NASA kiến trúc bộ quần áo không gian mới cho sứ mạng kế tiếp trên mặt trăng vào năm 2024.

NASA ra mắt bộ quần áo phi hành gia xEMU sứ mạng tìm tòi Mặt trăng 2024

Khi các phi hành gia thực hiện sứ mạng ngoài không gian họ phải mặc những bộ đồ công nghệ hàng đầu để bảo vệ bản thân khỏi các điều kiện hà khắc của vũ trụ.

Trong các bộ phim Hollywood, hình ảnh bộ quần áo phi hành gia hiện ra nhiều lần, kiến trúc của nó khiến mọi người tin rằng này là bộ trang phục có thể cởi ra trong vòng vài phút.

Nhưng trên thực tiễn, bộ quần áo phi hành gia là một phi thuyền với đầy đủ tính năng đòi hỏi người tiêu dùng dù mặc hay cởi cần phải có sự phụ trợ của các cộng sự.

Cathleen Lewis, người đảm nhiệm các chương trình không gian quốc tế & bộ quần áo vũ trụ tại Bảo tàng Hàng không & Không gian Đất nước của Viện Smithsonian, cho biết: “Bộ đồ vũ trụ về cơ bản có mục đích giống như một tàu vũ trụ hình người, giúp phi hành gia tự chủ khám phá, làm những công việc có ý nghĩa bên ngoài tàu vũ trụ hoặc trạm không gian”.

Để mặc bộ đồ này, phi hành gia phải mất tới 4 tiếng đồng hồ, nếu tính trọn vẹn từ đầu đến cuối. Trước khi khởi đầu chuyến hành trình vào vũ trụ, các phi hành gia phải thận trọng kiểm soát từng mảnh thiết bị, bảo đảm rằng họ có đủ nguồn phân phối cần thiết, bao gồm oxy & nước. Trong suốt công cuộc làm việc ngoài không gian, một đội ngũ từ Trái Đất sẽ bổ trợ các phi hành gia.

Xem Thêm  Năm 2021 có những sự kiện thiên văn nào đáng xem?

Chiêm ngưỡng bộ đồ phi hành gia đặc biệt dành cho sứ mệnh khám phá Mặt trăngBao tay là một trong những phòng ban thách thức nhất khi kiến trúc quần áo cho phi hành gia

Theo Đơn vị hàng không vũ trụ Mỹ NASA, một bộ quần áo vũ trụ gồm 16 lớp, kết cấu từ 6 thành phần khác nhau. Bộ quần áo mới được gọi là Thiết bị Di chuyển Khảo sát ngoài hành tinh, viết tắt là xEMU. Các phi hành gia trong những sứ mạng Artemis, chương trình kế tiếp của NASA mang loài người lên Mặt trăng.

Trước khi bộ quần áo vũ trụ sử dụng trên Mặt trăng, các phòng ban của chúng sẽ được thí nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Một trong những thành phần chính của bộ quần áo phi hành gia mới là sợi làm giảm nhiệt độ. Với kiến trúc có các ống giúp lưu thông nước chung quanh phi hành gia, bố trí nhiệt độ thể xác, loại bỏ nhiệt dư thừa khi giải quyết công việc.

Theo NASA, mỗi bộ đồ không gian đều có hệ thống bổ trợ sự sống di động bao gồm một bể chứa nước để làm giảm nhiệt độ quần áo, hệ thống giúp loại bỏ khí carbon dioxide & những thành phần khác, gồm hệ thống vô tuyến hai chiều đề các phi hành gia liên lạc.

Được biết, những bộ quần áo vũ trụ trước đó từng sử dụng trong các sứ mạng Apollo kém linh động hơn đối với bộ mới.

Phi hành gia Mike Fincke của NASA cho biết: “Các phi hành gia Apollo đi bộ trên Mặt trăng, họ không thể cúi người xuống và nhặt đá lên và họ cần đến một công cụ đặc biệt nhỏ gọn, có tay cầm gắn trên đó”.

Xem Thêm  Soạn bài Trên con tàu vũ trụ trang 136 (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

 

Bộ quần áo vũ trụ mới có cấu tạo linh động với bao tay, một trong những phòng ban cầu kỳ nhất của bộ quần áo vũ trụ, cũng là địa điểm nhận nhiều lời phàn nàn từ các phi hành gia.

Rất khó kiến trúc bao tay để bảo vệ phi hành gia & cho phép họ sử dụng thật linh động để thực hiện công việc đơn giản. Bao tay có áp suất có thể co thắt, sau nhiều giờ làm việc trong không gian. Ngón tay của phi hành gia bị lạnh do vậy cần phòng ban sưởi ấm tích hợp vào bao tay.

Một trong những bài tập đào tạo khi các phi hành gia chuẩn bị trước khi lên vũ trụ này là mặc bộ quần áo vũ trụ & nhặt đồng xu ở dưới nước. Nước mô phỏng cảm nhận không trọng lượng, cũng giống như cảm nhận trong không gian.

Phần nhiều công cuộc huấn luyện về bộ quần áo vũ trụ của phi hành gia được tiến hành trong một hồ bơi tại Phòng thử nghiệm của NASA ở Houston.

Các nhà khoa học đã thí nghiệm với các Nguyên vật liệu khác nhau & đạt được mức độ thành công khác nhau trong nhiều năm. Các phi hành gia hiện đang sử dụng bao tay nhựa thống kê, nhưng các nhà tìm hiểu luôn tìm kiếm những lựa chọn tốt hơn.

không dừng lại ở đó, bên ngoài bộ quần áo vũ trụ có các sọc màu đặc thù cho từng bộ. Đây là cách các phi hành gia có thể biết ai đang mặc bộ quần áo nào khi ra ngoài không gian.

Xem Thêm  Ngoài S-400 mua của Nga, sức mạnh phòng thủ tên lửa của Ấn Độ 'khủng' cỡ nào?

Chiêm ngưỡng bộ đồ phi hành gia đặc biệt dành cho sứ mệnh khám phá Mặt trăng

Trong bốn năm qua, NASA đã đầu tư hơn 300 triệu đô la vào việc lớn mạnh xEMU. Nhóm tìm hiểu đã thí nghiệm hàng chục thành phần, suy xét ưu & điểm yếu của từng giải pháp.

Thách thức lớn nhất so với bộ quần áo Artemis là bảo đảm việc tối ưu hóa cho công cuộc tìm tòi mặt trăng. Những bộ đồ cần phải nhẹ để bổ trợ sứ mạng trên Mặt trăng & đủ chắc cú để bảo vệ phi hành gia khi làm việc trong môi trường bất trắc.

Theo ông Rhodes, để chế tác bộ quần áo vũ trụ Artemis cần sản xuất tới hàng nghìn phòng ban có nguồn gốc từ khắp mọi nơi trên nước Mỹ. Một số phòng ban có thể mất tới một năm để chế tác, nhưng NASA đang phấn đấu để rút ngắn thời gian.

Trái Đất có biển khơi thứ năm & đây là địa điểm đúng đắn trên bản đồ toàn cầu

Trái Đất chính thức có biển khơi thứ năm. Hiệp hội Địa lý đất nước Mỹ đã bật mý cụ thể về địa điểm trên bản đồ toàn cầu.

Hoàng Dung (lược dịch)

By ads_law

Trả lời