Nhắc đến 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa chẳng thể không nhắc đến Đại kim tự tháp ở Ai Cập, Vườn treo Babylon, Tượng thần Zeus, Đền Artemis, Lăng mộ Mausolus, Tượng thần mặt trời ở Rhodes, Hải đăng Alexandria.

Bạn đang xem: 7 kỳ quan toàn cầu cũ

1. Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Khu lăng mộ Giza là một trong số 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa nổi tiếng vị trí nằm ở cao nguyên Giza, Ai Cập. Chúng được xây dựng vào khoảng thế kỷ 26 trước công nguyên. Quần thể này bao gồm 3 kim tự tháp là

Kim tự tháp KhufuKim tự tháp KhafreKim tự tháp Menkaure

Kim tự tháp KhufuKim tự tháp KhafreKim tự tháp MenkaureĐại kim tự tháp nguy nga sừng sững nằm trong top 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa

Kim tự tháp Khufu hay gọi là đại kim tự tháp Kheops có chiều cao là 145,75 mét. Công trình này được Pharaoh Khufu xây dựng để làm mộ cho chính mình. Kim tự tháp này được xây dựng với:

Hơn 30 năm & gần 100.000 người lao độngSử dụng hơn 230 vạn tảng đá nặng 6000kgChiều cao của mặt nghiêng là 195 mét.

Hơn 30 năm & gần 100.000 người lao độngSử dụng hơn 230 vạn tảng đá nặng 6000kgChiều cao của mặt nghiêng là 195 mét.

Ngày nay, khu lăng mộ Giza là một trong 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa nổi tiếng & nguy nga hơn 2000 ngàn năm. 

Bốn mặt của Kim tự tháp nhắm đến 4 phương chính:

Chính bắcChính namChính đôngChính tây

Chính bắcChính namChính đôngChính tây

Kim tự tháp bé hơn là Khafre (Chephren) của vua Chephren nằm phía sau kim tự tháp của Khufu. Ở phía trước là kim tự tháp Menkaure (Mycerinus). Tại đây còn tồn tại cả tượng nhân sư Sphinx nổi tiếng với mô hình mô phỏng Chephren. 

*7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa.

Những di tích cổ xưa hơn 2000 năm tuổi của khu lăng mộ Giza đã lôi kéo đông đảo du khách mỗi năm. Đại kim tự tháp được Antipater xứ Sidon liệt vào danh mục

Ngày nay đây là kỳ quan cổ xưa duy nhất còn có. Song song, hình mẫu của Khufu hiện ra nhiều trong phim ảnh, tiểu thuyết & phim ebook. Những bộ phim nổi tiếng thường đề cập đến Khufu hoặc ít đặc biệt là có Đại Kim tự tháp làm cục diện. Bao gồm bộ phim Mảnh đất của Pharaoh của Howard Hawks, bộ phim Stargate của Roland Emmerich. 

2. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là một trong 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa. Công trình này vua Nebuchadrezzar II xây dựng vào năm 603 TCN. Trong số đó kiến trúc cây treo trên mái hiên nhằm giải tỏa nỗi nhớ quê nhà xứ Medes của vợ Amyitis. Nơi vốn có những ngọn đồi & thung lũng xanh tươi bát ngát.

Xem Thêm  Cách Xào Rau Cải Bắp Cải Giòn Ngon Hơn Nhà Hàng, Ai Cũng Mê Tít - cách xào rau cải ngon

Vườn treo cũng được gắn với vị nữ vương trị vì Babylon là Semiramis. Chính vì thế công trình này có cách gọi khác là vườn treo Semiramis.

*

Nhắc đến 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa chẳng thể quên công trình vườn treo Babylon

Để mang nước từ bể phía dưới lên phía trên tưới cho cây, người ta đã kiến trúc một hệ thống đài phun nước. Chúng hoạt động dự vào cách link với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ để kéo nước lên.

Các bầy tớ thời bấy giờ phải luân phiên nhau tìm cách mang nước từ con sông Euphrates lên sân vườn Babylon. Vườn treo Babylon được sử gia Berossus miêu tả trước hết vào năm năm 270 TCN

Sân vườn nằm trong danh mục 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa được miêu tả rất sống động. Với những cụ thể như có hoa nở đặc sắc, hoa quả chín mọng nước, thác nước đổ với không gian mát rười rượi. Một số loại chậu hoa bài trí như chi lê, ô liu, chà là, hạnh đào, mộc qua Kavkaz được trồng ở Babylon.

3. Tượng thần Zeus ở Olympia

Pho tượng thần Zeus là công trình được dựng xây vào năm 470-460 trước công nguyên. Với mục đích nhằm tôn vinh kỳ thi Olympic trước hết, khởi đầu từ tp cổ Olympia.

Tượng thần Zeus trong số 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa với:

Chiều cao 12 mét & rộng 7 métMột tay cầm vương trượng bài trí hình chim đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối caoMột tay cầm tượng thần Victory có cánh biểu tượng cho thắng lợi trong các kỳ thế vận hội được làm từ những thứ đắc giáPhía trên đầu tượng thần Zeus ở Olympia được bài trí một vòng hoa ôliuNgai vàng làm bằng gỗ tuyết tùng, râu tóc & áo choàng làm bằng vàngCông trình này được xây dựng để tôn thờ vị thần thần Dớt – vị thần trọng yếu nhất của người dân Hy Lạp.*

Chiều cao 12 mét & rộng 7 métMột tay cầm vương trượng bài trí hình chim đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối caoMột tay cầm tượng thần Victory có cánh biểu tượng cho thắng lợi trong các kỳ thế vận hội được làm từ những thứ đắc giáPhía trên đầu tượng thần Zeus ở Olympia được bài trí một vòng hoa ôliuNgai vàng làm bằng gỗ tuyết tùng, râu tóc & áo choàng làm bằng vàngCông trình này được xây dựng để tôn thờ vị thần thần Dớt – vị thần trọng yếu nhất của người dân Hy Lạp.Công trình Tượng thần Zeus trong 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa

Xem Thêm  Top 10 tựa game quản lý nhà hàng cực hay mà PC mạnh hay yếu đều có thể chung vui - game quản lý nhà hàng

Pho tượng thần Zeus ở Olympia đã có tuổi thọ 800 năm tuổi. Sau đó, hoàng đế La Mã Theodosius I sai bảo tháo dỡ ra & bóc lấy vàng vào năm 391 sau công nguyên.

Ngày nay, ở Olympia chỉ sót lại tàn tích ngôi đền đổ nát nhưng đây vẫn đang là một trong 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa nổi tiếng được nhiều người nghe đến.

Đọc thêm: Cách Kho Sườn Non Chua Ngọt Cho Bữa Trưa Cuối Tuần, Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Đúng Điệu Cả Nhà Đều Khen

4. Đền Artemis

Trong số 7 kỳ quan toàn cầu cổ đại, còn tồn tại 1 công trình sướng tên với lối thiết kế mới lạ. Đền thờ nữ thần săn bắn Artemis hay còn được nghe đến với cái tên là đền thờ Diana. Nó được xây dựng & giải quyết vào những năm 550 TCN. Nguyên liệu xây dựng chính là từ đá cẩm thạch.

Đền thờ Artemis nằm ở Ephesus, gần thị xã Selcuk, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi đền Artemis này có bề dài 115 mét & rộng tổng cộng 55 mét.

(*7*)

Một tác phẩm văn nghệ tinh tế với công trình đền Artemis

Công trình Artemis như một tác phẩm văn nghệ nguy nga & tinh tế bao gồm hơn 120 cột đá với chiều cao 20 mét. Đây là một công trình được đông đảo người nghe đến khi nhắc tới 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa.

Năm 356 TCN, một người phái mạnh tên Herostratus đã đốt cháy ngôi đền Artemis với hi vọng trở nên bất diệt. Năm 262, người Goths đã đốt ngôi đền lần thứ hai & tới năm 401, ngôi đền bị phá. Cho đến nay, viện bảo tàng Anh ở Luân Đôn còn lưu một số di tích thuộc ngôi đền.

5. Lăng mộ của Mausolus

Lăng mộ Mausolus nằm trong danh mục 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa nổi tiếng được nữ hoàng Artemisia II xây dựng cho chồng. Lăng mộ này được dựng xây giữa thế kỷ thứ 4 TCN. Nằm ở địa điểm phía Tây Nam, nay thuộc cương vực Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem Thêm  Tổng hợp các loại men gốm sứ phổ biến nhất hiện nay - men sứ

Công trình này gồm phòng chôn thi hài được bài trí bằng vàng. Phía bên ngoài có những trụ gạch đá được chạm khắc phức tạp. Công trình này mất 17 năm xây dựng & hơn 1200 thợ làm việc liên tục với bề dài 40 mét, cao 45 mét. 

*

6. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Lăng mộ Mausolus top 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa

Một trong số 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa nổi tiếng chẳng thể không nghe đến tượng thần Mặt trời ở Rhodes. Tượng thần này được ghi nhận là pho tượng cao nhất toàn cầu cổ xưa với chiều cao 33 mét. 

*

Vị thần bảo lãnh thành Rhodes trong 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa

Nguyên liệu cốt yếu được làm từ đá, sắt & lớp bên ngoài được làm bằng đồng. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là tượng đồng đồ sộ Helios.

Đây là một vị thần bảo lãnh của thành Rhodes. Đáng thương là công trình công phu này có thời gian tồn tại ngắn nhất trong 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa. Công trình này đã bị sụp đổ bởi một trận động đất diễn ra 56 năm sau năm 282 TCN.

7. Hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria hiện ra từ năm 285 & 247 TCN trên quần đảo ở tp cảng Alexandria, Ai Cập. Đây là một trong những công trình nằm trong danh mục 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa nổi tiếng.

Hải đăng cao 135 mét gồm 3 tầng gồm nhiều phòng cho các phòng ban trông coi, có nơi để gia súc & cất trữ lương thực. Ngọn hải đăng sử dụng lửa vào ban tối & gương đồng để phản chiếu Mặt Trời trong ngày. Ánh sáng có thể được chứng kiến từ khoảng cách 50 km ngoài biển. 

*

Hải đăng Alexandria là công trình cao nhất toàn cầu trong top 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa

Công trình này đã bị hỏng hóc cực kỳ nghiêm trọng bởi trận động đất vào năm 1303 & 1323. Đây được coi là công trình cao nhất toàn cầu trong danh mục 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa.

Trên đây 7 kỳ quan toàn cầu cổ xưa với lối thiết kế mới lạ nổi tiếng trên toàn cầu. Nếu bạn đang ấp ủ & mong muốn kiến trúc thiết kế một công trình đặc biệt đưa dấu ấn của riêng mình, hãy để đội ngũ thiết kế sư progentraprice.com cùng gắn bó với bạn nhé.

By ads_law

Trả lời