tuần là hết. Nó sẽ giữ các mô thân thể link với nhau đủ lâu để chữa lành vết thương, sau đó sẽ tự tan ra mà không nên để lại vật lạ trên mô tế bào.

Xem Thêm  Idm Quickfind Server Là Gì ? Thông Tin, Link Download, File Hỗ Trợ - quickfind là gì

Tùy thuộc vào vào cơ địa, vết thương & vật liệu sẽ quyết định chỉ tự tiêu trong bao lâu. Dưới đây là thời gian bình quân để tiêu biến chỉ khâu với từng vật liệu rõ ràng:

– Chỉ giải phẫu polyglactin: thời gian 90 ngày.

– Chỉ polydioxanone: thời gian 90 ngày.

– Chỉ polyglecaprone: thời gian 20 ngày.

– Chỉ simple catgut: thời gian  70 ngày.

Chỉ tự tiêu có chu kỳ bán rã từ 7-14 ngày, giữ lại khoảng 20-30%, phân hủy mạnh trong trong hai tuần kế đến & được hấp thu hoàn toàn vào khoảng 100 ngày.

Khi mới dùng chỉ khâu tự tiêu, bạn có thể xảy ra một số biểu hiện phản ứng nhưng đó chỉ là nhất thời, sau tiến trình tái hấp thu thì chỉ còn các mô link bình bình.

5. Vậy chỉ tự tiêu không tiêu hết phải làm sao? Cắt đi được không?

Về lý thuyết, chỉ tự phân hủy không cần cắt. Bên cạnh đó, có một số trường hợp nó bị thân thể khước từ hấp thụ, có thể gây ra viêm nhiễm hoặc không.

Bạn không cần quá lo ngại chỉ tự tiêu có cắt được không bởi nó không bất trắc với thân thể. Hơn nữa, chỉ khâu tự tiêu vẫn có thể cắt được giống chỉ khâu bình bình. Trong tiến trình khâu, bác sỹ sẽ nới lỏng vết khâu hơn một tí, sau thời điểm hết sưng nề, các mô mềm sẽ co lại & lộ các mũi chỉ khâu để bác sỹ cắt chỉ một cách đơn giản.

Nếu sau 100 ngày mà chỉ vẫn không tiêu hết, chúng ta nên đến các trọng tâm y tế để được cắt chỉ đúng cách.

cắt chỉ tự tiêu

6. Chỉ tự tiêu có dễ bị đứt không?

Chỉ khâu tự tiêu làm hoàn toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên có đồ dai & dẻo cao nên nếu ở trong điều kiện bình bình thì không đơn giản đứt được. Bên cạnh đó, nếu so sánh chỉ tự tiêu & chỉ thường thì chỉ khâu tự tiêu chẳng thể chắc rằng bằng. Với những ảnh hưởng ngoại lực mạnh thì tuyệt đối có thể đứt được, đây là nguyên nhân tại sao nó ít dụng với các vết thương ngoài da.

Vào thời gian bán rã hoặc phân hủy mạnh thì chỉ tự tiêu càng dễ đứt. Chính vì như vậy, chúng ta nên tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ để giảm bớt đứt chỉ & mau lành vết thương hơn.

Xem Thêm  Cách Đặt Mật Khẩu Cho Zalo Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất, Hướng Dẫn Đặt Mật Khẩu Cho Ứng Dụng Zalo - cách đặt mật khẩu cho zalo trên máy tính

7. Chỉ tự tiêu giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Chỉ tự tiêu bao nhiêu tiền sẽ tùy từng loại chỉ & hãng sản xuất. Trên thị trường hiện tại bạn có thể đơn giản mua sản phẩm với giá 130.000 đồng/ một hộp 12 sợi trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… hoặc các công ty tư vấn du học chuyên phân phối các sản phẩm thiết bị y tế tại viet nam.

Bên cạnh đó, chúng ta nên mua chỉ khâu tự tiêu tại các trọng tâm nha khoa uy tín để bảo đảm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cụ thể, chất lượng cao & giá thành phải chăng. Đặc biệt tại nha khoa Paris, nếu như tiến hành các giải phẫu như nhổ răng khôn, cấy ghép Implant, giải phẫu hàm hô móm, chữa cười hở lợi,… bạn được MIỄN PHÍ hoàn toàn ngân sách chỉ tự tiêu.

8. Cách chăm chút vết khâu bằng chỉ tự tiêu

Chỉ khâu tự tiêu có thể tự biệt tích mà không cần ảnh hưởng gì. Bên cạnh đó, để giúp vết thương mau lành & giới hạn nhiễm trùng, đau nhức trong tiến trình khâu vết thương, bạn cần cảnh báo một số điều sau:

– Mặc quần áo kín để che vết chỉ khâu, tránh để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

– Không tạo stress lên vết thương. Điều này có thể khiến vết thương hở & tăng rủi ro nhiễm trùng.

– Chăm chút vết thương theo hướng dẫn của bác sỹ (Với vết thương ngoài da cần rửa thận trọng vết thương bằng xà bông & nước. Nhẹ nhõm làm khô khu vực & đeo băng mới. Thay băng của các bạn khi chúng bị ướt hoặc bẩn).

– Giữ cho khu vực vết thương khô ráo theo chỉ dẫn. Không nên tắm hoặc bơi trong 12 – 24 giờ sau thời điểm khâu. Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bằng bồn.

– Nếu phát hiện biểu hiện nhiễm trùng như sưng đỏ, có mủ, sốt, máu thấm nhiều qua bông băng thì cần mau chóng đến trọng tâm y tế uy tín để được khử trùng & khâu lại vết thương.

Chăm sóc vết thương đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

Nha khoa Paris là trọng tâm nha khoa uy tín vị trí thứ nhất tại viet nam, không những có đội ngũ Chuyên Viên giàu kinh nghiệm mà các trang thiết bị, công nghệ đều được giao trả trực tiếp từ châu Âu, giúp tiến trình điều trị & thẩm mỹ nha khoa an toàn, chuẩn xác & đạt hiệu quả cao.

By ads_law

Trả lời